152 lượt xem

Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng | TTTVM

Bệnh dại ở chó là một trong những bệnh phổ biến nhưng nguy hiểm, chiếm hơn 90% số ca tử vong ở các loài động vật có vú như chó, mèo và cả người.

Vậy tại sao chó lại mắc bệnh tim mạch vành, triệu chứng bệnh sùi mào gà ở chó là gì, các triệu chứng ở chó như thế nào, chúng ta nên phòng tránh như thế nào?


Vi rút gây bệnh cát ở chó?


Bệnh dại do vi rút thuộc giống Lyssavirus gây ra Họ Rhabdoviridae Nó được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm các lục địa lớn như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và một phần ở Châu Âu.

NHÀ BẾPCỏ xạ hương có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của tất cả các loài động vật có vú, đặc biệt là chó, mèo và thậm chí cả con người.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mắc bệnh ung thư ở chó là 97%, ở mèo và các động vật khác là 3%.

Vì vậy, nó luôn là điều kinh khủng đối với những người nuôi động vật.


Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư ở chó?


Các bệnh ở chó lây lan qua những con đường nào, và tại sao chó lại bị nhiễm bệnh? Virus gây bệnh mạch máu chủ yếu xâm nhập vào cơ thể động vật qua vết thương hở theo hai con đường: trực tiếp và gián tiếp.

  • Trực tiếp: Bệnh dại ở chó có thể lây nhiễm khi cắn con chó cưng của bạn hoặc từ những con vật bị nhiễm bệnh dại khác.
  • Một cách gián tiếp: Con người và chó cũng có thể bị nhiễm vi rút qua các vết thương cơ học, hở và không xâm lấn đã tiếp xúc với vi rút viêm gan B.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ qua các con đường lây truyền, chúng cố gắng di chuyển đến hệ thần kinh trung ương như não và tủy sống để phát triển thành liệt, viêm não cấp tính và vật chủ không thể chống lại chúng.

Nước của động vật bị bắt cóc cũng có thể truyền bệnh dại nếu nó tiếp xúc với giác mạc. mắt chó không bị nhiễm.

Thời gian ủ bệnh của bệnh mạch máu ở chó rất dài, từ 50–80 ngày, tùy theo vị trí và thời gian di chuyển của virus từ thần kinh ngoại biên về thần kinh trung ương mà gây ra các biểu hiện lâm sàng.

Ở giai đoạn đầu, bệnh sùi mào gà không có biểu hiện gì cụ thể, đôi khi bạn nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác.

Tuy nhiên, biểu hiện của chó hoang dần rõ rệt hơn khi chúng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, nơi điều khiển vật chủ.

Nạn nhân hiện chưa có thuốc đặc trị phát hiện ra bạn chỉ có thể phòng tránh cho chú chó của mình bằng vắc xin.

Nghiên cứu các triệu chứng của bệnh ung thư cũng có thể bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn khỏi lây bệnh cho cơ thể của bạn.

tĩnh mạch ở chó

Bệnh dại là thứ khiến chó tức giận và khó kiểm soát.


Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư ở chó là gì?


Thỏ ở chó là mối quan tâm lớn của những người yêu động vật trên toàn thế giới. Vậy làm thế nào để nhận biết các triệu chứng của bệnh ung thư ở chó?

READ  Cách Nuôi Chó Husky Đạt Hiệu Quả Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu | TTTVM

Bệnh dại ở chó thường trải qua hai giai đoạn: tĩnh mạch và điên cuồng.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh còi xương không thật rõ ràng, một số khiếm khuyết có thể xảy ra trong hệ thống thần kinh trung ương của chó, dẫn đến những thay đổi nhất định trong tâm trạng của chúng.

Bạn có thể thấy họ vui vẻ hoặc chu đáo hơn bình thường. Vẻ mặt của một chú chó bị bắt cóc trong trạng thái bình tĩnh đôi khi lẫn vào đó là ánh mắt bồn chồn, trầm cảm, thậm chí ở trong góc tối chỉ biết lẩn trốn.

Đôi khi chó cắn, sủa và thổi như thể một người lạ đang đứng trước mặt chúng.

Khi chủ gọi, một số con chó không trả lời; Tuy nhiên, hầu hết đều vui vẻ hơn, liếm chân và vẫy đuôi nhanh hơn và giận dữ.

Thân nhiệt cao, suy nhược cũng là dấu hiệu của bệnh mạch máu chó; tuy nhiên, điều này có thể được kết hợp rất tốt với nhiều điều kiện khác.

Vì vậy, khi phát hiện chú chó của mình có những khuyết điểm nêu trên, bạn cần phải cẩn thận hơn, theo dõi hành vi của chúng để không ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

tĩnh mạch ở chó

Quan sát hành vi của chó là một cách để phát hiện ung thư.

Trong giai đoạn tiếp theo của bệnh, các động mạch bị viêm, trong trường hợp đó, vi rút dại sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương của chó, kiểm soát nó, khiến tính cách của chúng trở nên nổi loạn và khó kiểm soát hơn.

Các triệu chứng về mạch máu ở chó dần trở nên rõ ràng hơn thông qua phản xạ mạnh mẽ với bất cứ thứ gì kích thích hệ thần kinh của chúng.

Khi chủ gọi, chúng lập tức đến, liếm tay, chân của chủ.

Mỗi khi có tiếng động lạ hoặc có người lạ vào nhà, chó lại phản ứng dữ dội, sủa to vô cùng và có khi lao vào cắn người.

Khi chó bị suy giãn tĩnh mạch, tâm lý của chúng rất bất thường và hoang tưởng đến nỗi chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể làm chúng bị thương nên chúng sẽ sủa và sủa rất lâu.

Vết thương do bị thú dữ cắn và nhiễm vào cơ thể chó rất dễ lây, gây ngứa, đau rát, vùng tổn thương được liếm, gãi, chà xát cho đến khi rụng hết lông, máu, lở loét.

Quan trọng nhất là xuất hiện các tĩnh mạch ở chó, cần lưu ý rằng đồng tử của chó thường là những khe hở rất lớn, kinh khủng là có nước bắn tung tóe và có bọt trong miệng.

Điều này được thực hiện trước khi con chó phát điên và trong 2-3 ngày tới sẽ mất kiểm soát và bắt đầu giai đoạn cuối.

tĩnh mạch ở chó

Chó điên không được kiểm soát sẽ rất nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Giai đoạn cuối là xuất hiện phát ban ở chó, có thể có hai dạng: dạng mất trí và dạng liệt (dạng câm).

READ  Chó Alaska - Đặc Điểm Chó Alaska | TTTVM

Các triệu chứng của bệnh sốt rét được đặc trưng bởi những thay đổi hành vi nghiêm trọng bao gồm các hành vi bỏ chạy, thù địch và hung hăng.

Hình ảnh chú chó bị bắt cóc đã chuyển biến xấu, miệng trễ, mắt đục và đỏ, chảy nước liên tục và trào ra bọt trắng.

Thần kinh của chó không bình thường và chúng sợ nước, nắng và gió.

Những con chó tức giận tìm mọi cách để thoát ra ngoài, dù bị nhốt hay xích, chúng vẫn cố cào, cắn và không bao giờ quay lại.

Chúng không đi thẳng nhưng đường của chúng có thể nhìn thấy được và đi rất nhanh, có thể lao tới bất kỳ mục tiêu nào trên đường đi, thậm chí cắn và ăn các vật thể lạ, thậm chí cả phân.

Cơ thể chó suy yếu rất nhanh, lúc đầu giống như một bộ xương khô, sau đó dần dần tình trạng điên loạn chuyển thành bại liệt, chó yếu dần và chết.

tĩnh mạch ở chó

Sủi bọt trong miệng là một hiện tượng rất nguy hiểm đối với những chú chó cưng.

Cách tiếp cận câm là giai đoạn mới nhất của bệnh cảnh báo chó ở chó.

Một số con chó khi xuất hiện các tĩnh mạch không bị đau mà đi thẳng đến mức bị liệt, ví dụ như chó con.

Những chú chó con bị bắt cóc hiếm khi phát điên mà chỉ buồn bã, ủ rũ, trốn vào một góc vì tứ chi bị liệt hoàn toàn, không cử động được, thỉnh thoảng còn liếm chân tay chủ, sau đó 3,5 ngày thì chết.

Giống như những chú chó lớn tuổi, khi tĩnh mạch của chó lan rộng trong trạng thái im lặng, chúng sẽ trở nên trầm cảm và căng thẳng, cơ thể chúng dần trở nên tê liệt hoàn toàn, bao gồm cả cơ mặt và miệng cũng yếu dần. , không thể cắn hoặc xé bất cứ thứ gì.

Chó lúc đầu ăn ít, bỏ ăn sau, sụt cân nhanh, sút cân do cạn kiệt chất dinh dưỡng, tê liệt hệ thần kinh trung ương, chết dần vì đau đớn.

Hầu hết phát ban ở chó xảy ra ở 15-20% chó mất trí, số còn lại thường xuất hiện ở dạng thầm lặng.

Vì vậy, một số chủ nuôi thường lầm tưởng chó bị ốm và chết, tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Vì vậy, chủ nuôi nên cẩn thận hơn khi giao tiếp với những chú chó mắc bệnh, vì virus dại có thể truyền sang chúng ta bất cứ lúc nào.

tĩnh mạch ở chó

Khi xác định chó mắc bệnh cát tường, chủ nuôi không nên đến gần để không ảnh hưởng đến bản thân.


Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh mạch máu ở chó?


Theo Tổ chức Thú y Thế giới, bệnh thấp khớp là một bệnh nan y, một khi đã mắc bệnh thì không thể chữa khỏi.

Hiện nay, vắc-xin được coi là cách để ngăn ngừa và chấm dứt thời kỳ lây truyền ở động vật cũng như ở người.

Đối với những con chó bị ung thư, nhưng chưa bao giờ được tiêm phòng vắc-xin Tiêm phòng trước khi bị bệnh dại, từ khi có triệu chứng ban đầu chó dại sẽ chết nhanh chóng sau 7–10 ngày.

READ  Hình ảnh và tất tần tật các thông tin về [Chó Nhật lông xù] | TTTVM

Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm phòng cho chó mỗi năm một lần từ khi 3 tháng tuổi, đúng lúc và đúng thời điểm, để tránh những rắc rối về sau nếu chẳng may chúng cắn hoặc với nước miệng của những con chó điên khác để tránh bị ô nhiễm. .

Đối với những con chó đã được tiêm phòng trước đó, nếu bị loài khác cắn, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được xét nghiệm bệnh dại và tiêm phòng và để dành trong 10 ngày. dịch bệnh.

tĩnh mạch ở chó

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa bệnh mạch máu.

Ngoài ra, để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cho chó, điều quan trọng là phải giữ cho cơ sở sạch sẽ. Một ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng giúp khử hoạt tính của vi rút, ngăn chặn sự phát triển và sinh bệnh của nhiều loại bệnh tiềm ẩn.

Để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, hãy thường xuyên khử trùng đồ vật, đồ chơi cũng như khay ăn của chúng bằng dung dịch khử trùng.

Nên nuôi thú cưng dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ nhân, không cho thú cưng chạy nhảy nơi công cộng vì rất có thể sẽ vô tình tiếp xúc với một số người bị nhiễm bệnh và mang chúng về nhà. .

Quan trọng nhất, khi phát hiện chó có dấu hiệu bị bắt cóc, hãy nhốt chúng vào lồng sắt nếu chúng trốn thoát và gây nguy hiểm cho các sinh vật xung quanh khác thì hãy báo cho chính quyền địa phương gần nhất.

Đồng thời, sau khi chế biến, để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà, bạn nên đeo găng tay và vệ sinh sạch sẽ những khu vực chó dữ đã tiếp xúc, vì mầm bệnh vi rút dại vẫn có thể hình thành ở đó. chính quyền để ngăn chặn sự tham gia của các thành viên khác trong gia đình.

Bệnh dại ở chó là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể ảnh hưởng đến các loài động vật máu nóng, đặc biệt là chó và con người nói riêng.

Bệnh lây truyền chủ yếu do vi rút tĩnh mạch có trong nước bọt của động vật bị bệnh qua vết thương hở. Vì vậy, khi xác định các triệu chứng của bệnh mạch máu ở chó, bạn nên báo với cộng đồng địa phương để đội ngũ giải quyết nhanh chóng chứ không phải tự mình.

Ngoài ra, bạn nhớ tiêm phòng cho chó khi chúng mới được 3 tháng tuổi và tiêm phòng định kỳ theo lịch của vắc xin thú y để phòng ngừa bệnh mạch máu cho chó.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT DUY NHẤT:


Gọi điện 0707.76.07.96 Mua thức ăn – Đồ dùng chăn nuôi giá rẻ

???? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Cửa hàng thú cưng sài gòn là một cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, Sữa tắm cho chó, Sữa tắm cho mèocung cấp sỉ và lẻ hàng đầu tại tphcm.

Mua sắm cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Mua sắm cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Cửa hàng thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY lấy MIỄN PHÍ Chiết khấu chuyển khoản SỐC Những món quà THÁCH ĐẤU