38 lượt xem

Hướng dẫn cách chế biến ghẹ đúng cách tuyệt hảo | TTTVM

Cua là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Trong cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Trong các loại hải sản, ghẹ là loại hải sản bổ dưỡng được người dân vô cùng ưa chuộng. Nhưng cách nấu cua cũng như cách chọn ghẹ phù hợp. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng, để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Có nhiều loại cua

Ghẹ là một loại hải sản gắn liền với ghẹ thường sống ở vùng cát và bùn. Thức ăn của cua rất đa dạng, bao gồm cả nhuyễn thể nhỏ, cá và các loại cỏ lớn. Ghẹ có khả năng bơi lội tốt vì chúng có các chân nhẵn và giống như cái xẻng. Có một số loại ghẹ phổ biến trên thị trường hiện nay:

Chiếc phà

Ghẹ đỏ là một trong những loài nhím biển được nhiều người yêu thích, ghẹ đỏ còn được gọi là ghẹ hoa. Điểm đặc biệt của loại cua này là mình có màu đỏ, có ba chấm tròn và dấu chéo trên lưng. Ghẹ đỏ nặng hơn ghẹ xanh. Vào mùa cua 3-4 con một kg và thường 5-6 con một kg. Thịt cua ngọt, cứng, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, kẽm. Loại ghẹ này có giá khoảng 300.000 đồng / kg.

Cua xanh

So với ghẹ đỏ, ghẹ xanh thường có kích thước nhỏ hơn. Ghẹ xanh có đặc điểm là vỏ màu xám, viền xanh và toàn thân có đốm trắng. Ghẹ xanh là loại ghẹ ngon nhất được nhiều người sành ăn yêu thích. Thịt ghẹ ngọt và cứng hơn thịt ghẹ đỏ. Ghẹ xanh từ các loại thuyền có rất nhiều thức ăn. Trên thị trường hiện nay, ghẹ xanh có giá rất cao, trên 400.000 đồng / kg.

Cua ba điểm

Tôm càng hay còn gọi là cua cá, trên mai có ba điểm tròn nên được gọi là cua ba khía. Loại ghẹ này có kích thước nhỏ, 1 kg ghẹ chứa được khoảng 6 con ghẹ. Những con cua ba khía như cua đỏ và cua xanh không có nhiều thịt nên rất tốt cho chúng. cách nấu cua Bia rất ngon. Trên thị trường, cua ba khía không ngọt, ít thịt nên giá rất rẻ, khoảng 200.000 đồng / kg. Loại ghẹ này thường được dùng để làm món nhậu.

READ  Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tuyết Áp Chảo Tuyệt Hảo | TTTVM

Xem thêm: https://canghaisan.com/coi-hau-dieu-lam-mon-gi-diem-qua-nhung-mon-an-ngon-tuyet-hao/

Xem các món ăn từ cua

Canh cua nấu rau muống

Là món ngon quen thuộc mà người dân hải sản chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, không phải chị em nội trợ nào cũng biết đến món ăn thú vị này. Cách nấu cua Nấu nước rau muống với vị ngọt thanh của canh cua cùng với rau muống bình dân để tạo thành một bát canh. Nghe có vẻ thú vị, vậy không, hãy bắt tay vào xử lý ngay thôi.

Vật chất

  • 1 bó rau muống
  • 3 con cua hoặc bao nhiêu tùy thích
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị gồm hạt theo mùa, bột canh

Các bước

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Ghẹ mua về, bạn dùng bàn chải để chà và rửa sạch ghẹ. Nếu muốn, bạn có thể bỏ da cua và dùng kéo cắt đôi cua hoặc nấu chín hoàn toàn.
  • Rau muống nhặt bỏ mái non, nhặt bỏ lá già, héo rồi rửa sạch, chia thành từng khúc ngắn vừa ăn.
  • Bóc vỏ một củ hành tím, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị món canh cua rau muống
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào chiên sơ rồi cho hành khô băm nhỏ vào xào cho thơm, cho ghẹ vào đảo nhanh tay để ghẹ chuyển sang màu đỏ. Lúc này, bạn mới đổ lượng nước vừa đủ nấu canh.
  • Tính vị: bột canh, bột yếu nêm vừa ăn, đun sôi.
  • Khi thấy cua đã chín, bạn nhanh tay cho rau mồng tơi vào, đợi canh sôi trở lại và cho rau vào là bạn đã thực hiện xong cách nấu canh rau mồng tơi vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy.
READ  Cách Nấu Canh Cá Hồi Nấu Ngót Đơn Giản Đậm Đà Hương Vị | TTTVM

