26 lượt xem

Nguyên Nhân Sưng Mặt Ở Chó – Cách Điều Trị | TTTVM

Nguyên nhân gây sưng mặt ở chó? Điều trị bệnh u mặt ở chó và cách phòng ngừa bệnh u mặt ở chó?

Nguyên nhân gây sưng tấy xảy ra ở chó

Có rất nhiều lý do khiến con chó của bạn bị sưng mặt. Bởi vì sưng mặt là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, những con chó này thường xuất hiện các triệu chứng khác của bệnh, chẳng hạn như chậm chạp và chán ăn.

1. Dị ứng

Khi mặt chó đột nhiên sưng lên, đó thường là do phản ứng dị ứng. Các phản ứng dị ứng có thể do bọ cắn, ong đốt, vắc xin, thuốc men, một số loại thực phẩm và tiếp xúc với chất độc, phấn hoa và các chất gây dị ứng môi trường khác.

Các phản ứng dị ứng trong cơ thể gây ra phản ứng viêm. Điều này có thể dẫn đến mụn và sưng tấy, đặc biệt là trên mặt. Đặc biệt, bạn có thể thấy sưng miệng và mí mắt. Cổ cũng có thể bị sưng và thậm chí ảnh hưởng đến hô hấp. Một số phản ứng dị ứng nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng hoặc thậm chí co giật. Các phản ứng nhẹ thường cải thiện với ít can thiệp, nhưng các phản ứng lớn được coi là trường hợp khẩn cấp.

2. Các vấn đề về răng miệng

Sưng mặt có thể liên quan đến các vấn đề răng miệng. Áp-xe răng và các bệnh nhiễm trùng miệng khác có thể đi sâu hơn dưới đường viền nướu và tạo ra một túi đầy mủ. Điều này thường gây sưng mặt của chó, đặc biệt là dưới mắt. Răng bị gãy, lở miệng và bệnh nha chu cũng có thể khiến mặt chó bị sưng tấy.

Xem thêm: Cho biết con chó của bạn bị bệnh nha chu

3. Tổn thương

READ  Chó Golden màu nào đẹp? Cách chọn đúng chó Golden "xịn" | TTTVM

Chấn thương ở mặt, đầu hoặc da có thể dẫn đến sưng mặt. Các vết thương thông thường, chẳng hạn như vết cắn của động vật và các vết thương khác, có thể dẫn đến nhiễm trùng, có thể dẫn đến sưng tấy. Vết rắn cắn thường gây sưng mặt và cổ, ngay cả khi vết cắn nằm ở những nơi khác trên cơ thể.

4. Sưng tấy

Ở mặt và bắt đầu phát triển bất thường có thể xảy ra. Đôi khi cung Cự Giảisưng tấy có thể gây đau và tăng huyết áp. Các khối u ở mặt, dù ác tính hay ác tính, đều có thể lan rộng và phát triển, gây tổn hại đến dây thần kinh, cơ và xương. U nang là những khối u chứa đầy chất lỏng thường lành tính.Tuy nhiên, chúng có thể rất lớn và có thể nhìn thấy được, đặc biệt là trên mặt.

Các khối u xảy ra ở chó

Điều trị các khối u xảy ra ở chó

Điều trị đúng cách các khối u trên mặt ở chó thường phụ thuộc vào nguyên nhân. Trước khi tiếp tục điều trị, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và nhiễm trùng cơ bản có thể gây sưng tấy đường thở và cản trở hô hấp. Đây là trường hợp khẩn cấp, hãy liên hệ với bác sĩ thú y mở gần nhất của bạn ngay lập tức.

Các phản ứng dị ứng có thể được điều trị tại nhà bằng các loại thuốc từ nhẹ đến trung bình. Nếu con chó của bạn thở bình thường và hoạt động tương đối bình thường (không hôn mê quá mức), phản ứng được coi là nhẹ hoặc trung bình. Trong những trường hợp này, bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc kháng histamine.

Nếu mặt chó bị sưng lên vì bất kỳ lý do nào khác (hoặc không rõ lý do), bước tiếp theo là đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị điều trị dựa trên chẩn đoán.

READ  Top 5 Trò Chơi Cùng Chó Con | TTTVM

Sưng mặt do một vấn đề về răng miệng có thể cần đến bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp. Con chó thường được điều trị trước khi đến để gây mê và làm sạch răng và kiểm tra kỹ lưỡng bằng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Chụp X-quang nha khoa có thể được thực hiện khi chó của bạn đang được gây mê.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ thú y có thể phải nhổ răng hoặc thực hiện một số loại phẫu thuật miệng khác. Con chó của bạn có thể được gửi về nhà với thuốc kháng sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu chấn thương xảy ra ở mặt hoặc đầu, việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Có thể cần chụp X-quang để xác định cường độ. Bắt đầu với sơ cứu cần thiết, sau đó hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức. Điều trị thường bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm và chăm sóc hỗ trợ.

Các vết thương nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật. Vết rắn cắn được điều trị với sự trợ giúp của chất bổ trợ và đôi khi là thuốc antivine (nếu có và cần thiết).

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ bị sưng và / hoặc ung thư, bạn có thể cần xét nghiệm bổ sung để tìm hiểu thêm. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm máu, chụp X-quang và xét nghiệm khối u (thường là chọc hút bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết được gửi đến bác sĩ giải phẫu bệnh để phân tích bằng kính hiển vi). Điều trị phụ thuộc vào chẩn đoán. Ung thư cần được điều trị bằng hóa trị, xạ trị và / hoặc phẫu thuật.

Làm thế nào để ngăn ngừa sưng tấy ở chó?

Nếu bạn biết con chó của mình bị dị ứng, hãy cố gắng giảm thiểu tác động của chất gây dị ứng. Sử dụng thuốc kháng histamine như một biện pháp phòng ngừa nếu được bác sĩ thú y cho phép. Nếu con chó của bạn được biết là phản ứng với vắc-xin, hãy đảm bảo rằng bác sĩ thú y của bạn biết để điều trị cho con chó của bạn trước và giảm phản ứng.

READ  Top 19 ảnh chó shiba ngầu mới nhất 2021 - Thucanh.vn | TTTVM

Nếu bạn phát hiện con chó của bạn bị cắn, bị ong đốt hoặc tiếp xúc với chất gây dị ứng, hãy điều trị nó ngay lập tức bằng thuốc kháng histamine (tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về điều này).

Bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa hầu hết các vấn đề về răng miệng bằng cách chăm sóc răng miệng tốt. Bắt đầu thói quen chăm sóc răng miệng cho chó của bạn và làm theo nó. Con chó của bạn sẽ ít có nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng hơn và bạn sẽ dễ bị các vấn đề sớm hơn.

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa thương tích, nhưng nói chung, bạn có thể thực hiện các bước để giữ an toàn cho con chó của mình. Không cho chó thả rông hoặc chơi ở những khu vực không có hàng rào. Kiểm soát tương tác của bạn với các động vật khác để bạn tránh đánh nhau. Nếu có bất kỳ vết thương nào xảy ra, hãy đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Các khối u và ung thư không thực sự có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, hành động sớm có thể làm giảm thiệt hại gây ra. Nếu bạn nhận thấy con chó của bạn bị sưng tấy, điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức.

Xem thêm: Nguyên nhân gây sưng mí mắt ở chó