81 lượt xem

Nguyên nhân chó ngủ ngáy hoặc bị co giật | TTTVM

Chó gà trống hay sủa, đôi khi bất giác run hoặc đói. Vậy hiện tượng chó sủa, chó cắn khi ngủ có ý nghĩa gì? Lý do là gì? Hãy theo dõi bài phân tích động vật dưới đây để có câu trả lời.

Nguyên nhân khiến chó sủa hoặc trở nên cáu kỉnh?

1 Nghiên cứu về giấc ngủ của động vật

Matthew Wilson và Kevin Lewis, hai nhà nghiên cứu não bộ và nhà giáo dục tại Viện Công nghệ Massachusetts, đã tiến hành nghiên cứu trên chuột khi ngủ. Mục đích của nghiên cứu là để xác định liệu động vật có thể ngủ được hay không.

Chuột có bộ não ít phức tạp hơn chó và do đó dễ quan sát hơn. Những con chuột tham gia thí nghiệm được đặt trong những mê cung phức tạp suốt cả ngày. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét giấc ngủ của những con chuột để xem liệu bộ não của chúng có thể tái tạo các hình ảnh vào ban đêm hay không.

Khi những con chuột học cách đi trong mê cung, các sóng tương ứng trong não được ghi lại trong quá trình hình thành và duy trì trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy bản đồ sóng não có mối liên hệ chặt chẽ với hoạt động của chuột. Khi chuột đang ngủ, các bản ghi sóng não cho thấy khi bước vào một giai đoạn nhất định, các sóng não tương tự như sóng thấy trong khi ngủ sẽ xuất hiện.

2 giai đoạn ngủ của chó

Giống như con người, giấc ngủ của chó được chia thành 2 giai đoạn:

  • Chuyển động mắt nhanh (REM) trong khi ngủ.
  • Chuyển động mắt chậm (không REM / NREM) trong khi ngủ.

Trong khi ngủ, con chó đầu tiên rơi vào giấc ngủ REM, giai đoạn não bộ ở trạng thái nghỉ ngơi. Lúc này, sự tỉnh táo đã giảm đi, nhưng các cơ vẫn căng khi ngủ hoặc co giật thường xảy ra ở giai đoạn này. Giấc ngủ NREM là thời gian mà các cơ thư giãn hoàn toàn, nhưng hoạt động của não bộ sẽ tăng tốc đáng kể. Trong giai đoạn NREM, tần số sóng não của chó chậm lại. Nhưng biên độ càng cao thì chó càng dễ đánh thức.

Ngược lại trong giai đoạn REM, tần số nhanh và biên độ thấp, chẳng hạn như khi thức.

Chihuahua 42

3 chú chó mơ như con người

3.1 Những giấc mơ về chó rất phức tạp

Bạn có thể không tin nhưng đó là sự thật: chó có thể mơ như con người. ngủ là gì Tại sao những giấc mơ luôn có nội dung kỳ thú? Cho đến nay không ai có thể gửi giải pháp hoàn hảo, điều này không có gì lạ. Đây là lĩnh vực luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chó cũng ngủ.

Bộ não của chó phức tạp hơn nhiều so với não của chuột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó có thể mơ những giấc mơ rất phức tạp. Những chú chó đang ngủ hoặc bị chứng mất trí nhớ cũng nằm trong tầm kiểm soát của não bộ. Pons là một phần đặc biệt của thân não cho chúng ta biết rằng chúng ta vẫn ở trên giường khi ngủ.

3.2 Chó ngủ trên những thứ xung quanh chúng

Bằng cách sử dụng này, các nhà khoa học ngừng hoạt động của phần này của cơ thể con chó, do đó quan sát hoạt động của con chó trong khi ngủ. Kết quả đúng như dự đoán, chú chó vẫn đang ngủ, nhưng thực sự đã có thể cử động. Hoạt động này chỉ diễn ra ở một giai đoạn nhất định sau khi chó đã đi ngủ. Và phản ánh cuộc sống hàng ngày của chú chó trong giấc mơ.

Giống như con người, chó cũng có những giấc mơ, chẳng hạn như ác mộng, giấc mơ và giấc mơ sâu. Khi chó bước vào giai đoạn “ngủ sâu”, chúng cũng có những thay đổi như chuyển động mắt nhanh và thở không đều.

Đây là giai đoạn mà mọi người gọi là “ngủ”. Đây cũng là giai đoạn bạn nhìn thấy con chó của mình cào trong không khí và nghe thấy tiếng khóc mặc dù không có ai ở xung quanh. Nó giống như mọi người mơ trong khi ngủ hoặc làm những điều kỳ lạ.

Chihuahua 20

4 Chú chó con thường ngủ và mơ nhiều hơn

Khi chó ngủ sẽ xảy ra những thay đổi sinh lý như tăng nhịp hô hấp, tăng hoạt động của vỏ não, mắt chuyển động nhanh, giãn cơ. Trong khi ngủ, vỏ não của chó bị tắc nghẽn hoàn toàn. Do đó, việc bói toán giấc mơ bị bỏ qua. Chó khác biệt ở chỗ chúng thường ngủ gật sau một sự cố. Tất nhiên, họ không thể chứng minh điều đó bằng cách thức dậy và kể cho chúng tôi nghe về những giấc mơ của họ.

Mặc dù không ai thực sự chắc chắn tại sao chó con lại mơ nhiều hơn chó lớn, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy những con chó nhỏ thích đồ chơi poodle hoặc Chihuahua ngủ 10 phút một lần. Mới mẻ Trong khi một con chó cỡ 90 phút tuổi chỉ ngủ một lần.

Nằm mơ thấy chó là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên. Mặc dù bạn rất ngạc nhiên và thậm chí là sợ hãi khi chứng kiến ​​những hành động của chú chó của mình trong giấc mơ biểu hiện ra bên ngoài. Chó buồn ngủ hoặc run rẩy cũng thường xảy ra ở chó con. Rõ ràng, họ đang gặp một “cơn ác mộng” nào đó. Có thể là hình ảnh những chú chó to lớn khiến họ sợ hãi hoặc mơ thấy mình đang chạy trong công viên…. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường, tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

4.1 Tại sao chó ngủ hay bị co giật?

Con người có một phần não đặc biệt là bán cầu đại não. Phần khiến chúng ta không ngừng hành động theo những điều mình mơ ước. Khi các nhà khoa học xem xét hoạt động bán cầu não của chó, họ cũng phát hiện ra rằng chúng hoạt động khi ngủ.

Nhưng chủ yếu là những thứ liên quan đến bản năng của họ và những thứ xung quanh họ. Ví dụ như đào giếng tưởng tượng, chiến đấu với những kẻ xấu xa và phản diện trong khi chăm sóc ngôi nhà. Hoặc đuổi theo những con mèo và chơi với những con vật khác trong mơ của bạn.

Những gì để quan sát chúng sau khi ngủ. Đặc biệt, chó thường xuyên vặn vẹo, vặn vẹo, quấy khóc khi ngủ… Nếu bạn quan sát thấy một hành động hoặc âm thanh lạ trong vòng 20 phút. Bạn có thể chắc chắn rằng con chó của bạn sẽ hào hứng với những giấc mơ này.

4.2 Làm gì khi chó ngủ gật hoặc bị nhiễm bệnh?

Chó bắt đầu ngủ khoảng 20 phút sau giờ đi ngủ. Trẻ ngủ hay bị co giật kèm theo các triệu chứng như đạp chân như chạy, co giật. Hoặc họ hét lên vì phấn khích, đôi khi nín thở và nín thở. Lúc này, nhịp thở của chó trở nên chậm hơn và không đều. Thỉnh thoảng run.

Nếu bạn thấy một con chó đang nằm hoặc bị dịch, đặc biệt là một con chó con, đừng lo lắng. Họ chỉ mơ. Tuy nhiên, nếu tình trạng buồn ngủ hoặc run rẩy của chó vẫn tiếp tục, hãy nghĩ đến những tình huống tồi tệ hơn. Đưa chó con đến bác sĩ thú y để khám.

