92 lượt xem

Siêu Âm Chó Mèo – Những Kiến Thức Cần Biết | TTTVM

“Siêu âm chó, mèo là phương pháp thú y phổ biến khi bạn muốn lấy thông tin về tình trạng bên trong cơ thể của chó”.

1. Siêu âm cho chó mèo là gì? Nó có an toàn không?

Siêu âm, còn được gọi là sonography, là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn cho phép các cấu trúc bên trong cơ thể được nhìn thấy bằng cách ghi lại âm thanh hoặc phản xạ sóng siêu âm từ một sóng mang. màn hình.

Thiết bị siêu âm hướng một chùm sóng âm tần số cao hẹp vào vùng quan tâm. Sóng âm thanh có thể được truyền, phản xạ hoặc hấp thụ bởi các mô mà chúng tiếp xúc.

Không giống như chụp X-quang, có nhiều rủi ro hơn, siêu âm được coi là an toàn.

Thực tế cho thấy, ở Việt Nam, khi cuộc sống ngày càng phát triển tiên tiến, các kỹ thuật, công nghệ y tế nói chung thiên về chẩn đoán bệnh, việc khám sức khỏe định kỳ của các bác sĩ, y tá hiện nay rất phổ biến, người chăm sóc vật nuôi đã có cái nhìn đúng đắn hơn.

2. Mục đích của việc siêu âm cho chó mèo là gì?

Như đã nói, công nghệ siêu âm cung cấp hình ảnh trực quan, rất hữu ích trong việc chẩn đoán và chẩn đoán bệnh cho vật nuôi. Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán các cơ quan nội tạng và cũng được sử dụng trong thú y để chẩn đoán thai nghén rất hiệu quả.

Ngoài ra, phương pháp này cũng vô cùng hữu ích để đánh giá tình trạng của tim và phát hiện những thay đổi của các cơ quan trong ổ bụng. Siêu âm rất hữu ích để chẩn đoán u nang và khối u

READ  Có nên mua chó Golden giá rẻ không? | TTTVM

Mục đích của siêu âm cho chó mèo

Tuy nhiên, siêu âm cũng có mặt hạn chế, chúng hầu như không có giá trị gì trong việc chẩn đoán các cơ quan có chứa khí. Sóng siêu âm không truyền qua không khí nên không thể dùng để khám các cơ quan như phổi, đường tiêu hóa, phù nề… thậm chí xương cản sóng siêu âm nên không nhìn thấy não và não. không thể kiểm tra xương.

Hiện tại, chúng tôi cũng đang phát triển các thiết bị siêu âm cầm tay, rất nhỏ gọn, để bác sĩ thú y vận chuyển và chẩn đoán tại nhà trong trường hợp vật nuôi không thoải mái khi di chuyển, đặc biệt là khi chó không thể di chuyển. hoặc một con mèo đang mang thai trong những ngày gần đây. thai kỳ.

3. Thời điểm tốt nhất để siêu âm?

Bởi vì siêu âm tự nhiên an toàn, chẳng hạn như ở người, siêu âm vật nuôi hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát có thể được thực hiện định kỳ trong điều kiện bình thường. Trong trường hợp chú chó của chúng ta bị bệnh thì cần siêu âm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y thì càng tốt.

4. Có bao nhiêu loại siêu âm cho chó mèo?

Tùy thuộc vào hình ảnh được tạo ra, siêu âm có thể có nhiều dạng khác nhau.

Trong thú y, chế độ B (Chiếu sáng), thường được gọi là siêu âm 2D, là hình thức phổ biến nhất. Điều này cung cấp một hình ảnh kép của các cơ quan được quét. Đây là loại siêu âm được sử dụng để kiểm tra cấu trúc của ổ bụng, chẩn đoán thai nghén, đánh giá chức năng tim và chẩn đoán nhãn khoa đối với một số bệnh lý về mắt.

READ  Chó Tam Sắc - Dòng chó thân thiện có nguồn gốc từ sói | TTTVM

Quy trình siêu âm cho chó mèo

Chế độ M (chế độ chuyển động) vẫn dựa vào ánh sáng như chế độ B để phát hiện âm thanh, vì nó cũng hiển thị dấu vết chuyển động của cấu trúc được quét. Kết hợp siêu âm tim M-mode và 2-D được sử dụng để kiểm tra thành, vách, buồng và van tim để đánh giá chức năng tim.

Siêu âm tim luôn sử dụng chế độ M để đo các số đo cần thiết, trong đó kỹ thuật siêu âm Doppler là một dạng siêu âm tim đặc biệt có thể đo hướng và tốc độ của dòng máu trong tim và mạch máu. Công nghệ màu Doppler giúp quan sát dòng máu chảy qua tim và các động mạch quan trọng dễ dàng hơn.

Dựa vào hình thái trên, chúng ta đã biết khi nào và loại nào cần siêu âm, việc lựa chọn cần được bác sĩ thú y tư vấn kỹ hơn, nhưng trước tiên chúng ta phải tham khảo ý kiến ​​để đưa ra quyết định. rẻ. Không có gì khó hiểu nếu chúng ta biết rằng việc mua sắm thiết bị siêu âm cần rất nhiều tiền, và kỹ thuật viên siêu âm phải là những bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản và chuyên môn hóa nhất định, trình độ tay nghề cao.

5. Quy trình siêu âm cho chó mèo.

Nhìn chung, quy trình siêu âm cho chó mèo bao gồm các bước sau.

Bước 1: Vật nuôi nên được cắt tóc ở khu vực cần siêu âm trước để thuận tiện cho việc thoa gel siêu âm, tác dụng của gel này là giúp đầu dò tiếp xúc với cơ thể và hạn chế luồng không khí đi vào giữa máy biến áp và cơ thể. da bệnh nhân.

READ  Cách hạ sốt cho chó được bác sĩ thú y chia sẻ | TTTVM

Bước 2: Bác sĩ sử dụng một đầu dò vừa truyền vừa nhận sóng siêu âm đến da của vật nuôi và quét lên các vùng trên cơ thể để kiểm tra. Quá trình này rất nhẹ nhàng, vì vậy con chó của bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu.

Tuy nhiên, do môi trường xa lạ và người lạ, Chủ vật nuôi cần làm theo sự chỉ dẫn của vật nuôi, vuốt ve, thuyết phục và sửa tư thế của vật nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong một số trường hợp không thể giữ cho chó bình tĩnh được thì cần dùng thuốc an thần nhẹ để chẩn đoán siêu âm dễ dàng hơn.

Bước 3: Kết thúc siêu âm, bác sĩ rửa sạch lớp gel ban đầu, bạn và chú chó của mình chờ kết quả theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Petkung Tôi hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên ghé thăm Website để cập nhật thông tin thường xuyên!

Nó hiện đang cung cấp máy ấp Petkung dịch vụ hỏa táng thú cưng là nguồn kinh phí chính cho việc nhân giống và chăm sóc hơn 20 chú chó bị bỏ rơi tại TP.HCM. Nếu bạn là người yêu động vật, thích vận động, hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi khi cần thiết!