67 lượt xem

Hướng dẫn làm giấy Vka cho chó theo đúng quy định | TTTVM

Với những ai yêu động vật, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến Vka. Nhưng không phải ai cũng biết rõ Vka là gì. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Vka và hướng dẫn cách làm Vka bằng giấy cho chó theo đúng quy cách.

Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội Nuôi chó Việt Nam (VKA)
Giấy chứng nhận thành viên Hiệp hội Nuôi chó Việt Nam (VKA)

Vka là gì?

Thực chất, Vka là tên viết tắt của Hiệp hội những người nuôi chó Việt Nam. Đây là tài liệu chúng ta có thể sử dụng để theo dõi những con chó thuần chủng ở nước ta. Mỗi chú chó thuần chủng đều được công nhận và cấp giấy khai sinh, tên của chúng được giữ ở giống Vka.

Vka còn được dùng để xác nhận nguồn gốc của chó, thông tin trong đó sẽ có đầy đủ giống chó hoặc đơn vị được ủy quyền trước đó. Theo đó, chủ sở hữu chó, người chăn nuôi hoặc đồng sở hữu có đầy đủ quyền cũng như chứng nhận Vka. Bất động sản này phải tuân theo thỏa thuận mua bán, pháp luật Việt Nam và thông lệ thương mại quốc tế.

Các giống chó được công nhận là do Liên đoàn chó giống quốc tế hoặc Câu lạc bộ chó giống Việt Nam công nhận.

Sổ giống của Hiệp hội những người nuôi chó Việt Nam là tài liệu dùng để theo dõi những chú chó giống Vka.

Chó phả hệ là giống chó được công nhận. Giấy khai sinh và tên được ghi trong sổ gia phả của Vka. Giấy khai sinh hoặc tên trong sổ phả hệ của một hiệp hội quốc gia là thành viên hoặc đối tác của FCI.

Giấy khai sinh là một loại giấy tờ dùng để xác nhận sự ra đời của một con chó. Nó giải thích rõ ràng nguồn gốc của thế hệ trước. Theo đó, giấy khai sinh có thể do Vka hoặc một số đơn vị liên kết được Vka ủy quyền cấp. Hoặc Hiệp hội Thành viên Quốc gia, một đối tác cấp FCI.

Chủ sở hữu, đối tác là cá nhân sở hữu, đối tác cá thể chó. Quyền sở hữu được xác nhận trên cơ sở hợp đồng mua bán. Tuân theo luật dân sự và thương mại của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc các thông lệ thương mại quốc tế.

Người nuôi chó là người trực tiếp nuôi chó con và chó con đến ngày đẻ.

Giấy khai sinh Vka cho chó lai nhập khẩu

Tất cả những con chó thuần chủng được xác định trong phần 1 đều đủ điều kiện để yêu cầu giấy khai sinh từ Vka. Trong trường hợp đó, VCA sẽ tiến hành phê duyệt theo thứ tự đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Người nuôi chó phải có trách nhiệm khai báo chính xác, đầy đủ và đầy đủ thông tin VKA về chó cần làm giấy khai sinh.

Sau đó, Vka đánh giá ngoại hình của những chú chó thuần chủng để xác nhận việc khai sinh. Xem liệu họ có yêu cầu tối thiểu về xác nhận khai sinh hay không. Trong quá trình đánh giá, nếu những chú chó này mắc lỗi nghiêm trọng thì cần loại bỏ chúng. VKA ghi đầy đủ và rõ ràng điều này trên giấy khai sinh. Hoặc bạn có thể từ chối đề nghị chứng nhận sự ra đời của chú chó này.

Theo đó, việc xác minh giấy khai sinh của VKA đối với chó thuần chủng cũng có thể được VKA thực hiện trước. Hoặc ngay sau khi kiểm tra thông tin mà chính chủ đã công bố. Trong trường hợp phát hiện có gian lận hoặc sai sót trong quá trình khai báo, Vka có toàn quyền hủy bỏ hoặc từ chối việc lập hồ sơ khai sinh. Điều này được xác nhận mà không cần thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào đối với chủ sở hữu.

Ban hành VKA cho chăn nuôi chó ở Việt Nam

Khác với những giống chó nhập ngoại, đối với chó nhà, Vka được bố mẹ chia thành 2 loại chính gồm chó thuần chủng và chó không thuần chủng.

Bố mẹ là chó thuần chủng

Nếu chó bố mẹ là chó thuần chủng, chúng được lai tạo và phối giống theo quy tắc do Liên đoàn chó giống quốc tế ban hành hoặc được VCA chấp thuận. Sau đó, những chú chó con riêng lẻ giờ đây sẽ tự động được công nhận là những chú chó thuần chủng. Và họ được cấp giấy khai sinh, thông tin ghi trong sổ gia phả VKA nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Họ không mắc những lỗi cần sửa về màu áo. Sắc tố bắt buộc của một số thành phần trọng lượng theo yêu cầu tiêu chuẩn.

Chó không bị dị tật, bệnh Bond có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Thông thường, Vka chỉ làm giấy khai sinh cho những chú chó đáp ứng được yêu cầu trên. Chủ sở hữu cũng được yêu cầu phải có giấy chứng nhận giao phối theo quy tắc chăn nuôi chó do Câu lạc bộ chó giống quốc tế ban hành hoặc được VKA chấp thuận. Đồng thời, chó con cũng nên được sinh sau ngày Vka xác nhận sự ra đời của chó mẹ.

Trong quá trình xin giấy chứng nhận VKA cho chó con, đồng nghiệp kiểm tra và xác nhận tình trạng chó bố mẹ khi chúng giao phối. Trước khi chó mẹ được sinh ra, số lượng chó con có thể được kiểm tra bằng siêu âm hoặc bạn cũng có thể xét nghiệm ADN của chó con để xác nhận nguồn gốc của nó.

Đồng thời, mã chó con nên được đặt theo các nguyên tắc Vka. Ví dụ, tất cả 2009 con chó đều có biểu tượng bắt đầu bằng chữ A. Đồng thời phải có thêm hậu tố xác định chủ nuôi chó hoặc tên nhà nuôi chó, nơi nuôi chó.

Cha mẹ không phải là một cuộc đua

Đối với chó bố mẹ thuần chủng, chó con vẫn được cấp giấy khai sinh và được xác nhận trong phả hệ Vka khi đáp ứng các điều kiện sau:

Cặp chó bố mẹ đã tham gia các cuộc thi do Vka tổ chức và 2 năm liền đều đạt điểm cao ở 3 cuộc thi khác nhau.

Chó cặp và chó bố mẹ phải được chăm sóc và nuôi dưỡng theo quy định của Liên đoàn chó giống do Cục QLCT ban hành và phê duyệt.

Chó con không có bất kỳ khuyết tật hay bệnh tật nào có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Chó con không mắc lỗi về màu lông, hình dáng, các yếu tố bắt buộc trên cơ thể theo tiêu chuẩn đơn giản nhất.

Theo đó, trong quá trình xét duyệt, Vka cũng sẽ tiến hành xét nghiệm và xác nhận tình trạng của những chú chó bố mẹ khi phối giống những chú chó nhập về để xác nhận chính xác nguồn gốc của chúng. Và mã và hậu tố sẽ không khác gì chó nhập khẩu.

Các giấy tờ cần thiết để xin giấy Vka cho chó

Tờ thông tin về giao phối phải được gửi trong vòng 10 ngày kể từ ngày giao phối cuối cùng cùng với bản sao giấy khai sinh của chó bố mẹ hoặc bản sao có chứng thực về thành tích và điểm của chó.

Tờ thông tin của chó con sẽ được gửi trong vòng 10 ngày kể từ ngày chó mẹ sinh.

Đơn xin cấp giấy khai sinh cho chó con phải được nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày chó mẹ được sinh ra.

Việc phê duyệt các trường hợp nộp muộn hơn thời hạn này sẽ do Ban phụ trách các chi nhánh hoặc Chủ tịch các CLB thành viên VKA, Tổng thư ký VKA quyết định.

Thanh toán tiền làm giấy VKA cho chó

Các quỹ liên quan đến việc chứng nhận và gia hạn giấy chứng nhận Vka cho chó là một phần trong quá trình tạo doanh thu của Vka, được sử dụng để trang trải chi phí hoạt động và tổ chức các sự kiện của Vka.

Trong trường hợp thay đổi nhiệm vụ, sẽ có một thông báo được đưa ra khoảng 30 ngày trước yêu cầu và không có giá trị đối với các tài liệu nộp cho VCA trước ngày nộp đơn cho nhiệm vụ mới. .

Theo đó, các khoản thanh toán từ ngày 20 tháng 9 năm 2009 như sau:

Lệ phí làm giấy khai sinh: 400.000 đối với giống chó ngoại và giống chó nội Việt Nam.

Lệ phí đăng ký khai sinh mới cho chó con: đối với chó giống ngoại, chó giống Việt Nam là 000 đồng.

Khoản thanh toán này có hiệu lực từ ngày 20 tháng 9 năm 2009. Trong quá trình thực hiện nếu có gì còn mơ hồ, vướng mắc có thể liên hệ với Ban Thường vụ Hiệp hội Nuôi chó Việt Nam để được giải thích, bổ sung, sửa chữa.

