138 lượt xem

Vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày? Sơ đồ vòng đời của muỗi | TTTVM

Muỗi sống được bao nhiêu ngày? Vòng đời của muỗitôi Bao nhiêu tiền một con muỗi nhà? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trên mạng xã hội. Muỗi phổ biến, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè, thậm chí có thể gây ra bệnh sốt xuất huyết cho người. Bài viết này GẠO CƯỜNG sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vòng đời của muỗi để các bạn nắm rõ nhé!

Muỗi sống được bao nhiêu ngày?

Tùy thuộc vào loài và giới tính, các loài muỗi có vòng đời khác nhau, đặc biệt như sau:

1. Vòng đời của muỗi vằn

Sơ đồ vòng đời của muỗi

Sơ đồ vòng đời của muỗi

Muỗi còn được gọi là “muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết”. Muỗi vằn có tên khoa học là Aedes aegypti, chúng thường sống trong nhà, gần người, môi trường sống chủ yếu là những nơi ẩm ướt như lọ, chậu cây, .. Từng hàng có tập tính đẻ trứng vào nước, chúng có tập tính đốt. người sáng và tối.

Vòng đời của ruồi Dengue được chia thành 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Mỗi dải trưởng thành có tuổi thọ từ 2 tuần đến 1 tháng, tùy thuộc vào môi trường và điều kiện thuận lợi.

Vòng đời của muỗi được thể hiện qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn trứng => giai đoạn sâu => giai đoạn nhộng => giai đoạn trưởng thành

Một con muỗi trưởng thành có thể sống từ 9-12 ngày. Tại Việt Nam, có 3 loại muỗi phổ biến truyền bệnh cho người là muỗi Culex truyền vi rút gây bệnh viêm não Nhật Bản B và bệnh giun chỉ, muỗi Aedes truyền vi rút sốt xuất huyết và Zika, và muỗi Anophenes truyền vi rút gây bệnh. .

2. Vòng đời của muỗi

Muỗi sống được bao nhiêu ngày?

Muỗi sống được bao nhiêu ngày?

Giống như các loài muỗi khác, vòng đời của muỗi đốt trải qua 4 giai đoạn phát triển:

READ  Con Nai ăn gì? Làm món gì ngon? Cách phân biệt Hươu và Nai | TTTVM

Giai đoạn trứng => giai đoạn sâu => giai đoạn nhộng => giai đoạn trưởng thành

Đặc biệt, ba giai đoạn đầu của muỗi đốt sống trong nước từ 5 đến 14 ngày, tùy theo nhiệt độ của môi trường. Giai đoạn trưởng thành là thời điểm chúng hoạt động như một vật trung gian truyền bệnh sốt rét và chúng có thể sống trong tự nhiên đến một tháng.

3. Vòng đời của ruồi nhà

  • Muỗi đực: Trong điều kiện bình thường, muỗi đực sống khoảng hai tháng và chúng có thể thải ra nhiều chất thải.
  • Muỗi cái: Sau khi thực hiện chức năng sinh sản có thể sống 20-15 ngày rồi chết.

Giống như các loài muỗi khác, vòng đời của ruồi nhà có 4 giai đoạn, nhưng chúng thân thiện và không truyền bệnh truyền nhiễm cho người. Tuy nhiên, khi cắn, vẫn có một số trường hợp bị sưng tấy, thậm chí là phản ứng dị ứng.

Thông tin thú vị về loài muỗi

Hình ảnh muỗi đốt

Ngoài việc vòng đời của muỗi là mấy ngày, bạn cần biết một số thông tin về loài côn trùng này.

1. Bay vòng quanh đầu

Muỗi là loài côn trùng có thể cảm nhận CO2 ở khoảng cách 30 m. Vì chúng ta hít khí CO2 qua mũi và miệng nên chúng có xu hướng bay quanh đầu mọi người, gây khó chịu.

2. Muỗi đực không cắn

Có nhiều người không biết rằng muỗi đực hoàn toàn không đốt người mà chỉ có muỗi cái làm việc này để lấy đủ lượng máu cần thiết để sống và tồn tại.

3. Virus ảnh hưởng đến muỗi

Các loại virus gây bệnh sốt xuất huyết và sốt rét là tác nhân tiêu diệt muỗi và khiến con người muốn thỏa mãn cơn thèm muốn này. Vì những loại virus này sẽ kích hoạt các gen làm tăng mùi của muỗi và săn lùng chúng tốt hơn gấp nhiều lần.

4. Muỗi bay rất chậm

Muỗi được xếp vào loại côn trùng bay với tốc độ từ 1,6 lm / h – 2,4 x / h. Có nhiều báo cáo cho rằng muỗi là loài côn trùng bay chậm nhất trên thế giới. Vì vậy, người dân có thể dễ dàng thu gom muỗi tại nhà mà không gặp khó khăn gì.

5. Kẻ giết người vô hình

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo thống kê, loài sinh vật này có khả năng lây nhiễm nhanh chóng cho con người những căn bệnh nguy hiểm nhất là sốt rét, sốt rét, sốt vàng da và viêm não. Trung bình cứ 45 giây lại có một trẻ em ở châu Phi bị sốt muỗi.

Cách xua đuổi muỗi hiệu quả

Thuốc chống muỗi hiệu quả

Thuốc chống muỗi hiệu quả

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa xuân hè là thời điểm thích hợp nhất để muỗi sinh sôi và phát triển mạnh. Đóng cửa, hạ màn, chúng vẫn sẽ tìm mọi cách để tấn công người. Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những loại côn trùng nguy hiểm này, hãy tích cực sử dụng những cách đuổi muỗi hiệu quả dưới đây.

1. Xua đuổi muỗi bằng tinh dầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi như: tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm, tinh dầu chanh,… Bạn có thể sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để xua đuổi muỗi trong không gian nhà mình. , cũng có thể tạo ra một bầu không khí thoải mái.

2. Xua đuổi ruồi bằng dầu gió

Nếu không thích mùi tinh dầu, bạn có thể dùng tinh dầu đuổi muỗi. Dầu gió có chứa tinh dầu bạc hà, đây cũng là chất khiến muỗi quay cuồng và mất thăng bằng khi hít thở. Đặc biệt nếu chẳng may bị muỗi đốt bạn hãy thoa dầu gió lên vết thương nhé!

3. Đuổi muỗi bằng nước rửa chén

Nước rửa bát không chỉ có công dụng làm sạch bát đĩa mà còn có thể đuổi muỗi. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước ra một chiếc bát nhỏ và để bên ngoài, lúc này muỗi sẽ bay đến nơi có mùi nước rửa bát. Phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tương đối chứ không phải tuyệt đối nhưng ở một mức độ nào đó cũng hạn chế.

4. Xua đuổi muỗi bằng cây cỏ

Hiện nay, một số loại cây trồng trong nhà có tác dụng đuổi muỗi mà bạn có thể áp dụng như sả, húng quế, bạc hà,… những loại cây này cũng rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe. và xua đuổi muỗi.

5. Kìm hãm sự im lặng bằng thuốc

Vòng đời của muỗi ngắn nhưng lại sinh sản rất nhanh nên nếu đã áp dụng các cách trên mà không cho kết quả thì bạn nên dùng đến phương pháp phun thuốc diệt muỗi. Bạn có thể tham khảo thêm các loại máy đuổi muỗi được bán của các thương hiệu uy tín trên thị trường vừa mang lại sự an toàn cho sức khỏe vừa có tác dụng đuổi muỗi.

Hi vọng với những thông tin mà GẠO CUNG chia sẻ về nó vòng đời của muỗitôi Ngày mấy cũng như cách đuổi muỗi hiệu quả sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để biết thêm thông tin về côn trùng, hãy truy cập www.gaocung.com

Các tìm kiếm liên quan:

– Vòng đời của muỗi sinh học 11

– Chu kỳ sinh sản của muỗi

– Vòng đời của gián

– Cần quan sát vòng đời của muỗi.