Canh cua nấu măng

Thành phần của món canh chua cua đồng nấu măng

  • 3 hoặc 4 con cua (hoặc cua)
  • 1 lát dứa
  • 2 quả cà chua
  • 100 g măng chua
  • nước mắm, muối, muối, tiêu, chanh
  • Hành lá, hành tím, hành tây

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • NHÀ BẾPách chế biến cua Cua rửa sạch, để nguyên con hoặc tách rời, cắt đôi rồi rửa sạch. Dùng thìa vớt hạt cua ra, để riêng ra bát nhỏ, nhỏ vài giọt chanh vào bát hạt cua để khử mùi tanh. Nên để món măng chua cua không bị tanh mà rất thơm.
  • Măng mua về rửa sạch, thái nhỏ hành lá, hành hoa, hành tím.
  • Dứa bỏ mắt, cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 2: Làm món canh cua nấu măng
  • Đun nóng hai thìa dầu ăn, sau đó cho hành khô vào phi thơm, trút phần cua vào nồi trộn đều.
  • Sau đó cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy vung, cho vào nồi nêm 1 thìa cà phê muối, ½ thìa muối, 1 thìa cà phê nước mắm, ướp khoảng 5 đến 8 phút cho thịt ghẹ tơi ra. .
  • Tiếp theo, đổ khoảng hai cốc nước lọc vào nồi canh và đun sôi ở lửa vừa.
  • Trong một chiếc bát nhỏ, phi thơm hành khô, trút cà chua vào đảo qua, nêm thêm 1 thìa cà phê muối để cà chua nhanh chín.
  • Cho măng chua và dứa vào nấu cùng, nấu khoảng 8 – 10 phút để măng chua ra hết nước.
  • Đổ hỗn hợp cà chua, măng, dứa vào nồi riêu cua nấu khoảng 4-7 phút. Lúc này cà chua và dứa cũng tiết ra nước chua ngọt thấm vào thịt ghẹ.
  • Cuối cùng, tất cả những gì bạn phải làm là tắt bếp, đổ bộ tam thất bắc vào nồi, lấy cốc ra là xong.
READ  Cách nhận biết cá betta sình bụng, cách chữa bệnh sình bụng | TTTVM

Cua nướng bia chanh

Vật chất

  • Cua tươi
  • Bia: 1 lon
  • Chanh tươi, gia vị, chanh, ớt, mù tạt, tùy thích.

Xây dựng

  • Ghẹ chọn ghẹ sống, bấm vào để ghẹ sạch nhớt, dùng que đè nhẹ vào miệng ghẹ để ghẹ chết nhanh, xé dây buộc, cẩn thận làm sạch thân, da, càng ghẹ. .
  • Chuẩn bị sẵn nước hấp, đặt 1 hũ bia thay cho nước sôi. Vỏ chanh tươi vắt sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn, xếp vào đáy xửng hấp chín. Đặt hơi nước lên bếp và đun sôi bia cho đến khi có mùi thơm.
  • Khi thấy nồi bia thơm mùi chanh thì cho ghẹ đã chuẩn bị trước vào nồi, đậy nắp lại và tiếp tục đun trên lửa lớn cho đến khi bia và nước chanh sánh lại đủ để thấm hết mùi thơm của thịt ghẹ.
  • Đun khoảng 7-10 phút ghẹ chín vừa tùy theo ghẹ to hay nhỏ. Da cua chuyển sang màu đỏ và tỏa ra mùi đặc trưng xen lẫn mùi bia, mùi nước chanh rất hấp dẫn. Với cách nấu cua Cơ bản này, bạn có thể dùng để hấp nhiều loại hải sản rất tiện lợi và ngon như tôm, mực, cá …
  • Và vì hải sản thường rất đậm đà nên bạn tuyệt đối không nên thêm gia vị khi chưa nếm thử, như vậy sẽ không làm món ăn bị hỏng và mất đi hương vị tự nhiên của hải sản.
  • Cho ghẹ hấp bia chanh ra bát và thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng. Tùy theo tâm trạng của gia đình, bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm chanh ớt và một ít mù tạt để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn.
  • Hơi bia nóng bốc lên mùi đặc trưng của hải sản, lọt thỏm bên trong thịt nên rất ngọt, dù có lột da vẫn không đủ thời gian để bé thưởng thức.

Xem thêm: https://canghaisan.com/tat-tan-tat-cach-lam-tiet-canh-tom-hum-tai-nha-don-gian-sieu-ngon-mieng/

Danh mục: