72 lượt xem

Chu kỳ, vòng đời, phòng ngừa | TTTVM

Giun đũa ở chó là một trong những bệnh nguy hiểm đối với chó Sức khỏe của động vật này.

Chó có thể mắc nhiều loại bệnh truyền nhiễm, nhưng “bộ ba xấu” giun đũa, giun chỉ và giun chỉ là những loại giun chó phổ biến nhất.

bệnh giun đũa ở chó

Trong bài viết này, PetshopSaigon.vn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh hắc lào ở chó.

Giun đũa là tên gọi chung của một loại giun gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó – chúng có tên khoa học là Toxocara canis.

Loại ký sinh trùng này rất phổ biến ở chó con và việc điều trị tương đối đơn giản.

Cũng như các loài ký sinh trùng ở chó Mặt khác, nếu chúng ta hiểu được vòng đời của giun đũa, chúng ta có thể điều trị tốt hơn và ngăn ngừa sự lây truyền của chúng.


Vòng đời của giun đũa ở chó


Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu vòng đời của giun đũa bằng cách vẽ hình ảnh của giun trưởng thành.

Những con giun già có thể được nhìn thấy bằng mắt thường – chúng thường dài 10-15 cm, cao và màu trắng.

Giun đũa chủ yếu được tìm thấy ở chó con, mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 33% chó trưởng thành bị nhiễm giun đũa.

Sở dĩ chó con bị nhiễm giun đũa nhiều hơn chó trưởng thành là do sự khác biệt trong quá trình nhiễm giun đũa ở hai con chó khác nhau.

bệnh giun đũa ở chó


Bệnh hắc lào lây lan ở chó như thế nào?


Con đực và con cái giao phối trong ruột của chó. Giun cái sau đó đẻ ra hàng nghìn quả trứng mỗi ngày và được thải ra ngoài môi trường qua phân của chó.

Khi hạt nở ra, chúng không phát triển và lây nhiễm ngay cho chó. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, chó bị nhiễm bệnh trong vòng 2-4 tuần. Tại thời điểm này, cơ thể chó bị nhiễm trùng giai đoạn 3 (L3).

READ  Chó bị hôi miệng: Nguyên nhân & Cách xử lý | TTTVM

Khi trứng được vật chủ thích hợp đưa vào, cho dù đó là vật chủ thích hợp (chó) hay vật chủ ngẫu nhiên (người), trứng sẽ nở và giải phóng L3 vào ruột của vật chủ.

Khi ở bên trong ruột, L3 đi vào thành ruột và đi qua máu đến gan và sau đó đến phổi, nơi chúng thực sự chảy vào phế nang.

Khi L3 xâm nhập vào phế nang của chó con với số lượng lớn, chúng sẽ bị viêm phổi nặng.

bệnh giun đũa ở chó

Một khi đi vào các phế nang thích hợp, L3 có thể đi theo một trong hai con đường: qua khí quản hoặc qua xôma (tế bào thực vật).

  • Qua khí quản: Các hạt giống, đi đến khí quản, được nuốt và vận chuyển đến ruột, nơi chúng phát triển và trưởng thành.
  • Qua soma: Trứng quay trở lại các mạch máu phế nang và di chuyển đến các cơ hoặc các cơ quan khác. Ở đây sự phát triển của chúng không hoạt động. Ở người, tình trạng này cũng tương tự và được gọi là “hạt giống di cư”.

bệnh giun đũa ở chó


Vòng đời của giun đũa ở chó


Để hiểu được nguyên nhân chính khiến chó con dễ bị nhiễm giun hơn chó trưởng thành, chúng ta cần thay đổi lại vòng đời của giun đũa. Chó con có thể bị nhiễm bệnh do lây truyền từ mẹ sang con hoặc qua sữa mẹ.

Từ mẹ sang con: Như đã đề cập ở trên, sâu bị đóng băng sau khi đi qua tế bào thực vật và không sử dụng được.

Tuy nhiên, nếu vật chủ mang thai, những con giun này sẽ kích hoạt lại và di chuyển qua các tĩnh mạch rốn, sau đó vào gan và phổi của chó trong tử cung của chó mẹ.

