98 lượt xem

Phân biệt hai giống chó akita và shiba inu. Những thông tin thú vị về quốc khuyển Nhật Bản | TTTVM

Akita và Shiba Inu là hai giống chó phổ biến của Nhật Bản. Nếu người ta biết đến Akita qua câu chuyện Hachiko’s dog là quốc khuyển Nhật Bản nổi tiếng thế giới. Chó Shiba được biết đến là giống chó có khuôn mặt ngộ nghĩnh. Đây là giống chó phổ biến nhất ở Nhật Bản. Hai giống chó này nếu xem qua hình ảnh hay video mọi người rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy, qua bài viết này, Dogili muốn chia sẻ với các bạn về những điểm giống nhau và cách phân biệt giữa chó akita và chó shiba.

Điểm giống và khác nhau giữa chó akita và chó shiba. Ảnh trên: Chó Akita Inu lớn hơn chó Shiba Inu

Điểm tương đồng giữa chó Akita và Shiba Inu

Tính cách giống mèo:

Cả hai giống mèo đều có những hành vi và cách cư xử rất giống mèo. Sagi Akita và Shiba Inu đều là những người có suy nghĩ độc lập. Bạn không thích sống theo nhóm. Chúng thường tách mình ra khỏi đàn và có thói quen vệ sinh, liếm láp cơ thể như một con mèo thực thụ.

Cả AKita và Shiba đều có tính cách điềm đạm như mèo
Cả AKita và Shiba đều có tính cách điềm đạm như mèo

Cùng với những thợ săn lành nghề

Nguồn gốc và lịch sử là loài chó săn các loài động vật có vú nhỏ như nhím, sóc, thỏ và các loài chim hoang dã. Vì vậy, mặc dù có tính cách rất giống mèo. Nhưng với chó Akita và Shiba Inu, mèo không phải là bạn. Đây chỉ là một cách đánh bắt giống như hầu hết các loài động vật có vú nhỏ. Nếu bạn đã nuôi hai giống chó này tại nhà. Tốt hơn là nên có một con mèo hoặc động vật nhỏ khác.

Cả Akita và Shiba đều là những thợ săn lành nghề.  Vì vậy, bạn cần cẩn thận khi mang chúng ra nơi công cộng hoặc tiếp xúc với các loài động vật khác
Cả Akita và Shiba đều là những thợ săn lành nghề. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận khi mang chúng đến những nơi công cộng hoặc tiếp xúc với các vật nuôi khác.

NHÀ BẾPCả Akita và Shiba Inu đều cần phải hòa đồng và làm quen với các mối quan hệ ngay từ khi còn nhỏ. Theo tính chất độc lập. Chúng sẽ di chuyển một cách độc lập, vì các giống chó khác không phải lo lắng về việc đi theo chủ. Khi bước đi, chúng dễ bị phân tâm và đuổi theo các động vật nhỏ, chim bồ câu, chuột và các con mồi khác. Và quên đi sự vâng lời của chủ nhân.

Những điều cần lưu ý khi nuôi chó Akita và Shiba Inu

Trong khi lai tạo hai giống chó Akita và Shiba Inu. Bạn cần hết sức chú ý đến từng cử chỉ của họ. Cả hai giống chó đều có bộ lông rất dày, tai luôn thẳng và đuôi luôn quấn quanh lưng. Do đó, bạn rất khó hiểu được ngôn ngữ cơ thể của họ. Để tìm hiểu xem họ đang hạnh phúc hay tức giận. Điều này rất quan trọng nếu chúng tiếp xúc với chó hoang và các vật nuôi khác.

Chúng đều là giống chó cổ đại

Cả Akita và Shiba Inu đều được xếp vào giống chó Spitz (chó tuyết) theo tiêu chuẩn của Tổ chức nuôi chó quốc tế FCI. Hai giống chó này đã tồn tại trên đảo Nhật Bản hàng nghìn năm. Ngày nay, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu tích của một bộ xương chó cách đây khoảng 10.000 năm. Vì vậy, cả Akita và Shiba Inu đều được coi là những giống chó lâu đời nhất. Trong suốt chiều dài lịch sử nó đã đồng hành cùng người dân Nhật Bản. Kể từ khi họ vẫn còn là bộ lạc và thị tộc.

Cả hai đều là di sản thiên nhiên tự nhiên của Nhật Bản

Trong hàng nghìn năm, chỉ đến cuối thế kỷ 19, hai giống chó này mới được biết đến vượt ra ngoài giới hạn của Đất nước Mặt trời mọc. Vào đầu những năm 1930, cả Akita và Shiba Inu đều được chính thức công nhận là bảo vật thiên nhiên quốc gia của Nhật Bản. Đặc biệt sau sự kiện này, Hachiko’s dog còn được mệnh danh là quốc khuyển của Nhật Bản. Và đặt nó trong tình trạng bảo vệ và phát triển đặc biệt

Cả Akita và Shiba đều là những giống chó quý hiếm của Nhật Bản.  Cần bảo trì nghiêm ngặt
Cả Akita và Shiba đều là những giống chó quý hiếm của Nhật Bản. Cần bảo trì nghiêm ngặt

Sự khác biệt giữa chó Akita và Shiba Inu:

Về các tính năng chính:

Chó Shiba Inu: Nhỏ nhưng mạnh mẽ

Giống chó này có thân hình nhỏ nhắn và linh hoạt, tương đối năng động và mạnh mẽ. Chúng có kích thước đẹp, nhưng rất khỏe trong các môn thể thao. Cân nặng tiêu chuẩn của chó Shiba Inu là khoảng 11-12 pound. Vì vậy, họ có thể nằm trên đùi của bạn, ôm và vuốt ve họ. Vì kích thước của sự nhỏ gọn. Rất thích hợp cho các căn hộ chung cư hoặc căn hộ nhỏ, nhà phố. Ngày nay Shiba Inu đã trở thành giống chó phổ biến nhất ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn nên dành 30-45 phút mỗi ngày để vui chơi và đi bộ

Chó Shiba Inu rất được giới nghệ sĩ và doanh nhân tại Việt Nam ưa chuộng
Chó Shiba Inu rất được giới nghệ sĩ và doanh nhân tại Việt Nam ưa chuộng

Shiba Inu có một chiếc áo rất dày, bằng lụa, màu nâu đỏ (tông màu từ nhạt đến đậm). Chúng cũng có thể có màu đen và nâu. Thoạt nhìn, chúng giống như những con thú nhồi bông. Trong quá khứ, giống chó này thường được sử dụng để săn bắt các động vật nhỏ. Với kích thước nhỏ bé, chúng dễ dàng lao vào bụi rậm để đuổi theo con mồi.

Chó Akita Inu: Hoàn hảo và đặc biệt trung thành.

Có thể nói Akita Inu là phiên bản mở rộng của Shiba Inu. Về cơ bản chúng giống nhau về ngoại hình và hành vi như đã nói ở trên. Nhưng chó Akita lớn hơn rất nhiều (lớn hơn chó Shiba khoảng 3-5 lần). Trọng lượng của Akita Inu khoảng 30-55 kg. Chó Akita khác với Shiba Inu, chúng chỉ có 3 màu lông chính là trắng vàng (Akita Inu đỏ), trắng (Akita Inu trắng) và vện (Akita Inu).

Hình ảnh hai chú chó Akita Inu của Dogily Petshop cùng chị Wương Trang ở Công viên Long nhãn Long Biên nửa cuối thu 2018.
Hình ảnh hai chú chó Akita Inu của Dogily Petshop cùng chị Wương Trang ở Công viên Long nhãn Long Biên nửa cuối thu 2018.

Giống chó này có tính cách rất độc lập. Chung luôn cảnh giác với người lạ. Với thân hình to khỏe, vạm vỡ. Khi bị đe dọa hoặc cảm thấy an toàn. Họ khóc với độ cao thấp đầy đe dọa. Giống chó này cả đời chỉ biết 1 chủ nhân. Và chúng hầu như không có nhu cầu làm bạn với chó hay các loài động vật khác. Do đó, bạn cần huấn luyện chó Akita của mình trở nên hòa đồng ngay từ nhỏ. Thường xuyên nhắc nhở và huấn luyện đồng hồ của bạn để chúng cư xử đúng mực và tuân theo mệnh lệnh của chủ sở hữu.

Phần kết

Do đó, sự khác biệt chính giữa Akita và Shiba Inu là ở kích thước cơ thể. Tuy nhiên, chó Aktia to lớn nên bạn cần chú ý kiểm soát hơn khi tiếp xúc với những con vật lạ. Bạn có thể giữ súng cao su trên đầu gối của mình. Nhưng với Akita thì không. Tuy nhiên, việc ôm họ với thân hình to lớn và tôn thờ họ là điều rất tốt. Shiba Inu dễ phát triển hơn. Nhưng với chó Akita luôn đòi hỏi một người chủ có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn. Để sở hữu một chú chó Akita hoàn hảo

Bạn cần biết thêm về hai giống chó này? Bạn cần biết về đặc điểm nhận dạng, đặc điểm và giá cả của chó Akita và Shiba Inu. Trước khi chọn một trong hai người bạn thân yêu này làm thành viên mới trong gia đình mình.

READ  Chó Bully Mỹ cơ bắp giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu tại Hà Nội & HCM? | TTTVM