85 lượt xem

Chuột Nhảy Đến Từ Đâu – Bao Nhiều Loài – Có Nên Mua Không? | TTTVM

Chuột Nhảy là giống chuột như thế nào? chúng có gì đặc biệt mà nhiều người muốn nhận giống chuột này làm thú cưng trong gia đình? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về giống chuột đặc biệt này.

Lịch sử về giống chuột nhảy

Chuột nhảy thường được nuôi làm thú cưng là một loài được gọi là chuột nhảy Mông Cổ, tên khoa học của nó là Meriones unguiculatus. Tạm dịch, điều này có nghĩa là Chiến binh có móng vuốt. Tương truyền, cái tên này do Hoàng đế Genghis Kahn ban tặng khi một con chuột nhảy cắn vào chân một sát thủ ngay khi ông ta chuẩn bị tấn công vị Hoàng đế đang say ngủ.

Vết cắn khiến tên sát thủ hét lên đau đớn, đánh thức Kahn, người đã nắm lấy thanh kiếm của mình và ngăn cản tên sát thủ. Kể từ thời điểm đó, Genghis và chuột nhảy của anh ấy không thể tách rời và bất cứ nơi nào Genghis đi những chú chuột nhảy chiến binh đáng tin cậy của anh ấy cũng đi theo.

Truyền thuyết này có thể đã được tô điểm đôi chút theo thời gian nhưng có một điều chắc chắn là Genghis đã biết một con vật cưng tốt khi nhìn thấy chúng.

Nhiều năm sau, một nhà truyền giáo người Pháp, Cha Armand David, người đã đi nhiều nơi ở miền bắc và miền tây Trung Quốc đã thu thập nhiều mẫu vật và thực vật khác nhau mà khoa học phương Tây thời đó chưa biết và gửi chúng trở lại Paris. Có thể nói anh ấy là phiên bản đầu tiên của google; ai đó ở Paris sẽ nói ‘Tôi tự hỏi một con gấu trúc trông như thế nào?’ và cha David sẽ đi tìm một chiếc và mang lại kết quả.

Thời gian tìm kiếm trung bình lâu hơn một chút, thường kéo dài trong vài năm. Trong số rất nhiều khám phá của ông thực sự là Gấu trúc khổng lồ. Năm 1867, ông gửi các mẫu vật của chuột nhảy Mông Cổ đến châu Âu và đây có thể là thời điểm những chú chuột nhảy đầu tiên được nuôi làm thú cưng ở châu Âu.

Trong một chú thích lịch sử khác, có bằng chứng cho thấy rằng Cha David sẽ trả tiền cho các cuộc tìm kiếm của mình bằng cách bán quảng cáo trên mạn thuyền của ông. Chiều dài của mạn thuyền được đo bằng số lần nhấp hàng hải và đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ chi phí mỗi nhấp chuột đáng sợ.

Phải mất gần 100 năm nữa, chuột nhảy mới có mặt tại Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất trong số đó. Năm 1954, Tiến sĩ Victor Schwentker đã nhập một số chuột nhảy vào Hoa Kỳ để sử dụng trong nghiên cứu. Sự phù hợp của họ với tư cách là vật nuôi đã được phát hiện trong các phòng thí nghiệm, khi họ bắt đầu lấy giấy và thực sự phấn khích bất cứ khi nào có ai đó rời đi để đi dạo.

Không mất nhiều thời gian trước khi một vài chú chuột nhảy từ phòng thí nghiệm đến cửa hàng thú cưng địa phương, nơi những nhân vật thông minh và ham học hỏi của chúng đã khiến chúng trở thành một hit ngay lập tức với bọn trẻ (ngoại trừ California, nơi chúng bị cấm).

Vương quốc Anh phải đợi đến năm 1964 khi chúng lần đầu tiên được nhập khẩu và một lần nữa tỏ ra rất phổ biến. chuột nhảy hiện là một trong những vật nuôi nhỏ phổ biến nhất trên khắp thế giới.

Chuột nhảy đến từ đâu?

