52 lượt xem

Rận chó từ đâu ra, phòng ngừa rận chó hiệu quả | TTTVM

Rận chó là loài ký sinh trên da của chó, thực tế rận chó còn ký sinh trên nhiều loài động vật khác nhưng vì số lượng rất nhiều và thường gặp ở chó nên chúng được gọi chung là rận chó. Chúng gặm da, hút máu vật chủ để phát triển nên nếu bạn phát hiện có rận chó mà không chữa trị kịp thời, chó mèo của bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, khó chịu, đồng thời sẽ gây bệnh về sau. để làm xấu đi sức khỏe.

Vậy chấy rận ở chó bắt nguồn từ đâu?

Sáu trong số các con chó không có trong cơ thể động vật, nhưng thường lây lan từ môi trường hoặc truyền từ mẹ sang con khi con chó còn nhỏ. Tiếp xúc với các vật nuôi khác, chẳng hạn như chó, mèo của hàng xóm,… cũng có thể lây bệnh cho chó của bạn.

Ấu trùng của chó cái sinh ra ấu trùng của ấu trùng, sau đó biến thành sâu, nhộng rồi chui ra khỏi kén và trở thành bọ hung hoàn chỉnh. Chúng có khả năng di chuyển rất nhanh và nhảy giữa các vật nuôi hoặc nhảy từ môi trường này sang cơ thể khác. Con chó cưng của bạn có thể bị nhiễm bệnh khi chúng tiếp xúc hoặc khi được đưa ra vườn … với rận chó.

Ngoài ra, nếu không tắm rửa thường xuyên hoặc vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi tiếp xúc với môi trường không sạch sẽ, rận chó sẽ không được đào thải kịp thời dẫn đến cơ thể sinh trưởng và phát triển.

READ  Bán Chó Bull Pháp Thuần Chủng | TTTVM

Các triệu chứng của việc con chó của bạn bị nhiễm rận chó:

  • Gãi, cào hoặc cắn cơ thể quá mức.
  • Những vết đỏ nhỏ trên da do rận chó cắn, thậm chí bạn có thể tìm thấy rận chó trên da.
  • Tóc khô, dễ gãy, rách hoặc rụng
  • Chó gầy còm, kém ăn, sút cân.

Phòng ngừa và điều trị rận chó:

  1. Làm sạch cơ thể con vật

Nên tắm cho chó / mèo ít nhất 1-2 lần / tuần, bằng xà phòng có thành phần tẩy rửa tốt, an toàn cho da.

Ngoài da, bạn có thể dùng tinh dầu trà xanh, tinh dầu bưởi pha vào nước tắm cho thú cưng, đây là những mùi hương có khả năng xua đuổi ký sinh trùng.

Vệ sinh cơ thể cho chó hoặc mèo của bạn sau khi chơi hoặc tiếp xúc với các vật nuôi khác hoặc điều kiện môi trường có nguy cơ lây lan giun cho chó.

  1. Môi trường sống và môi trường xung quanh trong lành.

Môi trường của vật nuôi phải luôn khô ráo, sạch sẽ và thông thoáng, nhưng không nên tránh xa xác động vật.

Bát đĩa, đồ chơi, dụng cụ, khay đựng thức ăn cũng phải luôn sạch sẽ, nguồn nước và nguồn thức ăn phải đảm bảo vệ sinh.

  1. Sử dụng các phương pháp điều trị cho chó.

Có rất nhiều loại thuốc điều trị, đặc biệt là thuốc trị rận ở chó, cả thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống. Thường các loại kem / sữa tắm tại chỗ được ưa chuộng hơn do tác dụng tức thì, nhưng rất khó ngăn chặn việc liếm da hoặc vùng da bôi thuốc.

READ  Top 7 giống chó mặt xệ được yêu thích nhất 2020 | TTTVM

Đối với thuốc tiêm hoặc thuốc uống, tác dụng không nhanh như thuốc bôi và đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ như táo bón hoặc tiêu chảy, nhưng có thể an toàn hơn khi sử dụng.

Vết thương do chó cắn rất dễ lây lan và khó điều trị. Ngoài việc giữ vệ sinh thân thể và môi trường sống, việc tiêm phòng cho vật nuôi để điều trị bệnh hiệu quả hơn cần có sự kiên trì.