115 lượt xem

Top 9 Giống chó Nghiệp Vụ, Chó Cảnh Sát được Tin Dùng Nhất | TTTVM

Những chú chó lao động thường mang những yếu tố bẩm sinh để phục vụ quá trình truy tìm hoặc hỗ trợ tội phạm. Sau đây là danh sách những giống chó cảnh sát được tin dùng ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam.

1 / Thế nào là giống chó lao động?

Chó nghiệp vụ hoặc chó cảnh sát là một thuật ngữ chung được sử dụng bởi những con chó trong cơ quan thực thi pháp luật, chẳng hạn như cảnh sát, quân đội, đội điều tra, v.v. Chúng sẽ là giống chó bất kỳ mà các cơ quan có xếp hạng thích hợp để giúp đỡ công việc của họ.

Thông thường, hai yếu tố chính được sử dụng để đánh giá giống chó nào thích hợp nhất cho nhiệm vụ này: khả năng đánh hơi và khả năng chiến đấu. Chó truy quét tội phạm, chất nổ, ma túy, cứu hộ phải là chó cực kỳ thơm, chó chiến đấu phải có thân hình cường tráng, chịu được gió và hung hãn nếu cần thiết.

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, giống chó được coi là chó lao động có tên gọi thông dụng khác là K9. Ngoài ra, những ai cố tình giết hoặc tấn công những chú chó cảnh sát này sẽ bị kết tội và bị truy tố.

Chó dịch vụ là gì?

2 / Những con chó làm việc phổ biến và đáng tin cậy nhất trên thế giới

2.1 / Chó Becgie Đức

Người chiến thắng số một trong hàng trăm năm qua vẫn là German Shepherd Becky, hẳn bạn đang thắc mắc tại sao loài chó này luôn đứng vị trí số 1 trong các giống chó nghiệp vụ.

Thứ nhất, khả năng của chúng rất hướng dẫn, mặc dù các đơn vị quân đội hay cảnh sát luôn có bộ phận huấn luyện chó, nhưng việc tạo ra một chú chó tốt trong thời gian ngắn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không chỉ vì điều này mà chúng luôn giữ được ngôi đầu, Becky Đức còn được biết đến là giống chó cực kỳ trung thành và không ai dễ dàng mua chuộc ai ngoài chủ của chúng.

Trước hết, với thân hình tương đối to lớn, thể lực sung mãn, cùng với khả năng đánh hơi (dù không phải tốt nhất), họ hầu như luôn thực hiện nhiệm vụ truy bắt tội phạm hoặc truy tìm hàng lậu.

READ  Giống chó shar pei giá bao nhiêu ? ĐC bán chó Shar Pei ở VN | TTTVM

Chó dịch vụ của Đức

2.2 / Cảnh sát Sagi Malinois Bỉ

Vẻ ngoài của giống chó này đôi khi khiến bạn nhầm lẫn với những chú chó beys Đức, nhưng Mallinois luôn là một giống chó cảnh sát rất đáng tin cậy. Với sự trung thành và vâng lời chủ của chúng, chúng thường dễ dàng ghi điểm trong lần tiếp xúc đầu tiên với huấn luyện viên.

Ngoài ra, công việc chăn cừu từ xa xưa của họ phải cực kỳ cảnh giác và luôn phản ứng nhanh với những nguy hiểm xung quanh. Do đó, trong những năm gần đây, chúng trở nên phổ biến hơn trong quân đội và cảnh sát, nhằm mục đích bắt giữ giống bek Đức đầu tiên.

Một lập luận khác là trong chuyến thăm Việt Nam của ông Trump vào năm 2019, tất cả những con chó cảnh sát đi theo mỏ hoặc tổng thống đều là chó Mallinois. Ngoài ra, chúng cũng là một giống chó đã nhiều lần góp phần tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố, trong đó có Binladen.

con chó bảo vệ

2.3 / Sagi Rottweiler

Như một chiến binh thực thụ, hiện nay giống chó Rottweiler còn có tên trong lực lượng chó cảnh sát K9 và được nhiều quốc gia sử dụng. Chúng có sức chiến đấu phi thường và khả năng cưỡng hiếp rất khủng khiếp khi được thả ra. Vì vậy, nếu tên tội phạm bị Rott truy đuổi và bắt giữ, chúng sẽ thực sự nếm mùi địa ngục trần gian trước khi cảnh sát đến.

chó nghĩa vụ quân sự

2.4 / Doberman cảnh sát Sagi

Với đặc điểm tương đối giống Rottweiler nhưng có ngoại hình mảnh mai hơn, dài hơn 4 feet, chúng thực sự rất hữu ích trong việc truy tố tội phạm. Loài chó này là một người bạn đồng hành cực kỳ tốt cho những nơi có khí hậu xấu, ngăn cản con người di chuyển nhanh. Những lúc như vậy, Doberman sẽ cho cảnh sát hoặc quân đội biết họ là ai.

chó dịch vụ chất thải

2.5 / Chó đặc vụ Labrador

Không có gì ngạc nhiên khi những chú chó Labrador mà chúng ta thường thấy trong các gia đình ngày nay lại nằm trong danh sách những giống chó cảnh sát. Từ mục đích ban đầu khi trồng chúng, đánh hơi là mục tiêu của người dân nên ngày nay giống chó này thường được dùng để dò bom, ma túy trong sân bay hay bến cảng.

