73 lượt xem

Đặc điểm, tập tính, tiêu chí, kỷ thuật nuôi và chăm sóc cá betta chuẩn A-Z | TTTVM

Niềm đam mê cá cảnh là niềm đam mê bất tận của giới trẻ hiện nay, có vô số loài cá trong thế giới cá cảnh được chúng ta nuôi để làm thú vui và chăm sóc. Cá betta là một trong những loài cá cảnh phổ biến ở Việt Nam. Để hiểu thêm về các loài động vật của chúng ta, hãy cùng Shop Heo tìm hiểu về loài cá này từ A-Z.

Nguồn gốc của Betta

Cá betta được phát hiện lần đầu tiên ở Đông Nam Á. Quê hương của Xiêm La (nay gọi là Thái Lan), Malaysia, Việt Nam, Indonesia và một phần của Trung Quốc. Cá betta chủ yếu được tìm thấy ở sông Mekong, một con sông lớn liên tục chảy qua nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, và sông Chao Fraya.

Cá betta có hình dáng đẹp và sức chiến đấu độc đáo nên được nhiều người mang về nuôi. Dần dần chúng trở nên phổ biến và nổi tiếng khắp Xiêm La lúc bấy giờ

Vào năm 1840, vua Xiêm đã tặng một người đàn ông một vài con cá và sau đó ông đã tặng chúng cho bác sĩ Đan Mạch Theodore Cantor. Ông đã trồng và nghiên cứu chúng và sau đó viết một bài báo khoa học xác định chúng là Macropodus pugnax. Sau khi nhận ra rằng đã có một loài cá với cái tên đó, Charles Tate Reagan đã đặt tên chúng là Betta Glamens, có nghĩa là “chiến binh xinh đẹp”, và cái tên này vẫn còn cho đến ngày nay. Cá betta lần đầu tiên được nhập khẩu vào Pháp và Đức vào những năm 1890, và Frank Locke ở San Francisco, California, đã mang con cá betta đầu tiên đến Hoa Kỳ vào năm 1910.

Xem thêm: Nguồn gốc rong biển ở đâu và mua ở đâu tốt nhất

Đặc điểm và hình dạng của cá Betta

Chiều dài trung bình của cá Betta là 7,5 cm. Trên thân cá có nhiều vảy xếp thành từng tảng như đá. Những chiếc vảy này được làm từ các tấm mỏng và trong suốt giúp bảo vệ cơ thể Betta khỏi bị thương và tăng thêm độ nạc để bay hiệu quả. Có một lớp bùn bao phủ lớp vảy để tạo độ mịn và bảo vệ khỏi sự tấn công của ký sinh trùng và nhiễm trùng. Vảy cá betta mọc ra ngoài da và nhìn chung không màu. Màu sắc ban đầu của cá được tạo nên từ các tế bào sắc tố (tế bào sắc tố) nằm trong chính da.

READ  Tìm Hiểu Cá Lóc Nấu Canh Gì Là Ngon Nhất | TTTVM

Trong tự nhiên, cá sử dụng màu sắc của chúng để đe dọa và thu hút các cặp đôi. Con trai cũng sử dụng màu sắc để làm lợi thế khi kết đôi với con gái

Cá betta có miệng cong, điều này cho thấy chúng là loài kiếm ăn tuyệt vời và xúc thức ăn trên mặt nước. Đôi cánh của chúng không chỉ dùng để đẩy nước mà còn để giữ thăng bằng và quay theo các hướng khác nhau. Chúng có một cánh đuôi, một cánh lưng, hai cánh chậu, một cánh hậu môn và hai cánh ngực. (Hargrow 1999)

Đi dạo, nuôi cá Betta

Việc giao phối bắt đầu bằng việc xây dựng tổ bong bóng Betta. Để xây dựng tổ này, con đực nổi trên mặt nước, hít thở và tống các bọt khí chứa đầy chất nhầy ra ngoài. Sau đó, anh ta nhanh chóng tạo ra một bong bóng khí khác và kéo nó ra gần bong bóng đầu tiên. Quá trình này mất hàng giờ và đôi khi phải nghỉ ngơi để tìm thức ăn hoặc tán tỉnh một người phụ nữ. Sau một thời gian, tổ có hình dạng và kích thước khác nhau.