4.3 Tại sao chó kêu?

Ngoài vấn đề về giấc ngủ hoặc chó run rẩy, chó nhà còn có biểu hiện cao gà khi ngủ. Chuyến đi là niềm vui, nhưng nó cũng là mối quan tâm của chủ sở hữu. Phần lớn cuộc đời của một chú chó dành cho việc ngủ. Thông thường, họ sẽ chỉ hoạt động trong khoảng 20% ​​thời gian trong ngày.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là họ thường thở nặng nhọc và ngáy khi ngủ. Thực tế, cũng như bao người khác, việc chọi gà là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu trẻ nôn trớ thường xuyên, kêu to thì nên đi khám để xem có vấn đề gì không? Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chó bị sùi mào gà. Đặc biệt là khi:

Nghẹt mũi: Nếu chó bị nghẹt mũi, chúng có thể có vật gì đó mắc vào mũi hoặc cổ họng. Đối tượng này ngừng thở bình thường và gây nôn mửa

Dị ứng: Nhiều con chó bị dị ứng với nhiều thứ nhân tạo khác nhau, chẳng hạn như bụi, phấn hoa, nước hoa, hoặc mùi của các động vật khác. Những yếu tố này khiến chúng đôi khi thu hẹp đường thở và gây phát ban.

Béo phì: Hơn một nửa số chó ngày nay bị thừa cân hoặc béo phì. Mô thừa trong cổ họng làm tắc nghẽn đường thở. Nó cũng thu hẹp đường thở và gây ra gián trong khi ngủ.

Các vấn đề về răng miệng: Các triệu chứng của bệnh răng miệng cũng có thể khiến chó sủa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan khắp cơ thể. Sau đó, nó dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Bệnh nấm da: Ăn thịt một con chó cũng có thể là kết quả của bệnh aspergillosis. Nó có trong cỏ khô, rơm rạ hoặc bụi. Vi nấm xâm nhập vào niêm mạc mũi và gây ra các triệu chứng nổi mụn, sưng tấy, chảy nước mũi, ngứa.

Viêm mũi: Chó bị “cảm lạnh”. Giống như người và mũi của họ đầy đặn và chảy. Nếu tình trạng viêm và kích ứng là do nhiễm trùng, nấm hoặc tổn thương màng mũi, chó con sẽ có các triệu chứng nghẹt mũi, thở khò khè, ngáy và khó thở.

Chihuahua 11

5 Tác động bên ngoài khiến chó khó chịu

Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ và thuốc an thần, có thể làm giãn cơ cổ họng và gây ngứa.

Do giống chó: chó gầm gừ như Pug, Bull… thường thở vào ban đêm. Chúng có đường thở ngắn hơn các giống chó khác nên trong một số trường hợp sẽ khó thở hơn một chút.

Hút thuốc lá: Giống như con người, hút thuốc lá gây hại cho hệ hô hấp của động vật. Nó có thể gây ra bệnh hen suyễn, viêm phế quản và có thể gây ra gián.

Tư thế ngủ: Chó nằm ngửa khi ngủ thường sủa hơn chó nằm sấp hoặc nằm sấp.

Nhạy cảm với môi trường: Nhiều chú chó có hiện tượng này khi về môi trường mới hoặc khi thay đổi môi trường sống.

6 cách để hạn chế vòi của chó

Căn cứ vào những nguyên nhân khiến chó sủa ở trên mà có những giải pháp khắc phục phù hợp:

  • Đặt chế độ ăn uống với lượng chất dinh dưỡng vừa phải: sử dụng chế độ ăn uống cân bằng cho chó để hạn chế gà trống. Không nên cho chúng ăn quá no, tránh chất béo, chất dư thừa.
  • Vệ sinh môi trường: vệ sinh chuồng trại, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, làm sạch không khí.
  • Đưa chó đi khám và kiểm tra thường xuyên: để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp khi chó sủa và thở.
  • Phòng chống dị ứng cho chó: Không giữ chúng gần bất cứ thứ gì có thể gây dị ứng cho chó.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho chó: bao gồm khoáng chất, vitamin và dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho thú cưng, kiểm soát dịch bệnh.

READ  Chó Beagle – Giống chó săn thỏ cực kỳ đáng yêu mà bạn nên tìm hiểu. | TTTVM