118 lượt xem

Tổng hợp cách tính tuổi thọ của chó cho độ chính xác cao | TTTVM

Chó luôn là người bạn thân thiết, trung thành nhất nhất với con người. Với mỗi người nuôi chó, giây phút phải nhìn chú cún của mình rời xa cõi đời này thật sự là cảm giác không ai muốn trải qua cả. Vẫn biết đó là quy luật tự nhiên nhưng nó chưa bao giờ là dễ dàng cả. Do đó, cách tính tuổi thọ của chó và phương pháp kéo dài tuổi thọ của chúng chắc chắn luôn là mối quan tâm hàng của nhiều bạn.

Hiểu được những băn đó mà trong bài viết hôm nay, Dogily.vn sẽ giới thiệu một số cách tính tuổi chó. Đồng thời, cũng đưa ra các phương pháp tham khảo để kéo dài tuổi chó.

Cách tính tuổi của các bé cún như thế nào?
Cách tính tuổi của các bé cún như thế nào?

1. Sự tương quan giữa tuổi thọ của chó và tuổi thọ của người

Trước đây người ta thường quan niệm rằng chó sống 7 năm bằng với bằng một người sống 1 năm. Tức là nếu muốn tính tuổi thọ của chó bạn chỉ cần lấy số năm rồi nhân với hệ số 7.

Thế nhưng theo cách nhìn của khoa học thì quan niệm đó hoàn toàn không chính xác.  Bởi quá trình từ lúc phát triển đến lão hóa của loài chó diễn phức tạp hơn nhiều, chứ không hề theo một tỷ lệ thuận như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế, sự lão hóa ở chó chia theo từng giai đoạn và còn bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Chẳng hạn như độ tuổi, đặc điểm phát triển của từng giống chó.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng chó sống được bao lâu còn do kích thước cơ thể của chúng quyết định. Nghĩa là các giống chó nhỏ thường có tuổi thọ cao hơn là giống chó lớn. Tuy nhiên, chó nhỏ thường sẽ có xu hướng lớn nhanh hơn chó lớn trong một vài năm đầu. Còn những chú chó có thể hình cao lớn lại phát triển chậm hơn về sau này. Do đó, chó lớn mà sống được 5,6 năm đã được coi là lớn tuổi. Trong khi đó, chó nhỏ phải sống đến 9 năm mới tạm xem là “lão làng”.

2. Cách tính tuổi thọ của chó phổ biến

Để tính tuổi thọ trung bình của chó sẽ có khá nhiều phương pháp. Chẳng hạn như dựa vào bảng quy chiếu, dựa vào từng giai đoạn phát triển và vóc dáng chó, dựa vào các đặc điểm trên cơ thể.

2.1. Tính tuổi thọ của chó dựa vào bảng quy chiếu

Cách tính tuổi chó dựa vào bảng quy chiếu khá đơn giản bởi chỉ cần lấy số năm rồi nhân với hệ tương ứng. Tuy nhiên, tùy theo từng lứa tuổi của chó mà phần hệ số lại có sự thay đổi. Dưới đây là bản tham khảo:

 Bảng quy chiếu tính tuổi thọ của chó
Bảng quy chiếu tính tuổi thọ của chó

Dựa vào bảng trên có thể thấy nếu một chú chó sống được 5 năm sẽ tương ứng với 40 tuổi. Và tương tự sống được 10 năm thì tuổi thọ sẽ là 65 tuổi. Cách tính tuổi đời của chó dựa vào bản quy chiếu khá dễ dàng và chính xác.

2.2. Tính tuổi thọ của chó dựa vào từng giai đoạn phát triển và vóc dáng

Ngoài cách tính tuổi của chó dựa vào bảng quy chiếu, người ta cũng có thể tính tuổi thọ của chó theo đặc điểm vóc dáng. Theo đó, chó sẽ được chia thành 3 nhóm theo tầm vóc:

 • Nhóm tầm vóc nhỏ: Chó có cân nặng dưới 9kg
 • Nhóm tầm vóc trung bình: Chó có cân nặng 9-20kg
 • Nhóm tầm vóc lớn: Chó có cân nặng trên 20kg

Sau khi đã xác định được chú nhà bạn thuộc vào nhóm tầm vóc nào, tiếp theo bạn hãy đối chiếu với sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013. Dựa vào đây, bạn có thể dễ dàng tuoi tho cua cho.

Sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013
Sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013

2.3. Tính tuổi thọ của chó dựa vào các đặc điểm trên cơ thể

Cách tính tuổi thọ trung bình dựa vào các đặc điểm bên ngoài không yêu cầu bạn phải biết cụ thể ngày, tháng, năm sinh của cún. Mà đơn giản chỉ là quan sát các thay đổi bên ngoài rồi đưa ra phán đoán.

2.3.1. Tính tuổi thọ của chó dựa vào hàm răng

Cach tinh tuoi cho mặc dù chỉ mang tính tương đối nhưng nó lại cho độ chuẩn xác khá cao với những chú cún từ 5 tuổi trở xuống. Thông thường khi mới sinh thì chó con sẽ chưa có răng. Sau 4 tuần tuổi tương đương gần 1 tháng, cún mới mọc được 28 chiếc răng. Và sau 7 tháng tuổi thọ cún mới hoàn thiện bộ răng với 42 chiếc. Đây là kinh nghiệm mà nhiều nhà mua ban thu cung vat nuoi đã áp dụng.

Trường hợp bạn thấy một chú chó có hàm răng trắng, các răng còn nhỏ và nhọn thì rất có thể chúng chưa thay răng. Như vậy, tuổi của những chú cún này sẽ chỉ tầm dưới 4 tháng. Còn nếu thấy răng trắng, không đều nhau và hơi bầu ra thì chú chó đó có lẽ chưa được 1 tuổi. Khi răng chó đã chuyển sang màu vàng sẽ tương đương từ 1 đến 2 tuổi. Nếu răng vừa vàng lại vừa bị xỉn màu, chó rất có thể đã được 3 đến 5 tuổi. Và đã có một vài chiếc răng bị rụng thì chú chó đó ít nhất cũng đã trên 5 năm tuổi.

Cách tính tuổi thọ của chó dựa vào sự thay đổi của màu sắc răng nói chung vẫn còn mang tính tương đối. Bởi màu của răng chó còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và quá vệ sinh răng miệng hàng ngày của từng cún. Do đó, cách tính tuổi bình quân này chỉ mang tính tham khảo. Còn nếu muốn có độ chính xác cao hơn bạn nên áp dụng thêm nhiều phương pháp khác.

2.3.1. Tính tuổi thọ của chó qua da và hệ cơ

Chó vốn là loài động vật rất thích chạy nhảy, nô đùa. Vì thế dựa vào đặc điểm của da và hệ cơ, bạn cũng có thể phần nào nào đoán được tuổi thọ của chó. Những chú chó có khoảng 1, 2, 3 tuổi, làn da thường căng mịn và hệ cơ săn chắc. Còn với những chú chó từ 5 tuổi trở lên da sẽ nhăn nheo, chảy xệ. Bởi đơn giản chó nhỏ thường vận động hơn, chó càng già lại càng có xu hướng lười vận động. Cùng với đó là bộ lông của chó già cũng thường bị sạm màu và không dày và mượt như chó nhỏ.

Nhưng cần lưu ý rằng, việc tính tuổi của chó dựa vào da và hệ cơ chỉ áp dụng cho những chú chó khỏe mạnh. Còn nếu chó đang mắc các bệnh ngoài da thì sẽ không chuẩn xác cho lắm.

Có thể xác định tuổi của cún thông qua vẻ ngoài
Có thể xác định tuổi của cún thông qua vẻ ngoài

2.3.3. Tính tuổi thọ của chó dựa vào bộ lông

Lông là phần dễ nhìn thấy và tiếp xúc dễ nhất ở chó. Nếu chú chó của bạn còn nhỏ đương nhiên bộ lông sẽ mềm mượt, sợi lông rất mảnh. Ngược lại, với những chú chó đã lớn tuổi thì bộ lông thường cứng, thô ráp và xỉn màu hơn.

2.3.4. Tính tuổi thọ của chó qua đôi mắt

Ở chó còn nhỏ tuổi, đôi mắt chúng sẽ rất trong và sáng. Ngoài ra, nhìn mắt lúc nào cũng long và không có rỉ mắt. Còn với những chú chó đã có tuổi mắt thường bị đục, không còn sáng và chứa nhiều rỉ mắt.

2.3.5. Tính tuổi thọ của chó qua đặc điểm tính cách

Tăng động, thích chạy nhảy, nô đùa bất kỳ lúc nào là đặc điểm dễ nhận thấy ở những chú chó nhỏ. Ngược lại, với chó đã lớn tuổi thì chúng lại ít hoạt động, tính cách cũng có phần điềm đạm hơn.

3. Tuổi thọ của một số giống chó phổ biến

Hiện nay, nhu cầu nuôi chó chó của người Việt ngày càng tăng. Bởi xu hướng thích sống độc thân trong giới trẻ ngày một thịnh hành hơn. Trong đó Phốc, Becgie, Poodle, Pug,… Là những giống chó được nhiều người biết đến nhất. Và tuổi thọ của chúng chắc hẳn cũng là mối quan tâm của nhiều người nuôi chó.

3.1. Chó Phốc

Đây là giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam. Phốc hiện gồm có khá nhiều dòng, chẳng hạn như Phốc Hươu, Phốc Sóc, chó Phốc lai chó ta,.. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là dòng Phốc Hươu và Phốc Sóc.

Phốc Hươu là dòng chó nhỏ khá nổi tiếng của Đức. Chúng sở hữu một cơ thể rất săn chắc, khỏe mạnh và ít khi bị mắc bệnh do đường di truyền. Được biết tuổi thọ của chó Phốc Hươu trung bình vào khoảng 15 năm.

Cũng cùng dòng Phốc nhưng Phốc Sóc lại sở hữu bộ lông dài, mượt. Đây là giống chó đã được nhiều đời nữ hoàng Anh nuôi nên còn được mệnh danh là “chó hoàng gia”. Tuổi thọ của giống chó này dao động từ 12 đến 16 năm.

3.2. Chó Becgie

Becgie thuộc vào dòng chó săn cừu có nguồn gốc từ Đức. Chúng còn được huấn luyện trở thành cảnh khuyển chuyên nghiệp. Tuổi thọ của mỗi chú Becgie là từ 9 đến 13 năm.

3.3. Chó Bulldog

Chó Bulldog Pháp

Bulldog được biết nhiều nhất với dòng Bulldog Pháp và Bulldog Anh. Hai dòng chó này có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Trong đó, Bulldog Pháp lại là con cháu của Bulldog Anh.

Với dòng Bulldog Anh, tuổi thọ của chúng sẽ là 8 đến 10 năm. Trong khi đó, Bulldog Pháp lại có tuổi thọ cao hơn một chút khi rơi vào khoảng 10 đến 12 năm.

Tuy nhiên, thực tế tuổi thọ của 2 dòng Bulldog trên chỉ thường đạt 6 đến 8 năm. Bởi giống Bulldog nói chung đều rất lười vận động nên hay bị béo phì dẫn đến tuổi thọ không được cao.

3.4. Chó Chihuahua

Giống chó cảnh này có nguồn gốc từ đất nước Mexico với ngoại hình nhỏ nhắn, đôi mắt lồi to. Những chú chó Chihuahua thường sống được khoảng từ 10 đến 18 năm. Tùy vào từng điều kiện chăm sóc và khí hậu của từng khu vực mà tuổi thọ của Chihuahua sẽ có đôi chút chênh lệch.

Chẳng hạn Chihuahua nuôi ở Châu Âu hay Châu Mỹ tuổi thọ thường đạt từ 15 đến 18 năm. Trong khi đó, nếu nuôi ở châu Á thì tuổi thọ sẽ giảm xuống chỉ còn 10 đến 15 năm.

3.5. Chó Corgi

Corgi hiện là một trong những giống chó cực hút người nuôi hiện nay tại Việt Nam
Corgi hiện là một trong những giống chó cực hút người nuôi hiện nay tại Việt Nam

Corgi hiện là một trong những giống chó cực hút người nuôi hiện nay tại Việt Nam. Corgi được chia ra thành 2 dòng chính, gồm Cardigan corgi và Pembroke corgi. Đối với Pembroke corgi, chúng có thể sống từ 12 đến 14 năm. Còn Cardigan corgi lại có tuổi cao hơn một chút khi sống được trong vòng 12 đến 15 năm.

3.6. Chó Pug

Pug là giống chó mặt xệ có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc. Tuổi thọ trung bình của mỗi chú Pug là 12 đến 15 năm. Cũng giống như Bulldog, Pug khá lười vận động. Do đó có nguy cơ bị béo phì không đảm bảo được tuổi thọ. Vì vậy nếu nuôi Pug, bạn nên cho cún hoạt động thường xuyên hơn.

3.7. Chó Lạp Xưởng

Lạp Xưởng là một trong số những giống chó có tuổi tương đối cao trong họ hàng nhà chó. Nếu chăm sóc tốt và cún không bị bệnh tật gì, chúng sẽ có sống từ 14 đến 17 năm. Và một điều khá thú vị là Lạp Xưởng sống càng thọ thì chúng lại hầu như rất ít bị bệnh.

3.8. Chó Doberman

Doberman là một trong bốn giống chó bảo quốc của Đức
Doberman là một trong bốn giống chó bảo quốc của Đức

Doberman là một trong bốn giống chó bảo quốc của Đức. Những chúng Doberman có vẻ ngoài đầy oai vệ, dũng mãnh, hiếu chiến và cực kỳ trung thành. Cùng với Becgie, Doberman cũng là một trong những giống chó chuyên huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Được biết, tuổi thọ trung bình của giống chó này sẽ là từ 10 đến 14 năm.

3.9. Chó Rott

Lại một giống chó nữa cũng đến từ Đức, đó là chó Rott. Những chú Rott luôn xếp vào hàng top chó thông minh nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng lại có thời gian sống không dài bằng các giống chó khác. Cuộc đời của mỗi chú Rott thường chỉ kéo dài từ 8 đến 10 năm. Một số cún nuôi dưỡng tốt cũng có thể sống được đến 14 năm.

3.10. Các giống chó kéo

Husky, Alaska hay Samoyed là những giống chó kéo có nguồn gốc từ vùng rừng núi Taiga. Thời gian sống trung bình của 3 giống chó này cũng gần tương đương nhau, phổ biến là từ 12 đến 16 năm.

Trong đó, Alaska sau khi chuyển đến vùng Alaska đã trở thành giống chó đặc trưng của vùng này. Tuổi thọ của Alaska cũng có phần nhỉnh hơn hai giống chó kéo còn lại. Một chú cún Alaska Nếu được chăm sóc và sinh sống trong điều kiện phù hợp có thể sống thọ đến 17 năm. Tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình của những chú chó này sẽ là 10 đến 12 năm.

3.11. Chó Poodle

Poodle với bộ lông xù cùng điệu bộ vô cùng dễ thương cách làm tan chảy trái tim bất cứ người yêu chó nào. Tuổi thọ của chó poodle phổ biến là từ 12 đến 15 năm, tùy vào từng điều kiện chăm sóc.

4. Cách kéo dài tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó ngoài yếu tố về giống loài thì điều kiện và cách chăm sóc cũng ảnh hưởng khá lớn đến thời sống của chúng. Cach nuoi sao cho chó đạt tuổi cao nhất, chắc chắn không phải ai cũng biết. Vậy hãy tham khảo một vài lưu ý sau đây.

4.1. Thường xuyên cho chó đi khám thú y

Trong thời gian đầu khi mới đón cún về, bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của cún. Bởi trong thời gian này, cún mới xa mẹ nên có thể chưa quen môi trường mới. Cộng với đó là sức đề kháng chưa thể tốt như chó trưởng thành. Chính vì vậy cho cún đi khám thú y thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe. Đồng thời, phát hiện và chữa trị kịp thời nếu cún đang ủ bệnh.

