138 lượt xem

Chó Pitbull có mấy loại? Có hay cắn người không? Giá bao nhiêu? | TTTVM

Chó Pitbull là một cái tên mà chắc hẳn bạn đã nghe tới rất nhiều, nhìn thấy cũng rất nhiều, bàn luận những câu chuyện đau lòng cũng rất nhiều nhưng Ngân tin rằng nhiều bạn vẫn không thực sự biết Pitbull cụ thể là một con chó như thế nào? Liệu rằng chúng có thực sự dữ tợn không? Cách nuôi như thế nào? Giá bán và nơi mua nào uy tín? Tìm hiểu thêm qua bài viết này của tindongvat.com nhé.

1/ Chó Pitbull là chó gì? Có bao nhiêu loại?

Liệu ở đây có bao nhiêu bạn đang nghĩ Pitbull là tên của một giống chó thì comment cho Ngân biết ở cuối bài này nhé. Thực chất cái tên chó Pitbull là một thuật ngữ dùng để chỉ những giống chó những đặc điểm sau

 • Đầu rộng
 • Mắt hình quả hạnh
 • Xương hàm và răng chắc khỏe
 • Tai ngắn
 • Thân hình vuông vức, cơ bắp

1.1/ Lịch sử, nguồn gốc ra đời của cái tên Pitbull

Bạn có biết rằng cái tên chó Pitbull không phải bắt nguồn từ một địa danh hay bất cứ một ai phát hiện ra kiểu chó này không. Thực tế cái tên này bắt nguồn từ một bộ môn thể thao tàn ác và đẫm máu ở vương quốc Anh hồi thế kỷ 19.

Tại Vương quốc Anh vào thế kỷ 19 thì người ta không có nhiều trò giải trí, tiêu khiển như bóng đá hay bóng chày như chúng ta ngày nay. Chính vì vậy không hiểu từ đâu mà họ nghĩ ra một bộ môn thể thao rất đẫm máu được gọi là bull-baiting và bear-baiting.

READ  Chó ngao Neapolitan Mastiff giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu? | TTTVM

Đó là một trò chơi mà người ta sẽ cột những con bò tót hoặc gấu lại bằng dây xích trong một khu vực kín (tiếng lóng là “pit”), sau đó sẽ thả một số con chó vào để tấn công chúng và cái người ta mong đợi chính là việc những con chó bị hất tung lên trời rồi cuối cùng con bò hoặc gấu sẽ chết do kiệt sức. Và đây cũng chính là cái cách mà cái tên chó Pitbull được ra đời.

lịch sử chó pitbull

1.2/ Và dòng thời gian phát triển cho tới ngày nay

Sau này khi thấy được sự dã man của trò chơi này thì chính phủ Anh cũng đã ban hành đạo luật cấm trò chơi này trên toàn quốc. Tuy nhiên ngay sau đó thì những người đam mê trò chơi này lại lách luật bằng cách cho chính những chú chó đó chọi với nhau (chính là trò chọi chó mà ngày nay vẫn còn tại một số nơi đó). Và tất nhiên rằng thì nó cũng bị cấm ngay sau đó ít lâu.

Sau khi bị chính phủ cấm tuyệt đối mọi hình thức tàn ác này thì những người đam mê lại nghĩ ra thú vui tiêu khiển của họ bằng cách cho những chú chó Pitbull này đi săn chuột. Họ nhốt toàn bộ một số lượng lớn chuột vào một vòng tròn và thi xem con chó nào sẽ giết được nhiều chuột nhất

mua chó pitbull

Và từ đây thì người ta mới bắt đầu có những suy nghĩ tích cực hơn về khả năng cũng như độ hữu dụng của những chú chó Pitbull này. Người ta bắt đầu chuyển chúng sang cho việc canh gác, xua đuổi thú hoang hoặc thậm chí tham gia vào phòng chống tội phạm trong sở cảnh sát. Tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng chúng như một thứ vũ khí cơ động đáng sợ.

READ  Chó thở gấp báo hiệu các vấn đề sức khoẻ gì? | TTTVM

Cho tới ngày nay thì chúng vẫn “đảm nhiệm” rất đa dạng vai trò của mình như chó cảnh, chó nghiệp vụ, chó săn hoặc thậm chí chó tội phạm. Vai trò nào thì sẽ tùy thuộc vào cách mà người chủ của nó huấn luyện cho nó và cũng chính vì lý do này mà chó Pitbull thường bị hiểu lầm là một con chó hung tàn.

2/ Đặc điểm ngoại hình của các giống chó Pitbull hiện nay

Thông thường những chú chó Pitbull là kết quả lai tạo giữa giống chó Bulldog và chó sục. Chúng sẽ thừa hưởng được sức mạnh, sự dẻo dai của chó Bull và thừa hưởng sự tinh khôn, nhanh nhẹn của chó sục, tạo ra một giống chó mạnh mẽ.

Mặc dù người ta vẫn tin rằng có rất nhiều giống chó có thể được coi thuộc dòng Pitbull, tuy nhiên cho tới ngày nay thì người ta cũng mới chỉ công nhận 4 dòng chó sau đây nằm trong danh sách này.

 • American Pit Bull Terrier (Chó sục Pitbull Mỹ – giống phổ biến nhất)
 • American Staffordshire Terrie
 • American Bully
 • Staffordshire Bull Terrier
chó pitbull

Nếu tinh ý thì theo như ảnh phía trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng chỉ có giống chó sục mỹ (American Pit Bull Terrier) thì mới có từ Pitbull ngay trong tên phải không. Đó cũng chính là bởi chúng là giống duy nhất được số lượng lớn hiệp hội cũng như con sen công nhận là đại diện chính thức cho cái tên Pitbull này.

Mặc dù trong bài viết này có lẽ Ngân sẽ nói nhiều hơn về giống American Pitbull Terrier bởi nó là đứa được tìm mua và quan tâm nhiều nhất, nhưng những đặc điểm cơ bản của 3 giống còn lại Ngân sẽ cố gắng mô tả dễ hiểu nhất cho bạn.

2.1/ Chó sục Pitbull Mỹ (American Pit Bull Terrier)

Trong số 4 chú chó được công nhận thuộc dòng dõi Pitbull thì giống American Pit Bull Terrier là đứa có thân hình cân đối và thể thao nhất. Chúng cao nhất trong “hội” với chiều cao từ 43 – 53cm và nặng chỉ khoảng 15 – 30 kg. Ngoài ra toàn bộ những đặc điểm khác về thân hình như cơ bắp cuồn cuộn, hàm răng chắc khỏe, đôi mắt hình quả hạnh, tai cụp và ngắn của chúng cũng không khác gì những người anh em cùng họ khác.

Tuy nhiên đối với giống chó sục Pitbull Mỹ này người ta còn đang phân chia thành một phe mũi xanh (Blue Nose) và 1 phe mũi đỏ (Red Nose) nữa cơ. Thực chất đó chỉ là hai quan điểm, một bên thì cho rằng những chú chó mũi đỏ sẽ thông minh và hiếm hơn mũi xanh, từ đó giá thành cũng luôn cao hơn. Còn một bên thì cho rằng mũi xanh hay mũi đỏ thì cũng chả khác gì nhau, chúng vẫn được gọi là chó sục Pitbull Mỹ mà thôi.

Thực ra thì đúng là mũi xanh hay mũi đỏ cũng chỉ là sự khác nhau về màu mũi và lông mà thôi, còn tất cả các đặc điểm khác thì hầu như chúng đều giống nhau. Chỉ có điều rằng với tỷ lệ 10 chú chó Pitbull con sinh ra thì có tới 7, 8 chú mang mũi xanh rồi nên từ đó mới có việc nhiều con sen nâng giá đối với những chú chó mũi đỏ lên.

2.2/ American Staffordshire Terrier

American Staffordshire Terrier hay còn gọi tắt là Amstaff tuy có một chút khác biệt về ngoại hình so với APBT nhưng để phân biệt hai đứa này thì thực sự khó. Theo nhiều con sen có kinh nghiệm thì kể cả những người chơi lâu năm cũng rất khó xác định một chú Pitbull sẽ thuộc dòng nào trong 3 đứa APBT, Amstaff hoặc Stafford bởi chúng quá giống nhau.

chó pitbull đen

Amstaff nếu nhìn tổng quan sẽ cực kỳ giống APBT, tuy nhiên về cấu trúc cơ thể của chúng sẽ nhỏ nhắn và ngắn hơn so với chó sục pitbull mỹ. Tuy ngắn và nhỏ hơn nhưng không có nghĩa cân nặng của chúng lại nhỏ hơn đâu nhé.

Một chú Amstaff có thể có cân nặng dao động từ 28 – 40 kg và chiều cao khoảng 43 – 48 cm, vì thế nên đây là đặc điểm duy nhất để bạn phân biệt Amstaff với APBT và chỉ có thể phân biệt khi chúng đã trưởng thành (chứ lúc còn nhỏ con nào chả giống nhau).

2.3/ Staffordshire Bull Terrier

Staffordshire Bull Terrier về bản chất còn được coi là tổ tiên của những chú Amstaff, lý do là bởi cả hai giống chó này đều có nguồn gốc từ vùng Staffordshire, Anh. Vào những năm 1800, một số người Anh di cư sang Mỹ đã mang theo giống chó này và cũng chính bởi dòng Staffordshire này chưa được công nhận vào thời điểm đó nên người ta đã lai tạo, cải thiện chúng thành giống chó Amstaff có phần to lớn và mạnh mẽ hơn như ngày nay.

chó pitbull pháp

2.4/ American Bully

Ngân tin rằng đây mới là giống mà nhiều bạn sẽ nhầm lẫn và tưởng rằng chúng là chó Pitbull nhất, bởi chính Ngân cũng một thời gian nhầm như vậy mà.

American Bully thực chất là sản phẩm lai tạo giữa chó Bulldog Mỹ và Pitbull. Chúng có ngoại hình cơ bắp giống y như APBT và đôi khi còn có phần to hơn. Tuy nhiên chúng lại tương đối lùn và đầu có xu hướng to về bề ngang. Chính vì vậy khi nhìn những chú Bully bạn sẽ có cảm giác chúng to hơn khá nhiều so với APBT thông thường.

chó pitbull đẹp

Và tới đây có lẽ bạn cũng chợt nhận ra rằng là con lai của Pit tại sao lại xếp nó vào giống Pit này phải không. Đơn giản thôi, bạn hãy quay lại phần đầu như Ngân nói, cái thuật ngữ này chỉ là tên gọi chung cho những chú chó có đặc điểm ngoại hình như đã mô tả trên. Ngoài ra đây cũng là lý do khiến trên thế giới xuất hiện 2 ý kiến mâu thuẫn là:

 • 1 bên thì chỉ công nhận American Pitbull Terrier là đại diện duy nhất của giống chó Pit
 • 1 bên thì cho rằng bất cứ chú chó có ngoại hình tương tự như APBT đều thuộc Pit.

Xoắn não quá phải không :)). Vì vậy bài viết này Ngân sẽ tập trung chỉ nói về giống APBT thôi nha, vì dù sao phe công nhận APBT là Pitbull ở Việt Nam cũng tương đối nhiều mà.

3/ Đặc điểm tính cách của chó Pitbull? Chúng có cắn người không?

Sau hàng loạt tin chó Pitbull cắn chết người hoặc động vật khác xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam thì Ngân tin rằng nhiều bạn đang nghĩ rằng đây là một giống chó dữ, một giống chó nguy hiểm. Quả thực thì Ngân cũng từng cảm thấy khá bất an mỗi khi đi gần hay đứng cạnh một con chó Pit như vậy.

Tuy nhiên theo nhiều người chuyên chơi dòng chó này tại Việt Nam cũng như trên thế giới cho biết rằng: “ĐÚNG! Chúng quả thực là một giống chó mạnh mẽ, hiếu chiến và hiếu thắng hơn bất kỳ giống chó nào khác bạn từng gặp. Tuy nhiên sự hung dữ đó có xảy ra hay không sẽ nằm ở cách mà người chủ của nó huấn luyện và dạy bảo”

Cũng đúng thôi, bất kỳ giống chó nào và ngay cả con người cũng thế, mỗi khi rơi vào hoàn cảnh căng thẳng, nguy hiểm hoặc được nuôi dưỡng trong một môi trường “xã hội đen” thì đương nhiên tính khí cũng trở nên hung tàn hơn, dễ nổi nóng hơn.

chó pitbull cắn người

Còn nếu một chú chó Pitbull được nuôi dạy từ nhỏ cẩn thận, bởi một người chủ hiền lành thì chúng sẽ thực sự cực kỳ ngoan ngoãn và trung thành. Đương nhiên rằng bản chất trong máu chúng vẫn là tính hiếu chiến nên khi bản thân hoặc chủ nhân của chúng gặp phải mối đe dọa thì những chú chó này sẽ quay trở lại ngay bản năng của một con thú hoang. Tuy nhiên lúc này, tùy thuộc vào người chủ ra lệnh cho chúng như thế nào mà chúng sẽ hành xử y như vậy, chứ không phải như một chú chó không được dạy dỗ cẩn thận từ bé.

Và bạn có biết không, rất nhiều người trên thế giới còn xác nhận rằng, họ cảm thấy yên tâm khi để cho một chú chó Pitbull được huấn luyện trông chừng mấy đứa nhóc của họ. Bởi chúng sẽ tự dưng trở thành một bảo mẫu cực kỳ tuyệt vời cũng như vô cùng mạnh mẽ, điều mà không “ông ba bị” nào muốn dây vào. Con bạn có thể vô tư chơi đùa một mình giữa một bầy chó khác mà không phải lo sợ chúng “dám” tấn công.

chó pitbull giá rẻ

Nếu bạn search trên youtube cũng có thể tìm thấy các clip của một chú chó Pitbull to nhất thế giới có tên là Hulk thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng người Mỹ. Chú chó Pit khổng lồ này đã thay cặp vợ chồng Marlon và Lisa Grennan trông coi chú nhóc của họ từ hồi mới lọt lòng và đương nhiên chả con vật nào dám bén mảng tới gần chú nhóc đó cả. Thế nhưng hơi tiếc rằng Hulk đã mất trong một cuộc chiến đấu vào ngày 26/6/2018.

Vì vậy, dù biết rằng chúng có hung dữ hay không phụ thuộc vào cách chủ nhân huấn luyện thì bạn cũng nên tự bảo vệ bản thân bằng cách không nên trêu đùa hoặc tới quá sát chúng mà không có sự giám sát của chủ nhân. Ngoài ra nếu bạn sở hữu những chú chó Pitbull thì cũng nên huấn luyện thật kỹ và đeo rọ mõm cho chúng mỗi khi ra nơi công cộng.

chó pitbull size đại

4/ Cách nuôi dưỡng và chăm sóc chó Pitbull

Là một chú chó khá đặc biệt nên chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc giống chó Pitbull cũng có phần khác biệt so với nhiều giống chó khác. Cụ thể như sau:

4.1/ Chó Pitbull ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng của một chú chó Pit cần phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ phát triển của chúng.

 1. Nếu chúng mới sinh được khoảng từ 2 – 4 tháng, mới dứt sữa mẹ thì tốt nhất bạn nên duy trì chế độ ăn cũng như loại thực phẩm mà người chủ trước đang cho chúng ăn. Hoặc nếu vì lý do nào đó mà bạn không biết thì có thể cho chúng ăn cơm nát, thịt heo, bò, gà xay nhuyễn nấu chín và ngoài ra có thể xay nhỏ rau trộn vào cho chúng (Pitbull không khoái ăn rau đâu nha). Bạn nên cho chúng ăn chừng 4 bữa/ ngày ( Sáng – Trưa – Xế chiều – Tối)
 2. Khi chúng được từ 4 – 6 tháng tuổi thì bạn nên tăng cường cho chúng ăn các loại thịt bổ sung năng lượng và hạn chế tinh bột, chất béo để tránh thừa cân. Ngoài ra nên bắt đầu cho chúng gặm các loại xương để gia tăng canxi, bổ sung sức mạnh cho hàm, khớp cắn.
 3. Khi chúng trên 6 tháng tuổi thì chúng đã gần được coi là trưởng thành rồi, vì vậy bạn có thể cho chúng ăn các loại thịt tươi sống được rồi đó. Tuy nhiên bạn nên giảm số bữa ăn trong ngày xuống còn 2 bữa, nhưng mỗi bữa phải tăng nhiều khối lượng thịt lên cho chúng nhé. Một tip nhỏ là bạn có thể mua cổ gà, cổ vịt về cho chúng ăn, vừa tăng canxi lại vừa rẻ tiền.

Nhìn qua thì bạn cũng có thể thấy hơi đau ví khi cho chó Pitbull ăn rồi phải không. Nhưng đã chịu chơi thì phải chịu chi thôi :D.

chó pitbull bao nhiêu tiền

4.2/ Luôn luôn huấn luyện và dạy bảo chúng cẩn thận

Như đã nói ở trên, tính cách của chó Pitbull sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách huấn luyện cũng như chăm sóc của chủ nhân. Bạn nên học một số phương pháp huấn luyện đơn giản mà các con sen khác chia sẻ rất nhiều trên youtube.

Các bài huấn luyện này tuy đơn giản nhưng mục đích chủ yếu là giúp chú chó Pitbull biết cách nghe lời bạn mỗi khi bạn ra lệnh. Ngoài ra trong quá trình huấn luyện nếu bạn thưởng phạt phân minh thì chúng cũng trở nên trung thành và sợ bạn hơn. Tuy nhiên phạt thì cũng chỉ nên mắng nhẹ nhàng thôi nhé và thưởng thì cũng thưởng cái gì ngon một chút, giả dụ xúc xích cho chó chả hạn.

bán chó pitbull hcm

4.3/ Tắm rửa vệ sinh định kỳ

Dù là giống chó lông ngắn và không quá nghịch ngợm như mấy thằng Husky ngáo nhưng bạn cũng nên định kỳ 1 tháng tắm cho chúng 1 lần. Lông của chúng khá ngắn nên bạn sẽ không mất quá nhiều công sức đâu, dầu tắm nếu dư dả thì mua loại dành riêng cho chó, còn không thì dùng luôn dầu gội của người cũng được.

mua chó pitbull ở tphcm

Ngoài ra chú ý tip nhỏ là khi dội nước cho chúng, bạn nên xả từ đầu xuống nhé. Vì nếu xả nước phần đầu cho chúng cuối cùng thì rất dễ bọt bị trôi xuống phần thân đã xả nước. Lúc đó bọt đọng lại rất dễ gây viêm da cho chúng.

Và hơn nữa nên lựa mấy ngày nắng nắng mà tắm cho chúng nha, để chúng ra phơi nắng một lúc là khô. Chứ ngồi cầm máy sấy như với mấy con mèo thì có mà rã tay nha!

5/ Chó Pitbull giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Tuy là dòng chó không mấy hiền lành nhưng muốn sở hữu một chú chó Pitbull thì bạn cũng cần chi ra số tiền không mấy dễ chịu đâu.

chó pitbull con

 1. Đối với các em nhân giống trong nước thì mức giá còn tương đối mềm, chừng 4 – 7 triệu là có một chú rồi. Đây là phân khúc đông đảo các con sen quan tâm nhất do mức giá khá phù hợp. Tuy nhiên những em này thường không có giấy tờ nên chỉ phù hợp cho sen mua về chơi vui thôi. Ngoài ra bạn nên tới các cửa hàng uy tín để tránh mua nhầm chó Pitbull lai tạp quá nhé.
 2. Ở phân khúc cao hơn, từ 10 – 15 triệu thì bạn sẽ sở hữu được các em Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan. Tuy nhiên phân khúc này đối với giống Pit lại rất ít con sen quan tâm bởi chúng cũng không quá nổi bật so với các em Pit Việt Nam, chỉ được cái mác thương hiệu thôi nên rất ít người hỏi mua những em như này.
 3. Còn đối với các sen đại gia hoặc sen con buôn thì thường sẽ chọn phân khúc cao cấp (50 – 60 triệu). Đây là những em Pit được nhập từ châu Âu. Tại đây các sen sẽ yên tâm rằng chúng 100% là thuần chủng và sẽ đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân.
 4. Còn thực sự vương giả hơn thì các sen có thể tham khảo những em Pitbull tới từ châu Mỹ. Những em này ngoài giấy tờ tùy thân đầy đủ ra thì ngoại hình, tính cách gần như thuộc hàng xịn sò 100%. Tuy nhiên, để mua được những em này, ngoài tiền ra bạn còn phải chứng minh được cho tổ chức AKC rằng bạn đủ khả năng nuôi và đào tạo chúng nữa cơ.

Qua bài viết về giống chó Pitbull này, Ngân hi vọng bạn đọc đã có được cho mình nhiều thông tin hữu ích nhất. Nếu thấy hay thì đừng quên rate 5 sao và like fanpage Tin Động Vật dùm Ngân nha, hoặc có câu hỏi gì thì bạn comment xuống dưới bài viết này nha!