Hầu hết các quần thể chuột nhảy ngày nay là hậu duệ của một số cá thể hoang dã bị bắt trong các sa mạc rộng lớn và bán sa mạc của Mông Cổ. Kể từ khi bị bắt, những con vật này đã được nuôi nhốt, ngày càng tăng về số lượng và mức độ phổ biến cho đến khi chúng đạt đến vị thế trong các cửa hàng thú cưng mà chúng ta thấy ngày nay.

Chuột gerbil được nuôi làm thú cưng chỉ thuộc về một trong hai loài chuột nhảy trong họ chuột nhảy khổng lồ thẳng thắn. Nhóm loài này có hơn một trăm thành viên khác nhau, hầu hết có nguồn gốc từ các vùng khí hậu khô cằn trên khắp thế giới. Trong nhóm này, chỉ có một số thành viên được nuôi làm thú cưng như chuột nhảy Mông Cổ và chuột nhảy đuôi mập.

chuot nhay den tu dau

Chuột nhảy đuôi béo có nguồn gốc từ một khu vực khác trên thế giới, vùng phía bắc của sa mạc Sahara, và vì vậy chúng có thể được tìm thấy ở các nước như Algeria. Những con vật này là những người sống sót trên sa mạc lành nghề, và theo thời gian, chúng đã phát triển khả năng tích trữ chất béo ở đuôi do đó có tên như vậy.

Khi khỏe mạnh, những con này có đuôi dài, không có lông nên khá nặng và dày. Chúng được phát hiện vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà sinh vật học Fernand Lataste, và mặc dù chúng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, những con chuột gerbil này khó tìm hơn đáng kể so với họ hàng Mông Cổ của chúng.

Thông tin cơ bản về chuột nhảy

Chuột nhảy là những sinh vật hấp dẫn cũng như vật nuôi tuyệt vời. Dưới đây là một số thông tin về giải phẫu, hành vi và lịch sử của họ mà bạn có thể sử dụng để gây ấn tượng với bạn bè và gia đình của mình.

READ  Top 19 hình nền chuột hamster cute mới nhất 2022 - Thucanh.vn | TTTVM

Hiện chỉ có một số loại chuột nhảy được nuôi làm thú cưng hầu hết các loài hoàn toàn hoang dã. Nhóm chuột nhảy là một tập hợp tất cả các loài chuột nhảy khác nhau – nó có hơn một trăm thành viên khác nhau! Về mặt khoa học, nó được gọi là ‘phân họ’, và được gọi là ‘phân họ Gerbillinae’.

Khoảng 1/5 đến một nửa số chuột nhảy bị động kinh, một tình trạng cũng ảnh hưởng đến con người.

Đuôi chuột nhảy có thể được sử dụng để cảnh báo những người khác về một kẻ săn mồi đang đến gần – nó sẽ đẩy nó liên tục xuống đất để tạo ra rung động.

Ở một số khu vực trên thế giới, các quy tắc về quyền sở hữu chuột nhảy rất nghiêm ngặt, bởi vì nếu bằng cách nào đó chúng được đưa vào tự nhiên thì chúng có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với động vật hoang dã địa phương.

Một số loài chuột nhảy có hang rất sâu và phức tạp, có ‘phòng ngủ’ để ngủ và ‘ổ lót’ để chứa thức ăn.

chuột nhảy hiện có thể được lai tạo để chúng được sinh ra với hơn ba mươi màu sắc khác nhau

chuột nhảy là động vật săn mồi và mắt của chúng được đặt ở hai bên đầu để chúng có thể quan sát những kẻ săn mồi

chuột nhảy đã được nuôi làm thú cưng từ những năm 1800

Trong tự nhiên, chuột nhảy sống trong các nhóm gia đình lớn, với bố mẹ và thường là những con khác lứa. chuột nhảy cũng có thể sống thành từng đàn

Một số loài chuột nhảy hoang dã có thể dài tới 40 cm khi trưởng thành.

Giống loài chuột nhảy

chuột nhảy là thành viên của họ động vật gặm nhấm, loài gặm nhấm lớn nhất trên thế giới là capibara có thể nặng tới 60kg và có kích thước tương đương với một con chó lớn.

Nhìn chung, có khoảng 100 loài chuột nhảy. Trong tự nhiên, chúng sống trong các hang chung ở các khu vực đồng cỏ khô và bán sa mạc trải dài từ châu Phi đến Trung Đông và cũng lan sang Ấn Độ và Trung Á.

Chúng có nhiều kích thước khác nhau, từ những động vật nhỏ, nhỏ hơn chuột, chẳng hạn như Dipodil quyến rũ (Gerbillus amoenus) từ Bắc Phi, đến những loài gặm nhấm lớn hơn chuột, chẳng hạn như Great Gerbil (Rhombomys opimus), sống ở Trung Á.

Trong thời gian gần đây, những con chuột nhảy lớn này đã gây ra những rắc rối lớn cho nông dân ở các vùng miền Tây Trung Quốc do lượng ngũ cốc họ tích trữ và thiệt hại mà chúng gây ra khi đào hang liên tục. Mặc dù Great Gerbil đã được nuôi nhốt nhưng nhìn chung nó không phải là một con vật cưng tốt do hành vi hung dữ và thèm ăn rất lớn.

Có rất nhiều loài chuột nhảy trở thành vật nuôi tuyệt vời, bao gồm cả Shaw’s Jird’s ( Meriones shawi), một loài chuột nhảy lớn có nguồn gốc từ các vùng của Bắc Phi. Chúng lớn hơn nhiều so với giống chuột đồng Mông Cổ nhưng có các đặc điểm giống nhau: chúng rất dễ xử lý, hầu như không bao giờ cắn và không có mùi. Chúng sẽ sống trong khoảng bốn năm.

Chuột nhảy ( Gerbillus perpallidus) là một loài chuột nhảy khác có thể được tìm thấy trong cửa hàng thú cưng. Chuột nhảy xanh xao thích nghi rất tốt với cuộc sống ở sa mạc nóng (chẳng hạn như vò táo). Chúng có xương nhẹ và bộ lông của chúng không rậm như lông của giống chó Mông Cổ.

Chúng có đôi mắt lớn để có thể nhìn rõ hơn vào lúc chạng vạng. Đuôi dài và cũng được bao phủ bởi những sợi lông mịn giúp nó tản nhiệt ra khỏi cơ thể. Giống như người Mông Cổ, chế độ ăn uống của nó bao gồm hạt và côn trùng. Chuột nhảy xanh xao sống trung bình khoảng năm năm.

Chuột nhảy đuôi béo ( Pachyuromys Duprasi) cũng là vật nuôi phổ biến. Có bề ngoài tương tự như chuột đồng, chúng là một loài chuột nhảy sa mạc từ Bắc Phi. Bộ lông của chúng có màu sáng và đuôi của chúng như tên cho thấy có khả năng trông đầy đặn.

Chúng sử dụng đuôi của mình để tích trữ chất béo, nó hoạt động theo nguyên tắc tương tự như chiếc bướu trên lạc đà. Nếu không có nhiều thức ăn xung quanh, cơ thể chúng sử dụng chất béo tích trữ ở đuôi và nó trở nên mỏng hơn. Khi thời cơ thuận lợi trở lại, cái đuôi lại mọc ngược trở lại.

Loài này là một vật nuôi rất tốt, mặc dù chúng sống về đêm hơn hầu hết các loài chuột nhảy khác và là động vật sống đơn độc, thường cãi cọ nếu được nuôi theo cặp hoặc nhóm.

Tuổi thọ của chuột nhảy

Chuột nhảy sống được bao lâu? Thật không may, khi một con chuột nhảy đã đến tuổi trưởng thành thì rất khó để xác định chính xác nó bao nhiêu tuổi. Những con vật này đạt đến tuổi trưởng thành vào khoảng ba hoặc bốn tháng, lúc đó chúng sẽ có kích thước và hình dạng trưởng thành, với toàn thân bộ lông và đầu ít tròn hơn mà người lớn thường sở hữu.