READ  Top 30 Giống Chó Dễ Thương Nhất Thế Giới 2021 | TTTVM

Khi chó con được sinh ra, giun sẽ vỡ ra khi phổi của chó con hít thở không khí bên ngoài. Sau đó, chúng đi qua khí quản đến ruột và phát triển ở đó trong ba tuần tiếp theo.

Từ sữa mẹ: Mặc dù “từ mẹ sang con” là cách chính chó con bị nhiễm giun đũa, nhưng chó con cũng có thể bị nhiễm nếu chúng ăn sữa mẹ.

bệnh giun đũa ở chó


Phòng chống giun đũa ở chó


Bạn có thể ngăn ngừa sự trưởng thành của giun truyền từ mẹ sang con hoặc qua sữa mẹ thông qua việc tẩy giun cho chó con sau mỗi 2 tuần đến 12 tuần.

Phòng ngừa giun đũa trưởng thành còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng giun giống và ô nhiễm môi trường.

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa sự lây lan của giun là tắm rửa sạch sẽ cho chó trước khi giun đến tuổi dậy thì.

Nếu giun chưa trưởng thành sẽ không thể đẻ trứng nên nguy cơ truyền giun đũa từ chó sang người cũng giảm đi.

Một cách khác để ngăn ngừa bệnh này là nhặt và loại bỏ phân chó đúng cách.

bệnh giun đũa ở chó

Ấu trùng giun đũa có sức đề kháng cao với các chất khử trùng thông thường, bao gồm thuốc tẩy và các thay đổi môi trường khác.

Điều khiến chúng nổi loạn là trứng giun có một lớp rất dính ở bên ngoài nên chúng bám vào các bề mặt bám vào chúng, kể cả bê tông.

Hạt giống có thể tồn tại trong nhiều năm, mặc dù hạt của chúng bị chết do nhiệt độ quá cao hoặc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

Do có khả năng tồn tại trong mọi điều kiện môi trường nên con người, đặc biệt là trẻ em có thể ăn phải những quả trứng giun này. Trẻ bị nhiễm giun đũa hoặc giun đũa rất dễ bị nhiễm giun đũa.

READ  Bật mí cách trị ve chó nhanh, gọn, nhẹ mà không phải ai cũng biết | TTTVM

Hộp cát trẻ em có thể bị nhiễm cả giun đũa chó và giun đũa mèo. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa nó bằng cách áp dụng các biện pháp thích hợp để kiểm soát giun.

bệnh giun đũa ở chó

Câu tục ngữ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đề cập đến bệnh nhiễm giun đũa ở chó. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh hắc lào bằng 3 mẹo đơn giản sau:

  • Bắt một quả bí ngô cho chó: Nếu trứng của giun đũa không bị phát tán trong môi trường thì gia súc đã không bị bệnh.
  • Đóng hộp cát: Chó và mèo có thể đi qua hộp cát và lây lan giun đũa. Vì vậy, đóng hộp cát là một biện pháp hữu hiệu.
  • Thường xuyên làm sạch đồng hồ của bạn khỏi sâu: Sử dụng thuốc tẩy giun dành riêng cho chó con ở 2, 4, 6 và 8 tuần tuổi. Sau đó, nếu có thể, hãy tẩy giun cho chó hàng tháng.

Việc nuôi chó tuân thủ đúng cách giúp giảm nguy cơ nhiễm giun đũa cho động vật và con người. Nếu bạn không thể làm theo cả ba mẹo này, thì cách đơn giản nhất bạn có thể chống lại bệnh hắc lào ở chó là ăn bí đỏ cho chó thường xuyên.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT DUY NHẤT:


Gọi điện 0707.76.07.96 Mua thức ăn – Đồ dùng chăn nuôi giá rẻ

???? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Cửa hàng thú cưng sài gòn là một cửa hàng thực phẩm và vật nuôi hàng đầu tại TP. Với hơn 1.000 sản phẩm thú cưng nhập khẩu chính gốc, cửa hàng là nơi mua sắm an toàn cho những người yêu chó mèo tại Việt Nam.

Mua sắm cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Mua sắm cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY lấy MIỄN PHÍ Chiết khấu chuyển khoản SỐC Những món quà THÁCH ĐẤU