53 lượt xem

Chó Lạp Xưởng (Dachshund, Tacken) | TTTVM

Sagi Dachshund, tốt Sagi takađược biết đến ở việt nam Xúc xích chó (xúc xích) tốt Xúc xích chó, là một trong những loài chó đặc biệt nhất trong thế giới loài chó. Dahshunds được nuôi với mục đích chính là săn các động vật đào hầm như thỏ, chuột, v.v. Chúng cũng được sử dụng để săn cáo và lợn rừng, chúng có chân ngắn và thân dài, vì vậy chúng rất năng động trong môi trường. Ngày nay, chó xúc xích được nuôi khắp nơi trên thế giới để làm thú cưng vì vẻ ngoài ngộ nghĩnh và đẹp mắt.

Nguồn gốc, lịch sử của Dachshund

Xuất hiện

Giống chó xúc xích được “tạo ra” vào thế kỷ 15 ở Đức và được gọi là Dachshund, trong tiếng Đức Dachs có nghĩa là cánh (động vật dài và ngắn) và hund có nghĩa là chó. Dachshunds ban đầu được nuôi để săn bắn, và chúng đặc biệt thích hợp cho mục đích này. Con mồi của chó săn phụ thuộc vào kích thước của con chó: Những con chó nặng 14-18 kg thường được dùng để săn thông và lợn rừng, 7-12 kg thường được dùng để săn cáo và nai. Dưới 6 kg thường dùng để săn thỏ, chuột, chồn.

Báo hoa mai rất phổ biến ở châu Âu thời trung cổ và áo khoác của chúng rất đắt tiền. Những người thợ săn Đức vào thời điểm đó muốn nhân giống một con chó có kích thước trung bình, với một cơ thể dài và chân ngắn, đồng thời hung dữ và không sợ hãi. Họ đã tạo ra giống chó Dakshund (người Pháp gọi nó là Tackel) lai giữa Braque Pháp và Pinscher – một loại chó sục nhỏ chuyên bắt chuột.

Thông qua các giống chó được quy định chính xác, với di truyền từ Chó săn Basset của Pháp và một vài giống chó sục Tây Ban Nha khác, giống chó xúc xích dần dần phát triển và tỏ ra đặc biệt thích hợp với công việc ban đầu dự định sinh ra.

Với chân ngắn, thân hình nhỏ, dài, mạnh mẽ, răng sắc nhọn, không sợ hãi và rất hung dữ (vào thời điểm đó), Dachshunds có thể dễ dàng vào hang, làm bị thương hoặc giết cừu nếu cần, sau đó lôi con mồi ra ngoài. Người Đức không chỉ thích hợp với việc săn lùng ác quỷ mà còn chế tạo ra những dòng taxi khác với nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với những con mồi khác nhau.

Thỏ là con mồi yêu thích của chúng, và không giống như các bài học, thỏ không thể cưỡng lại. Khi chó phát hiện ra lỗ thỏ, thỏ dễ dàng bị quật ngã và lôi ra ngoài. Lợn và hươu hoang dã là những con mồi khó hơn, nhưng một nhóm taxi có thể xử lý chúng vì thân hình của chúng rất khỏe với cơ bắp khỏe mạnh, hàm răng sắc nhọn, thân hình nhỏ gọn và đôi chân dài giúp chúng dễ dàng bắt được trong rừng.
Dachshund, Tacken - Chó săn siêu vui nhộn

Môn lịch sử

Ở thế kỉ thứ 18, Chó xúc xích bắt đầu giảm kích thước vì chúng được nuôi làm thú cưng chứ không phải để săn bắn.

Cho đến thế kỷ 20, Hầu hết những chú chó xúc xích chỉ dưới 5 kg, có kích thước tương đương với những chiếc xúc xích hiện đại. Phiên bản nhỏ nhất của Dachshund được phát triển vào đầu thế kỷ 20, được gọi là Mini Dachshund, chỉ nặng 2-3 kg và rất phổ biến trên khắp thế giới. Mặc dù có kích thước chỉ bằng 1/3 so với tổ tiên nhưng chúng vẫn giữ được tính cách mạnh mẽ, không sợ hãi và có thể tấn công những đối thủ lớn hơn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Giai đoạn từ 1914 đến 1920 Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ là một khoảng thời gian khó khăn đối với người Dachshunds ở Hoa Kỳ và các đồng minh. Người Đức, những người gốc Đức, bị người Mỹ, Anh và Pháp ghét bỏ, và thường bị giết mà không có lý do.
Sau chiến tranh, nhiều nhà lai tạo tiếp tục nhập khẩu những chú chó Dachshunds thuần chủng từ Đức, và giống chó này trở lại đỉnh cao vào những năm 1920 và cuối những năm 1930.