Có thể khó nói tuổi của một chú chuột nhảy non, nhưng đây là một kỹ năng quan trọng cần học nếu bạn có ý định mua cặp từ một cửa hàng. Điều này là do bạn sẽ muốn mua chuột nhảy đủ tuổi để được tách khỏi mẹ một cách an toàn và tự nhiên độ tuổi sớm nhất mà bạn nên nhắm đến để mua chuột nhảy là khi chúng được khoảng sáu hoặc bảy tuần tuổi.

READ  An toàn, Thú Vị, Giá rẻ nhất | TTTVM

Làm thế nào để xác định chuột nhảy bao nhiêu tuổi?

Nếu vật nuôi tiềm năng có bất kỳ đặc điểm nào sau đây, thì chúng chắc chắn không đủ tuổi và không nên mua làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho chuột nhảy con và góp phần vào một doanh nghiệp không có lợi ích tốt nhất cho động vật. Hãy nhớ rằng, bạn đang muốn tìm một cặp chuột nhảy ít nhất sáu hoặc bảy tuần tuổi.

Các lưu ý khi xác định tuổi của chuột nhảy

+ Đôi mắt vẫn chưa mở (điều này xảy ra vào khoảng ba tuần).

+ Lông thưa hoặc mỏng những con vật này bị hói khi chúng mới sinh ra và mọc lông trong vài tuần. Một khi chúng có bộ lông dày và đầy đủ, chúng có thể được khoảng bốn tuần tuổi.

+ Không thể thức ăn rắn những con vật này chưa được cai sữa mẹ và quá nhỏ để có thể mang đi khỏi mẹ.

Khá khó để xác định khi nào chuột nhảy là đủ tuổi để đưa về nhà vì vậy ở một mức độ nào đó bạn sẽ phải dựa vào chủ cửa hàng hoặc người chăn nuôi để biết thông tin chính xác. Hãy cố gắng hỏi họ để biết chính xác mình mua được đúng chuột nhảy đủ tuổi để tách ra.

Một lứa chuột nhảy sinh được bao nhiêu con?

Trong điều kiện nuôi nhốt, chuột nhảy có thể được sinh ra từng lứa lớn tới mười ba hoặc mười bốn con, mặc dù kích thước thường là dưới bảy hoặc tám con.

Khi chuột nhảy mẹ đẻ nên tách chuột nhảy bố ra khỏi lồng để chuột mẹ chăm sóc những con non này cho đến khi chúng đến tuổi sẵn sàng rời tổ. Chúng sẽ tồn tại nhờ sữa mẹ cho đến khi chúng cai sữa, lúc đó những con cái non nói riêng sẽ được xuất ngoại sớm, trong trường hợp chúng cố gắng chiếm lấy tổ.

Như bạn có thể thấy, chuột nhảy con hoàn toàn là những sinh vật nhỏ bé, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét kích thước nhỏ bé của cha mẹ chúng. Mặc dù những con vật nhỏ này rất dễ thương, chúng tôi khuyên bạn không nên tự mình nuôi những con vật này vì chăm chuột nhảy con khá phức tạp.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Chuột nhảy có ăn đêm không?

Chuột nhảy có sống về đêm hay không phụ thuộc vào loài đó là gì. Có hai loài chuột nhảy chính được nuôi làm thú cưng và mặc dù nhiều loài chuột nhảy hoạt động vào ban ngày, nhưng một số loài được gọi là chuột nhảy nếu một con vật là chuột nhảy thì điều này có nghĩa là chúng sẽ hoạt động thường xuyên vào khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn.

Chuột nhảy Mông Cổ là loài chuột nhảy thú cưng phổ biến nhất. Chúng hoạt động ngày, có nghĩa là, giống như chúng ta, chúng hoạt động vào ban ngày. Tuy nhiên, chúng ngủ thường xuyên suốt cả ngày và trong những giấc ngủ này, chúng nên được để yên.

Với một số loài, chẳng hạn như chuột nhảy đuôi béo, chúng hoạt động nhiều hơn vào ban ngày hơn là vào lúc bình minh và hoàng hôn, vì vậy chúng thường trở nên ít mắt hơn một chút và ban ngày nhiều hơn một chút. Đây là một tin tuyệt vời cho những ai quan tâm đến việc nuôi những con vật này, vì nó có nghĩa là họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho chúng.

