7 lượt xem

Mèo đánh nhau – Xác định nguyên nhân và cách ngăn chặn | TTTVM

Một trong những vấn đề khiến các “sen” phải đau đầu đó là “chúa” của chúng thường hung dữ và đánh nhau với những con mèo khác. Nó có thể lâu đời hoặc mới phát sinh nhưng luôn gây ra những rắc rối cho bạn và những người xung quanh. Tại sao cuộc chiến mèo? Làm thế nào điều này có thể tránh được? Cùng nhau Chợ Tốt Pet Tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

cuộc chiến mèo
Tại sao mèo chiến đấu?

Tìm hiểu tại sao mèo đánh nhau

Mèo được coi là loài động vật bí ẩn mà các cuộc chiến có thể bắt đầu vì nhiều lý do. Xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp người chăn nuôi đưa ra phương án xử lý hợp lý nhất. Dưới đây là những lý do phổ biến:

Yêu sách về lãnh thổ và chủ quyền

Mèo có khả năng tự kiểm soát cao. Những thứ liên quan đến lãnh thổ, đồ vật, thức ăn và kể cả chủ nhân của nó, khi đã xác định, không cho phép gây hấn. Vì vậy, họ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tài sản của mình.

Tranh giành lãnh thổ thường xảy ra với những con mèo lạ bên ngoài hoặc với những con mèo hoang tình cờ vào nhà bạn. Sự hiện diện của những con mèo khác có thể khiến mèo của bạn tin rằng lãnh thổ của mình đang bị xâm phạm và lao vào chiến đấu.

Ngoài ra, nhiều con mèo rất hay chiếm hữu chủ và các vật dụng trong nhà. Vì vậy, khi có một con mèo hay những con vật khác mà bạn nhận nuôi ở nhà, chúng có thể trở nên tức giận và sẵn sàng đánh nhau bất cứ lúc nào.

Tranh giành lãnh thổ có thể xảy ra ở cả mèo đực và mèo cái, một số mèo hung dữ hơn. Tuy nhiên cũng có những con hiền hơn tùy vào đặc tính của từng giống và cách huấn luyện của người nuôi.

Tự bảo vệ mình

Khi cảm thấy bị đe dọa bởi các động vật và con người khác, nhiều con mèo sẽ cố gắng tự vệ bằng cách tấn công lại. Đây được coi là hành động tự vệ của loài mèo. Một số dấu hiệu cho thấy mèo đang chiến đấu để tự bảo vệ mình là: cuộn tròn, cụp đuôi, tai cụp sang một bên, mèo v.v.

cách ngăn mèo đánh nhau
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa mèo

Cạnh tranh vợ chồng

Sự hung dữ khi trưởng thành rất phổ biến ở mèo đực, đặc biệt là những con mèo đực chưa được triệt sản. Vào mùa giao phối, những “anh chàng” này thường gây chiến với nhau để tranh giành bạn tình, nhằm thu hút sự chú ý của các “cô nàng” mèo.

Mèo có vấn đề về sức khỏe và tinh thần

Những con mèo cảm thấy không khỏe hoặc căng thẳng sẽ hoảng loạn và thường trở nên rất kích động khi không thoải mái. Đồng thời, chúng phải ở một mình nên bất kỳ tác động nào cũng dễ khiến mèo cáu kỉnh và từ đó tấn công vì chúng khó chịu.

Phân biệt mèo chơi hay đánh nhau

Mèo là loài động vật rất nghịch ngợm, chúng thích nô đùa và chơi đùa với những con mèo khác. Trong nhiều trường hợp mèo chơi đùa hơi quá đà khiến nhiều người có thể lầm tưởng chúng đang đánh nhau. Lúc này, người chủ phải phân biệt được đâu là mèo con và mèo nào đang chơi đùa để quyết định có can thiệp hay không.

Đầu tiên, hãy quan sát hành vi của mèo, nếu cơ thể hướng về phía trước, chứng tỏ chúng có quan hệ tốt với nhau và chỉ đang đùa giỡn. Nếu con mèo ngả người ra sau và cào đối thủ bằng móng vuốt của nó, thì đây là một cuộc chiến. Tai của một con mèo được kéo dài sang hai bên trong tư thế chiến đấu, nhưng nếu bạn đang đứng và tiến về phía trước, bạn có thể chắc chắn.

Khi chơi với mèo, chúng hiếm khi làm tổn thương nhau, vì vậy nếu bạn thấy chúng cắn hoặc cào và làm tổn thương nhau, hãy can thiệp ngay lập tức trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trong lúc đánh nhau, lông trên thân và đuôi mèo sẽ dựng đứng, có vẻ to hơn và hung dữ hơn, ngoài ra còn cho thấy chúng đang căng thẳng.

Bạn cũng có thể thấy rằng mèo chiến đấu bằng cách nghe thấy tiếng động. Nếu bạn nghe thấy mèo ăn thịt mèo, chúng đang đánh nhau. Khi chơi đùa, hầu hết mèo đều rất ít gây ra tiếng động.

Ngoài ra, nếu sau hành động chơi đùa với nhau, bạn thấy chúng có thể ở chung một không gian, thậm chí ngủ cạnh nhau thì đương nhiên những chú mèo này chỉ đang chơi với nhau mà thôi. Ngược lại, những con mèo chiến đấu thường tránh nhau và không tiếp cận lãnh thổ của nhau sau khi chiến đấu.

Tại sao mèo chiến đấu?
Cần phân biệt các dấu hiệu mèo chơi và mèo chọi

Làm thế nào để đối phó với mèo đánh nhau

Khi chứng kiến ​​một cuộc chiến giữa hai con mèo, đặc biệt là hai con bạn nuôi, tâm lý của hầu hết những người chủ là ngay lập tức tách chúng ra can thiệp. Nhưng trên thực tế, không nên làm điều này, vì lúc này mèo đều rất hung dữ, chúng có thể làm bạn bị thương nếu đột ngột xông vào lúc cuộc chiến đang căng thẳng.

Mẹo ở đây là sử dụng biện pháp can thiệp nhẹ nhàng để tách họ ra, tốt hơn là đánh lạc hướng họ để họ quên đi xung đột. Một số thứ bạn có thể sử dụng là:

  • Tạo tiếng động và mèo sẽ nghe thấy, bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc loa phóng thanh để thu hút sự chú ý của chúng.
  • Sử dụng món đồ chơi yêu thích của mèo và ném vào khu vực mèo đang đánh nhau (dùng vật mềm) hoặc chỉ cần dùng cần câu từ xa và ném vào chúng để thu hút sự chú ý.
  • Nếu các cách trên không hiệu quả, hãy dùng chai nước hoặc vòi xịt và xịt nhẹ vào khu vực của mèo. Nó rất hiệu quả để làm choáng con mèo và tạm thời quên đi cuộc chiến.

Hãy nhớ rằng bạn không nên dùng tay để tách chúng ra, trừ khi bạn muốn bị móng vuốt và răng của mèo làm đau. Ngoài ra, không nên dùng các biện pháp thô bạo như đánh, quát tháo vì có thể làm chúng giật mình và hoảng sợ.

Sau khi đánh nhau xong, hãy chủ động tách những con mèo này ra, đặc biệt là với những con mèo dùng chung, sau đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa lâu dài.

cách ngăn mèo đánh nhau
Sử dụng các biện pháp nhẹ nhàng để tách mèo đánh nhau

Cách ngăn mèo đánh nhau lâu ngày

Tất nhiên, bạn không thể mong đợi con mèo của mình tự giải quyết vấn đề của mình. Do đó, sau khi xác định được những nguyên nhân có thể khiến mèo giận dữ, hãy xử lý nó ngay lập tức. Bởi vì bất kỳ cuộc chiến hay đánh nhau giữa những con mèo sẽ gây ra cho bạn rất nhiều rắc rối, hãy để nó kéo dài mãi mãi.

Với một con mèo trưởng thành, nhưng chỉ trong quá trình huấn luyện để chiến đấu lần đầu tiên, hãy ghi nhớ các sự kiện trong những ngày qua và quan sát những ngày tiếp theo. Họ dễ gặp các vấn đề về tinh thần, sức khỏe và dễ cáu gắt hơn bình thường. Lúc này, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay để xem vấn đề là gì.

Hầu hết mèo chọi đều thuộc giống có bản tính hung dữ và hiếu chiến, hoặc đây cũng có thể là do quá trình trưởng thành đã hình thành nên tính cách này của chúng. Với những con mèo này, cần thực hiện các bước để hạn chế bản năng của chúng, đồng thời hạn chế hành vi đánh nhau có nguy cơ xảy ra:

Nếu bạn đang nuôi một chú mèo có bản tính chiếm hữu và thích khẳng định địa vị của mình thì tốt hơn hết là không nên nuôi chung với những con vật khác. Hãy để mắt đến chúng khi bạn lấy chúng ra. Ngoài ra, hãy đặt mèo gần khu vực sinh sống của gia đình bạn để chúng có thể gần gũi với các thành viên trong gia đình hơn. Đừng để con mèo đi quá xa.

Với mèo đực, nếu không cần phối giống mèo, hãy chủ động thiến khi chúng đủ lớn. Điều này là để tránh đánh nhau giữa những con mèo đực trong thời kỳ động dục.

Dùng liệu pháp tâm lý cho mèo. Tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia thú y để được tư vấn điều trị. Nếu hoàn cảnh không cho phép, hãy đọc tài liệu hoặc xem clip hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài và làm theo.

Khi chọn mèo, hãy mua một chú mèo con để bạn có thể chủ động huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ. Cách huấn luyện và kỷ luật mèo rất quan trọng. Đừng thúc ép họ quá nhiều và khiến họ nghĩ rằng họ là ông chủ của bạn và kiểm soát mọi thứ xung quanh họ. Đặc biệt với những giống mèo hung dữ và hiếu chiến thì điều này càng quan trọng.

Cho chúng tiếp xúc thường xuyên với những con mèo hoặc vật nuôi khác từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ cho phép con mèo của bạn làm quen với nhau, không cô đơn và lạnh lùng. Nhiều nghiên cứu cho thấy những con mèo được nuôi từ nhỏ cùng với mèo hoặc vật nuôi khác lịch sự và thân thiện hơn so với những con mèo tách khỏi đàn.

mèo chơi với nhau
Mèo cần được giáo dục từ nhỏ để chúng có thể chung sống hòa thuận với các loài động vật khác

Nếu bạn nuôi những vật nuôi khác, hãy đối xử công bằng với chúng để chúng có cảm giác bình đẳng ngay từ nhỏ. Ngoài ra, hãy dạy chúng bằng tình yêu thương thay vì la mắng hay đánh đập. Vì cũng giống như con người, cách nuôi dạy của bạn ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển nhân cách của mèo.

mèo đực nhị sắc

5.000.000 VNĐ

3 giờ trước, quận Đống Đa

Mèo Anh lông ngắn có 2 màu đen khói, xám xanh

1.500.000 VNĐ

3 giờ trước Quận Cầu Giấy

MOTEL CHO MÈO

60.000 VNĐ

3 giờ trước quận 4

Mèo Anh lông ngắn.  Tóc dài

2.500.000 VNĐ

3 giờ trước Thủ Đức Tp.

CÔNG BẰNG NGẮN Con mèo của anh là một người chăn gia súc tốt

4.300.000 VNĐ

3 giờ trước quận 1

💕 Golden BLH Ny11 - xanh mướt mắt luôn 👩🏻💕

25.000.000 VNĐ

4 giờ trước quận 11

Cần bán mèo Aln

3.000.000 VNĐ

4 giờ trước Quận Hoàng Mai

Cần phải kết hôn với một con mèo mới sinh

1.600.000 VNĐ

4 giờ trước Quận Bình Tân

rất nhiều mèo

250.000 VNĐ

4 giờ trước Huyện Chương Mỹ

NHẬN BẠC TAPPI LỚN

2.500.000 VNĐ

4 giờ trước quận 4

Vừa rồi Chợ Tốt Pet đã chia sẻ về cuộc chiến mèo – một trong nhiều vấn đề của các “con sen” trong quá trình chăm sóc “hoàng thượng”. Hi vọng qua đây các bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi mèo nhà mình gặp phải.

Đừng quên ghé thăm các chủ đề khác trên trang kinh nghiệm Chợ Tốt để có thêm nhiều kiến ​​thức hữu ích trong việc chăm sóc thú cưng. Và nếu bạn đang muốn tậu cho mình một chú mèo cưng ngộ nghĩnh và đáng yêu thì hãy truy cập Chợ Tốt Pet để thỏa sức lựa chọn nhé. Chúc may mắn!

Kinh nghiệm mua bán mèo nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

READ  Tìm hiểu chó Alaska, tất tần tật những thông tin bạn nên biết | TTTVM