4.2. Theo dõi cân nặng

Bạn cần biết rằng chó lớn tuổi thường sẽ ít vận động hơn nên lượng calo tiêu thụ cũng cần phải giảm đi. Nếu vẫn giữ chế độ ăn uống như lúc chúng còn nhỏ có thể dẫn đến thừa năng lượng. Điều này rất không tốt cho sức khỏe của cún.

Ngoài ra, với những chú cún đã lớn tuổi khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng không còn tốt như lúc nhỏ. Vậy nên, nếu muốn giảm thiểu nguy cơ béo phì cho cún thì bạn cần theo dõi thường xuyên sự thay đổi cân nặng của chúng. Đồng thời, xây dựng một chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cún.

4.3. Quan sát các thay đổi trong hành vi

Trong thời gian còn ủ bệnh trong người, cún thường có đôi chút thay đổi về hành vi. Ví dụ như không thích gần chủ, hay sủa hoặc cắn bậy, bỏ ăn,.. Lúc này bạn nên đưa chú cún nhà mình đi khám thú y để xác định xem cún có phải đang gặp vấn đề sức khỏe không.

Các sen nên thường xuyên theo dõi hành vi của các bé cún
Các sen nên thường xuyên theo dõi hành vi của các bé cún

4.4. Thường xuyên cho chó vận động

Cũng giống như người, chó cũng cần duy trì thói quen vận động mỗi ngày. Việc này giúp ích rất nhiều trong phòng ngừa béo phì. Mặt khác, khi hoạt động, tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng giúp cún hòa đồng, thân thiện hơn. Điều này góp một phần không nhỏ trong việc duy trì tuổi thọ cho cún.

4.5. Luôn để chó có tinh thần thoải mái

Chó vốn là loài vật rất thông minh, nhạy bén. Chúng cũng có những lúc vui, lúc buồn giống con người. Vì vậy hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho cún. Cùng cún chơi những trò chơi hay trò chuyện, vuốt ve chúng. Những việc làm này giúp cho chú cún nhà bạn luôn cảm thấy mình được quan tâm. Từ đó tinh thần cún sẽ luôn thoải mái, không căng thẳng.

4.6. Giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ

Ngoài chế độ ăn uống thì môi trường sống cũng có tính quyết định đến tuổi thọ của chó. Hãy chuẩn bị cho cún một không gian sống thoáng đãng, không chứa các vật nguy hiểm. Và đừng quên vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các loại vi khuẩn, nấm mọc.

4.7. Tiêm vacxin phòng bệnh đúng định kỳ

Đây là điều bắt buộc phải làm nếu muốn chú cún nhà bạn lúc nào cũng khỏe mạnh. Các bệnh hay gặp ở chó như Parvo, Care, Dại, Lepto, Viêm Gan,.. Thường rất nguy hiểm và khó chữa trị nếu không phát hiện kịp thời. Cách tốt nhất chính là tiêm phòng vacxin theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.

Xem thêm về kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại đây.

Với phần hướng dẫn cách tính tuổi thọ của chó vừa rồi, hy vọng đã giúp bạn biết cách tính tuổi thọ bình quân cho cún nhà mình. Và đừng quên những lưu ý khi chăm sóc để cún luôn khỏe mạnh, sống lâu nhé. Và nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc sở hữu một chú chó đẹp, đáng yêu và thông minh, bạn hãy tìm đến với Dogily.vn. Dưới đây là địa chỉ, số điện thoại, email mà khách hàng có thể liên hệ:

 • Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà NộiChỉ đường
 • Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.Chỉ đường
 • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà NộiChỉ đường
 • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà NộiChỉ đường
 • Địa chỉ: 59/7a Bis, Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí MinhChỉ đường
 • Email: [email protected]
 • Hotline 1: 0916299911
 • Hotline 2: 0965086079
 • https://dogily.vn

READ  Tổng hợp 50 hình ảnh chó Chihuahua thuần chủng Siêu ngộ nghĩnh | TTTVM