134 lượt xem

Tại sao chó bị nôn (chó bị ói)? Cách xử lý khi CHÓ CON BỊ ÓI | TTTVM

Chó bị nôn, chó nôn ra bọt trắng hay chó bị nôn trớ, bỏ ăn đều là những dấu hiệu cần được theo dõi. Chó con cần được điều trị đúng cách và kịp thời, nhất là khi chúng bị nôn trớ.


Nôn trớ ở chó, nôn trớ là tình trạng rối loạn tiêu hóa ở chó do chó bị tống thức ăn, các chất không tiêu hóa được trong dạ dày, ruột. Nôn mửa cũng có thể là một dấu hiệu lâm sàng của một bệnh lý có từ trước ở chó.

Vì vậy, chủ nuôi nên theo dõi và nhận biết nguyên nhân trẻ bị nôn trớ để có cách xử lý trẻ bị nôn trớ nhanh chóng và hiệu quả.

1. Tại sao chó hay nôn, trớ?

Có nhiều lý do khiến chó sủa. Trong số đó, những lý do phổ biến nhất là:

– Bụng chó ăn những thức ăn khó tiêu như cỏ, lá, hoa, quả có chất độc, thức ăn ôi thiu, đồ ăn vặt, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

– Do ăn quá no hoặc ăn quá nhanh khiến chó không tiêu hóa kịp thức ăn gây sưng tấy, trào ngược trong miệng.

-Chú ăn uống thay đổi, chó không thích nghi, dung nạp thức ăn mới, nôn trớ.

– Thời tiết nắng gắt, chó hay nôn trớ. Đây là dấu hiệu chó bị say nắng.

– Chó bị nôn trớ do say tàu xe, say tàu xe.

Chó bị nôn mửa vì nhiều lý do

Nôn mửa ở chó là một dấu hiệu lâm sàng của một căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như:

– Nôn mửa ở chó, nôn mửa là triệu chứng của virus gây bệnh Care hoặc Bệnh chăm sóc ở chó.

– Các nguyên nhân khác có thể bao gồm rối loạn chức năng của các cơ quan (gan thận), bệnh của bác sĩ chuyên khoa, viêm ruột …

2. Triệu chứng chó nôn trớ, nôn trớ

2.1. Chó nôn mửa và chó nôn mửa

Trong khi nôn mửa có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm, thì việc chó bị nôn mửa là một hiện tượng bình thường.

READ  Bán chó Golden Retriever thuần chủng có bảo hành | TTTVM

Do đó, bạn nên xác định chó nhà mình bị nôn trớ hay nôn trớ để kịp thời xử lý.

Nôn mửa ở chó có nghĩa là chúng đang cố gắng tống khứ chất chứa trong dạ dày ra ngoài, thường là thức ăn đã được tiêu hóa một phần.

Trước khi chó nôn mửa, các triệu chứng như nôn mửa, khó chịu và đau bụng sẽ xuất hiện.

Chó khi tống thức ăn không tiêu thường chỉ tới dạ dày hoặc vẫn khạc ra màu đỏ.

Chó bị nôn trớ khi vừa ăn xong, hoặc ăn quá nhanh hoặc quá no.

Chó nôn mửa, kèm theo các triệu chứng khác

2.2. Chó nôn ra bọt vàng, bọt trắng

– Nôn ra bọt màu vàng ở chó: Thường xảy ra khi chó đói, thường vào nửa đêm hoặc sáng sớm. Phát ban vàng là khi chó nôn ra mật.

– Chó nôn ra bọt trắng: Trong bãi nôn của chó sau khi nôn, khi nôn mửa ra nhiều bọt hoặc có bọt, khi chó đói thì bọt càng nhiều.

Giống như một con chó nôn ra chất lỏng màu vàng, bạn có thể chắc chắn rằng con chó đã không ăn bất kỳ chất độc, nguy hiểm hoặc vật cứng.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn bị nôn mửa khi bụng đói vài lần trong tuần, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức vì chó của bạn có thể bị các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày.

2.3. Con chó con đang nôn mửa

Chó con bị nôn mửa có thể là một dấu hiệu của bệnh tật

Nếu đối với chó lớn, khi chó bị nôn, bạn có thể âm thầm xem xét nguyên nhân khiến chó bị nôn, đồng thời theo dõi các triệu chứng khác thì đối với chó bị nôn, bạn nên xử lý ngay.

Chó con có hệ thống miễn dịch kém và nhanh chóng bị khô và mệt mỏi.

READ  Chó Đốm Nguồn Gốc, Đặc Điểm & Giá Mua, Bán Chó Đốm Thuần Chủng | TTTVM

Ngoài ra, chó con bị nôn trớ, bỏ ăn, nguy hiểm hơn là chó con bị nôn trớ, tiêu chảy có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson hoặc bệnh Care ở chó.

3. Chó bị nôn trớ phải làm sao?

Khi thấy chó bị nôn, bạn phải làm gì:

– Ngừng cho chó ăn khoảng 12-24 giờ để theo dõi thêm các triệu chứng và xác định nguyên nhân.

Nhưng cần bổ sung nước liên tục, vì chó bị nôn và mất nước rất nhanh. Bạn có thể cho chó uống nước lọc thông thường hoặc nước luộc gà, luộc …

– Nếu chó không còn nôn trớ nữa thì cho chúng trở lại bình thường nhưng cho ăn thức ăn mềm như thịt gà luộc, thịt lợn với cơm trắng và bổ sung thêm chất xơ như khoai tây, bí đỏ, cà rốt …

Ngoài ra, đối với những trường hợp chó bị nôn trớ do thức ăn nhanh và quá nhiều, bạn cần tăng tốc độ ăn cho chúng bằng cách phân nhiều thức ăn hơn và cho ăn bằng bát nhỏ.

Tiếng chó sủa gây mất nước

Khi nào chó nên đến bác sĩ thú y ngay lập tức?

– Khi bạn xác định được nguyên nhân khiến chó bị nôn mửa, đó là chúng nuốt phải thứ gì đó nhanh và cứng mà không thể tiêu hóa hoặc bài tiết ra ngoài.

Lúc này, bạn đừng hy vọng chó có thể tự xử lý được, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được điều trị ngay.

– Chó nôn mửa liên tục trên 2 giờ và kéo dài hơn 1 ngày, nôn ra máu và đặc biệt là tiêu chảy.

– Bụng chó phình to bất thường.

Chó nhanh chóng bị mất nước, mất tính đàn hồi của quần, mắt và da, mất tập tính không ổn định.

Nếu chó nôn mửa nhiều, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y


4. Câu hỏi thường gặp

Có nhiều lý do khiến chó bị nôn và nôn mửa, trong đó phổ biến nhất là:

READ  Mua thức ăn khô cho chó: Cẩm nang từ A-Z | TTTVM

– Do không tiêu hóa được thức ăn nên chó ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm độc, không dung nạp được thức ăn mới.
– Chó ăn thường xuyên hoặc chó bị say nắng, say nóng.
Ngoài ra, tình trạng nôn mửa ở chó có thể là dấu hiệu lâm sàng của một căn bệnh nguy hiểm như bệnh Parkinson hoặc chứng rối loạn chăm sóc ở chó.

Nếu đối với chó lớn trong thời gian bị nôn, bạn có thể thảo luận nhỏ về nguyên nhân gây nôn và đồng thời theo dõi các triệu chứng khác, thì điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức đối với chó bị nôn, đặc biệt là khi chó không bị nôn.
Chó con có hệ thống miễn dịch kém và nhanh chóng bị khô và mệt mỏi.
Ngoài ra, chó con bị nôn trớ, bỏ ăn, nguy hiểm hơn là chó con bị nôn trớ, tiêu chảy có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson hoặc bệnh Care ở chó.

Ngừng cho chó ăn khoảng 12-24 giờ để theo dõi thêm các triệu chứng và tìm hiểu nguyên nhân. Nhưng cần bổ sung nước liên tục, vì chó bị nôn và mất nước rất nhanh. Bạn có thể cho chó uống nước lọc thông thường hoặc nước luộc gà, luộc …

Nếu chó không còn nôn nữa mà nôn trở lại thì cho chúng trở lại bình thường, nhưng chú ý cho ăn thức ăn mềm như thịt gà luộc, thịt lợn với cơm trắng và bổ sung thêm chất xơ như khoai lang, bí đỏ,….

Đưa chó đi khám thú y ngay lập tức khi: Chó bị nôn do nuốt phải dị vật hoặc khi chó nôn kèm theo các triệu chứng như chó nôn hơn 2 giờ liên tục và kéo dài hơn 1 ngày, nôn ra máu. và đặc biệt là với bệnh tiêu chảy; Bụng con chó to ra một cách bất thường; Chó nhanh chóng bị mất nước, mất tính đàn hồi của quần, mắt và da, mất tập tính không ổn định.

1.6 / 5 – (267 phiếu bầu)