54 lượt xem

Hướng dẫn từ A – Z cách nuôi cá rồng khỏe nhanh lớn, màu đẹp | TTTVM

Quan niệm nuôi cá rồng mang lại hạnh phúc, thịnh vượng, giải trừ xui xẻo,… đã giúp loài cá này ngày càng nâng cao giá trị và được nuôi trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, bạn cần biết cách nuôi cá rồng để có một bể cá khỏe mạnh và phát triển tốt. Hãy tham khảo hướng dẫn chăn nuôi của Chợ Tốt dưới đây để có thêm kinh nghiệm hay để nuôi loài cá này nhé!

Cách nuôi cá rồng

Cá rồng là gì?

Cá rồng là loài cá sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt và có giá bán khá cao. Nếu có ý định nuôi cá rồng, trước tiên bạn nên tìm hiểu về ngoại hình, môi trường sống và khả năng sinh sản của chúng.

Cá rồng có nguồn gốc từ thứ tự cá rồng Osteoglossiformes trong tiếng Anh. Sau hàng triệu năm tiến hóa, hiện có khoảng 214 loài cá rồng sinh sống trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, dòng cá rồng có nguồn gốc từ Châu Á đã phát triển và rất được ưa chuộng ở các nước trên thế giới do vẻ ngoài ấn tượng và là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, …

Mẹo chăm sóc cá rồng khỏe, nhanh và đẹp

Đây là một số cách nuôi cá rồng được biên soạn bởi những người có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá rồng thành công.

Số lượng cá rồng trong quá trình sinh sản

Bản chất của cá rồng là loài cá rất hung dữ nên không thể nuôi trong một hồ nuôi hai ba tháng. Vì vậy, bạn nên nuôi một con mỗi bể hoặc khoảng 6-10 con trong một hồ thật lớn để thuần hóa tính cách của chúng khi sống trong môi trường nhóm …

Cá rồng lớn chỉ nên nuôi 1 con mỗi bể

Cá rồng lớn chỉ nên nuôi 1 con mỗi bể

Về môi trường sống của cá rồng

Để giúp cá rồng của bạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn cần có một bể cá cảnh phù hợp. Cụ thể: Đối với cá rồng nhỏ có kích thước 15 cm thì bể cá nên có kích thước 120 x 45 x 45 cm. Nếu kích thước cá lớn từ 30 cm trở lên, bể có kích thước 180 x 60 x 45 cm là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên đặt bể cá ở những nơi có nhiều người qua lại vì nó khiến cá bị căng thẳng và ảnh hưởng không tốt đến màu sắc của cá. Nguyên nhân là do cá rồng rất nhạy cảm với ánh sáng, nên nếu bạn đột ngột tắt đèn vào ban đêm, cá sẽ dễ hoảng sợ, nhảy lung tung và thậm chí tự gây thương tích cho bản thân.

Cần để điều kiện nước từ 29 đến 32 độ cho cá phát triển, bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước bằng nhiệt kế và điều chỉnh cho phù hợp, để cá phát triển hết mức có thể.

Nước cá rồng cần được cung cấp đủ điều kiện về nhiệt độ và độ pH

Nước cá rồng cần được cung cấp đủ điều kiện về nhiệt độ và độ pH

Nói không ngoa rằng độ pH trong nước cũng cần được xem xét để điều chỉnh hợp lý nhất. Theo đó, độ pH lý tưởng nên nằm trong khoảng 6,5 – 7,5. Nếu độ pH trong nước bị thay đổi đột ngột, cá sẽ bị ốm, yếu dẫn đến chết. Vì vậy, việc kiểm tra độ pH thường xuyên và định kỳ là rất quan trọng khi nuôi cá rồng.

Ngoài ra, vì nổi tiếng là loài cá nhảy rất cao và khỏe mạnh nên việc trang bị bạt che cho bể cá cũng rất cần thiết. Đối với cá rồng nhỏ, chỉ cần tấm che để lại một khoảng nhỏ hơn đầu cá. Đối với xe đẩy lớn, hãy sử dụng một tấm che chịu lực nặng để xe đẩy không đẩy được.

Hồ cá rồng nên có mái che để cá không nhảy ra ngoài.

Hồ cá rồng nên có mái che để cá không nhảy ra ngoài.

Lưu ý khi thay nước cho cá: Bạn chỉ nên thay nước khoảng 1-2 lần / tuần. Nếu bạn thay thế bằng nước máy, bạn cũng có thể thêm “nước đen” để làm dịu mức độ pH và cũng tạo ra một môi trường quen thuộc cho nước tự nhiên.

Về nguồn năng lượng cho cá rồng

Cách nuôi cá rồng Để cá phát triển tốt, lên màu đẹp cần cung cấp nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, việc cho cá rồng ăn cũng cần đúng cách để cá lớn hơn khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Vì nếu được cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng thì cá arova sẽ mau lớn và màu sắc cũng đẹp hơn rất nhiều.

Các loại thức ăn nên bổ sung cho cá rồng là: tôm chợ nhỏ, tôm tươi, dế, gián, giun sữa, ếch con, cá xiêm, cầu gai, thức ăn khô… Muốn cá rồng đỏ lên thì bạn nên cho ăn thức ăn. tôm nhỏ hoặc tôm có vỏ …

Tôm nhỏ và tôm có vỏ là thức ăn ưa thích của cá rồng

Tôm nhỏ và tôm có vỏ là thức ăn ưa thích của cá rồng

Lưu ý: Tùy theo kích cỡ của từng loại cá mà bạn cân nhắc lượng thức ăn cho phù hợp để cá không bị ăn quá no. Nếu cho cá ăn khoảng 70% thì cá không ngán thức ăn. Ngoài ra, cần để máy sưởi ở nhiệt độ 28-32 độ, vì độ nóng của nước làm cá ăn mất ngon. Ngoài ra, bạn không nên để thức ăn lâu ngày trong bể nuôi, vì nó làm ô nhiễm môi trường nước và gây bệnh cho cá. Dùng vợt sau mỗi lần cho ăn để loại bỏ xác và chất thải của cá ra khỏi bể càng nhanh càng tốt.

Như đã nói ở trên, trong phong thủy, cá rồng là loài cá vượng về tài lộc. Nếu gia đình trồng được cá rồng sẽ thu hút được nhiều may mắn, cuộc sống gia đình thêm hòa thuận, êm ấm. Tuy nhiên, trước khi có ý định đặt một bể cá rồng trong nhà, bạn nên tham khảo các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng… Để chọn màu sắc của cá, giống cá phù hợp với gia chủ nhất.

Như vậy trên đây, Thú cưng Chợ Tốt vừa chia sẻ đến bạn cách nuôi rồng đảm bảo cá khỏe mạnh, lớn nhanh và lên màu đẹp. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng nuôi hiệu quả.

Truy cập Chợ Tốt Thú cưng sớm để mua những thú cưng dễ thương, khỏe mạnh và tốt nhất trên kênh này!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

READ  Đèn Thủy Sinh Week - Thủy Sinh 4U | TTTVM