Cho đến năm 1950, Chó Dachshund vẫn rất phát triển ở Châu Mỹ và Châu Âu. Ở hầu hết các quốc gia, chó Dachshunds không được sử dụng phổ biến như chó săn mà được nuôi trong nhà như chó con. Tuy nhiên, ở Pháp và Đức, ngày nay chó Dachshunds vẫn được dùng làm chó săn (chủ yếu là bắt chuột và thỏ).

Giống chó xúc xích ở Việt Nam

Giống chó lạp xưởng xuất hiện lần đầu ở Việt Nam vào khoảng năm 2005. Đến năm 2007, giống chó này được cộng đồng yêu động vật biết đến và yêu thích. Tuy nhiên, phải đến năm 2009, khi các trại nhân giống lớn được thành lập, chó hoang mới được nhân giống rộng rãi và trở thành vật nuôi trong các gia đình Việt Nam.
Dachshund, Tacken - Chó săn siêu vui nhộn

Đặc điểm của chó lạp xưởng thuần chủng

Xuất hiện

Giò chả có 2 cỡ thông dụng Standard và Mini (thu nhỏ). Dachshunds tiêu chuẩn nặng từ 7 đến 15 kg, trong khi Dachshunds mini nặng dưới 5 kg. Có những con chó xúc xích rất nhỏ chỉ nặng dưới 3 kg và được gọi là đồ chơi (đồ chơi), nhưng kích thước này không được công nhận là một giống chó.

Giống chó xúc xích nên có thân hình dài, ngực rộng, bụng hẹp, chân rất ngắn, ngực gần như sát đất. Cơ thể trông hơi chậm chạp, nhưng chúng cực kỳ nhanh nhẹn và hoạt bát. Cơ bắp của giống chó này đặc biệt phát triển rất tốt, đặc biệt là cơ vai, hai bên và 4 chân.
Chân của xúc xích lớn và có hình dạng giống một cái thuổng “bất thường”, giúp chúng dễ dàng đào bới để tiếp cận con mồi. Đuôi của chúng cũng rất khỏe (khi một con chó lao động bắt được con mồi trong hố, người chủ sẽ lấy đuôi của nó và kéo nó ra trong khi nó đang bám vào).

Đầu của chó xúc xích nhỏ và có cái miệng dài, hàm răng sắc nhọn và cơ hàm khỏe khiến chúng cắn cực mạnh. Tai của chó to, rộng và luôn khép vào hai bên má. Da của giống chó này rất ngắn và mịn, hầu hết có màu lông đồng nhất, có thể là nâu, đỏ rực, vàng hoặc pha trộn giữa đen – vàng hoặc đen – nâu đỏ.
Ngoài giống lạp xưởng lông ngắn truyền thống còn có giống lạp xưởng lông dài, tuy nhiên giống chó này không phổ biến ở Việt Nam và không được các tổ chức quốc tế công nhận là giống lạp xưởng thuần chủng.

Dachshund, Tacken - Chó săn siêu vui nhộn
Chú chó xúc xích có vẻ ngoài chậm chạp, nhưng cực kỳ nhanh nhẹn và hoạt bát

Xác thực

Tuy có kích thước nhỏ chỉ bằng 1/3 tổ tiên nhưng chó lạp xưởng vẫn giữ được hầu hết những phẩm chất của tổ tiên cách đây hơn 5 thế kỷ.

Họ cực kỳ kiên cường, can đảm và gần như không sợ hãi, có bản năng phòng thủ lãnh thổ cao của loài chó săn, sẵn sàng tấn công dã man đối thủ lớn hơn mình gấp mấy lần nếu cảm thấy bị đe dọa. Chúng cũng được biết đến là loài cứng đầu và khó tập thể dục. Tuy nhiên, nếu được huấn luyện nghiêm túc từ nhỏ, hầu hết những chú chó cũi đều rất thân thiện, tình cảm và gắn bó với chủ.

Lạp xưởng còn được biết đến là một loài chó tinh ranh và đặc biệt rất thích đào bới – công việc mà họ sinh ra để làm. Nếu bạn nuôi chúng ở bãi đất, chúng có thể đào đường hầm để trốn thoát.
Xúc xích là loài chó săn tự nhiên, vì vậy chúng có thể gây nguy hiểm với những con chó hoặc vật nuôi nhỏ hơn khi bản năng săn bắt xuất hiện, đặc biệt là khi nuôi thỏ hoặc chuột, vốn là những con mồi truyền thống.

