74 lượt xem

Tiêu Chảy Ở Mèo: Bí Quyết Để Trị Dứt Điểm | TTTVM

tiêu chảy của mèo

Mèo có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa bất cứ lúc nào và Tiêu chảy ở mèo Căn bệnh này không phải là hiếm. Điều này thường kéo dài khoảng một ngày và sau đó sẽ tự biến mất. Đôi khi, bệnh có thể kéo dài vài ngày, dẫn đến suy thoái, sút cân, hôn mê. Khi mèo xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên điều trị bằng thuốc và xem lại chế độ ăn uống của mình.

Tiêu chảy ở mèo: Điều trị bằng thuốc

Nếu mèo bị tiêu chảy nhiều ngày, tiêu chảy và nôn mửa, hoặc mệt mỏi hơn bình thường, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y. Yêu cầu bác sĩ mang mẫu phân của mèo nếu bác sĩ cần phân tích mẫu.

Đưa mèo đến bác sĩ thú y

Đừng quên mang theo một mẫu phân tươi trong vòng 12 giờ. Nếu có máu, nó chỉ là một vấn đề nhỏ. Khi phân trở nên đen và dính (như nhựa đường), có nghĩa là máu đã hình thành trong đường tiêu hóa từ dạ dày và có thể bị loét. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện các xét nghiệm (phân tích máu, phân để tìm ký sinh trùng, chụp X-quang, siêu âm) và kê đơn thuốc.

  • Trong trường hợp phát hiện có ký sinh trùng trong phân của mèo, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị thích hợp. Nếu không, bác sĩ thường kê đơn thuốc để làm chậm sự tiến triển của tiêu chảy, chẳng hạn như Metronidazole, Prednisolone hoặc Tylosin …

Cho mèo uống thuốc

Đưa mèo vào một căn phòng nhỏ và đóng cửa lại. Giữ chặt mèo bằng tay trái (nếu bạn thuận) và quấn mèo trong một chiếc khăn như cái kén nếu mèo thấy thoải mái khi làm như vậy. Cho thuốc vào ống tiêm (hoặc chai nước rỗng) rồi đặt cạnh miệng mèo và chỉ xịt một lượng nhỏ mỗi lần.

  • Thuốc nên được tiêm trực tiếp vào miệng mèo và không được làm đổ thuốc. Bác sĩ thú y thường cho thêm ống tiêm hoặc thuốc nhỏ mắt rỗng khi kê đơn chất lỏng. Trong mọi trường hợp, bạn nên yêu cầu thêm một ống hoặc một ly thuốc nhỏ mắt.
  • Bạn cần cho một ít nước ấm vào miệng mèo để súc hết thuốc còn sót lại.

    Tìm kiếm các dấu hiệu phục hồi

Bạn nên hỏi bác sĩ xem sẽ mất bao lâu để cải thiện tình trạng của mèo. Một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, cần điều trị trong nhiều tháng, thậm chí cả đời. Nếu điều trị hiệu quả, tiêu chảy nên được cải thiện hoặc loại bỏ hoàn toàn.

  • Các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo bao gồm: sụt cân, xuống cấp, nôn mửa và tiêu chảy. Bác sĩ thú y nên thực hiện các xét nghiệm để xác định xem mèo của bạn có mắc bệnh, tiêu chảy mãn tính liên quan đến ung thư ruột hay chỉ là tiêu chảy bình thường.

Điều trị tiêu chảy ở mèo bằng cách thay đổi chế độ ăn

Thay thế thức ăn cho mèo

Nếu tiêu chảy kéo dài hơn một ngày do thay đổi chế độ ăn hoặc áp dụng chế độ ăn mới, có thể do thay đổi chế độ ăn. Bạn cần cho mèo ăn thức ăn cũ không thành vấn đề và bầu vú của mèo sẽ trở lại bình thường. Khi phân không còn lỏng, bạn nên từ từ thay đổi khẩu phần ăn, mỗi lần cho ăn một ít thức ăn mới và sử dụng thêm men tiêu hóa để mèo tiêu hóa đường tiêu hóa và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Quan sát sự xuất hiện của mèo bị dị ứng với thức ăn

Nếu nghi ngờ mèo bị dị ứng với thức ăn, bạn nên chuyển sang thức ăn mới. Dị ứng thức ăn xảy ra ở mèo và có thể dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy, khi chuyển sang chế độ ăn mới, bạn cần đảm bảo rằng thức ăn mới chứa các thành phần khác với thức ăn cũ, nếu không vấn đề dị ứng sẽ không thể giải quyết được.

  • Bác sĩ có thể khuyến nghị mèo ăn thức ăn giàu chất xơ. Chế độ này bao gồm một chế độ ăn uống theo toa chỉ có sẵn trong kênh thú y và không thể tìm thấy ở các cửa hàng thú cưng. Các công ty thức ăn cho động vật như Royal Canin, Hill’s Prescription Diets và Purina có những nhóm thức ăn đặc biệt dành cho những con bị bệnh.

    Dần dần áp dụng một chế độ ăn uống mới

Đối với một số vật nuôi, bạn cần dần dần đưa thức ăn mới vào chế độ ăn của chúng. Tỷ lệ thích hợp là 90 phần trăm cho bữa ăn bốn món và 10 phần trăm cho bữa ăn tươi. Tăng dần lượng thức ăn tươi cho đến khi chúng được hấp thụ hoàn toàn trong vòng 10 ngày. Bạn cần quan sát mèo để xác định thời gian chuyển sang chế độ ăn mới là bao lâu.

  • Đối với những loại khác có thể bổ sung 10% thức ăn mới và duy trì tỷ lệ 3-5 ngày trước khi bổ sung 10% thức ăn mới. Đó là một quá trình cần rất nhiều thời gian, không phải là một cuộc đua tốc độ.

Sử dụng Metamucil

Để cải thiện tình trạng của chúng, hãy thêm nửa thìa methamphetamine thơm vào chế độ ăn của mèo một hoặc hai lần mỗi ngày trong 5-7 ngày. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng bí đỏ đóng hộp thông thường. Cả Metamucil và bí đỏ đóng hộp đều có nhiều chất xơ.

Thêm men vi sinh vào chế độ ăn của mèo

Probiotics cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa giúp phục hồi hệ thống gây tiêu chảy.]Bạn có thể sử dụng FortiFlora, dễ tiêu hóa và có hương vị tuyệt vời cho mèo, và Purina có sẵn trên đĩa (OTC).

Cung cấp nhiều nước

Sự suy thoái có thể trở nên trầm trọng hơn do tiêu chảy nặng và mèo của bạn có thể bị mất nước. Để phát hiện dấu hiệu mất nước, bạn có thể xoa nhẹ phần da thừa tự nhiên ở gáy. Khi cơ thể mèo trở nên đủ ẩm, da sẽ ngay lập tức trở lại trạng thái bình thường. Nếu quá trình này diễn ra chậm hoặc da không trở lại trạng thái ban đầu thì chứng tỏ mèo đã bị khô. Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức

Những kinh nghiệm thực tế trên đây do PetHealth chia sẻ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình nuôi mèo nhà.

Bài báo trích dẫn một nguồn: wikihow.vn

chân thành cảm ơn!

Để được PetHealth hỗ trợ trực tiếp 100%, vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Lưu hành: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội

Liên hệ Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882

Email: [email protected]

Chúng tôi mong được chào đón bạn!

> Xem thêm quảng cáo tại bệnh viện thú y PetHealth

READ  Mèo Động Dục - Những Điều Cần Biết Về Kỳ Động Dục Ở Mèo | TTTVM