24 lượt xem

Chó đái bậy – Nguyên nhân và cách trị chó đái trong nhà | TTTVM

Chó thường đi tiểu ở nhà và thường ngủ gật trong trường hợp chó đực. Đây là hành vi bình thường, nhưng một con chó được nuôi dưỡng khi còn nhỏ sẽ không làm như vậy

1. Lý do chó đi tiểu tại nhà

1.1 Chó đánh dấu lãnh thổ

Đây là một trong những nguyên nhân khiến chó đi tiểu ở nhà thường rơi vào tay chó đực. Đây là hành vi bình thường, nhưng một con chó được nuôi dưỡng khi còn nhỏ sẽ không làm như vậy.

Chó có tập tính rất lãnh thổ, đặc biệt là những con chó lớn tuổi. Thể hiện lãnh thổ bằng nước tiểu là để cảnh báo những con chó khác rằng khu vực đó đã bị chiếm đóng và những con chó khác nên tôn trọng điều đó. Chỉ số này thường được kiểm soát bởi hormone sinh dục.

Tại sao chó đi tiểu ở nhà?

1.2 Chó bị bệnh đường tiết niệu

Các vấn đề về hành vi, một mặt là việc đi tiểu ở chó ở nhà đôi khi là do chúng không thể kiểm soát được bàng quang của mình và đây là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc đi tiểu không đúng cách và là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở chó. Các vấn đề tiết niệu khác mà bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bao gồm viêm bàng quang (viêm bàng quang), tinh thể trong nước tiểu, sỏi bàng quang, khiếm khuyết cấu trúc và thậm chí cả khối u. Hầu hết các vấn đề về tiết niệu có thể được điều trị bằng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các vấn đề như sỏi bàng quang có thể phải phẫu thuật.

READ  Chó chăn cừu Kelpie Úc giá bán nguồn gốc đặc điểm và tính cách | TTTVM

Xem thêm: Con chó bị sỏi thận – Các triệu chứng và điều trị

1.3 Một con chó bị ốm vì tuổi già

Những trường hợp chó của bạn đã quá già có thể dẫn đến lão hóa hoặc mất ý thức, cũng như thường xuyên đi tiểu. Những con chó này có thể không kiểm soát bàng quang hoặc quên nơi chúng đi tiểu.

Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như suy thận, cũng phát triển theo tuổi tác. Đây là một lý do khác để tham gia với bác sĩ thú y của bạn sớm và thường xuyên. Trong một số trường hợp, chứng sa sút trí tuệ có thể được kiểm soát ở một mức độ nào đó bằng các loại thuốc và chất bổ sung. Nhiều người sống với những chú chó lớn tuổi gặp vấn đề về tiết niệu cũng sử dụng tã cho chó, hoặc mặc tã cho chó và các loại tã thường dùng khác có miếng lót thấm hút.

Xem thêm: Thời gian trung bình của giống chó

1.4 Chó không kiểm soát được hành vi của mình

Điều này có thể xảy ra nếu con chó của bạn bị đe dọa hoặc quá phấn khích. Một số con chó đi tiểu khi có người đứng trên đầu chúng và nhìn xuống, đặc biệt nếu con chó còn nhỏ hoặc sợ hãi. Chó cũng có thể đi tiểu không thích hợp khi lo lắng và căng thẳng.

Kiểm tra tình hình trong nhà của bạn để xác định xem có bất kỳ điều gì trong môi trường có thể gây ra loại hành vi này ở con chó của bạn hay không. Gần đây bạn có thêm một con vật cưng mới vào gia đình mình không? Có phải một người mới được thêm vào gia đình, giống như một đứa trẻ mới sinh? Chó thường rất nhạy cảm với những thay đổi như vậy của môi trường.

READ  Dịch vụ nhập khẩu chó Ngao Tây Tạng - Tibetan Mastiff | TTTVM

2. Nên xử lý nước tiểu của chó như thế nào?

2.1 Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc đào tạo cần được áp dụng ngay từ khi còn nhỏ. Vì chó nhỏ không thể giữ bàng quang lâu được. Nếu được hướng dẫn đi vệ sinh đúng chỗ, các em sẽ bước đi và bước đi nhanh chóng.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, vì vậy hãy bình tĩnh và tin tưởng vào thú cưng của bạn.

Nhớ đừng đánh hoặc mắng con chó chút nào. Phạt hoặc la mắng con chó của bạn ở nhà không phải là một ý kiến ​​hay. Điều này cuối cùng có thể quay trở lại và thay vì biết rằng đi tiểu ở nhà là một hành vi xấu, con chó của bạn có thể thấy rằng những người xung quanh không thể đoán trước hoặc nguy hiểm. Phạt chó có thể khiến chúng sợ đi tiểu trước mặt bạn (ngay cả khi ở bên ngoài), điều này có thể khiến chúng đi tiểu nhiều hơn trong nhà.

Xem thêm: dạy con chó xù đi bằng 2 chân ở nhà

2.2 Triệt sản cho chó

Đây có thể là một giải pháp khả thi cho những con chó đực. Như thông tin đã cung cấp cho bạn ở trên, hormone sinh dục nam kích thích hành vi đánh dấu lãnh thổ và thu hút bạn tình của chúng. Quay vòng cũng là một giải pháp để hạn chế các hành vi nêu trên, nhưng không áp dụng với những con chó đã được quy định hành vi tiểu tiện tại nhà từ khi còn nhỏ.

READ  Huấn Luyện Cho Chó - Cách Dùng Bánh Thưởng Thức Ăn Để Huấn Luyện | TTTVM

2.3 Ngửi khu vực chó đi tiểu

Đây là một công việc rất quan trọng và rất hiệu quả. Chó thường nhận biết những nơi quen thuộc bằng mùi. Mùi nước tiểu từ những lần khám trước là dấu hiệu cho họ biết đây là nơi thích hợp để điều trị. Nếu bạn loại bỏ mùi nước tiểu nơi chúng được ghi nhận, mặc định con chó sẽ nhận thấy rằng đây không phải là nơi thích hợp để đi vệ sinh. Chúng đang tìm kiếm một nơi khác có mùi giống như phân của chúng để biết mùi hành vi của chúng.

    Nước tiểu của chó nên được xử lý như thế nào?

Cần lưu ý là bạn nên sử dụng chất tẩy rửa không chứa amoniac, vì mùi của chất tẩy rửa này tương tự như mùi nước tiểu của chó, và mọi nỗ lực của bạn sẽ vô ích.

Nếu con chó của bạn đi tiểu khắp nhà, bạn có thể rất khó chịu. Theo Petkung, bạn phải bình tĩnh rằng tất cả những con chó cần được dạy dỗ bằng tình yêu thương. Đừng nản lòng vì nó ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với động vật của bạn.