READ  Dự Án Nuôi Poodle - Tổng Vốn 100,000,000đ | TTTVM

mua một con chó nghiệp vụ

2.6 / Chó đấm bốc

Cả trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai đều có chó nghĩa vụ quân sự, không khó hiểu khi chúng nằm trong danh sách chó lao động. Với vẻ ngoài tương đối thô lỗ, tàn nhẫn và được đào tạo trong chiến tranh, họ cũng luôn sợ hãi trước những tên tội phạm.

Tuy nhiên, do một số bệnh di truyền, chúng đã dần mất đi tính phổ biến trong lực lượng cảnh sát và quân đội trong những năm gần đây.

Chó cảnh sát là gì?

2.7 / Chó cảnh sát Nhật Bản Akita Inu

Bạn cũng có thể ngạc nhiên rằng những con chó tươi cười của Akita là những con chó làm việc, phải không? Tôi cũng vậy, nhưng trong danh sách K9, con chó này cũng có tên trong đó.

Vì dung nhan xinh đẹp nên họ chỉ được lòng các cận vệ của đế quốc, còn ở các quốc gia khác thì họ không thực sự được tín nhiệm.

một con chó của lực lượng đặc biệt

2.8 / Beagle

Một con chó khác, không ai tin chúng là chó cảnh sát. Vâng, chúng rất đẹp và nhìn chung không mạnh mẽ và hung dữ. Ngoài ra, chúng không được thông minh cho lắm và cũng không dễ huấn luyện nhưng khứu giác của chó Beagle chính là vũ khí sắc bén giúp chúng lọt vào đội ngũ chó canh gác này.

Theo nghiên cứu, khứu giác của chúng nhạy hơn con người gấp 1000 lần và đứng đầu thế giới về khứu giác và theo dõi. Đó là, ở một số quốc gia, bạn có thể thấy an ninh sân bay đi bộ bằng Beagle.

chó phục vụ ở sân bay

2.9 / Máu

Cùng với Beagle, BloodHound cũng là giống chó có khứu giác rất nhạy, đặc điểm nổi bật ở cơ quan mặt và cổ của chúng, giúp giữ mùi trong gió qua, hướng chúng và phân phát chúng. mùi rõ ràng hơn. rõ ràng hơn.

READ  Grooming là gì? Lợi ích của Grooming bạn đã biết chưa

Ngoài ra, thể hình to lớn và bản lĩnh của chúng là một lợi thế đôi chút so với những chú gà nhỏ.

Mặc dù hiện nay chúng hiếm khi được sử dụng làm chó đánh hơi trong cơ quan thực thi pháp luật, nhưng chúng đã hoạt động trong lĩnh vực này từ năm 1899. Và thành tích nổi bật của họ là truy lùng và bắt gọn tên sát nhân hàng loạt Jack (Jack the Zombie).

mua chó dịch vụ tại hà nội

3 / Những loại chó lao động nào được sử dụng ở Việt Nam?

Danh sách chó đặc nhiệm K9 có nhiều giống, nhưng ở Việt Nam chỉ có 5 giống được chọn sử dụng trong lực lượng an ninh, gồm:

  1. Becky là người Đức
  2. Becky Bỉ
  3. Rottweiler
  4. Labrador
  5. Cocker

Còn 2 Becks người Đức và Bỉ có nhiều tố chất hữu dụng, đa năng nên chiếm tỷ lệ lớn cũng như linh hoạt nhất ở các vị trí. Rottweilers chủ yếu được sử dụng trong các cuộc tấn công hoặc truy tố tội phạm. Còn hai người bạn Labrador và Cocker sẽ làm nhiệm vụ ở sân bay hoặc theo chân cảnh sát để tìm ma túy và mìn.

4 / Chó dịch vụ giá bao nhiêu? Bạn mua nó ở đâu vậy?

Hiện tại, hầu hết các giống chó kể trên đều có thể được tìm thấy trên các fanpage hoặc các cửa hàng thú cưng trên cả nước. Tuy nhiên, đây là những con chó sơ cấp chưa được huấn luyện và đôi khi còn được nuôi trong nhà quá mức.

Mua chó dịch vụ được đào tạo bài bản, chỉ có ở các trường dự bị đặc biệt như K204 Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Vì vậy, bạn khó có thể mua chúng ở những nơi như vậy, chỉ cần mong đợi những đợt hàng đặc biệt để có thể mua được những chú chó đẻ chuyên nghiệp.

Đội quân khuyển của Việt Nam

Mong rằng qua những chia sẻ của Ngân về chó lao động và chó cảnh sát, bạn đã học hỏi được nhiều điều cho bản thân. Nhớ đánh giá Ngân 5 sao cho bài viết và cho Ngân theo dõi Youtube cho Ngân nhé!