20 lượt xem

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm? Cách tính tuổi của chó | TTTVM

Có rất nhiều người nuôi chó thường thắc mắc về tuổi thọ của chó, chẳng hạn như chó có thể sống trung bình được bao nhiêu năm? Hay cách tính tuổi thọ của một con chó? Vậy hãy cùng Chợ Tốt Pet giải đáp những thắc mắc trên ngay nhé!

Tuổi thọ của thợ là bao nhiêu năm?

Con chó sống được bao nhiêu năm?

Con chó sống được bao nhiêu năm?

Vẫn còn rất nhiều tranh luận về tuổi thọ của loài chó và các cách tính toán khác nhau. Nó thuộc loại tạo cơ, hệ tiêu hóa của chó rất thích hợp với chất đạm và protein. Vì vậy, khi chó đến tuổi trưởng thành, sức đề kháng là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết

Ngoài ra, chó là loài động vật ưa vận động, thích vận động. Vì vậy Tuổi thọ trung bình của chó được đánh giá là rất cao so với các loài động vật khác. Trung bình, một con chó sẽ sống từ 10 đến 15 năm, và nếu được chăm sóc tốt có thể sống lâu hơn.

Trước đây, theo quan niệm dân gian, 1 năm của một con chó bằng 7 đến 8 năm của cuộc đời một người. Điều này có nghĩa là nếu bạn sống một năm, con chó đã sống 7 năm. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sự phát triển của con người không thể được đánh đồng với sự phát triển của loài chó. Việc ước tính tuổi của chó cần dựa vào từng giai đoạn phát triển, các giống chó khác nhau có tuổi thọ khác nhau.

Cuộc sống tốt

Tuổi thọ của một con chó được xác định bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như giống, chất lượng cuộc sống, v.v.

Làm thế nào để tính tuổi của một con chó?

Theo nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cách tính tuổi khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến để tính tuổi của một con chó:

Tính tuổi của con chó dựa trên bảng tham khảo Pugnetti

Bảng tham chiếu Pugnetti là một bảng có 3 cột. Trong cột đầu tiên, có thông tin về tuổi của con chó, ở cột thứ hai – hệ số, ở cột thứ ba – tuổi phù hợp với một người. Chỉ cần nhìn vào cột tham khảo này, bạn có thể biết tương đối chính xác tuổi của chó

Bảng tham chiếu tuổi chó Pugnetti
Bảng tham chiếu tuổi chó Pugnetti (1994) tương ứng với tuổi người

Tính tuổi của chó dựa trên giai đoạn phát triển và giống chó

Việc tính tuổi của một chú chó dựa trên từng giai đoạn phát triển và giống chó khác nhau sẽ chính xác hơn so với cách tính dựa trên biểu đồ tham khảo. Người ta chia mức độ trưởng thành của chó thành 3 loại khác nhau:

  • Loại thứ nhất: chó nhỏ với kích thước của một đứa trẻ dưới 9 kg.
  • Loại 2: chó cỡ trung bình sẽ từ 9 đến 20 kg.
  • Loại 3: giống chó lớn trên 20 kg.

Tiếp theo, dựa vào phạm vi tham chiếu, bạn sẽ xem được tuổi của từng loại chó.

phạm vi tham chiếu của cuộc sống của con chó
Giống chó càng nhỏ tuổi thọ càng ngắn

Tính tuổi con chó theo bộ phận cơ thể

Ngoài hai phương pháp kể trên, tương đối nhiều người còn xác định tuổi chó theo bộ phận cơ thể.

Tính tuổi con chó bằng răng

Nếu bạn quan sát răng chó mà thấy răng của chúng nhỏ và nhọn thì đây là chó chưa thay răng và mới được khoảng 4 tháng tuổi. Nếu chó có bộ răng trắng sạch, không đều và to trắng thì đó là chó được khoảng 1 năm tuổi và đã cứng cáp.

Chó có bộ răng vàng cứng là chó từ 1 đến 2 tuổi. Nếu chó có bộ răng xỉn màu, đó là chó già, từ 3 đến 5 năm tuổi. Men răng chó càng vàng và răng rụng càng nhiều thì chó càng lớn tuổi.

