95 lượt xem

Con vẹt cảnh ăn gì? – Cách chăm sóc, giá ra sao? | TTTVM

Con chim vẹt là một trong những loài chim thông minh nhất thế giới. Không những thế, các bạn ấy có còn khả năng nhại lại tiếng người làm chủ nuôi rất thích thú. Hiện nay trên thế giới có trên dưới 400 loài vẹt đang sinh sống. Từ lâu, vẹt được được thuần hóa, nuôi để làm cảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi vẹt khoa học. Hãy tham khảo bài viết sau đây biết con vẹt cảnh ăn gì, cách chăm sóc như thế nào và có giá bao nhiêu.

Thông tin về chim vẹt

Chim vẹt được ưa chuộng tại Việt Nam

Để biết con vẹt cảnh ăn gì, cách chăm sóc như thế nào, giá ra sao thì các bạn phải tìm hiểu qua về thông tin của các chú vẹt. Mỗi loài vẹt lại có đặc điểm khác nhau, do đó các yếu tố đi kèm cũng có sự khác biệt.

Nguồn gốc của chim vẹt

Theo các tài liệu ghi chép, loài vẹt đã xuất hiện cách đây hơn 59 triệu năm. Các bạn ấy được phát hiện và tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ và Australia. Tên khoa học của các bạn ấy là Psittaciformes. Tên tiếng Anh là Parrot. Năm 1830, lần đầu tiên loài vẹt được nhà động vật học Wagler phác thảo chân dung và mô tả lại.

Đặc điểm của loài vẹt

Vẹt con - chim vet an gi?
Vẹt con – chim vet an gi?

Vẹt là loại chim cảnh rất đa dạng về kích thước. Tùy vào các loài vẹt mà kích thước có chênh lệch khác nhau. Vẹt trưởng thành, loài nhỏ thì nặng 1,2 đến 1,7g. Loài lớn hơn thì nặng 2 đến 4kg. Chiều dài trung bình, tính cả chiều dài đuôi đạt 8,6 đến 100cm.

Đầu con vẹt khá to và tròn. Mỏ rất to, là điểm dễ gây chú ý nhất trên gương mặt. Mỏ các bạn ấy có cấu tạo bởi lớp sừng rất cứng và chắc chắn, là công cụ rất hữu dụng của vẹt. Lớp mỏ trên dài hơn lớp mở dưới, phát triển theo hướng quặp xuống. Đôi mắt to tròn, màu đen hoặc đỏ tùy theo các dòng vẹt. Ở một số loài vẹt, trên đầu các bạn ấy còn có một chiếc mào giả được làm nên từ những sợi lông vũ to.

Phần cổ khá to và ngắn. Ngực con vet nở lực lưỡng, lưng hơi cong và phần bụng phình to. Đôi chân chắc khỏe, to nhưng hơi ngắn so với tỉ lệ cơ thể. Các ngón chân lớn, sần sùi. Móng vuốt sắc nhọn, cứng ngắc. Điều này giúp vẹt có thể đứng vững chãi, đu bám trên các cành cây một cách điêu luyện. Cánh và đuôi đều dài. Đây là hai bộ phận có sở hữu những chiếc lông vũ rất dài, dày và cứng.

Lông bao phủ cơ thể mềm mượt, khá dày giúp vẹt giữ nhiệt cho cơ thể. Phần lông sát phần da thì mềm mại, làm vẹt thoải mái. Màu lông sặc sỡ. Tùy vào các loài vẹt mà có sự phối màu khác nhau nhưng chủ yếu có màu xanh lá cây và xanh dương.

Đặc tính – Con vẹt cảnh ăn gì?

Vẹt ăn gì? Con vẹt cảnh ăn gì?
Vẹt ăn gì? Con vẹt cảnh ăn gì?

Để biết con vẹt cảnh ăn gì thì trước hết phải tìm hiểu đặc tính của chúng. Chim vẹt là loài thông minh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ số IQ của các bạn ấy rất cao. Vì vậy, học nói tiếng người đối với các bạn ấy là điều hoàn toàn có thể. Với khả năng đó, các bạn ấy còn được huấn luyện để làm xiếc, làm toán,…

Vẹt là một trong những loài chim sống theo cặp đôi. Các chú vẹt khi trưởng thành sẽ tìm một người bạn đời và sống chung thủy đến chết. Trong cả cuộc đời của vẹt, các bạn ấy chỉ kết đôi duy nhất một lần. Vẹt không thể hiện tập tính bảo vệ lãnh thổ. Các bạn ấy làm tổ ở các hốc nhỏ trên thân cây. Chim vẹt không di cư hoàn toàn. Chúng là loài chim ít vận động.

Sinh sản ở chim vẹt

Vẹt là loài đẻ trứng. Các bạn ấy sinh sản quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè. Các chú chim trưởng thành sẽ kết đôi với nhau. Cả vẹt cái và vẹt đực sẽ cùng nhau xây tổ ấm trên các hốc cây. Bên trong tổ thường được vẹt đặt các cành cây nhỏ hoặc các sợi rơm, cọng cỏ để làm lớp đệm mềm. Xung quanh chắc chắn để vẹt có thể yên tâm ở trong suốt mùa sinh sản. Mỗi đợi sinh sản, vẹt cái đẻ 4 đến 8 trứng. Các quả trứng khá nhỏ, bên ngoài có màu trắng sữa. Nếu bạn mua vet con thì mức giá sẽ thấp hơn vẹt trưởng thành.

Cả hai vợ chồng nhà vẹt sẽ phân công công việc trong quá trình này. Cụ thể các bạn vẹt cái có nhiệm vụ ấp trứng, trong khi vẹt đực sẽ đi tìm thức ăn nuôi con cái. Các quả trứng sẽ nở trong khoảng 17 đến 35 ngày. Sau khi trứng nở, cả chim bố và chim mẹ sẽ cùng đi kiếm mồi về nuôi con. Các chú vet con háu đói luôn há miệng và kêu liên tục.

Trong khoảng thời gian này, chim bố mẹ rất vất vả. Các bạn ấy phải đi tìm thức ăn liên tục để cung cấp cho đàn con nheo nhóc. Con vẹt ăn gì? Vẹt con ăn các loài côn trùng, sâu bọ hay trái cây chín. Con vẹt cảnh ăn gì cũng phải tương đồng với loại thức ăn mà vẹt trong tự nhiên ăn. Sau 2-3 tháng, các chú vẹt con đã mọc lông khá đầy đủ, người cũng cứng cáp hơn. Vẹt con đã có thể kiếm ăn và sống tự lập. Lúc này, chim bố mẹ sẽ dọn tổ để chuẩn bị cho kỳ sinh sản tiếp theo.

Môi trường sống

Vẹt hợp khí hậu Việt Nam
Vẹt hợp khí hậu Việt Nam

Trong thế giới tự nhiên, các bạn vẹt thường sống theo bầy đàn để có thể tương trợ với nhau trong quá trình kiếm ăn. Đây là các chú chim rất nhanh nhẹn và khó có thể bắt hay bẫy được. Khu vực nhiệt đới hay các nơi có khí hậu ấm áp là môi trường sống lý tưởng của các bạn ấy,

Trên thế giới, vẹt sống phân bố ở khu vực Nam Mỹ, New Zealand Australia, Đông Nam Á, Nam Á và các khu vực Châu Phi. Việt Nam cũng là đất nước được vẹt lựa chọn để sinh sống. Nước ta có khoảng 50 loài vẹt sống phân bố khắp đất nước.

Phân loại vẹt cảnh

Có rất nhiều loại vẹt cảnh cũng như các giống vẹt ở Việt Nam được ưa chuộng trên toàn thế giới. Trong bài viết “Con vẹt cảnh ăn gì? – Cách chăm sóc, giá ra sao?” này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn những loài vẹt cảnh đẹp, được ưa chuộng nhất ở Việt Nam.

Vẹt xanh đuôi dài

Vẹt xanh đuôi dài
Vẹt xanh đuôi dài

Các em nhỏ có lẽ đã biết đến chú vẹt Rio. Đây là bạn vẹt được miêu tả với các đặc điểm của loài vẹt xanh đuôi dài. Tên khoa học của giống vẹt này là Cyanopsitta spixii. Vẹt xanh đuôi dài lần đầu được phát hiện và miêu tả vào năm 1832.

Các bạn chim vet xanh có kích thước tương đối lớn. Cơ thể trưởng thành có thể dài 55-57cm. Đây là một chú vẹt được xếp vào nhóm siêu to khổng lồ của họ nhà vẹt. Gọi là vẹt xanh đuôi dài vì đây chính là những đặc điểm nổi bật trên cơ thể các bạn ấy. Toàn thân các bạn ấy là chiếc áo lông vũ màu xanh đậm. Chân vẹt có màu đen và mỏ thì màu đen xám. Vẹt xanh đuôi dài phát ra tiếng khá trầm và ấm.

Quê hương của chim vẹt xanh đuôi dài là đất nước Mexico xinh đẹp và vùng biển Caribbean. Vẹt phân bố chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới rậm rạp hay các vùng thảo nguyên. Do nhu cầu khai thác quá mức và nạn săn bắt trái phép của con người, hiện nay loài vet canh này đang nằm trong danh sách đỏ cần được bảo tồn. Các dòng vẹt xanh Việt Nam đã qua lại giống cũng rất được ưa chuộng.

Vẹt Mã Lai – Vẹt Cockatiel

Vẹt Mã Lai còn có tên gọi khác là vẹt Cockatiel. Tên khoa học của các bạn ấy là Nymphicus Hollandicus. Cái tên này được đặt vào năm 1972 bời nhà khoa học Kerr. Vẹt Mã Lai dài 30-33 cm và nặng 80-100 gam. Các bạn ấy có tuổi thọ trung bình khá cao, từ 20-36 năm. Điểm nhận biết loài vẹt này so với các bạn vẹt khác là vẹt Mã Lai có chiếc mào lông vũ màu vàng dựng đứng trên đỉnh đầu. Các bạn ấy phối màu khá sặc sỡ. Hai bên má màu cam. Cánh màu trắng trong khi lưng và đuôi có màu đen. Vẹt Mã Lai – Con vẹt cảnh ăn gì? Vẹt Mã Lai khá dễ nuôi, thức ăn của các bạn ấy cũng tương tự như các bạn vẹt kiểng khác.

Vẹt Lovebird – vẹt uyên ương

Vẹt uyên ương - con vẹt cảnh ăn gì?
Vẹt uyên ương – con vẹt cảnh ăn gì?

Đây là các chú chim vet canh nhỏ rất dễ thương, có màu sắc lộng lẫy. Vẹt uyên ương dễ lấy được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các bạn ấy có tính trung thành với chủ nhân khá cao. Bên cạnh đó, đây cũng là chú vẹt thân thiện, hòa đồng, tính cách tốt nên được nuôi rất phổ biến. Tuy nhiên có một khuyết điểm đó là các bạn ấy có chỉ số IQ không được cao. Khả năng ngôn ngữ, nói tiếng người cũng theo đó mà còn hạn chế.

Vẹt Hồng Kông

Vẹt Hồng Kông – Vẹt Yến Phụng là các chú vẹt rất chiếm lĩnh thị trường Việt Nam rất lớn. Vẹt Yến Phụng có trên dưới 50 dòng khác nhau. Nhìn chung, các dòng vẹt này đều có màu sắc sặc sỡ, đáng yêu và sức khỏe tốt, hợp khí hậu Việt Nam. Các bạn có thể mua vẹt ở Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước. Vẹt Hồng Kong giá bao nhiêu? Giá của các bạn ấy cũng khá mềm, từ vài trăm đến tiền triệu phụ thuộc và các dòng khác nhau. Các bạn có thể mua vẹt non ở Hà Nội hay tp.Hồ Chí Minh nhưng nhớ là hãy chọn các địa chỉ lớn để được đảm bảo về chất lượng.

Vẹt Macaw – chú vẹt đuôi dài

Vẹt Macaw hay còn gọi theo cách của người Việt là vẹt Mắc. Vẹt có bộ lông lộng lẫy sắc màu. Vẹt Macaw có khoảng 18 loài khác nhau. Một số loài khác đã tuyệt chủng do săn bắt quá mức.

Điểm gây chú ý của các bạn ấy là chiếc đuôi dài duyên dáng. Thậm chí chiếc đuôi còn dài hơn cả cơ thể. Vẹt được phát hiện nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ và là một trong những dòng vẹt bán chạy nhất hiện nay. Bạn có thể tới các địa chỉ bán vẹt Hà Nội, bán vẹt tp.Hồ Chí Minh để tìm các em ấy.

Vẹt Kakapo

Chú vẹt Kakapo
Chú vẹt Kakapo

Các chú vẹt Kakapo còn được gọi là vẹt cú vì sở hữu khuôn mặt giống như các con cú mèo. Giống vẹt này được tìm thấy vào năm 1845 bởi nhà động vật học Gray. Tên khoa học của vẹt Kakapo là Strigops Habroptilus. Các bạn ấy là giống chim bản địa của New Zealand. Tuy nhiên, vẹt Kokopa lại không có khả năng bay.

Vẹt Ringneck Ấn Độ

Đây là các chú vẹt có kích thước nhỏ nhưng cực kì thông minh và bản lĩnh. Màu lông thường gặp của các bạn ấy là xanh lá cây. Với chỉ số IQ cao ngất ngưởng, vẹt Ringneck Ấn Độ luông lọt vào danh sách các loài vẹt thông minh nhất thế giới. Các bạn ấy giỏi ghi nhớ và có khả năng nói được nhiều loại ngôn ngữ.

Vẹt má vàng – các chú vẹt Việt Nam

Các chú vẹt má vàng có nguồn gốc xuất xứ là quê hương châu Á. Các sống rải rác ở Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia. Giống vẹt này còn được gọi là vẹt xích. Vẹt có lông đuôi dài, má vàng và vòng cổ có màu đen. Khi trưởng thành, một chú vẹt má vàng có thể dài tới 56cm và nặng 2 đến 3 lạng.

Cách chăm sóc vẹt – Con vẹt cảnh ăn gì?

Con vẹt cảnh ăn gì?
Con vẹt cảnh ăn gì?

Vẹt là loài chim ưa sự náo nhiệt, ồn ào. Nếu để các em ấy một mình, cách vẹt buồn chết mất. Hãy lưu ý một số điểm dưới đây để có phương pháp nuôi vẹt thích hợp nhất.

Chuồng nuôi (lồng nuôi vẹt)

Chuồng của vẹt không cần quá màu mè hay lộng lẫy. Các bạn chỉ cần đảm bảo rằng chiếc chuồng đủ rộng để có không gian cho vẹt chạy nhảy. Bên trong chuồng đặt cóng đựng thức ăn và nước uống. Đặt một thanh giá bắc ngang qua chuồng để làm chỗ đứng, đậu cho vẹt là được. Chuồng nuôi vẹt tốt nhất lên làm bằng kim loại rắn chắc để chiếc mỏ cứng của vẹt không thể phá được. Các bạn đặt chuồng ở gần chỗ đi lại để vẹt có thể tiếp xúc, trò chuyện với mọi người thường xuyên.

Con vẹt cảnh ăn gì?

Chim vẹt ăn gì? Con vẹt cảnh ăn gì? Đây là những thắc mắc thường gặp ở những người mới nuôi vẹt. Các bạn cho vẹt ăn các loại hạt ngũ cốc, hạt dinh dưỡng hay các loại sản phẩm được đóng gói bán trên thị trường. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm các loại trái cây chín, rau xanh tươi để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho vẹt.

Thời gian cho chim ăn thông thường là buổi sáng sớm và chiều muộn là thích hợp nhất. Trong khẩu phần ăn hằng ngày chú ý có sự kết hợp cả thức ăn tươi, thức ăn khô cũng như rau củ quả.

Chăm sóc sức khỏe

Các chú vẹt thích tắm nước. Các bạn hãy tắm cho vẹt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn cũng như hạn chế ký sinh trùng bám vào người vẹt. Nếu là mùa hè thì có thể tắm hằng ngày. Còn mùa đông thì hôm nào nắng ấm hãy tắm, tránh để vẹt cảm lạnh. Sau khi tắm sau lập tức lau bằng khăn mềm và sấy khô lông cho các em ấy.

Dạy vẹt nói

Một con vẹt biết nói luôn là mục đích hướng đến của những người nuôi vẹt. Thậm chí người ta muốn tìm mua vẹt biết nói ở Hà Nội hay các loại vẹt biết nói ở Việt Nam chứ không chọn một chú vẹt có khả năng ngôn ngữ bị hạn chế.

Để dạy vẹt nói tốt, nói lưu loát, bạn phải huấn luyện hàng ngày. Hãy trò chuyện với chú vẹt của bạn để các bạn ấy quen dần, tập phản ứng. Ban đầu hãy dạy những từ ngữ ngắn, dễ phát âm cho vẹt thuộc trước, rồi mới dạy đến từ mới. Nếu có thể, bạn hãy nuôi hai chú vẹt một chuồng để kích thích các bạn ấy học hỏi nhanh hơn. Cũng là để các bạn ấy không bị cô đơn.

Vẹt biết nói giá bao nhiêu? Mua vẹt ở đâu?

Vet gia re - chim vet gia bao nhieu
Vet gia re – chim vet gia bao nhieu

Vẹt giá bao nhiêu? Vẹt non giá bao nhiêu? Các loại vẹt ở Việt Nam tùy từng loại mà có giá thành khác nhau. Thông thường mức giá của một chú vẹt là 150 ngàn đến 300 ngàn/con. Mức giá này siêu hạt dẻ, mọi người đều có thể sở hữu cho mình một chú vẹt thông minh, hay nói.

Có nhiều địa điểm bán vẹt non tại Hà Nội, bán các loại vẹt giá rẻ. Tuy nhiên các bạn hãy tìm hiểu địa chỉ mình mua để tránh mua phải các bé vẹt kém chất lượng. Hãy đến các địa chỉ nhận được nhiều uy tín từ khách hàng như Dogily Petshop. Tại đây bạn sẽ được tư vấn con vẹt cảnh ăn gì cũng như cách chăm sóc, huấn luyện vẹt. Địa chỉ:

  • Địa chỉ: 860 Đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường
  • Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường
  • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường
  • Địa chỉ: Trang trại nhân giống Dogily Kennel 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường
  • Địa chỉ: 59/7a Bis, Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh Chỉ đường
  • Hotline 1: 0916299911
  • Hotline 2: 0965086079
  • https://dogily.vn

READ  Vịt trời còn gọi là gì đặc điểm nổi bật và hình ảnh chi tiết | TTTVM