79 lượt xem

Top bệnh mắt ở chó nguy hiểm và phổ biến nhất | TTTVM

Bệnh về mắt ở chó là một trong những nhóm bệnh nguy hiểm và phổ biến. Đôi mắt của chó có một chức năng kỳ diệu – nó chuyển đổi ánh sáng phản chiếu trong mắt thành các xung thần kinh để não có thể sử dụng chúng để mô tả những thứ mà chó nhìn thấy.

Để hoạt động bình thường, tất cả các cơ quan khác nhau của mắt phải khỏe mạnh. Thật không may, chó có thể phát triển một số bệnh về mắt gây cản trở và ảnh hưởng đến chức năng mắt của chúng.

Đi nào PetshopSaigon.vn Cùng tìm hiểu một số bệnh về mắt thường gặp ở chó và cách chữa trị nhé!


Đôi mắt mơ mộng


bệnh mắt ở chó

Chó có ba mí mắt: hai mí mắt dễ dàng nhìn thấy, trong khi mí mắt thứ ba thường không nhìn thấy được và nằm dưới góc trong của mắt. Mí mắt thứ ba của chó là nơi hình thành các tuyến nước mắt.

Thông thường rất khó để nhìn thấy mí mắt thứ ba, nhưng một số con chó có nhược điểm bẩm sinh của nhãn cầu. Các khớp yếu khiến mí mắt thứ ba của con chó bị lòi ra ngoài.

Ngay lúc đó, mắt chú chó sưng lên và nở ra như hoa anh đào. Vì tình trạng này có thể do di truyền nên cả hai mắt thường bị ảnh hưởng theo thời gian.

Để điều trị bệnh về mắt này ở chó, bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật đơn giản để phục hồi mí mắt về trạng thái bình thường.

Xem thêm:


Chấn thương mắt


bệnh mắt ở chó

Bề mặt của mắt tương tự như lớp mô da được gọi là giác mạc.

Giống như da, nhãn cầu có thể bị tổn thương và chó rất dễ bị chảy nước mắt, lở loét và thủng. Chó thường bị tổn thương giác mạc do tác động mạnh từ bên ngoài, ví dụ khi chó đi qua đám cỏ cao bị rách mắt. HÀNG TRIỆU

Trong các trường hợp khác, các vấn đề về mắt (ví dụ: khô mắt) có thể khiến chó có nguy cơ bị thương ở mắt.

Chó bị viêm họng thường dụi mắt liên tục, khiến mắt đau hơn, thậm chí đỏ, sưng và chảy nước mắt.

Để điều trị bệnh mắt ở chó bị hỏng mắt, bạn cần ngăn ngừa tình trạng này hoặc điều trị nhiễm trùng mắt bằng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ kháng sinh, sau đó kiểm soát cơn đau và khỏi bệnh.

READ  Bán Chó Alaska Thuần Chủng | TTTVM

Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu có thể, chó của bạn có thể cần phải phẫu thuật mắt hoặc bác sĩ thú y có thể thực hiện các phương pháp điều trị khác để bảo vệ và chữa lành mắt cho chó của bạn.


Keratoconjunctivitis Sicca (KCS)


bệnh mắt ở chó

Khi chó bị bệnh khô mắt (KCS), tuyến nước mắt của chúng tiết ra ít nước mắt hơn bình thường.

Nước mắt thực hiện các chức năng quan trọng, chẳng hạn như loại bỏ các chất có hại tiềm tàng khỏi bề mặt của mắt và nuôi dưỡng mô giác mạc.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thiếu nước mắt có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác về mắt ở chó, bao gồm loét dày, tiết dịch nhầy mãn tính và đau mắt.

Nếu chó bị khô mắt dạng nhẹ, bạn có thể sử dụng dung dịch nước mắt nhân tạo thường xuyên, nhưng bác sĩ thú y sẽ khuyến khích chủ sở hữu chó sử dụng các loại thuốc kích thích tiết nhiều nước mắt hơn, chẳng hạn như cyclosporine. .

Nếu chó của bạn bị khô mắt nghiêm trọng, chúng có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các ống dẫn chất nhầy đến mắt để làm ẩm mắt.


Mắt hồng (viêm kết mạc)


bệnh mắt ở chó

Kết mạc là một màng nhầy bao phủ bên trong mí mắt của chó (bao gồm cả hai bên của mí mắt thứ ba) và các bộ phận riêng lẻ của nhãn cầu.

Các triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm kết mạc đỏ và sưng, chảy nước mắt và khó chịu.

Viêm kết mạc không nên được coi là một bệnh lý. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở chó bao gồm khó chịu về thể chất (như bụi và lông mày rủ xuống), nhiễm trùng (vi khuẩn và vi rút là những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mắt đỏ) và các phản ứng dị ứng.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm kết mạc. Bạn có thể loại bỏ các chất gây kích ứng mắt cho chó bằng cách rửa mắt cho chó bằng muối vô hại.

bệnh mắt ở chó

Nếu chó của bạn bị đau mắt đỏ do vi khuẩn, mắt của nó sẽ nhanh chóng lành lại nếu được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh.

Mọi người ít có nguy cơ bị chó đỏ mắt, nhưng để phòng ngừa, hãy rửa tay thật sạch sau khi xịt thuốc nhỏ mắt cho chó.

READ  Trên thị trường hiện nay có chó poodle giá 2 triệu hay không?

Nếu con chó của bạn bị viêm kết mạc nghiêm trọng hoặc bạn không thể chữa khỏi bệnh mắt trong một hoặc hai ngày, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y.


Tăng nhãn áp

bệnh mắt ở chó

Việc sản xuất và thoát dịch trong mắt chó được cân bằng chính xác để duy trì áp suất không đổi. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi sự cân bằng này bị rối loạn và áp lực trong mắt tăng lên.

Các triệu chứng của bệnh mắt này ở chó bao gồm đau, đỏ mắt, chảy nước mắt nhiều, lồi mí mắt thứ ba, mí mắt bị lồi, giãn đồng tử và trong trường hợp nghiêm trọng, mắt chó trông to hơn nhiều.

Nếu bạn lo lắng rằng con chó của bạn bị tăng nhãn áp, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức vì điều trị không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp ở chó có thể được điều trị bằng sự kết hợp giữa thuốc bôi và thuốc uống có tác dụng giảm viêm, hút dịch trong mắt, hạn chế sản xuất dịch trong mắt và thúc đẩy quá trình thoát dịch mắt. Trong một số trường hợp, chó cần được phẫu thuật mắt.


Đục thủy tinh thể


bệnh mắt ở chó

Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm ở trung tâm của mắt. Một phần hoặc toàn bộ thủy tinh thể bị đục hoặc đục, được gọi là đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt ở chó, tùy theo mức độ bệnh sẽ dẫn đến mù lòa hoặc nặng hơn.

Đục thủy tinh thể thường liên quan đến bệnh mắt ở chó bị xơ cứng thủy tinh thể, khi thủy tinh thể bước vào quá trình lão hóa, thường xảy ra ở chó từ 6 tuổi trở lên.

Cả hai điều kiện đều khiến đồng tử (trung tâm của mắt) chuyển sang màu trắng, xám hoặc trắng đục. Bác sĩ thú y có thể cho biết sự khác biệt giữa hai tình trạng này sau khi kiểm tra mắt chó của bạn.

Khi thị lực của chó bị tổn thương nghiêm trọng, chúng có thể cần phẫu thuật để chữa bệnh đục thủy tinh thể. Không cần phẫu thuật, chó có thể thích nghi tốt với cuộc sống khi thị lực kém.

READ  Kinh nghiệm tẩy giun/sán cho chó tại nhà - Lolipet | TTTVM

Knots


bệnh mắt ở chó

Những con chó có mí mắt nhắm lại được gọi là entropy. Mí mắt bị giãn to khiến mi bị cọ xát quá nhiều lên bề mặt mắt, gây đau, sưng tấy, tổn thương giác mạc.

Ù tai là một bệnh về mắt ở chó bẩm sinh (những con chó được sinh ra với nó) hoặc có thể là kết quả của việc giao tiếp bằng mắt quá nhiều (do khó chịu) hoặc nhược điểm mí mắt.

Bác sĩ thú y có thể tạm thời khâu mí mắt của chó trở lại bình thường nếu chó của bạn có mí mắt bị treo.

Trong một số trường hợp khác, chú chó cần được phẫu thuật mắt để sửa các khuyết tật ở mắt.


Teo võng mạc tiến triển (PRA)


bệnh mắt ở chó

Một số bệnh về mắt có thể được phát hiện ở chó. Bệnh bong võng mạc tiến triển là tình trạng chó dần dần bị mù, mặc dù mắt chúng có vẻ rất bình thường.

Dấu hiệu đầu tiên của PRA thường là khó nhìn vào ban đêm, nhưng không hiếm trường hợp chó vẫn hoạt động cho đến khi thị lực gần như biến mất hoàn toàn và / hoặc chúng được đưa đến một môi trường xa.

Thật không may, không có phương pháp điều trị hiệu quả nào đối với PRA, tuy nhiên bệnh về mắt này ở chó không gây đau đớn và chó có thể thích nghi tốt trong trường hợp bị suy giảm thị lực.

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều bệnh về mắt ở chó mà chó có thể mắc phải nhưng chúng không được liệt kê trong bài viết này. Nhưng các vấn đề về mắt thường trở nên nghiêm trọng nhanh chóng, vì vậy, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về mắt ở chó của mình.


Gọi điện 0707.76.07.96 Mua thức ăn – Đồ dùng chăn nuôi giá rẻ

???? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Cửa hàng thú cưng sài gòn là một cửa hàng thực phẩm và vật nuôi hàng đầu tại TP. Với hơn 1.000 sản phẩm thú cưng nhập khẩu chính gốc, cửa hàng là nơi mua sắm an toàn cho những người yêu chó mèo tại Việt Nam.

Mua sắm cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Mua sắm cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY lấy MIỄN PHÍ Chiết khấu chuyển khoản SỐC Những món quà THÁCH ĐẤU