69 lượt xem

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá lia thia khỏe mạnh, màu đẹp | TTTVM

Cách nuôi cá lia thia cần đặc biệt chú ý nếu bạn muốn cá khỏe mạnh và năng động. Kỹ thuật nuôi cá lia thia cũng được đánh giá là phức tạp hơn, bởi loài cá này thường được nuôi để tham gia các trận chiến. Trong bài viết dưới đây, Chợ Tốt Pet bật mí những phương pháp tốt nhất giúp bạn có một chú cá cảnh ưng ý.

cach-nuoi-ca-lia-thia-3

Cá lia thia có ngoại hình sáng sủa, bản năng hung dữ được những người yêu cá ưa chuộng

Cách nuôi cá trong bể

Cá chạch là một loài cá trong họ Macropodusinae. Cá phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, sống ngoài tự nhiên. Cá chạch lấu thường sống ở ruộng, ao, đầm .. Ngoài môi trường tự nhiên, chúng rất dễ tồn tại trong môi trường độc lập.

Bể cá tỏi

Dụng cụ để nuôi chúng rất dễ kiếm vì đây là loài cá cảnh rất phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu hồ cá lia thia mà bạn có thể lựa chọn. Trên thực tế, một thùng chứa thích hợp cho cây lia thia sinh trưởng và phát triển dễ dàng, mặc dù nhiều người không để ý.

Nhiệt độ môi trường sống của cá lia thia từ 24 đến 27 độ C. Nên hạn chế trang trí bên trong bể cá để không làm rách vây, đuôi của chúng. Bạn có thể sử dụng các loại cây nước, bèo tây hoặc bèo tây nếu muốn hồ thủy sinh đẹp hơn.

Cách xử lý nước và thả cá vào bể

Chlorine phải được khử trùng trước khi thả cá vào bể, Chlorine và chloramines trong nước máy có thể gây hại cho cá.

Không nên vội vàng khi thả cá mà hãy làm từ từ để cá quen với môi trường mới, nên cho cả túi cá vào bể.

cach-nuoi-ca-lia-thia-1

Chuẩn bị nguồn nước chất lượng cho cá trong bể

Bột cá lia thia

Cá chìa vôi ngoài tự nhiên thường ăn sâu bọ hoặc côn trùng nhỏ. Nhưng khi chúng ta nuôi chúng trong bể thì không nhất thiết phải theo chế độ dinh dưỡng như ngoài tự nhiên, bạn phải cho chúng ăn giun, trùn quế, bo bo, ..

Trong quá trình cho ăn, cần lưu ý tính toán kỹ khẩu phần và số lượng của chúng, vì dạ dày của cá tra rất nhỏ. Mỗi lần cho ăn khoảng 10-12 con giun hoặc vài con giun là tốt.

Cá đẹp, giá tốt đang bán tại Chợ Tốt!

Cách nuôi cá chạch để sinh sản

Hầu hết những người nuôi cá lia thia thường tự nuôi tại nhà, vì ai cũng muốn sở hữu một chú cá chọi độc nhất vô nhị. Bạn cần chuẩn bị một cặp sọc đực để cách phối giống không quá khó.

cach-nuoi-ca-lia-thia-2

Chọn đậu gà chất lượng sẽ giúp đảm bảo cuộc sống chất lượng cho con bạn

Lưu ý: con mái nhỏ hơn con đực một chút, nên chọn con đực khỏe mạnh, đẹp trai. Bạn nên làm thêm một chiếc xô, lu… sau khi đã có một đôi lia thia vừa ý.

Cách ép cá lia đẻ trứng:

Đầu tiên, bạn cho cá đực và cá cái vào 2 bể cá riêng biệt và cho chúng đấu với nhau trong vòng 1 tuần. Bạn bắt một người đàn ông và một người phụ nữ sau một trận đấu bóng rơi vào một thùng chứa để tạo khoảng trống bên trong để tìm một chiếc lá có thể nổi.

Một người đàn ông giữ một người phụ nữ lần đầu tiên cho đến khi cô ấy chấp nhận nó. Cá đực khi hoàn tất quá trình này sẽ tìm chỗ trên lá để xây tổ, sau khoảng 1 – 2 ngày cá cái vẫn ở trong tổ bong bóng. Đây là thời điểm cá đực và cá cái ép nhau, khi trứng rụng, cá đực và cá cái tập trung về tổ.

Khi quá trình bóp và lấy trứng hoàn thành, cá mẹ được lấy ra khỏi tổ bong bóng. Lúc này chỉ để cá đực ở lại cho đến khi cá nở thì vớt cá mẹ ra.

Cách nuôi cá lia thia mới nở

Khi mới nở, chúng rất nhỏ nên hơi khó nhìn. Lúc đầu, chúng uốn cong đuôi xuống, khi cọ mới nhú lên, lúc này con đực sẽ tìm một con cừu cái để đưa về tổ bong bóng. Trong thời gian này bạn chỉ cho cá đực ăn bình thường, cá con cho ăn riêng với cá đực.

Chúng tôi bắt đầu cho chúng ăn giun hoặc artemia, nếu chúng sau khi cá con già đi. Để chuẩn bị môi trường cho gà con, cần cho gà con ra ở riêng đến ngày thứ 12 sau khi nở nên bổ sung bèo tây, bèo tây, .. vào bể.

cach-nuoi-ca-lia-thia-0

Đặt nấu ăn trong một khu vực sinh hoạt lớn hơn cũng giúp cải thiện chất lượng của quá trình phát triển

Với cách nuôi cá lia thia này cần chuyển chúng sang bể nuôi lớn hơn, khi cá có kích thước bằng hạt gạo hoặc cỡ đầu que thì cá lớn nhanh và sống trong không gian rộng. Chế độ chăm sóc chúng được giữ nguyên cho đến khi chúng trưởng thành, thức ăn chủ yếu của cá vẫn là trùn chỉ, bo bo, ấu trùng, v.v.

Trải nghiệm mua sắm nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

READ  Trọn bộ cách nuôi chó Phốc sóc giúp bé mau lớn và khỏe mạnh | TTTVM