101 lượt xem

Màu sắc chó Đốm Dalmatian: Liệu chỉ có màu đen – trắng? | TTTVM

Trong số tất cả các giống chó hiện có mà chúng ta biết, Dalmatia là giống chó dễ nhận biết nhất vì bộ lông xù xì của nó. Trên thực tế, ngay cả những đứa trẻ không quen thuộc lắm với loại chó nào cũng có thể dễ dàng mô tả mẫu áo khoác cho chó. Chó đốm chỉ có hai màu đen và trắng như mọi người thường thấy hay có các màu khác? Hãy cùng Tung Lok Pet đi tìm hiểu chi tiết về màu áo của các bé nhé!

Tại sao chó đốm bị kỳ thị?

Câu trả lời dễ dàng nhất cho việc tại sao chó đốm xuất hiện là việc trồng trọt có chọn lọc. Rõ ràng, câu trả lời này không phù hợp với những người đang tìm kiếm một lời giải thích tốt hơn, vì vậy một số nghiên cứu và tham vấn đã được thực hiện với một số chuyên gia về chó về nguồn gốc của vết thép ở chó đốm.

Các ghi chép lịch sử cho thấy trong những năm phát triển của loài chó, một số đột biến có thể đã xảy ra ở Dalmatia; do đó, các đốm xuất hiện trên chúng. Đặc biệt, ở giống chó này, Great Dane và Braille Show đã được trộn lẫn để tạo ra những chiếc áo độc đáo.

Kích thước và vị trí chính xác của các đốm chó ở đâu?

Theo American Kennel Club (AKC), những đốm tròn được xác định rõ ràng trên áo hoa thược dược có thể có kích thước bằng một xu hoặc nửa đô la. Tốt hơn, chúng rất riêng biệt và không trộn lẫn với nhau.

READ  Cách dạy chó bắt tay cùng 3 bước "thần thánh" nhanh-gọn-lẹ | TTTVM

Các đốm đốm ở chân, đầu và đuôi thường nhỏ hơn các đốm trên cơ thể. Người ta nói rằng tai của họ cũng bị bầm tím.

Màu lông chó đốm tiêu chuẩn theo các câu lạc bộ giống chó là gì?

Theo các tiêu chuẩn đặt ra cho chó đốm, sau đây là những màu có thể chấp nhận được đối với giống chó huấn luyện này.

Câu lạc bộ mẫu giáo Màu sắc của áo có thể chấp nhận được
Câu lạc bộ Vườn ươm Hoa Kỳ (AKC) Các màu tiêu chuẩn là trắng và đen và trắng và nâu. Các màu được công nhận khác là trắng và chanh, trắng và cam, trắng, đen và vàng và trắng, gan và vàng.
Club Kennel United (UKC) Trắng và đen và trắng và hoa cà.
Câu lạc bộ Vườn ươm Canada (CKC) Trắng và đen và trắng và hoa cà.
Liên đoàn quốc tế Cynologique (FCI) Trắng và đen và trắng và hoa cà.

Trắng gan nâu và trắng là hai màu phổ biến nhất ở chó đốm Dalmatian
Trắng gan nâu và trắng là hai màu phổ biến nhất ở chó đốm Dalmatian

Đặc điểm từng màu lông

Màu tiêu chuẩn

Chó đốm đen trắng

Đây là màu phổ biến nhất ở chó đốm Dalmatian
Đây là màu phổ biến nhất ở chó đốm Dalmatian

Màu nền của dahlias là trắng và đen trắng, và các đốm dày đặc của chúng có màu đen. Các đốm được xác định rõ ràng và phân bố đều khắp cơ thể.

Có thể có những trường hợp các đốm đen trở thành vàng hoặc xám do các điều kiện môi trường khác nhau hoặc đơn giản là do sự thay đổi tự nhiên của bộ lông, vì vậy không nên coi đây là một sự thay đổi về ngoại hình.

Chó đốm trắng và nâu

Các đốm trắng và nâu là các đốm trắng chính và các đốm gan có màu nâu. Giống như chó đốm trắng và đốm đen, các đốm cũng phân bố đều và có dạng hình tròn, kích thước có thể thay đổi.

Những con chó này có thể cảm thấy những đốm đen do sự thay đổi của lớp lông tự nhiên của chúng và một số điều kiện môi trường nhất định.

Màu sắc không chuẩn của Dalmatia là gì?

Các màu sau đây được hầu hết các câu lạc bộ cũi nhận ra, nhưng không được phép tham gia các buổi biểu diễn biến hình do màu lông khác thường của chúng. Chúng có thể là kết quả của thao tác di truyền, vì vậy chúng không thực sự giống chó đốm đen hoặc gan lõm.

Chó đốm trắng và chanh

Những chú chó đốm trắng và đốm chanh có bộ lông màu trắng và đốm vàng trung bình trên lớp lông của chúng không thể tham gia chương trình do màu lông không chuẩn.

UKC thậm chí còn lưu ý rằng giống chó này không đủ điều kiện để tham gia các cuộc trình diễn hình dạng cùng với chó ba lông và chó bạch tạng.

Chó đốm trắng và cam

Chó có những đốm trắng và cam khắp cơ thể với bộ lông màu trắng và những đốm màu chanh đậm. Chú chó đốm trong bức ảnh trên rất hiếm gặp vì ngoài màu lông, chú chó đốm còn có bộ lông dài.

Chó đốm đen, trắng và vàng

AKC không cho phép những con mèo ba màu này tham gia vào bất kỳ cuộc triển lãm giống nào vì chúng được lai tạo có chủ đích để đạt được giống chó này. Các triệu chứng của sự lười biếng thường xuất hiện trên cổ, ngực, đầu hoặc đuôi.

Dalmatian trắng, gan và vàng

Đây là một con dachshund ba màu khác đã bị cấm tham gia các chương trình biến hình của AKC. Loài chó này có những đốm và vết bầm ở gan, điều này rất hiếm gặp đối với giống chó này.

Màu sắc được chấp nhận của Dalmatia là gì?

Hai chú chó đốm trong phần này đã được các câu lạc bộ phả hệ lưu ý là một nhược điểm vì chúng được cho là khác xa với màu sắc và kiểu mẫu tiêu chuẩn trong số tất cả các giống chó.

Một số trong số chúng cũng dễ mắc các bệnh cụ thể, vì vậy các nhà lai tạo cũng như các thẩm phán đều lên án sự tồn tại của chúng.

Bạch tạng chó đốm

Màu áo bạch tạng của chó đốm

Con chó đốm bạch tạng là một con chó có dịch bệnh gọi là bệnh bạch tạng. Những con chó này không có sắc tố chịu trách nhiệm sản xuất màu lông; do đó, chúng xuất hiện gần như hoàn toàn trắng.

Bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra chó đốm bạch tạng vì ngoài việc có những đốm màu nhạt, chúng còn có màu hồng nhạt trên bộ lông của mình.

Dalmatian vá

Những chú chó đốm bị dính keo cũng bị tước quyền biểu diễn trong phả hệ, vì chúng được cho là có lông đen hoặc lông tay to bất thường hơn chó đốm. Thông thường, những chất kết dính này hiện diện khi mới sinh và dày đặc và rõ ràng.

Rainbow Dalmatia có thật không?

Chó đốm đốm

Điều này thật nực cười, nhưng một số người tin rằng có tồn tại các chuyển động cầu vồng. Nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiết lộ một sự thật rõ ràng: Những con dalmatians cầu vồng của chúng tôi chẳng khác gì những con chó được sơn với nhiều màu sắc khác nhau, như những màu đã đề cập ở trên.

Chó đốm hay bất kỳ giống chó nào đều không thể tạo ra sắc tố cầu vồng vì ở chó chỉ có hai loại melanin.

Những sắc tố này chỉ tạo ra màu đen và đỏ theo mặc định, và một khiếm khuyết nhỏ nhất vẫn không gây ra mùi cầu vồng. Nếu bạn thực sự muốn có một trong những chú chó nhuộm màu cầu vồng này, hãy đưa chó đến gặp một người chăm sóc chuyên nghiệp và yêu cầu họ sơn các vết cho chó bằng hóa chất hữu cơ.

Có chú chó đốm nào không?

Bạn sẽ ngạc nhiên rằng khi những chú dalmatians được sinh ra, trên cơ thể chúng không hề có một vết đốm nào. Các đốm đen hoặc vết sưng chỉ xuất hiện trên da của chúng và đồng thời không thể hiện rõ trên bộ lông của chúng.

Khi mới sinh, chó đốm Dalamtian có màu trắng tinh
Khi mới sinh, Dalmatia có màu trắng đến trắng nhạt

Cuối cùng, khi chúng được hai tuần tuổi, bộ lông ngắn màu trắng của chúng tạo thành các đốm đen, đốm gan hoặc các sắc thái khác. Chiếc áo này sau đó lan ra khắp cơ thể của họ và tạo ra một chiếc áo đã xuất hiện trong một số bộ phim bom tấn.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu những con dalmatians “trưởng thành” có thể có màu trắng hay không, câu trả lời đơn giản là không có. Tất nhiên, nếu chúng bị bạch tạng, điều đó có nghĩa là chúng không có sắc tố trong lớp lông.

Màu sáng nhất và phổ biến nhất của Dalmatia là gì?