Khi tổ ấm được hoàn thành, cuộc họp bắt đầu vô cùng căng thẳng và thường thô lỗ. Con đực tức giận đi theo con cái và cố gắng đưa con cái trở lại tổ. Khi cố gắng đưa con cái trở lại tổ, con đực có thể rất tàn nhẫn nếu con cái không muốn đáp lại tổ. Thông thường, khi bắt đầu lần rụng trứng đầu tiên, cánh của con cái bị rách nhiều và thậm chí có thể không có một số vảy.

Xem thêm: Tiết lộ bí quyết “thần thánh” để ép cá beta thành công 99,9%

Sau khi sinh sản, con đực bảo vệ tổ và chăm sóc trứng cho đến 24 đến 48 giờ sau đó, tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Bọ con không bắt đầu có màu sắc hoặc hình dạng khác nhau cho đến khoảng ba tháng tuổi. Khoảng thời gian này, những người đàn ông đang chiến đấu với nhau. Ở độ tuổi này, beta giao phối cũng rất dễ dàng, vì con đực thường có màu lông và cánh dài hơn con cái. Cá đạt độ chín trong khoảng năm tháng. (Ostrow 1989)

READ  Kiến thức về cá tỳ bà beo, giá cá tỳ bà beo hiện nay | TTTVM

Tiêu chí chọn cá đẹp của Betta

  1. Màu sắc của cá

Bạn phải chọn loại cá có màu sắc tươi sáng, cá Betta có màu xanh, nâu đỏ, đôi khi có màu hồng nhạt hoặc xanh nhạt. Bạn không nên chọn những con cá có màu sắc xỉn, xỉn và xấu.

  1. Hành động của cá

Chọn những con cá bơi ổn định và linh hoạt. không bị kích thích bởi các tác động bên ngoài. Loài cá này thích hợp làm bể thủy sinh hoặc cá chiến vì nó khỏe và nhanh nhẹn

  1. Tình trạng của cánh đuôi

Nên chọn cá có đầy đủ cánh đuôi, không chọn cá bị gãy, gãy vây đuôi vì khi bày trong thùng sẽ không đẹp hoặc không thích hợp làm cá chọi.

Phương pháp nuôi và chăm sóc cá Betta trong thùng

  1. Kích thước bể cá Betta

Kích thước thùng chứa beta từ 30 – 40 cm trở lên, dung tích beta ít nhất là 15 lít đang bơi và đang phát triển.

Nếu nuôi nhiều cá thì nên nuôi nhiều cá đực, nhiều cá cái và tăng dung tích thùng lên 35-40 lít để cá dễ nuôi.

Bạn cũng nên chọn loại bát vuông tiêu chuẩn trong tô. Cá betta có cơ quan hô hấp tốt, vì vậy bạn không cần phải cho chúng thở. Nhưng nếu có điều kiện về nước thì phải có hệ thống lọc hiệu quả để tránh cá chết.

  1. Nhiệt độ nước

Nên để cá ở nhiệt độ 25-38 độ, nếu để ở nhiệt độ thấp cá sẽ ngồi bệt, mất sức sống và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cá.

  1. Bột cá betta

Cá betta là loài động vật ăn thịt. Chúng thực sự tồn tại từ côn trùng và sâu, vì vậy bạn cần cho chúng ăn một chế độ ăn cân bằng có nhiều protein.

READ  Cá rồng có những loại nào cách nuôi ra sao giá bao nhiêu | TTTVM

Cá betta có thể được cho ăn đậu, ngũ cốc hoặc thức ăn đông lạnh được chế biến đặc biệt cho chúng. Những thức ăn này chứa lượng protein phù hợp cho nhu cầu của cá.

  1. Thay nước cho bể cá

Bạn cần thay nước lọc cẩn thận cho cá Betta, nếu dùng nước máy thì nên khử mùi hôi 2-3 ngày trước khi cho nước vào bể cá.

Khi thay nước cho cá, nhiệt độ nước mới nên cao hơn nước cũ khoảng 1 – 2 độ để cá không bị lắc khi đến nhiệt độ nước mới, sau đó thả cá từ từ để không bị thương. cá. cơ thể.

Cho một ít muối khoảng 0,5% vào nước để cá không bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng có hại.

Danh mục: