99 lượt xem

So Sánh Giữa Doberman Và Rottweiler | TTTVM

Doberman và Rottweiler là hai giống chó lao động trong nhóm. “Tứ đại vương quốc cảm ơn “ Nước Đức. Chúng đều là những con chó thông minh, trung thành và có khả năng bảo vệ tuyệt vời. Giữa Doberman và Rottweiler – sự lựa chọn thật khó khăn khi cả hai đều là những giống chó tốt nhất trên thế giới.

Trong bài viết dưới đây, Sieupet.com đưa ra một số tiêu chí về nó thân hình, tính cách, sức khỏe, … để so sánh hai giống chó này. Từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan để chọn được giống chó phù hợp với mình.

Sự khác biệt giữa Doberman và Rottweiler: Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Doberman được phát triển từ dòng Rottweiler vào cuối thế kỷ 19. Chúng có mối quan hệ tương đối thân thiết nên không có nhiều sự khác biệt về ngoại hình. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt hai giống chó này bằng mắt thường, nhờ một số điểm sau:

Chó Doberman và Rottweiler thè lưỡi

So sánh Doberman và Rottweiler qua đặc điểm ngoại hình

Kích thước

Cả Doberman và Rottweiler đều là những giống chó lớn, nhưng Rottweiler sẽ cao hơn một chút.

  • Theo chiều cao: Chiều cao của hai giống chó này là tương đương nhau. Doberman đạt đến chiều cao xấp xỉ 60-70cm. Trong khi Rottweiler đạt chiều cao xấp xỉ 60-65cm.
  • XTheo trọng lượng: Trọng lượng của Rottweiler sẽ cao hơn một chút so với trọng lượng của Doberman. Trung bình, một con Rottweiler sẽ nặng khoảng 40-55kgtrong khi Doberman đề cập đến từ 30-45kg.

Chiều cao của 2 giống chó này tương đương nhau nhưng xét về cân nặng thì Rottweiler nhỉnh hơn Doberman rất nhiều. Doberman thường có thân hình gầy và mảnh mai rất yếu ớt. Rottweiler có thân hình đầy đặn, khỏe mạnh và cân đối. Bạn có thể dễ dàng nhận ra hai giống chó này chỉ qua kích thước của chúng.

Nỗi sợ

Cả hai giống chó đều có áo ngắn và sáng màu. Nhưng bộ lông của Doberman thường ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 cm, ôm sát vào da, mềm và bóng. Lông Rottweiler dài hơn, cứng hơn và nhiều lông, đặc biệt lông ở cổ và quanh bụng dài hơn lông Doberman rất nhiều.

Bạn có thể nhận biết hai giống chó qua màu áo của chúng. Doberman có tới 4 màu áo chính thức được công nhận, bao gồm: đen (đen), đỏ (đỏ), xanh lam (xanh lam) và vàng-vàng (Màu nâu vàng). Trong khi Rottweiler chỉ có một màu lông, đó là màu đen cùng với các mảng màu vàng nâu sẫm xung quanh cổ, mắt, ngực và bốn chân.

Đôi tai

Trên thực tế, cả Doberman và Rottweiler đều có đôi tai dài, to và hơi cong. Tuy nhiên, mỗi chú chó doberman đều được chủ nhân của nó cắt và duỗi thẳng sau 4-6 tuần. Tai của chó Rottweiler không như vậy. Do đó, bạn có thể phân biệt hai giống chó này theo đặc điểm tai của chúng.

READ  Chó Coton de Tulear giá bán nguồn gốc đặc điểm và tính cách | TTTVM

Chó Doberman sẽ cắt tai của chúng chứ không phải chó Rottweilers

Sự khác biệt giữa tai chó Doberman và Rottweiler

  • Rottweiler: Tai to, hình tam giác, dài vừa phải, rủ xuống hai bên má..
  • Doberman: Nó phụ thuộc vào loại tai cắt (Show crop, National hoặc vừa). Nhưng hơn thế tai dài, có đốm, thẳng.

So sánh Doberman và Rottweiler – Giống chó nào tốt hơn?

Trưởng phòng DobermanRottweiler tất cả đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời của con người. Thực sự rất khó để lựa chọn giữa chúng. Mỗi giống chó đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây, Sieupet.com đưa ra bảng so sánh giữa Rottweiler và Doberman dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn có thể dựa vào đó để trả lời câu hỏi: “Giống chó nào tốt hơn?”.

