114 lượt xem

Tiêu Chuẩn Chó H’Mông Cộc Đuôi Do VKA Quy Định. SieuPet.Com | TTTVM

H’Mông cộc đuôi là một trong “Tứ đại danh khuyển” của Việt Nam. Những người bạn này có ngoại hình và tính cách rất đặc biệt để có thể trở thành quốc khuyển của Việt Nam. Vậy những tính năng này là gì?

Trong bài viết này, Siêu thú cưng cung cấp cho độc giả bộ quy định của VKA về ngoại hình, tính cách và những lỗi cần phải loại bỏ của giống chó cầy mangut này.

Sơ lược về giống chó H’Mông

Chó H’Mông cộc đuôi là một giống chó cổ có nguồn gốc từ dân tộc Hmông ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xa xưa, giống chó này được sử dụng làm chó săn, chó bảo vệ và vẫn được thực hiện rất tốt trong các vai trò này. H’Mông cộc đuôi thích nghi rất tốt với các điều kiện môi trường khác nhau.

Phiên bản tiêu chuẩn số 002 / VN / 20.09.2009 VKA

 • Nguồn: Việt Nam
 • nhà văn: Nhóm Nghiên cứu Nhiệt đới Việt-Nga. Ngày thông qua tiêu chuẩn ban đầu, có hiệu lực: 20 tháng 9 năm 2009
 • Sử dụng: Chó săn, chó bảo vệ và chó nhà.

Tính năng điểm ngắn

Chó H’Mông Cóc Chuẩn

Tính năng ngoại hình

H’mông đuôi ngắn có chiều cao trung bình, cơ bắp và đậm, hơi dài. Loài chó này có một khung xương rộng, một cái đầu lớn và đôi mắt biểu cảm. Những chú chó H’Mong đuôi cộc có hình dáng hơi góc cạnh thiếu nét thanh tú, mềm mại.

Giống chó này có thể lực rất tốt, khả năng chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về thể chất giữa hai giới ở giống chó Mông cộc là không lớn.

Đuôi góc có các đường cấu trúc thô, khung xương phát triển quá mức.

Sự xuất hiện của khớp

Đặc điểm ngoại hình chung của người H’Mông cộc

Kích thước

Chiều cao trên vai: Từ 48 đến 54 cm.

Chiều cao từ bên này sang bên kia: Chiều cao xấp xỉ vai.

Cân nặng: Từ 16 kg (đối với nữ) và từ 18 kg đến 26 kg (đối với nam).

Tỷ lệ là quan trọng

 • Chiều dài của đầu hơn 40% chiều cao của thân trước.
 • Chiều dài của rắn bằng 40% chiều dài của đầu.
 • Chiều rộng của đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài của đầu.
 • Chu vi của mắt cá từ 8,5 cm đến 11 cm.
 • Tỷ lệ chiều cao mắt cá chân / chiều cao (chỉ số phát triển xương) = 17% – 20% đối với trẻ em gái và 18% – 21% đối với trẻ em trai.

Phần một

Chó con có đầu to và rộng. Khi nhìn từ trên cao, đầu của trẻ em có dạng hình thang.

Đầu lâu: Hộp sọ của chúng lớn, trán nhẵn và rộng. Khi chó thức, các nếp nhăn nhỏ xuất hiện giữa tai và trán.

Điểm chuyển tiếp giữa trán và miệng: Không phải đột ngột, mà rất rõ ràng.

Khu vực quay

Khuôn mặt của mông

Các đặc điểm trên khuôn mặt của Cook Mong

 • Ngân nga: Hộp sọ ngắn và rộng ngay dưới mắt và thu hẹp dần về đầu mũi. Đầu mùi có dạng hơi ngả màu. Lưỡi của chúng lớn và thường có sọc đen hoặc tím, đôi khi toàn bộ lưỡi có màu đen hoặc tím. Giống chó này không phát triển mạnh trong mọi điều kiện thời tiết.
 • mũi: Đầu mũi của H’Mong có kích thước trung bình và có màu đen. Đầu mũi màu nâu có thể chấp nhận được đối với những người chỉ có sắc tố tóc vàng.
 • Mỗi: Môi dày, mím chặt và không bị rơi ra ngoài.
 • Dandon: Những nốt mụn sần sùi, to khỏe, cộm lên rõ mồn một. Răng của chúng rất khỏe, có kích thước vừa phải. Các răng kết hợp với nhau. Giống chó này có đầy đủ bộ răng và cắn rất mạnh.
 • Con mắt: Các mắt của nút không to, lồi ra và rất sâu, có hình bầu dục hơi xanh. Đôi mắt của trẻ em có màu tương tự như màu chính của lông. lông mày khô, nhấn mạnh, mí mắt và viền mắt đậm. Ở chó con chỉ có sắc tố vàng, mí mắt và mí mắt có thể có màu nâu. Giống chó Mông cộc có vẻ ngoài tươi tắn, rạng rỡ thể hiện lòng dũng cảm.
 • Nghe: Tai của chúng thẳng, không lớn lắm, hình dạng gần giống tam giác đều. Tai tương đối rộng và hơi cụp xuống, hướng về phía trước.
 • cổ: Cổ của người Mông dài vừa phải, khỏe và linh hoạt. Cổ luôn được giữ ở mức thấp khi di chuyển. Ở người lớn tuổi trở lên, dưới họng xuất hiện những mảng da nhỏ.
READ  9 giống chó Tai To, Dài, Cụp dễ thương, Đáng yêu nhất Thế Giới | TTTVM

Em yêu

 • Đôi vai: Rất cơ bắp. Ở nam giới, vảy tiết lộ rõ ​​hơn ở nữ.
 • Mặt sau: Mặt sau chắc chắn, rộng và linh hoạt. Phần lưng của Cook Mong có một đường lõm rõ ràng trên sống lưng.
 • Hộp: Nhìn từ phía trước, khung xương sườn của bé có chiều rộng trung bình, phần vai sau rộng và tương đối tròn. Ngực không sâu lắm, thường cao hơn khuỷu tay khoảng 1-2 cm. Xương sườn nhân tạo ở cuối khung xương sườn phát triển tốt.
 • Kamar: Hơi nổi bật, rất cơ bắp, rộng.
 • Hông: Các chi rộng, có chiều dài trung bình và có cơ bắp phát triển tốt. Xương sống giữa đuôi và thắt lưng không dài, hơi dốc.
 • Shikam: Làm sạch và mỏng.
 • Dum: H’Mông có đuôi ngắn tự nhiên, chiều dài đuôi từ 3 đến 15 cm. Đuôi của chúng luôn cao, nhưng không thẳng.

Đôi chân

Bàn chân trước

Giống chó H’Mong lùn có hai chân trước vạm vỡ, bóng bẩy và không mập. Khi nhìn từ phía trước, hai chân trước thẳng và song song với nhau. Chân trước không dài và rộng, xương hướng tâm hơi nghiêng.

Các khớp của chân trước phát triển bình thường. Chiều cao của chân trước tương ứng với chiều cao của thân trước. Góc của xương (góc giữa xương và đường ngang qua xương) khoảng 80 độ.

Mông chân trước

Mông chân trước

 • Sách: Vai góc cạnh có chiều dài bình thường, rất linh hoạt và có hệ thống cơ bắp phát triển tốt. Góc của xương bả vai (góc giữa xương bả vai và đường trên cùng của khớp vai) khoảng 70 độ.
 • Chú tôi: Chân duỗi thẳng về phía trước, các khớp chắc khỏe.
 • Hát: Các ngón chân của chúng không quá to, khỏe, hơi tròn. Các ngón chân bị buộc chặt. Đế chắc chắn, chắc chắn, màu đen. Các vùng của xương giữa có thể to ra phía sau và tạo thành hình vảy.
 • Móng chân: Cứng, chắc, màu đen. Đối với chó con chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu nâu.

Cơ sở của mặt sau

Chân sau của Mong thẳng và song song khi nhìn từ phía sau.

READ  Chó Lạp Xưởng Mini - Đặc Điểm - Tính Cách - Cách Chăm Sóc | TTTVM

Chiếc cốc uốn cong một góc 40-45 độ so với đường chân trời. Các góc uốn của khuỷu tay rất thẳng. Khi góc ở vị trí tới hạn của nó (bàn chân nằm ngay bên dưới khớp), góc tạo thành tủy và xương xấp xỉ bằng góc của tủy xương và cổ chân. Khi chó con vận động, các khớp được tự do và tạo ra sự mềm mại, uyển chuyển cho việc đi lại và chạy.

Tổng chiều dài của chân sau (bao gồm cả xương ống chân và xương ống chân) phải bằng 80% chiều dài của chân trước (bao gồm cả chiều dài của bả vai, cánh tay và xương) trở lên.

 • đùi và cẳng chân: Có một hệ thống cơ bắp phát triển tốt và mạnh mẽ.
 • Khớp và đầu gối: Mạnh mẽ, phát triển tốt và các đường gân lộ ra ngoài.
 • Mắt cá chân của tôi ở phía sau: Sự phát triển. Nếu con chó của bạn có móng treo (huyền thoại), nó nên được loại bỏ ngay từ khi còn nhỏ.
 • Hát: Không to, khỏe, hơi tròn trịa. Các ngón chân bị buộc chặt. Đế chắc chắn, co giãn, màu đen. Các vùng của xương giữa có thể to ra phía sau và tạo thành hình vảy.
 • Móng chân: Cứng, chắc, màu đen. Đối với những trẻ chỉ có sắc tố vàng, móng chân có thể có màu nâu.

Da và tóc

 1. Làn da: Da mông hẹp, săn chắc, tương đối dày, không có giới tính và thấp, ngoại trừ nếp nhăn trán xuất hiện khi thức. Những đốm nhỏ sau gáy vẫn có thể chấp nhận được.
 2. Tóc: Chất áo dày dặn, thẳng và ôm sát, không bai dão. Giống chó Hmông có hai lớp: lớp ngoài xù xì và lớp trong mềm, mịn. Lông dài nhất ở bên gáy là 4,5 cm, lông lớn nhất trên toàn thân là 2,5 cm. Lông ở đầu, tai và 4 chân ngắn hơn so với cơ thể bình thường.

Màu áo góc

Màu áo góc

Màu cặp:

 • Những người bạn ngốc nghếch có những màu tóc như: Màu áo đen, hồng hoặc nâu không có đốm màuв. Đây là những màu lông phổ biến và được ưa chuộng nhất ở giống chó H’Mông Cóc.
 • Ngoài ra, những đứa trẻ tóc xù cũng được nhuộm tóc màu đỏcát vàng với các sắc thái khác nhau, màu sô cô la đi với mũi màu nâu cũng đã được phê duyệt nhưng không được đánh giá cao.
 • Những đốm trắng nhỏ trên ngực và ngón chân của những đứa trẻ lộn xộn cũng được xác nhận, nhưng không phải ở đâu cũng có.

Tính cách và cách cư xử của người H’Mông

H’Mông cộc đuôi có đặc điểm là rất thích hoạt động thần kinh, nhiệt tình và khả năng lao động. Chúng có hệ thần kinh cân đối, linh hoạt, có phản xạ ức chế và kích thích mạnh.

Giống chó này luôn chủ động, can đảm trong hành vi và luôn cẩn thận với người lạ. Chúng có bản năng bảo vệ lãnh thổ bẩm sinh, bản năng xuất hiện rất sớm, từ 2 đến 3 tháng.

Nhận dạng ngắn

Bản sắc của giống chó Mong Kok được hình thành từ rất sớm

Tính cách của người H’Mông với chiếc đuôi ngắn được hình thành từ rất sớm. Thói quen được hình thành và củng cố ngay từ khi còn nhỏ. Giống vật nuôi này có trí nhớ rất tốt nên ngay từ khi còn nhỏ đã có khả năng học hỏi dễ dàng và rất nhanh.

READ  Chó Basenji - chú chó thanh lịch không bao giờ sủa | TTTVM

Những chú chó con rất hiếu động và thích học hỏi, bắt chước những chú chó lớn. Khi lớn hơn, H’Mong trở nên mềm mỏng hơn.

Phong cách di chuyển của người Hmong

Đặc điểm nổi bật của động tác H’Mông cộc đuôi là sự khéo léo, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác.

Chúng có khả năng leo dốc rất nhanh và dễ dàng vượt qua mọi chướng ngại vật. Những ưu điểm này thể hiện rất rõ ở chó con từ 1-2 tháng tuổi.

Chuyển động chân

Ưu điểm của chuyển động mảnh góc

Trong hoàn cảnh bình thường, mọi chuyển động của H’Mong với phần đuôi đều chậm rãi và tiết kiệm sức lực. Khi chạy nước kiệu, chân trước và chân sau của chúng ở giữa xấp xỉ trên một đường thẳng.

Trong một cuộc chạy nước rút ngắn (chân trước ở một bên và chân sau ở bên kia cùng di chuyển về phía trước hoặc phía sau) đuôi ngựa rất phổ biến. Khi chúng tăng tốc, rất dễ biến thành máy bay trực thăng.

Trong quá trình chạy, mỗi chuyển động của chú chó ngày càng mạnh mẽ hơn. Người H’Mông để tóc bob có thể thay đổi hướng di chuyển một cách dễ dàng và khéo léo. Những chú chó con này cũng có thể di chuyển với tốc độ cao ở những nơi có địa hình phức tạp.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về cách nuôi chó Mong Kok thì có thể tham khảo bài viết này Siêu thú cưng: “Khám phá những điều thú vị về giống chó Hmông

Các lỗi nghiêm trọng cần được sửa chữa

Theo quy định của VKA, chó hoang thường có những đặc điểm sau:

 • Tính cách của Butt rất nhút nhát, hung dữ hoặc có những hành vi bất thường.
 • Chó con có cử động không ổn định; Các khớp lớn bất thường hoặc xương chân cong.
 • Bàn chân có đầu màu hồng, móng chân, mí mắt và viền mắt nhợt nhạt.
 • Các khớp của chó quá lớn, sưng hoặc cong.
 • Đôi mắt của con chó có hai màu.
 • Bị rối loạn di truyền không có răng nhất định.
 • Có cấu trúc và màu sắc của áo không phù hợp với quy chuẩn; Màu sắc của áo có sẵn ngoài màu quy định.
 • Có cấu trúc đầu và tỷ lệ không bình thường.
 • Có đôi tai lớn; đuôi dài.

Tội lỗi ngắn ngủi

Điều quan trọng là phải chú ý đến những sai lầm của Butt Coke

Phần kết

H’Mông Cóc là giống chó thông minh, người bạn trung thành của mọi gia đình trên vùng núi Tây Bắc.

bài báo trên, Siêu thú cưng cung cấp cho bạn đọc bộ tiêu chuẩn về giống chó Móng Cóc do VKA quy định. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của giống chó Móng Cóc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về giống chó này, vui lòng liên hệ Siêu thú cưng qua hotline: 0838 336 888

Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://sieupet.com/tieu-chuan-cho-hmong-coc-duoi.html