55 lượt xem

Môi trường sống, chăm sóc, sinh sản | TTTVM

Cá Dĩa Cá dĩa có tên tiếng anh, hình dáng giống như một chiếc đĩa tròn, rất tươi sáng và hấp dẫn. Loài cá này được gọi là Nhất Đại Mỹ Ngư, được giới chơi thủy sinh Việt Nam rất ưa chuộng. Để cá Dĩa phát triển tốt, có màu sắc đẹp thì bạn cần biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả cao. Hãy cùng Chợ Tốt tìm hiểu cách nuôi thú Đĩa nhé

Cách nuôi cá dĩa

Giới thiệu đôi chút về cá Dĩa

Cá dĩa hay Cá dĩa là một loài cá được tìm thấy ở các nhánh sông nhỏ của sông Amazon lớn ở Nam Mỹ. Vẻ ngoài của loài cá này đẹp như trong truyện cổ tích, cá trưởng thành dài từ 15-20 cm, thân hình đẹp, nhẵn nhụi, miệng nhỏ. Loài cá này rất hiền lành, chúng sống thành đàn trong tự nhiên. Cá dĩa được chia thành 2 loại chính: Cá dĩa hoang dã và cá dĩa lai

Cá đĩa không phải là loài ăn tạp, có thể ăn nhiều loài nhưng chúng đặc biệt thích giun, bo bo, tim bò, gan bò và giun. Điều đặc biệt là cá Dĩa phải sống trong môi trường nước rất sạch thì mới khỏe mạnh được.

Mỗi lứa cá này đẻ khoảng 200-400 trứng, tuy nhiên tỷ lệ trứng thành công không thực sự cao.

Một số loài cá Dĩa phổ biến được lai tạo, chẳng hạn như cá Đĩa Heckel, Đĩa nâu, Đĩa xanh, Đĩa da rắn và Đĩa bồ câu đỏ.

Cá đĩa có màu sắc đẹp và hấp dẫn

Cá đĩa có màu sắc đẹp và hấp dẫn

Cách nuôi cá Dĩa đúng cách

Cách nuôi cá dĩa Các tiêu chuẩn phù hợp sẽ giúp cá của bạn lớn nhanh hơn, có màu sắc đẹp hơn và sống lâu hơn.

Môi trường sống của cá Dĩa

Hồ cá đĩa phải đảm bảo nguồn nước luôn sạch, không chứa clo, có kích thước và nhiệt độ phù hợp nhất:

✓ Kích thước bể cá phải rộng, ít nhất 120 lít là nơi sinh sống của cá Dĩa.

✓ Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự tồn tại của loài cá này là từ 28 đến 30 độ C.

✓ Ph của cá con là 6,5 – 6,8, cá trưởng thành 6,0 – 6,8, cá đẻ: 6,5 – 6,8.

✓ Độ cứng của nước odH đối với cá con là 6 đến 8 odH, đối với cá sinh sản là 4-6 odH.

✓ Để giữ nước sạch, bể phải luôn được lọc liên tục: có thể lọc bằng than hoạt tính hoặc bằng phương pháp sinh học hoặc cơ học.

✓ Đặt bể cá ở nơi yên tĩnh, vì cá dĩa thường không thích ồn ào, tiếng ồn quá lớn sẽ làm chúng sợ hãi.

Bể cá tiêu chuẩn

Bể cá tiêu chuẩn

Bảo trì đĩa

Chăm sóc đĩa không khó, sau khi chuẩn bị cho chúng một môi trường tốt nhất thì hãy chăm sóc chúng hàng ngày.

Nhiều người lầm tưởng cá Dĩa chỉ ăn thịt nhưng thực chất chúng cũng ăn cả thực vật. Để nuôi những loại cá này rất dễ, bạn cần chuẩn bị thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để chúng mau lớn.

✓ Đối với cá Dĩa con dưới 1 tháng tuổi, tốt hơn nên cho ăn bằng bo hoặc Artemia.

✓ Cá từ 1-3 tháng được cho ăn giun, trùn quế.

✓ Từ 3 tháng tuổi trở lên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho thịt xay, trùn chỉ, cá con, tim bò, gan bò.

Giun chỉ khi mua về nên làm sạch ruột, rửa sạch bằng nước, cho cá dĩa ăn. Không nên cho ăn quá nhiều mà chỉ cho lượng vừa phải, nhiều trường hợp cá chết do cho ăn quá nhiều nên cần lưu ý. Mỗi ngày nên cho ăn khoảng 3 – 4 lần với lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá.

Ngoài việc cho ăn hợp lý, bạn nên thường xuyên quan tâm đến bể cá, đừng quên việc ô nhiễm bể khiến cá bị bệnh hoặc không phát triển được, sẽ nhanh chết.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn nên mua thức ăn sẵn cho cá Dĩa ngoài chợ, rất tiện lợi mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Cho vào đĩa với lượng thức ăn phù hợp

Cho vào đĩa với lượng thức ăn phù hợp

Cá đĩa sinh sản

Cách nuôi cá dĩa Thời kỳ sinh sản rất khó khăn, trong môi trường nhân tạo, cá Dĩa có thể đẻ tới 400 trứng, nhưng tỷ lệ sống chỉ khoảng 10%.

Cá dĩa đực và cái giao phối khoảng 7-10 ngày là dấu hiệu cá bắt đầu đẻ, toàn thân run rẩy, vây hơi gập và chậm lớn hơn. Khi đẻ, chúng cúi đầu xuống khoảng 45 độ, cá đực bơi ra phóng tinh để thụ tinh với trứng.

Bạn cần chuẩn bị môi trường sinh sản tốt cho Cá Dĩa, đặc biệt nước phải sạch, có độ pH phù hợp và độ cứng của nước. Sau khi hạt nở, bạn cần chú ý chăm sóc để chúng nhanh phát triển.

Dưới 18 ngày tuổi, cừu con thường bơi quanh bố mẹ và ăn tiết chất nhờn hoặc các sinh vật nhỏ khác trong nước. Khi được 18 ngày tuổi, chúng có thể ăn thức ăn nhân tạo và đến 21 ngày tuổi chúng có thể tự bơi và tìm thức ăn.

Khi tách mỡ, theo yêu cầu kỹ thuật phải chuẩn bị bể nước ngọt, vớt cá bằng vợt cho vào bát nhỏ rồi cho vào bể. Lượng thức ăn và thức ăn đơn nên phù hợp, không nên ăn quá no.

Cá Dĩa con bơi quanh bố mẹ của chúng

Cá Dĩa con bơi quanh bố mẹ của chúng

Mong rằng với những chia sẻ trên của Chợ Tốt Pet, bạn đã hiểu được cách nuôi cá dĩa Đúng kỹ thuật, chăm sóc để chúng đẹp, tạo màu sắc tươi mới cho bể cá.

Ghé thăm Chợ Tốt Thú Cưng, tìm kiếm thông tin và mua bán các loại cá Dĩa tốt nhất!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

READ  Chó Poodle bị nôn - Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục | TTTVM