Ước tính tuổi của một con chó theo da và cơ

Chó là loài động vật thích chạy nhảy và thích hoạt động thường xuyên. Do đó, chó thường phát triển cơ bắp. Với những chú chó từ 1 đến 6 tuổi, cơ bắp sẽ rất bóng và mịn. Với những chú chó trên 6 tuổi, bạn sẽ nhận thấy cơ bắp của chúng không bị thâm đen và da chúng cũng bị teo lại.

Ước tính tuổi của con chó theo bộ lông

Thông thường, những chú chó nhỏ có bộ lông sáng bóng, khi bạn sờ vào lông của chúng, lông rất mềm và giống như một cục bông. Tuy nhiên, những con chó lớn có lông dài, có xu hướng khô hơn và thường có lông rất rối.

Bạn cũng có thể nhìn vào râu của những con chó. Đối với những chú chó được vài tháng tuổi, lông của chúng thường mỏng và ngắn. Tuy nhiên với những chú chó lớn tuổi thì râu sẽ rất cứng và đen.

Tính tuổi con chó bằng mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn và chúng là bộ phận dễ nhận biết nhất của loài chó. Vì tùy vào từng độ tuổi mà ngoại hình của chó sẽ khác nhau và có những thay đổi rõ rệt.

Nếu bạn tưởng tượng những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi, đôi mắt của chúng sẽ rất sáng. Nếu quan sát kỹ con ngươi sẽ thấy người tròn và bóng. Đối với chó trên 1 tuổi, màu mắt trở nên nhợt nhạt và có màu nâu. Mắt bây giờ hay bị cộm hơn và không còn sáng như trước.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến cuộc sống của chó

Cách chăm sóc, thức ăn cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó

Kích thước nhỏ – Thời lượng chó Phốc

Chó Phốc sóc thuộc giống chó nhỏ, khả năng chống chọi bệnh tật không cao nên theo quy đổi trên thì tuổi thọ của chó Phốc sóc không lâu, chăm sóc tốt có thể kéo dài từ 5-8 năm. .

Với sự thông minh và nhanh nhẹn giống chó Phốc Hươu đến từ Đức có kích thước nhỏ nhưng lớn hơn Phốc Sóc một chút. Giống gà này có bộ gen khỏe mạnh, ổn định, khả năng chống chịu bệnh tật tốt hơn, tuổi thọ từ 10 – 15 năm.

Tuy cùng là giống chó nhỏ nhưng dựa vào đặc tính di truyền, khả năng chống chịu bệnh tật ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của chó tùy theo từng giống chó.

Tuổi thọ trung bình của một chú chó xù

Chó Poodle là giống chó thông minh, mạnh mẽ và có tới 3 dòng chính, kích thước to nhỏ khác nhau cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của từng giống chó.

Theo quy đổi ở trên, dòng Poodle Standard có tuổi thọ từ 12-15 năm. Đối với poodles thu nhỏ và poodles đồ chơi, tuổi thọ trung bình lần lượt là khoảng 7-10 năm và 5-7 năm.

Đặc biệt ở 2 dòng không chính thống là Tiny Poodle và Teacup Poodle, chúng chỉ sống được khoảng 3 – 4 năm. Vì hai đường dây này công suất rất yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Kích thước lớn – Tuổi thọ trung bình của các giống chó lớn

Dựa trên sự chuyển đổi, các giống chó lớn hơn có tuổi thọ cao nhất. Chó càng hoạt động nhiều, môi trường càng khắc nghiệt sẽ giúp chúng trở nên bền bỉ hơn từ đó tăng tuổi thọ cho chó.

Cách tính này có thể bao gồm tuổi thọ chó của chúng tôi, tuổi thọ chó nhà, tuổi thọ chó Phú Quốc, tuổi thọ chó Alaska, v.v. Vì những giống chó này có kích thước to lớn, môi trường tùy theo từng giống mà có sự khắc nghiệt riêng nên tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm hoặc hơn tùy thuộc vào môi trường và chế độ chăm sóc.

