127 lượt xem

Mang thai và chẩn đoán có thai của chó | TTTVM

Tùng Lộc Pet – Bài viết này của Tiến sĩ Greenwet, một chuyên gia thú y giàu kinh nghiệm đã đăng trên diễn đàn Việt Pet, chúng tôi xin phép được sử dụng lại để các bạn yêu chó và nuôi chó tham khảo. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm. những kiến ​​thức và kinh nghiệm quý báu của những người đi trước.

1. Chó mang thai bao nhiêu ngày là đủ?

Từ khi hình thành và đặt thai vào sừng tử cung đến khi sinh ra xấp xỉ 58-68 ngày (trung bình 9 tuần = 63 ngày). Chó càng ít mang thai (con đến 4 tuổi với các giống chó lớn: GSD, Rottweiler, Labrador, tilden …. dưới 2 con với các giống chó bull terrier, Nhật, Bắc Kinh, Chihuahua …) thì thời gian mang thai thời gian sẽ dài như vậy.

Cuộc thi nuôi con bằng sữa mẹ

2. Tính thai khi nào?

Nếu để riêng, chó giao phối liên tục trong khoảng 3 – 5 ngày động dục, nên tính thời gian giữa các lần giao phối.

Chủ động giao phối (chủ mang chó đi phối giống), dựa trên hồ sơ giao phối, nhưng lưu ý rằng tinh trùng có thể sống trong tử cung của chó đến 24 giờ, vì vậy có thể tính tuổi thai sau 1 ngày giao phối. đồng dạng.

Xét nghiệm kiểm tra sự thay đổi nồng độ đỉnh LH (Hormone Luteinizing) và estrogen trong huyết thanh cũng có thể xác định thời điểm mang thai (dùng trong thụ tinh nhân tạo cho chó).

3. Có quy trình chẩn đoán sớm chó mang thai không?

Hiện tại, không có xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác định xem con chó có mang thai hay không. Không có xét nghiệm máu hoặc nước tiểu thực tế nào để xác nhận việc mang thai ở chó.

Để xác nhận mang thai bằng cách khám lâm sàng vùng bụng được bác sĩ thú y xác nhận (độ chính xác khoảng 85%), ít nhất 26-35 ngày sau khi giao phối.

Chó mới mang thai không nên chụp x-quang. Chụp X-quang chỉ được phép xác định số con trong vòng 45 ngày tuổi thai (độ chính xác 95% về số lượng thai)

Siêu âm chó có chửa cũng được, nhưng không có giá trị chẩn đoán, vì sau 25 ngày thai không siêu âm được và không biết có bao nhiêu thai.

4. Khi nào bạn nhận thấy sự thay đổi sinh lý của cơ thể chó khi biết rằng chó đang mang thai?

Khoảng 5 tuần sau khi phối giống, bằng cách quan sát những thay đổi về phát triển vú, tiết sữa, thay đổi về hành vi, tâm trạng, thói quen ăn uống, ngủ nghỉ có thể xác định chính xác chó có chửa hay không. Người chủ rất dễ thành công, vì vậy rất dễ “hoang tưởng” rằng một con chó đang mang thai và đợi mãi không sinh và kết thúc một cuộc “mang thai giả”!

Chỉ sau tuần thứ 5, chúng ta có thể quan sát thấy sự giãn nở nhanh chóng và chậm lại của vùng bụng và bầu ngực. Tuy nhiên, nó cũng chỉ xảy ra ở những con chó mang đa thai và ở những con chó ít mang thai (1 – 2 thai), bụng của chó sẽ nở ra đáng kể chỉ vài ngày trước khi sinh.

Nếu bụng bầu phát triển sớm và lớn nhanh hơn so với bụng bầu thì chó sẽ ít chửa (gọi là bầu ty), ngược lại, nếu bụng to và bụng to vừa phải thì sẽ đẻ nhiều con.

Có thể cho con bú 7–9 ngày trước khi sinh. Tốt hơn là nên cho con bú trước khi sinh 1-2 ngày. Màu sữa phải trắng, đục, vàng bẩn để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và sinh thường. Sữa mẹ về nhanh là dấu hiệu của việc sảy thai hoặc sinh non.

Nguồn: Sưu tầm

READ  Chó cảnh ăn gì? Dinh dưỡng và thức ăn cho chó cảnh ở VN | TTTVM