Loài dalmatia độc nhất của chúng có ba màu. Những con chó đốm này có thêm các đốm ngoài các đốm đen hoặc gan của chúng.

Trong khi đó, màu phổ biến nhất của áo Dalmatian là những chiếc áo có đốm đen hoặc nâu. Trên thực tế, khi ai đó đề cập đến giống chó này, họChúng ta tưởng tượng chúng với những màu này bởi vì chúng là những màu chúng ta thường thấy.

Màu lông chó đốm

Ảnh hưởng của màu lông đối với sức khỏe và hành vi ở Dalmatia

Màu lông của chó đốm không liên quan đến tập tính của nó như những loài chó khác. Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng chó đốm có một màu cụ thể nào đó hung dữ hơn hoặc tránh xa người lạ.

Tuy nhiên, màu sắc của bộ lông dalmatia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nó. Điều này thể hiện rõ ở những con bạch tạng Dalmatian, chúng có thể gặp rủi ro sau:

 • Mù: Do một số dị tật có thể xuất hiện trên mắt của những chú chó đốm bạch tạng nên hầu hết chúng đều có thị lực kém hoặc bị mù từ khi sinh ra. Thật không may, cơ hội nhìn thấy chúng là rất thấp.
 • Tuyết: Ráy tai đã là tình trạng phổ biến ở tất cả chó đốm, nhưng nó phổ biến hơn ở chó đốm bạch tạng. Những con chó bị tình trạng này bị điếc từ khi mới sinh hoặc dần dần trở thành điếc ở người lớn.
 • nhạy cảm với mặt trời: Vì chó bạch tạng không có sắc tố melanin trong lớp lông nên chúng không được bảo vệ khỏi tia cực tím của mặt trời. Điều này có thể gây ra cháy nắng và dị ứng da khác nhau.
 • Ung thư da: Đây là trường hợp xấu nhất xảy ra với xúc xích bạch tạng nếu chúng bị phơi nắng quá nhiều. Chúng có thể gây ra các khối u, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng.

Chó đốm có thay đổi màu sắc khi chúng lớn lên không?

Chó đốm thường thay đổi màu sắc khi chúng trưởng thành. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng sinh ra có màu trắng tinh khiết và chúng chỉ có đốm trong vòng hai tuần. Các triệu chứng của họ cũng có thể sẫm màu hoặc mờ dần do điều kiện môi trường và quá trình lão hóa.

Lưu ý rằng những thay đổi này là tinh tế và tự nhiên. Nếu bạn mong đợi con chó đốm nâu hoặc đen của mình chuyển sang màu vàng chanh hoặc cam, bạn sẽ thất vọng vì di truyền không hoạt động theo cách đó.

Phần kết

Không có màu lông nào phổ biến và nổi bật hơn màu lông của chó có thương hiệu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong số những con chó khổng lồ bởi vì chúng chỉ khác nhau. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một con chó đốm, hãy đảm bảo rằng ngoài việc biết tất cả các màu sắc có thể có của chúng, bạn cũng đã nghiên cứu kỹ hương vị của chúng. Hi vọng bài viết trên là hữu ích và mong bạn sớm tìm được cho mình một chú chó phù hợp.

Xem bài Giá chó đốm – Dalmatia tại Việt Nam

Bạn có cần một em bé? Dalmatia đẹp, hay lời khuyên Dịch vụ chó đốm Vui lòng liên hệ với Tung Lok Pet theo thông tin sau:

Công ty TNHH Vật nuôi Tùng Lộc

  • Đường dây trợ giúp: 0826880528 (Viber / Zalo)
  • Văn phòng Miền Bắc: 151 Hồ Đăk Di – CN Quảng Trang – Q. Đống Đa – TP Hà Nội
  • Địa chỉ xưởng sản xuất chó: Ngõ 143 Thùy Linh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Người chăn nuôi Shiba: Đề Trù – Xã Dương Quang – Huyện Gia Lâm – Hà Nội
  • Trung tâm Trồng và Chăm sóc Labrador: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Từ Liêm – Hà Nội
  • Golden Retriever và Chó giống: Nguyễn Hoàng Tông – Quận Từ Liêmi Phía Bắc – Hà Nội
  • Điểm rẽ phía Nam: № 15 Đường 19 – P. Bin Ann – Q.2 – TP.HCM
  • Các điểm giao dịch tại Hai Fong: 74/384 Lạch Trey – Đặng Gia – Ngõ Quên – Hải Fong

Để được phục vụ chu đáo và tư vấn tốt nhất, vui lòng đặt lịch hẹn gặp chó trước qua điện thoại. 0826880528 hoặc qua tin nhắn Trang chính thức của Tùng Lộc Pet.

chân thành cảm ơn!

Người quản lý

Trần Khẩn Tùng