Câu 2: Chuột nhảy có thông minh không?

chuột nhảy thường là những động vật nhỏ rất ham học hỏi, chúng có khả năng đào những đường hầm cực kỳ phức tạp với nhiều lối vào và lối ra khác nhau. Trong các hệ thống này, chuột nhảy Mông Cổ dường như chỉ định các khu vực khác nhau cho các hoạt động khác nhau. Một số phần của hang này chúng sẽ dùng để ngủ, một số bộ phận dùng để ăn, một số sẽ dùng để di chuyển giữa các khu vực và một số sẽ được sử dụng làm khu vệ sinh.

Chuột nhảy nuôi nhốt nói chung là động vật thú vị và năng động, ngay cả khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có lẽ kém thông minh hơn một số họ hàng gặm nhấm khác của chúng.

Mặc dù chúng có thể không phải là thành viên thông minh nhất của họ gặm nhấm, nhưng chuột nhảy có khả năng học một số điều đơn giản như chuột nhảy khác là bạn. Và đôi khi chúng có thể học cách đi vệ sinh. Cái thứ hai trong số này rất hữu ích đối với vật nuôi, vì nó có thể cho phép chủ sở hữu dọn dẹp một phần của chuồng nuôi thường xuyên hơn phần còn lại, tiết kiệm tiền mua lót chuồng.

Câu 3: Cách phân biệt giới tính chuột nhảy như thế nào?

Làm thế nào để xác định chuột nhảy đực chuột nhảy cái? Bạn sẽ muốn có thể chọn một cặp cùng giới tính nếu bạn chọn không chính xác thì bạn có thể có rất nhiều chuột nhảy con về nhà trong một vài tuần.

Để biết chuột nhảy thuộc giới tính nào, bạn sẽ cần phải kiểm tra rất kỹ phần đuôi của chúng. Hãy chắc chắn rằng chúng không thể luồn ra khỏi tay bạn và tự làm tổn thương mình. Hãy thử giữ chúng ngay trên bề mặt mềm. Bạn có thể phải lật chúng lại để phân tích vùng đuôi của chúng.

READ  Chuột đồng Siberia giá bán nguồn gốc đặc điểm và tính cách | TTTVM

Sự khác biệt cơ bản giữa nam và nữ là lỗ và hậu môn sinh dục của nam cách xa nhau hơn nhiều so với nữ. Một điểm khác biệt quan trọng nữa là bộ phận sinh dục của con cái thường không được nâng lên như con đực – với con đực trưởng thành, vùng dưới đuôi có một vết sưng to, vì tinh hoàn nằm dưới da.

Câu 4: Làm thế nào chọn được những chú chuột nhảy khoẻ mạnh?

Những chú chuột nhảy nên rất năng động, khỏe mạnh và dễ gần. Mặc dù bạn nên mua từ một nhà lai tạo, nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, vì vậy nếu bạn mua chuột nhảy từ cửa hàng thú cưng, hãy chọn những chú chuột nhảy sống động, tò mò và hiếu động.

Nếu họ đang ngủ, hãy nhờ trợ lý cửa hàng nhẹ nhàng đánh thức họ và xem phản ứng của họ. Họ nên nhanh chóng thức dậy và quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh.

Chuột nhảy khoẻ mạnh phải có bộ lông bóng mượt đáng yêu.

Chúng nên có một ham muốn tự nhiên để khám phá và điều tra. Kiểm tra mắt của chúng, chúng phải sáng và đậm, không có dấu hiệu tiết dịch. Đồng thời kiểm tra phần đuôi của chúng để đảm bảo không bị tiêu chảy hoặc nhuộm màu. Tránh những con chuột nhảy ở nơi lông dính vào thô, bộ lông phải mịn.