Doberman vs. Rottweiler: Tính cách

Cả hai giống chó này đều được coi là hung dữ và độc ác. Bản năng bảo vệ và phản ứng thái quá của chúng đôi khi khiến người ta sợ hãi. Tuy nhiên, nếu được hòa đồng và huấn luyện từ nhỏ, cả hai vẫn là những chú chó tuyệt vời trong gia đình. Cả Doberman và Rottweiler đều là giống chó cảnh và có lòng trung thành tuyệt đối với chủ.

Doberman thông minh hơn Rottweiler nên việc huấn luyện Doberman dễ dàng hơn. Doberman cũng có lòng nhân ái, thân thiện với mọi người và đặc biệt, có xu hướng làm hài lòng chủ nhân nên được đánh giá là khiêm tốn và phục tùng hơn Rottweiler.

Giống chó Dobermans, chó Rottweilers không có thiện cảm và tình cảm với chủ mà thường quan sát chủ từ xa để luôn âm thầm bảo vệ. Giống chó này có thể hoạt động như một người bảo vệ, một người trông nhà xuất sắc. Rottweiler không thể đối phó tốt với con cái như Doberman.

Rottweiler năng động và thích huấn luyện sức mạnh hơn Doberman. Họ cần tập thể dục cường độ cao, chẳng hạn như: cử tạ, kéo bánh xe, chạy ổn định,… Nếu không được tập thể dục đầy đủ, Rottweiler có thể phát triển các hành vi xấu, dễ nổi nóng và thích đánh nhau. Rottweiler sủa mỗi khi thấy người lạ để cảnh báo chủ.

Doberman vs. Rottweiler: Một nghiên cứu

Cả hai giống chó này đều cần được huấn luyện để giảm bớt sự hung dữ từ khi còn nhỏ. Xét về yếu tố thu nhận khi huấn luyện, Doberman thông minh nên học hỏi và tiếp thu nhanh hơn Rottweiler.

Hai chú chó Rottweiler và Doberman đang nằm trên bãi cỏ

Học một chú chó Doberman sẽ dễ dàng hơn một chú chó Rottweiler

Các giống chó to lớn và mạnh mẽ như Doberman và Rottweiler cần một người có kinh nghiệm, hướng dẫn và đầu óc vững vàng để kiểm soát chúng trong quá trình huấn luyện. Không có loại nào thích hợp cho những người lần đầu nuôi chó.

READ  Tuổi thực Pug được tính thế nào? | TTTVM

Doberman với Rottweiler: Chăm sóc

Cả hai giống chó Doberman và Rottweiler đều rất dễ chăm sóc. Chúng có áo sơ mi ngắn sáng màu không cần bảo dưỡng thường xuyên. Bạn cũng không cần cắt định kỳ như các giống lông dài. Tắm có lẽ là điều duy nhất bạn cần lưu ý khi chăm sóc Doberman. Vì hai giống chó này đều dữ nên cơ thể chúng luôn dính đầy bùn đất.

Về thức ăn, Rottweiler cần thức ăn chất lượng hơn Doberman. Thức ăn chính trong mỗi bữa ăn của chúng luôn phải là thịt bò – nguồn cung cấp protein chính, vì Rottweiler rất coi trọng việc phát triển cơ bắp. Điều này có nghĩa là thức ăn cho Rottweiler sẽ khiến bạn tốn tiền Gấp 2-3 lần hơn Doberman.

Cả hai giống chó này đều cần được vận động thường xuyên để có sức khỏe tốt. Đặc biệt Rottweiler có nguy cơ béo phì cao hơn Doberman.

Doberman vs. Rottweiler: Tuổi thọ

Đáng ngạc nhiên là cả Rottweiler và Doberman đều có kỳ vọng sống thấp hơn. Tuổi thọ trung bình của chó Rottweiler là khoảng 7-9 năm. Trong khi, Dobermans thường sống từ 8 – 10 năm. Nếu bạn là người sống tình cảm, Rottweiler và Doberman không phải là những lựa chọn phù hợp. Họ không tồn tại lâu, vì vậy họ không thể đồng hành cùng bạn lâu dài. Bạn cần biết trước rằng bạn chỉ có thể ở bên họ trong khoảng 7-9 năm.

Nếu tuổi thọ là yếu tố chính trong việc chọn hai giống chó, thì bạn nên chọn Doberman Pinscher, vì chúng thường sống lâu hơn Rottweiler vài năm. Tuy nhiên, những con số này ở mức trung bình nên vẫn có nhiều trường hợp chó Rottweiler đông hơn Dobermans.

Doberman với Rottweiler: Trẻ em

Khi chọn chó Doberman hay Rottweiler cho gia đình có trẻ nhỏ thì đó không phải là một lựa chọn đúng đắn. Sự mất cảnh giác của họ đôi khi có thể khiến sự ngây thơ của trẻ trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng. Nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà, bạn vẫn có cơ hội không nuôi hai giống chó này. Ví dụ: Golden Retriever hoặc Poodle.

Một đứa trẻ tươi cười và một con Doberman đen đang đứng

Cả Rottweiler và Doberman đều không phải là lựa chọn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Doberman với Rottweiler: Sức khỏe

Mặc dù có vẻ ngoài mạnh mẽ, cả Rottweiler và Dobermans đều không có sức khỏe tốt. Họ thường mắc các bệnh di truyền. Các bệnh thường gặp nhất ở Doberman và Rottweiler loạn sản xương hông, cứ 100 con thì có 2-3 con. Căn bệnh này cũng có tính chất di truyền và không thể phòng tránh được. Bạn có thể kiểm soát chúng chỉ bằng cách cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng.

Một số bệnh di truyền khác ở Doberman Pinscher: Bệnh Von Willebrand, bệnh cơ tim, bệnh thính giác và bong võng mạc. Rottweiler cũng nhạy cảm bệnh cơ tim, suy giáp, teo võng mạc tiến triển, v.v.

Để biết thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở chó Doberman, xem tại: “Các bệnh Doberman điển hình và các khu vực điều trị.”

Doberman vs Rottweiler: Giống chó nào nguy hiểm hơn?

Trên thực tế, chính cái tên của hai giống chó này cũng đủ khiến nhiều người khiếp sợ. Tuy nhiên, chúng đều bị coi là những giống chó độc ác Doberman ít nguy hiểm hơn Rottweiler. Hầu hết các trường hợp tấn công người ở Rottweiler đều để lại hậu quả nghiêm trọng. Làm cho răng của chúng giống như một núm khóa để một cú cắn có thể phá vỡ mọi thứ.

READ  Chó cảnh Tây Tạng giá bán nguồn gốc đặc điểm và tính cách | TTTVM

Tuy nhiên, một con chó được xã hội hóa tốt ngày càng trở nên phổ biến và thân thiện hơn với mọi người. Chủ sở hữu có trách nhiệm, huấn luyện thích hợp và huấn luyện xã hội sớm có thể dẫn đến một con chó chăm chỉ, trung thành và thân thiện mà mọi người đều yêu thích. Ngược lại, sự vô trách nhiệm và cẩu thả của người nuôi chó chắc chắn sẽ dẫn đến một chú chó thực sự nguy hiểm.

Rottweiler hay Doberman có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào quá trình huấn luyện sau này của bạn. Môi trường cạnh tranh lành mạnh làm giảm rủi ro của họ.

Tóm lại, Doberman vs Rottweiler – Nên chọn giống chó nào?

Khi so sánh Rottweiler và Doberman, bạn sẽ rất khó tìm ra con nào tốt hơn. Cả Rotti và Doberman đều thông minh, trung thành và rất mạnh mẽ. Rottweiler được phân biệt bởi ngoại hình to lớn, độ bền, dẻo dai và khả năng bảo vệ tuyệt vời. Mặt khác, Doberman được biết đến với sự tận tâm tuyệt đối, tràn đầy sức sống và mong muốn được sống nhiều hơn một chút.

Doberman và Rottweiler đều tiến bộ khi được huấn luyện từ nhỏ

Đó là sự lựa chọn của giống Doberman hay Rottweiler?

Cuối cùng, sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể đọc bài so sánh trên để biết mình phù hợp với giống chó nào để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Khi Rottweiler hoặc Doberman được huấn luyện một cách có trách nhiệm và tốt, bạn sẽ không bao giờ hối hận khi chọn nó.

Để biết thêm thông tin về chó Doberman, hãy xem bài viết: “Doberman là một loài hợp xướng, nhưng thông minh và trung thành.”

Phần kết

Hi vọng bài so sánh giữa Doberman và Rottweiler trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về chúng. Từ đó lựa chọn cho mình giống chó phù hợp với mong muốn và sở thích của mình. Đừng quên comment nếu bạn muốn mua chó cảnh của Sieupet.com hoặc có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.