Dachshund, Tacken - Chó săn siêu vui nhộn
Chó xúc xích lông dài

Nuôi chó xúc xích ở Việt Nam

Lạp xưởng là giống chó thích nghi hoàn hảo với môi trường và khí hậu Việt Nam nên việc nhân giống chó này về tổng thể không hề khó. Ngoại trừ tính cách bướng bỉnh và bản năng của một giống chó săn điển hình.
Tuyệt đối không nuôi chó xúc xích với các loài gặm nhấm như thỏ, chuột, hamster, … vì theo bản năng tự nhiên của chúng, xúc xích có thể coi những con vật này là “chó con”. Muốn nuôi chung các con với lạp xưởng thì phải nuôi chung, vì lạp xưởng con khoảng 2-3 tháng tuổi sẽ hình thành liên kết “bầy đàn”.
Chi tiết về cách nuôi chó xúc xích bạn có thể tham khảo tại bài viết – Cách nuôi chó xúc xích tại Việt Nam

Giá chó lạp xưởng thuần chủng tại Việt Nam

Ở Việt Nam, Chó xúc xích hiện nay rất được ưa chuộng vì chúng nhỏ nhắn, ngộ nghĩnh và dễ thương. Do thích nghi tốt với khí hậu, sinh sản nhiều nên giá chó lạp xưởng hiện nay rất thấp so với các giống chó khác, chỉ khoảng 3 đến 5 triệu một con.

Ngoài xúc xích tự làm, Chó lạp xưởng được nhập từ Thái Lan với chất lượng di truyền tốt hơn cũng rất được các nhà lai tạo và các nhà chăn nuôi chuyên nghiệp ưa chuộng. Giá chó lạp xưởng Thái Lan hiện nay khoảng 6 – 10 triệu tùy theo giống và chất lượng từng con.

Các giống chó “cao cấp” là chó nhập khẩu từ châu Âu, với chất lượng di truyền thuần chủng, hoàn hảo cho việc lai tạo hoặc doghow. Cũng do chất lượng “cao cấp” mà giá chó ngao Châu Âu cũng rất “cao cấp” khi sinh ra tại Việt Nam vào khoảng 1500 – 2500 USD một con.
>> Xem thêm các bài viết khác Giá cả và địa chỉ bán chó lạp xưởng tại Hà Nội và TP.

Mua bán chó lạp xưởng thuần chủng làm thú cưng

Vật nuôi đã nuôi chó xúc xích từ năm 2012. Đến nay, 7 trang trại lai tạo và hàng chục con chó xúc xích đã được nhập khẩu từ Thái Lan, nơi thường xuyên thả từ 1 đến 3 con xúc xích con mỗi tháng.

Ngoài phối giống, Pets còn nhận nhập chó lạp xưởng cao cấp theo đơn đặt hàng trước với đầy đủ giấy tờ từ các đối tác cũi Thái Lan và nhiều nước Châu Âu đáp ứng mọi nhu cầu của các bác yêu. Yêu con chó vui nhộn này.
Tất cả xúc xích thú cưng, dù nhập khẩu hay nuôi trong nước, đều phải tuân theo tất cả các quyền và chính sách quy định dưới đây.

✅ Quyền lợi của khách hàng khi mua chó lạp xưởng tại TK

???? Giao hàng miễn phí trên toàn quốc trận lượt đi.

????Bảo hành toàn diện với bất kỳ bệnh trong vòng 40 ngày (có hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và bảo hành sau bảo hành).

???? Bảo hiểm động vật 1 năm, giảm rủi ro cho khách hàng.

???? Giấy tờ và vi mạch, Bao gồm giấy chứng nhận xuất xứ, xác minh chủ sở hữu và theo dõi vi mạch.

???? Hỗ trợ y tế trọn đời bao gồm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc, dinh dưỡng.

???? Thỏa thuận mua bán xác lập trách nhiệm của Pet trong từng trường hợp cụ thể và đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

???? Hỗ trợ ghép nối và một quy trình chăm sóc động vật tiêu chuẩn với những khách hàng có nhu cầu.

THANH TOÁN 0% PERCENTAGE với thời hạn từ 3 đến 12 tháng. Sở hữu một con vật cưng chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

???? Địa chỉ giao dịch:

(Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến để được phục vụ tốt nhất cho vật nuôi!)

  • Hà Nội: 61 Lạc Hồng – Ngõ 93 Hoàng Văn Thái – Thanh Sữa – Hà Nội
  • TP.HCM: 33 – đường 24A – khu phố 5 – An Phú – quận 2
  • TP.HCM: № 175 – Đường 26 – Bình Phúc – Phòng 10 – Quận 6
  • Hai Fong: 114 Bạch Đằng, Núi Đèo – Tui Nguyễn
  • Quảng Ninh: 506 Nguyễn Văn Ku, Phường Hồng Hải – Hạ Long

☎ Liên hệ: 085 9853 946 hoặc 083 9853 946

READ  Cách nấu phổi, chế biến cổ gà xay cho chó giàu dinh dưỡng | TTTVM