Ngoài ra, hãy tránh những chú chuột nhảy ngồi thu mình vào một góc và không tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Nếu có thể, hãy để tai gần chuột nhảy. Không được có tiếng lách cách hoặc tiếng rít khi thở. Nếu có thì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng ngực và cần tránh.

Câu 5: Chuột nhảy sống chung với nhau được không? nên nuôi mấy con chuột nhảy cùng nhau?

nen nuoi may con chuot nhay cung nhau

Do bản chất thân thiện của chúng, chuột nhảy cần có không gian riêng của chúng, ngoại lệ là chuột nhảy đuôi béo. Luôn luôn khuyến khích bạn kiếm một cặp chuột nhảy, và bạn có thể nuôi hai con đực hoặc hai con cái. Tốt nhất là không nên nuôi nhiều hơn 2-4 con.

Các nhóm lớn có thể trở nên không ổn định và sự gây hấn có thể bùng phát. Hầu hết các cuộc đánh nhau là do sự thống trị và các vấn đề dễ xảy ra hơn nếu bạn giữ những con cái trong các nhóm lớn hơn.

Bạn nên mua những chú chuột nhảy cùng lừa chúng sẽ sống cùng nhau dễ hơn khi chúng đã trưởng thành (khoảng 16 tuần tuổi). Mặc dù chuột nhảy là động vật thân thiện nhưng chúng vẫn có tính lãnh thổ và sẽ chiến đấu với chuột nhảy khác, những người xa lạ với chúng.

Có thể nuôi chuột nhảy khoảng tám tuần tuổi. Ở độ tuổi này, chuột nhảy sẽ hòa nhập vui vẻ với nhau và sẽ ổn định với bất kỳ chuột nhảy mới nào được giới thiệu với chúng.

Nhưng một khi đã trưởng thành, cần có sự chăm sóc đặc biệt khi cho chuột nhảy với nhau và mặc dù không phải là không thể, ví dụ, những con đực thường có thể được ghép đôi với một con non, nó đòi hỏi một số chăm sóc. Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên lấy cặp chuột nhảy từ cùng một nơi vào cùng một thời điểm.

Câu 6: Tôi có nên nuôi chuột nhảy không?

Chuột gerbil là vật nuôi tuyệt vời chúng vui nhộn, dễ thương và vô cùng thú vị. Mặc dù chúng chỉ mới thực sự có mặt trên thị trường thú cưng phổ biến trong một vài năm, nhưng tính khí và vẻ ngoài đáng yêu của chúng đã khiến chúng trở thành một trong những yêu thích mạnh mẽ của những người nuôi thú cưng ở nhiều quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi cam kết chăm sóc một trong những sinh vật nhỏ bé này, bạn cần cân nhắc một số câu hỏi, chẳng hạn như liệu bạn có đủ thời gian và kinh phí để chăm sóc hai trong số những con vật này đúng cách hay không.

Một trong những điều lớn nhất mà bạn cần phải nghĩ đến là bạn sẽ mua thú cưng cho ai. Các chuyên gia và các tổ chức bảo vệ động vật cho rằng chủ sở hữu chuột nhảy cần phải trên 11 hoặc 12 tuổi. Ngay cả khi chủ sở hữu trên tuổi này, chúng sẽ cần có sự giám sát của người lớn để đảm bảo rằng họ cho thú cưng ăn hai lần một ngày và dọn dẹp chúng mỗi tuần một lần.

Nếu vật nuôi dành cho trẻ nhỏ, thì tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi chúng lớn hơn một chút, hoặc hiểu rằng, như với tất cả các vật nuôi, cha mẹ hoặc người giám hộ có trách nhiệm đối với quyền lợi của chúng. Ngay cả những đứa trẻ trưởng thành nhất cũng có thể dễ dàng đánh rơi những con vật này hoặc quên cho chúng ăn.

Phần này của hướng dẫn bao gồm một số lĩnh vực khác nhau, bao gồm việc liệu một con vật cưng khác có phù hợp hơn với bạn hay không, những con vật này sống được bao lâu và số tiền bạn có thể trả để trang trải một số chi phí cơ bản.

Xem thêm: Chuột nhảy ăn được loại trái cây nào?