121 lượt xem

Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà- chuyên mục soạn văn lớp 9 – Thucanh.vn | TTTVM

Phong cách Hồ Chí Minh của Lê An Trà Mời các em đọc thêm các bài:

Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duệ

I- Lời khuyên

1. Nguồn gốc:

Phong cách Hồ Chí Minh là một phần trong bài viết “Phương pháp Hồ Chí Minh, sự vĩ đại gắn liền với sự giản dị và giản dị,” trích trong Hồ Chí Minh và Văn hóa truyền thống Việt Nam. Ta », Viện Nhà xuất bản Văn hóa, Hà Nội, 1990.

  1. Quân đoàn:

Mặc dù hiểu biết và ảnh hưởng đến nền văn hóa của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, nhưng phong cách Hồ Chí Minh rất giản dị và thẳng thắn, điều đó được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của Người năng động và tiết kiệm, ăn mặc giản dị, ăn uống.

  1. Sự kết luận:

Tác giả viết về phong cách Hồ Chí Minh và nêu một điểm chính: Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa tính dân tộc và tính nhân văn, truyền thống và hiện đại, hùng tráng và giản dị.

Để làm rõ vấn đề này, tác giả đã sử dụng một hệ thống luận điểm nghiêm túc, với những luận cứ thuyết phục, có cơ sở về quá trình hoạt động cách mạng, về tài dùng từ và sự giản dị, thanh cao trong sinh hoạt và hoạt động của Bác.Phong cách Hồ Chí Minh của Lê An Trà

II – chi phí làm việc

Chế Lan Viên đã viết trong bài thơ “Người đi tìm nước”: Nhớ ơi, hỡi gió lạnh Pari, viên gạch hồng, Bác chịu rét một mùa… Có những câu thơ về Bác trong thời kỳ đầu đời, dài và con đường cứu nước khó khăn. Đoạn thơ vừa có tính gợi tả vừa có ý nghĩa sâu sắc. Sự đối lập của viên gạch hồng đơn sơ và bình thường với mùa đông băng giá đã phần nào cho thấy sức mạnh và tác phong của vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại. Để rồi khi trở về quê hương, sống giữa đồng bào và chiến sĩ, dường như chúng ta vẫn gặp lại người đã từng chết đuối ở vùng lân cận:

READ  Chim Bồ Câu bao gồm những chủng loại nào? Giá cả như thế nào? | TTTVM

Trong sương giá để nhớ bạn

Ngồi bơ vơ bên sông nhớ chân người trèo đèo, núi rừng theo bóng Bác, tình quê hương đất nước. Một điểm chung dễ nhận thấy ở những tác phẩm này là tác phong chậm rãi, trầm lặng của một con người luôn biết cách làm chủ cuộc sống, đó là lối sống rất riêng: Phong cách Hồ Chí Minh Với mạng lưới có hệ thống với những lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Ví dụ, tiểu luận xã hội của Lê Ân Trà thể hiện sự thống nhất và hòa nhập của các yếu tố: dân tộc bản địa và vùng đất, phong tục tập quán và truyền thống. cách trình bày và phát huy các yếu tố rất tự nhiên và rất hiệu quả. Để giải thích sự thống nhất giữa các dân tộc bản địa và vùng đất, tác giả đưa ra một ví dụ về cuộc sống với đầy đủ các hoạt động giải trí, làm quen với nền văn hóa của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới… Những kết luận được đưa ra dưới đây khá logic : “Điều đó là có thể. Ông nói rằng hiếm có nhà lãnh đạo nào hiểu biết nhiều về người dân trong nước và người dân quốc tế, về văn hóa quốc tế như chính quyền Hồ Chí Minh. Đây là những cơ sở chính xác để lý giải về thổ công và văn minh – một mặt của sự hài hòa, thống nhất của phong cách Hồ Chí Minh.

READ  Cá hổ Congo, Có nên nuôi cá hổ Congo không? | TTTVM

Ngay sau đó, tác giả lập luận: “Nhưng điều kỳ lạ là tất cả những ảnh hưởng quốc tế ấy đều được hun đúc bởi cội nguồn văn hóa dân tộc mạnh mẽ nơi Ngài và đã trở thành những nhân cách rất Việt Nam, những người sống rất, rất giản dị. Việt Nam, rất đông, nhưng đồng thời. rất mới, rất hiện đại… ”.

Đây có thể coi là tình tiết quan trọng nhất của bài viết nhằm làm sáng tỏ vấn đề chính nêu trên. Trên thực tế, các yếu tố “dân tộc bản địa” và “vùng đất”, “truyền thống lịch sử” và “hiện đại” luôn có xu hướng loại trừ lẫn nhau. Khi một yếu tố chiếm ưu thế, yếu tố kia bị triệt tiêu. Sự kết hợp của các yếu tố đối lập này trong một phong cách thực sự là một kỳ tích, mà chỉ nhờ một yếu tố duy nhất, mà trên hết là: bản lĩnh và ý chí của người chiến sĩ cộng sản, tình cảm cách mạng, lòng yêu nước, yêu Tổ quốc vô bờ bến. được thực thi. mọi người và tin rằng anh ấy sẵn sàng hy sinh bản thân vì lợi ích chung. Hồ Chí Minh là người đã tích tụ đủ những phẩm chất đó.

Tác giả đưa ra một số ví dụ để chứng minh quan điểm của mình. Rất cụ thể, chi tiết chung chung: viz Nhà ở gốc là áo bảo hộ và giày thơ ấy đã từng là câu chuyện cổ tích, đời thường, là tình yêu quê hương tha thiết với đồng bào, nhất là trẻ em… trong lòng người dân Việt Nam. Với những bằng chứng rõ ràng như vậy, kỹ thuật điều tra dân số được sử dụng ở đây không những không dẫn đến buồn tẻ, đơn điệu mà còn có tác dụng thuyết phục hơn những tuyên bố lý thuyết dài dòng.

READ  Top Sale 5/2022 # Cá Chạch Quế Sống Bao Nhiêu Tiền 1kg, Mua Ở Đâu Giá Rẻ | TTTVM

Trong phần cuối của bài viết, tác giả kết nối quá khứ với hiện tại và đào sâu bài viết. Tác giả miêu tả lối sống “giản dị, cần kiệm” của Bác Hồ đối với Nguyễn Trãi là Nguyễn Bân Hiêm, một “nhà khoa bảng” đến từ nông thôn Việt Nam:

Ăn măng vào mùa thu, ăn giá vào mùa đông
Mùa xuân bơi trong bể sen, mùa hè bơi trong bể …

Đây cũng là một yếu tố trong hệ thống tư duy của tác giả. Tuy các yếu tố so sánh không giống nhau lắm (Bác là chiến sĩ cách mạng, là chủ tịch nước, nói về Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Hiêm khi ở ẩn thì né tránh,).
sống mạnh mẽ bên ngoài), nhưng vẫn được vận dụng một cách khôn ngoan nhờ những suy ngẫm sâu sắc: “Cuộc sống giản dị, thanh đạm của Bác Hồ, như nếp sống của Khổng Tử xưa, không bao giờ là lối sống tự phát, mà đó là lối sống cao cả. cuộc sống, một phương thức nuôi dưỡng tinh thần, một ý tưởng sống thẩm mỹ, có khả năng mang lại hạnh phúc lớn lao cho tâm hồn và thể xác ”.

Đặc điểm này sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu thêm về phong cách của Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân nước ta, người nổi tiếng về văn hóa quốc tế.

Tin nhắn liên quan

  • Phân tích bài viết của Lê Ân Trà trong phong cách Hồ Chí Minh

Danh mục: