5 lượt xem

Từ A – Z kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản đơn giản, hiệu quả | TTTVM

Ngoài những người nuôi thỏ làm thú cưng thì cũng có những người nuôi để kinh doanh. Dù nuôi thỏ với mục đích gì đi chăng nữa thì phương pháp nuôi thỏ cũng cần phải chú ý để đảm bảo một mùa sinh sản tốt cho thỏ. Hãy liên hệ với Pet Chot ngay lập tức!

Quá trình chuẩn bị mang thai cho thỏ

Thực tế, việc nuôi thỏ không hề đơn giản. Từ lý thuyết đến thực hành cần cả một quá trình, mặc dù nghe đến việc chăm sóc có vẻ đơn giản. Sau đây là tổng hợp một số phương pháp nuôi thỏ hiệu quả nhất.

ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san-2

Cách nuôi thỏ như thế nào để cả mẹ và con đều phát triển tốt?

Chọn các loại

Để có một con giống tốt, người chủ phải chọn một con thỏ non, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Đặc biệt, thời điểm chọn giống thích hợp nhất là khi thỏ còn đang bú mẹ.

Chân và đầu của thỏ không nhẹ lắm. Các giống thỏ thường không quá béo, chúng có chiều dài và kích thước tương đương nhau. Chọn nhầm giống thỏ mẹ, nuôi con tốt, chọn có bộ lông mượt.

Chu kỳ động dục của thỏ

Thỏ con có thể động dục trong khoảng 4 – 5 tháng, đây là thời điểm tốt nhất cho thỏ, nhất là khi thỏ đã đạt trọng lượng 3 kg.

Khi thỏ dưới 5 tháng tuổi, không nên phối giống sớm. Thỏ nếu được phối giống quá sớm sẽ yếu và chậm lớn. Nếu thỏ con dưới 5 tháng tuổi thì bản thân thỏ mẹ chưa phát triển hoàn thiện. Đã đến lúc nhận biết thỏ của bạn đã động dục chưa hoặc bộ phận sinh dục của thỏ có màu tím.

Sự thụ tinh

Việc phối giống cần được tiến hành chuẩn bị đầy đủ cho quá trình mang thai của thỏ. Tỷ lệ xuất hiện thường trong vòng 3 – 5 ngày, nhưng thời gian động dục của thỏ thường từ 10 – 16 ngày. Tiến hành phối giống cần đưa thỏ cái về chuồng thỏ đực, cần lưu ý nếu làm ngược lại thường sẽ không có kết quả.

Ngược lại, để có cơ hội thụ thai tốt nhất, thỏ đực có thể xuất tinh thường xuyên, nhưng chỉ nên giao phối 2 lần / ngày.

ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san-1

Chọn giống là yêu cầu đầu tiên có vai trò rất quan trọng

Nhận biết thỏ mang thai

Người chăn nuôi cũng nên dành thời gian quan sát xem thỏ cái có đồng ý giao phối với thỏ đực hay không khi thả thỏ cái vào chuồng thỏ. Khả năng mang thai là rất cao nếu chúng được ghép đôi.

Một số dấu hiệu của thỏ mang thai là: không chơi, không nghịch ngợm, bụng to và đi chậm, bay trong bụng mẹ và dễ cáu giận hơn bao giờ hết khi tiếp xúc với người lạ …

Chuồng thỏ tốt, giá tốt đang được bán trên Chợ Tốt!

Phương pháp nuôi thỏ và chăm sóc thỏ non

Quy trình nuôi thỏ mẹ và thỏ mẹ tương đối phức tạp. Vì vậy, người chăn nuôi nên chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ từ những thứ cần thiết đến các thiết bị kỹ thuật chăn nuôi thỏ.

Chăm sóc thỏ

Thời gian mang thai của thỏ mẹ khoảng 30 ngày. Trong thời gian này cần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như Vime Canlamin, Canxi-Magne, Vime-ATP hoặc Vimekat. Cách khác, mỗi ngày dùng một loại, tiêm dưới da 1 liều.

Trong thời kỳ mang thai, cần chuẩn bị ổ đẻ để thỏ được sinh ra và sưởi ấm. Kích thước phổ biến nhất là 50x35x20 và ổ đẻ phải phù hợp với chuồng thỏ.

Người nuôi có thể cho yến vào lồng phải tính thời gian mang thai khoảng 27–28 ngày. Có thể che chuồng bằng vật liệu dày nếu mùa đông cho thỏ ngủ, giữ ấm và chắn gió. Nên đặt chuồng nơi thông thoáng, yên tĩnh, gần với thời điểm thỏ đẻ, không quá khuất và không khuất gió.

Thỏ mẹ đẻ chỉ mất 15-20 phút. Thỏ mẹ mất nhiều máu sau khi sinh nên chủ của nó cần được chăm sóc và can thiệp để cầm máu.

Sau khoảng 20 ngày lưu trữ, chất thải có thể được chuyển ra khỏi lồng. Lần này thỏ con rất khỏe.

Chăm sóc thỏ sau khi sinh

Người chăn nuôi chủng ngừa bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục cho thỏ trong vòng 3 ngày sau khi sinh bằng một trong các loại kháng sinh do bác sĩ thú y đưa ra.

Bằng cách phối giống vào ngày thứ ba sau khi sinh, chúng ta có thể kiểm tra sức khỏe của thỏ mẹ. Nếu thỏ mẹ còn yếu thì nhập thêm Poly AD, tiêm bắp 0,2-0,3 ml / con.

Phòng bệnh cho thỏ mẹ và thỏ con

Từ môi trường nuôi, thỏ sơ sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn E.coli. Có thể dùng các biện pháp phòng bệnh bằng thuốc kháng sinh, vì một khi đã mắc bệnh sẽ rất khó điều trị. Dùng kháng sinh Aralis với liều 1 ml / 5 kg thể trọng trong 3 ngày liên tục.

Khi mới sinh, một bệnh khác mà thỏ hay mắc phải là bệnh cầu trùng. Nó có thể được ngăn ngừa với sự trợ giúp của Vikox Toltra, liều lượng là 1 ml / 2,5 kg trọng lượng cơ thể, vì việc điều trị nhiễm trùng này cũng rất khó khăn.

ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san-4

Thỏ sơ sinh cần được chăm sóc tốt nhất để phát triển

Ngoài ra, cần phòng bệnh sốt xuất huyết cho thỏ khi 2 tháng tuổi. Để phòng bệnh này, nên sử dụng vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho thỏ với liều lượng 1 ml / con. Để tăng cường sức đề kháng, bạn đừng quên tiêm nhắc lại liều này sau 4 tuần đầu. bên trong Kỹ thuật chăn nuôi thỏ nên sử dụng định kỳ liều lượng như vậy 5–6 tháng / lần.

Bây giờ hãy chuyển sang những chú thỏ khỏe mạnh, giá tốt tại Chợ Tốt!

Trải nghiệm mua sắm nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

READ  Bà Bầu Ăn Hải Sản Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Được Không? | TTTVM