145 lượt xem

Gà Đông Tảo – gà quý của Việt Nam có xuất xứ ở đâu? | TTTVM

Đối với giống chim quý hiếm như Đông Tảo, những câu chuyện xung quanh chúng luôn được nhiều người quan tâm. Nhiều bạn tò mò không biết chim Đông Tảo có nguồn gốc từ đâu phải không? Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Tung Lok Pet đi tìm hiểu nhé!

Gà Đông Tảo là gì?

Chim bồ câu Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Kao là một giống gà của Việt Nam. Đặc trưng bởi một thân hình đoan trang, da đỏ, nước da tím, đầu sang trọng và vẻ ngoài kiêu hãnh. Đặc biệt rất có thể là bàn chân của chúng, có bàn chân to và thô, với nhiều lớp vảy tự nhiên không theo quy luật nào và nhìn chung giống bề mặt của quả dâu tằm. Đôi chân khổng lồ từ lâu đã được đặt tên theo giống chó Đông Tảo.

Gà Đông Tảo khi đến tuổi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg đối với gà trống và hơn 3,5kg đối với gà trống. Gà trống có hai màu lông chính là tím đen và màu mận chín. Gà có tới 3 bộ lông đầy đủ: màu cam nhạt, màu nâu và màu trắng sữa. Là loài chim truyền thống của dân tộc, xưa nay nhân dân dùng để thờ cúng tiến Vua. Chúng nằm trong danh sách các giống chim quý hiếm của Việt Nam hiện nay cần được bảo vệ về mặt di truyền.

Chim bồ câu Đông Tảo có xuất xứ từ đâu?

Gà Đông Tảo rất được ưa chuộng nhưng khi hỏi nguồn gốc từ đâu thì không phải ai cũng biết. Có một câu chuyện truyền miệng dân gian kể về nguồn gốc của loài chim Đông Tảo:

READ  Hươu Sao Ăn gì? Nuôi hươu giống lấy NHUNG thế nào? | TTTVM

“Ngày xưa vào thời phong kiến ​​Việt Nam loạn lạc khắp nơi. Kẻ thù đã được quan sát ở phía Bắc và xâm chiếm lãnh thổ. Dân chúng chết đói, quan lại cướp bóc, cướp bóc và giết hại người dân, đạo lý làm người ngày càng mai một. Cơ quan tư pháp yếu kém và phục tùng người nước ngoài. Thanh niên nam nữ đều uống rượu, cờ bạc, nghiện màu và sợ chết.

Dân nghèo phải nộp thuế cao nên hàng năm phải dâng lên vua những thức ăn đắt tiền. Ở một làng quê nghèo, đến lượt chàng tìm được kho báu phải về tâu vua, nếu không cả làng sẽ khốn đốn trước triều đình. Nhưng vì nghèo nên cả làng không tìm được vật gì có giá trị để dâng lên vua để xóa tội. Khi các bô lão trong làng họp, đang tính cạn nước thì… chim chạy, trời cho cả làng ra khỏi đây: Một người to cao, da đỏ, có thế lực, quyền quý. con lợn với đôi chân khổng lồ mà chưa ai từng thấy. Vì vậy con gà được dân làng long trọng dâng lên vua, nhà vua vui mừng khôn xiết, mời tất cả quan lại xem loài chim độc nhất vô nhị này.

Vua tiến lại gần con gà và xuýt xoa: – Đúng là con chim quý, con chim đẹp làm sao! Sau đó, ông ra lệnh cho một trăm đạo quân ngày đêm canh giữ ngôi nhà, chăm sóc con gà mái này, để chúng chờ một ngày đẹp trời sẽ giết chết tất cả các quan viên và cung nữ trong cung.

READ  Cách nuôi gà rừng con khỏe mạnh, lớn nhanh và không bị chết | TTTVM

Nhà vua vừa dứt lời, bỗng có một con chim bay ra khỏi lồng và gầm lên như sấm sét giữa trời quang: Dân chúng căm thù độc tài, ghét dối trá, dân chúng đòi tự do. Trời nổi giông tố, mây đen bay tứ tung… Cả lũ phi tần của các đại thần, cung tần mỹ nữ bỏ chạy tán loạn. Khi nhà vua nhìn thấy điều này, ông đã vô cùng kinh hãi, mặt mũi bê bết máu. những bất hạnh của mình.

Chúa gà mái không ngờ nhà vua nói thêm: “Ta đến đây không phải để nghe lời cúng dường của gia đình ngươi hay để sám hối, mà là để nhắc nhở rằng tổ tiên của ngươi biết rằng dân chúng đã bén rễ, nên đã ra lệnh nhanh chóng như vậy. Thay đổi hệ thống và phá hủy nó, nếu bạn không có một nhà độc tài, bạn không thể thoát khỏi lưới nhân quả ”.

Trước khi bay về trời, cô gà mái còn tặng trứng cho dân làng và dặn dò: “Muốn có gì trên đời, trước hết hãy tự mình biết cách lấy chứ đừng chỉ trông chờ vào ơn của người khác”. Người dân trong làng đem trứng về chăm sóc cẩn thận, sau 100 ngày trứng nở thành một chú chim xinh đẹp, gà càng lớn càng có dáng vẻ lộng lẫy của Thần Gà. Người ta truyền nhau câu chuyện về con gà đó và đặt tên làng là Đông Tảo ”.

READ  Top 16 gà tre cuban đá cựa sắt hay nhất 2022 - Thucanh.vn | TTTVM
Chim bồ câu Đông Tảo có xuất xứ từ đâu?
Chim bồ câu Đông Tảo được đặt theo tên của làng Đông Tảo, huyện Hòa Chải, tỉnh Hưng Yên.

Qua câu chuyện vui trên, tuy mang yếu tố thần thoại nhưng đâu đó vẫn có lời bàn tán về nguồn gốc và sự quý hiếm của giống chim Đông Tảo này. Theo đó, gà Đông Tảo là giống gà truyền thống được người dân cộng đồng Đông Tảo ở huyện Hoài Châu, tỉnh Hưng Yên lai tạo. Theo các già làng, chim Đông Tảo đã có từ hàng trăm năm trước. Đây là niềm tự hào của người dân Hưng Yên, đặc biệt là người dân Việt Nam nói chung. Trang trại gia cầm lớn nhất của Đông Tảo ngày nay vẫn còn nằm trên đất Hoa Chải, tỉnh Hưng Yên. Nếu có cơ hội, hãy một lần đến đây và tận mắt chứng kiến ​​giống gà trống nổi tiếng này.

(Xem Giá của Đông Tảo năm 2020)

Để được phục vụ chu đáo và tư vấn tốt nhất, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0826880528 hoặc qua tin nhắn Trang chính thức của Tùng Lộc Pet.

chân thành cảm ơn!

Người quản lý

Trần Khẩn Tùng