36 lượt xem

 Hướng dẫn cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ khỏe mạnh | TTTVM

Tất nhiên, không ai có thể chăm sóc chó con được như mẹ của mình, mọi nhu cầu của chó con từ lúc mới sinh ra cho đến khi tự lập, chó mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc chó con mà không cần đến bàn tay của con người.

Mất sự chăm sóc của chó con từ chó mẹ, có thể chó mẹ chết ngay sau khi sinh hoặc chó mẹ bỏ mèo con … dù vì lý do gì thì đó cũng là một điều vô cùng đáng tiếc và vì vậy chúng ta cứ để những chú chó con đó khóc, đừng ‘ t họ?

Chúng cần sự chăm sóc đặc biệt của con người để tồn tại. Cần phải chăm sóc, tận tâm và chăm sóc ít nhất 2 tuần sau sinh thì mới biết thiên chức làm mẹ vất vả như thế nào.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đưa chó con đến bác sĩ thú y trong vòng 48 giờ sau khi sinh, tại đây họ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát của chó con và đưa ra lời khuyên tốt nhất nếu có. Bạn cần yêu cầu ngay loại sữa thiết yếu và cách cho chó con bú sữa mẹ.

Ngoài ra, trong vòng 24-48 giờ sau khi sinh là thời điểm chó con cần được bú sữa non, loại sữa này đặc biệt quan trọng đối với chó con mới sinh, nó chứa các chất dinh dưỡng và kháng thể cần thiết nếu chó mẹ không thể, nếu bạn làm được điều này. có thể cung cấp sữa, hãy nói với bác sĩ của bạn rằng bạn có thể được cung cấp huyết tương hoặc váng sữa để có được hiệu ứng như vậy từ một con chó khỏe mạnh.

Hãy cùng PetKung.vn tìm hiểu quy trình chăm sóc chó con mất mẹ nhé!

1. Những chú chó con chẳng may bị mất mẹ có cho bú không?

Tất nhiên, sữa đặc biệt quan trọng đối với chó sơ sinh, tùy thuộc vào độ tuổi của chó mà loại sữa và lượng sữa cần thiết để chăm sóc cho chúng.

Chó con sơ sinh nên được cho ăn hai đến ba giờ một lần, giảm tần suất của chúng từ 2 tuần đến 3 tuần xuống bốn lần một ngày. Trẻ gầy yếu thường cần được cho ăn ít hơn những trẻ khác.

Những chú chó con không may bị mất mẹ cho ăn

Bạn sẽ cần một bình sữa đặc biệt có núm vú và sữa công thức thay thế sữa mẹ. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu các loại sữa dành cho chó con đặc biệt trên thị trường. Không cho chó uống sữa bò vì nó có thể cản trở đường tiêu hóa của chó con.

“Lời khuyên dành cho bạn: Nuôi chó con sơ sinh – Mọi thư bạn cân biêt “

READ  Lược chải lông cho chó Poodle-Món phụ kiện các sen không nên xem thường | TTTVM

Bạn sẽ cần làm ấm sữa công thức bằng nhiệt độ cơ thể, thử dùng tay chạm vào bình sữa để đảm bảo không quá nóng, nhiệt kế càng tốt.

Cho chó con ăn theo lượng khuyến nghị trong gói thay thế sữa. Để xác định lượng thức ăn phù hợp, bạn cần có một chiếc cân gram chính xác và cân cho chó con của bạn.

1.1 Cách nuôi chó con mất mẹ trong vòng 2 tuần sau khi sinh

Trong thời gian này, con chó con hoàn toàn không sử dụng thị giác, nhưng với sự trợ giúp của xúc giác và khứu giác sẽ tìm thấy vú mẹ của nó. Đó cũng là giai đoạn yếu ớt nhất của cuộc đời họ cần được quan tâm đặc biệt.

Sử dụng bình đựng thức ăn và pha sữa theo hướng dẫn cho sản phẩm dành cho chó sơ sinh trên nhãn. Chúng ta có thể lưu ý những điều sau:

 • Cho chúng ăn 2 – 3 giờ một lần (tùy theo sức khỏe của từng con).
 • Khi chó con khóc, cần cho chúng bú mẹ ngay.
 • Chó con khỏe mạnh có thể được bú sữa mẹ, nhưng nếu chó con nhẹ cân và yếu ớt thì nên cho chúng ăn bằng bơm tiêm trực tiếp vào họng. Điều này cần được thực hiện một cách thận trọng, vì nó có thể gây ra khó thở và thậm chí tử vong. Tốt nhất là bạn nên hỏi bác sĩ thú y cách thực hiện việc này.
 • Chó con không thể sống bằng sữa bò mà chúng cần sữa công thức để thay thế sữa mẹ. Bạn có thể mua các sản phẩm thay thế sữa thương mại dành cho chó con, chẳng hạn như Just Born, Nurturalle hoặc Ilsaac… từ cửa hàng thú cưng. Có hai dạng, đóng gói và bột.
 • Chó con sơ sinh có trọng lượng dưới 230 gram nên được 1 cm sữa cho mỗi 30 gram trọng lượng, và những con lớn hơn nên tăng lên 1,5 cc sữa để có trọng lượng phù hợp.

Cách cho chó con mất mẹ sau khi sinh 2 tuần

 • Chuẩn bị đủ thức ăn trong ngày, luôn cho chó bú khi sữa còn ấm bằng nhiệt độ cơ thể, tránh vì nó thu hút vi khuẩn.
 • Nếu bạn vẫn không có sữa dành cho chó con, hãy tự chuẩn bị 280 gam sữa dê, một thìa cà phê nước ngô, một cốc sữa chua với kem chua và lòng đỏ trứng. Chỉ sử dụng thức ăn này như một nguồn thức ăn tạm thời, miễn là bạn chọn một công thức cân bằng hơn và được chế biến sẵn trên thị trường cho chó con của bạn.
 • Giống như trẻ sơ sinh của con người, sau khi cho chó con ăn, chúng ta hãy đặt chúng lên mu bàn tay hoặc úp xuống vai và nhẹ nhàng xoa bóp chúng để hy sinh.
 • Khi cho chó con ăn phải hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng, đặc biệt khi cho chó ăn bằng xi lanh, hãy luôn nhớ rằng bạn chỉ có thể thực sự kiên nhẫn thì mới nuôi được chó sơ sinh khỏe mạnh.

1.2 Cách nuôi chó con mới sinh mất mẹ 3-6 tuần tuổi

Vào thời điểm này, chó con đã đủ lớn để ăn thức ăn thay thế sữa, chẳng hạn như cháo. Nhưng bạn cần cho chúng làm quen dần với thức ăn không sữa khi thấy chúng đủ sức thì mới tăng dần thức ăn không sữa. Việc cho ăn sẽ đỡ tẻ nhạt hơn, mặc dù vẫn cần kiểm soát việc đi tiểu của chó con thường xuyên khi cho ăn những thứ này.

Khi được 2 tháng tuổi trở lên, chúng được coi là đủ lớn và có thể bắt đầu ăn thịt cá tươi.

“Lời khuyên dành cho bạn: Bạn có cần tắm cho chó con không??

2. Chăm sóc chó đi vệ sinh

Nếu chó con có mẹ, chúng ta không nên lo lắng về vấn đề vệ sinh của chó con. Ngay từ khi mới sinh, chó mẹ đã băng rốn và vệ sinh sạch sẽ cho từng con, để đến tháng thứ 2-3 chó mẹ “xử lý” hết chất thải của chó con. Vì vậy, nếu chó mẹ biết cách nuôi dạy con cái của mình (và hầu hết đều tốt), thì chúng ta chỉ cần cho chó mẹ ăn và ngắm nhìn những chú chó con xinh đẹp.

Trong trường hợp này, chó con đến 1 tháng tuổi, chúng được sinh ra ở bất cứ đâu, không chỉ ở nơi sinh. Chỉ cần đảm bảo che lồng bằng vật liệu thấm hút và thay lồng thường xuyên. Cố gắng dùng khăn nhúng nước ấm để lau cho chó con hàng ngày và lau khô.

Khi được khoảng 2 tháng tuổi, chúng đã đi lang thang khắp nơi, vì vậy bạn có thể tạo thói quen vệ sinh ngay từ khi còn nhỏ bằng cách đặt một chiếc hộp vệ sinh cách ổ vài bước chân và đặt trán vào đó khi chúng đã quen. tìm thấy bồn cầu.

“Lời khuyên dành cho bạn: Cách dạy con chó con – 5 phương pháp hiệu quả »

3. Ủ ấm cung cấp các điều kiện thích hợp cho chó con

Giữ ấm cho chó con là một việc làm rất quan trọng, chó con đốt nhiều năng lượng hơn chó lớn để giữ ấm trong cơ thể, ngoài ra chúng cũng cần hơi ấm của chó mẹ, nếu không phải là chó mẹ thì chúng cần được quan tâm nhiều hơn. vấn đề nhiệt độ.

 • Đảm bảo tổ của chúng khô ráo và không có gió lùa.
 • Trong 4–5 ngày đầu, nhiệt độ trong tổ nên vào khoảng 29–32. nhiệt độ có thể giảm dần xuống 26-27 độ vào các ngày thứ 7-10, đến cuối tuần thứ tư chúng có thể chịu được nhiệt độ từ 21-24 độ.
 • Nếu chó con lớn, chúng cũng có thể dựa vào bức xạ nhiệt của nhau để giữ ấm, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng ít hơn, nhưng càng lớn, chúng càng cần giảm nhiệt độ trong ổ. còn rất trẻ, trẻ cũng không thể tránh xa các nguồn nhiệt cao.

4. Cách phòng bệnh cho chó con

Ở đây chó con được hiểu là chó con mới sinh, có thể nói chúng hoàn toàn phụ thuộc vào kháng thể từ sữa mẹ đến 2 tháng tuổi nên việc tiêm phòng là không cần thiết. Nếu không có chó mẹ, hệ thống miễn dịch của chúng phụ thuộc vào chúng ta:

Cách phòng bệnh cho chó con

 • Đảm bảo môi trường nuôi yến sạch sẽ, khô ráo và ấm áp.
 • Sữa cho chó con phải mua loại đặc biệt, lượng cho ăn vừa phải, cân đối để hệ miễn dịch phát triển nhanh chóng.
 • Khi bắt đầu cho con bú, bạn nên chú ý đến chất thải của chó con, tốt nhất nên bổ sung thêm men tiêu hóa để ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
 • Nếu bạn còn rất nhỏ và không có mẹ, bạn cần phải lấy váng sữa từ những chú chó khỏe mạnh, trong 24-48 giờ đầu đây là phương pháp cuối cùng để hỗ trợ sự sống sót của chó con.

Sau 2 tháng có thể tiêm phòng 5 bệnh, 7 bệnh, sau 1 tháng tiêm nhắc lại 2 mũi, sau 1 năm tiêm nhắc lại 2 mũi.

“Lời khuyên dành cho bạn: Top 3 – Vắc xin 7 bệnh cho chó Tốt nhất “

5. Một số lưu ý khác khi chăm sóc trẻ mồ côi mẹ

Chăm sóc chó sơ sinh tốn rất nhiều thời gian và công sức mà chỉ cần bỏ qua sẽ để lại hậu quả rất khó lường, vì vậy chúng ta cần lên danh sách rõ ràng những việc cần làm trong một tiếng đồng hồ và cảnh giác. gọi cho từng loại công việc sau:

 • Giờ cho ăn. Đồng hồ có sẵn cho nhiều người yếu và khỏe mạnh. (2-3 giờ).
 • Thời gian vệ sinh lồng (4 giờ một lần).
 • Kiểm tra nhiệt độ phòng mỗi giờ (2 giờ một lần).
 • Thời gian để làm sạch và kiểm tra cơ thể của chó con (hàng ngày vào buổi trưa).

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về cách chăm sóc chó sơ sinh mà không cần chăm sóc chó mẹ. Petkung Chúc các bạn có một em cún khỏe và xinh.