5 cách để kéo dài tuổi thọ cho chó của bạn

Tiêm chủng định kỳ

Ngay từ tháng đầu tiên, bạn nên mang chó đi tiêm phòng. Nhiều tai nạn xảy ra khi chủ không đưa chó con đi tiêm phòng đúng giờ. Trong tháng đầu tiên sức đề kháng của chó con còn rất yếu nên rất dễ mắc phải các loại virus gây bệnh Care, bệnh Parvo,… sau đó bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng.

Tiêm phòng định kỳ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường, giữ an toàn cho con bạn khi chúng lớn lên và sống cùng gia đình bạn. Vì vậy, bạn nên chú ý đến việc tiêm phòng, đảm bảo cho trẻ được tiêm đúng loại vắc xin, đúng liều lượng, đúng thời kỳ ở những cơ sở thú y uy tín.

Một môi trường lành mạnh

Như đã nói ở trên, bệnh truyền nhiễm là một trong những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của chó. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm các loại ký sinh trùng, vi rút… mẹ nên vệ sinh nơi ở của bé thường xuyên. Tránh để bé tiếp xúc với môi trường ẩm ướt và mất vệ sinh, đặc biệt là chó con dưới 2 tháng tuổi.

Chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của bạn

Chúng ta thường có thói quen yêu quý vật nuôi của mình và thường cho chúng ăn nhiều hơn mức cần thiết, điều này dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe hơn bình thường.

Cho chó ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng khẩu phần ăn hàng ngày, dẫn đến thừa cân và khiến chó cảm thấy nặng nề, lờ đờ và không muốn vận động. Sinh vật chậm phát triển, tuổi thọ cũng bị rút ngắn.

Tập thể dục cho chó của bạn thường xuyên

Vận động là yếu tố quan trọng giúp chó phát triển hoàn thiện và toàn diện. Sức đề kháng, độ bền, tính linh hoạt và khả năng kháng bệnh được cải thiện. Nếu không được vận động, chú chó của bạn sẽ lờ đờ, uể oải và dễ đi lại, sức khỏe giảm sút đáng kể.

Vì vậy, bạn nên cho trẻ đi dạo ít nhất 1 lần / ngày khoảng 15 phút để đảm bảo trẻ luôn vận động, chạy nhảy, luôn vui vẻ.

Kiểm tra thú y kịp thời khi có vấn đề

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong quá trình phát triển, nếu một chú chó có tiền sử mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có tuổi thọ ngắn hơn những chú chó không mắc bệnh hiểm nghèo.

Do đó, nếu phát hiện chó có bất kỳ biểu hiện nào, hãy đưa nó đến ngay phòng khám thú y để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những chú chó cưng xinh xắn, giá cực hời tại Chợ Tốt!

Chó pug ở nhà

4.000.000 VNĐ

Cách đây 34 phút Thành phố Sóc Trăng

Tìm 2 em

4.500.000 vnđ

34 phút trước Huyện Châu Đức

Bán cáo lai 5 tháng tuổi

1.000.000 VND

35 phút trước Quận Hà Đông

Gotta tặng nó cho một người yêu thú cưng

3.000.000 VNĐ

35 phút trước District 3

Golden Country Dog Bull Black Tongue

2.600.000 vnđ

36 phút trước District 12

Chú chó xù sinh tại Bình Dương

2.500.000 vnđ

37 phút trước Tuấn An city

Chó con cần tìm một ngôi nhà mới

10.000đ

37 phút trước Tai Ho District

Con chó của tôi được sinh ra

150.000 vnđ

37 phút trước Huyện Hóc Môn

Một con chó lai rất đẹp

400.000 vnđ

37 phút trước Biên Hòa

Con chó cỏ cũng là người Nhật

400.000 vnđ

37 phút trước quận 10

Gần đây, chúng tôi đã chia sẻ về cuộc sống của một con chó cũng như cách tính toán cuộc sống của một con chó cho bạn tham khảo. Mong rằng những chia sẻ trên của Chợ Tốt Pet đã giúp bạn hiểu thêm về loài vật trung thành này. Và hãy truy cập ngay trang mua bán chó con giá rẻ của Chợ Tốt nếu bạn đang muốn rinh về một chú chó con vừa dễ thương vừa rẻ nhé!

Trải nghiệm mua sắm chó nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

READ  Từ A - Z kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản đơn giản, hiệu quả | TTTVM