Ý nghĩa của chứng chỉ Vka cho chó

Giấy chứng nhận VKA dành cho chó thuần chủng sau khi mua về, phối giống và trưởng thành cung cấp các đặc điểm và ngoại hình của giống chó. Trong trường hợp những chú chó chưa được kiểm chứng, nó có thể là giống chó bạn muốn mua khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên lại là một giống chó khác. Chúng không phải là những con chó thuần chủng hay thuần chủng mà chúng ta muốn mua. Chứng chỉ Vka đảm bảo sự sạch sẽ của chó.

Đối với chó cái, chọn đúng giống chó đực

Nếu cây gậy của bạn có giấy chứng nhận phả hệ, nó cũng sẽ là phả hệ. Dựa vào đó, chúng ta có thể thực hiện một phép lai khi xác định ưu và nhược điểm của cột của mình. Từ đó, người chăn nuôi có đầy đủ thông tin và cơ sở để tìm được một chú chó đực thực sự phù hợp. Nó cũng sẽ giúp cải thiện những điểm yếu của nấm và phát huy công dụng. Điều này rất hữu ích để sinh sản những chú chó con với những đặc điểm mong muốn.

Xác nhận chất lượng của những con chó đực

Khi cấp giấy chứng nhận Vka cho chó, thông thường những con chó đó đã có bố mẹ và giấy chứng nhận phả hệ. Điều này giúp chúng ta biết rằng những cậu bé này được lai tạo bởi những chú chó thuần chủng. Thông qua bố mẹ, con đẻ từ ông bà giúp khẳng định độ thuần chủng và phẩm chất của chó con. Xác định xem nguồn gen của chó đực này có ổn định không. Trong quá trình giao phối, cơ hội để có một con chó con khỏe mạnh và chất lượng cao sẽ tăng lên.

Cuộc thi sắc đẹp dành cho chó

Nếu con chó của bạn không có giấy chứng nhận phả hệ, chúng sẽ không thể tham gia các cuộc thi như vậy. Và nếu bạn không tham gia, bạn sẽ mất các quyền và đặc quyền sau:

Con chó của bạn sẽ không thể cạnh tranh với một giống chó khác. Phê duyệt thương hiệu của những con chó bạn đã nuôi.

Chất lượng của chó có thể được kiểm chứng thông qua sự đánh giá và kiểm tra của các giám khảo quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm, đầy khách quan và uy tín.

Bạn mất hứng thú với việc chăn nuôi và mong muốn được trưng bày và trưng bày những chú chó do chính bạn đã tạo ra và huấn luyện.

Kiểm chứng uy tín, chất lượng và thương hiệu

Với bất kỳ người nuôi chó nào, họ cũng muốn định vị mình như một thương hiệu cụ thể. Nhất là khi có chứng chỉ Vka để làm nổi bật thương hiệu này. Thương hiệu mà người chăn nuôi muốn cung cấp cho khách hàng. Khi chúng ta đi mua chó, mỗi giống chó sẽ có những điểm khác nhau. Trong khi những con chó của một trang trại có một cái gì đó tương tự.

Quản lý và theo dõi với mục đích kết hợp

Khi nuôi chó nên tách biệt theo giống. Chúng ta không phải lo lắng về những tình huống quan hệ họ hàng sợ huyết thống, cận huyết hay quan hệ họ hàng. Khiến những giống chó nhạy cảm, biến dạng hoặc những tính trạng, đặc điểm không mong muốn.

Các thông tin và hướng dẫn trên để phát triển giấy Vka phù hợp với các quy tắc mà chúng tôi đã nghiên cứu. Tôi hy vọng những thông tin trên về Vka sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc các bạn luôn có một chú mèo xinh đẹp và khỏe mạnh bên mình! Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ https://dogily.vn/, vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: Đường Ba Tháng Hai, 606/121, Tổ 14, Quận 10, Tp.HCM.
  • 391 Kong Hoa Street, Unit 13, Tang Binh District, HCMC.
  • Ghé thăm địa chỉ sau: Trại giống chó Dogily Kennel 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.
  • Địa chỉ: Trường mầm non Dogili 2: Đại lộ 1, xóm 2, thôn 3, xã Wang Fuk, huyện Tăng Trì, Hà Nội.
  • Email: [email protected]
  • Đường dây trợ giúp 1: 0916299911
  • Đường dây trợ giúp 2: 0965086079
  • https://dogily.vn

READ  Phối giống chó lần đầu cần chú ý những vấn đề gì? | TTTVM