90 lượt xem

Chó Collie Mini Làm Thú Cưng Có Tốt Không? | TTTVM

Mini Collie là một Collie đã được lai tạo đặc biệt để nhỏ hơn so với các thành viên khác của giống chó này. Nhiều người hâm mộ gọi Shetland Shepherd là Mini Collie.

Lịch sử của Mini Collie

Trước khi chúng ta xem xét phiên bản Mini Collie, đây là mô tả về Collie truyền thống đầy đủ.

Collie là một giống chó trung bình và lớn phổ biến đã nổi lên như một giống chó chăn cừu ở Scotland và các vùng phía bắc nước Anh.

Sagi Mini Collie

Vẻ ngoài xinh đẹp và tính khí dễ chịu của Collie đã khiến giống chó này được biết đến trên khắp thế giới như một đối tác của chó và vật nuôi.

Một con bê đực trưởng thành điển hình nặng từ 30 đến 32,5 kg và cao từ 60 đến 66 cm trên vai. Con cái nặng 25-32,5 kg và cao 56-60 cm.

Mặc dù Mini Collie không được chính thức công nhận bởi các tổ chức phả hệ, nhưng rất nhiều người quan tâm đến chúng.

Cách nuôi chó Mini Collie?

làm thế nào để xây dựng một trường cao đẳng nhỏ

Có ba cách mà các nhà lai tạo có thể tạo ra các phiên bản nhỏ hơn của các giống chó. Mỗi phương pháp đều có những nhược điểm tiềm ẩn khi ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tinh thần của chó.

1. Trộn với các giống nhỏ hơn

Một con collie lai thu nhỏ có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn một con lai hoặc cho bệnh lùn. Việc trộn lẫn Collie với một con chó giống khác có thể tạo ra sự đa dạng di truyền lành mạnh cho dòng Collie.

READ  Chó Corgi mông to giá bao nhiêu tiền? Có đuôi không? Cho ăn gì? | TTTVM

Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng con chó kia cũng có một nền tảng di truyền tốt. Một số Collie cỡ vừa và nhỏ có thể được sử dụng để nuôi một Collie nhỏ hơn là gì?

+ Shelty Collie Lai

Shetland Shepherd (Shelty) là một giống chó riêng biệt rất giống với Collie. Shelty Collie lai sẽ là một giống chó nhỏ hơn rất giống với Collie truyền thống.

+ Các Collies lai khác

Có những con chó nhỏ hơn khác trông giống như Collie, chẳng hạn Border CollieShepherd của Úc và Tervureni của Bỉ.

Tất cả những giống chó khác này đều giống chó chăn cừu Collie. Chúng cũng có áo dài, đầu và thân giống Collie, vì vậy chữ thập sẽ giống Mini Collie.

2. Sử dụng gen lùn

Dị hình là một dạng đột biến di truyền có thể xảy ra ở tất cả các chủng. Mặc dù hiếm gặp nhưng những giống chó chân ngắn như Dachshunds và Corgis lại có được vẻ ngoài độc đáo của chúng.

Những loại nghẹt mũi được gọi là “tỷ lệ thuận” này có một chứng lùn gọi là chondrodysplasia. Đôi khi một con chó thuần chủng có thể được sinh ra với một loại bệnh lùn gọi là tuyến yên. Thiếu hormone tăng trưởng gây ra loại bệnh lùn này.

Một số giống chó, chẳng hạn như German Shepherd và chó gấu Karelian, dễ bị lùn tuyến yên, nhưng ở chó collie thì điều này rất hiếm. Khi lớn lên vì bất kỳ dạng lùn nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và các chuyên gia rất thất vọng vì điều đó.

READ  Chọn chó Poodle đẹp không hề khó như bạn nghĩ | TTTVM

Vì vậy việc lai Collie với chó lùn là điều hoàn toàn có thể.

Những chú chó bị bệnh lùn có thể mắc một số vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm một tình trạng nghiêm trọng của cột sống được gọi là bệnh đĩa đệm (IVDD) và đau ở các khớp và tay chân.

3. Trưởng thành từ Runts

Giống như việc nuôi những chú lùn, việc lai tạo từ những chú chó thuần chủng có thể là một cách khó để tạo ra những chú Mini Collies.

Runs không chỉ là những con chó con nhỏ nhất trong một lứa, chúng thấp hơn phạm vi kích thước bình thường của giống và có trọng lượng thấp bất thường. Khi lai những con ruble với nhau sẽ cho ra một giống ruby.

Một số rúp có thể hoạt động tốt với chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý. Nhưng đôi khi trẻ nhẹ cân có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Ví dụ, một con runt có thể cạnh tranh với các chị em bình thường của nó để lấy sữa. Điều này khiến họ từ bỏ các chất dinh dưỡng quý giá, phát triển hệ thống miễn dịch suy yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Kích thước nhỏ bất thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chó con có vấn đề lớn về sức khỏe hoặc khiếm khuyết về gen.

Rệp phát triển cùng nhau có thể truyền các khuyết tật di truyền và các vấn đề sức khỏe với kích thước nhỏ của chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác.

READ  Chó tru, chó hú ban ngày có điềm gì không? - Thucanh.vn | TTTVM

Mini Collie có thích hợp làm chó không?

Một collie nhỏ có thể thu thập được không?

Có một số rủi ro sức khỏe với những con chó nhỏ hơn mức trung bình. Chọn một chú chó Collie khỏe mạnh và có kích thước bình thường từ một nhà lai tạo có uy tín có thể là sự lựa chọn an toàn hơn một chú chó nhỏ bất thường.

Một phụ nữ ở dưới cùng của vòng tròn kích thước bình thường có thể là 25 cm. Người đàn ông này nhỏ hơn nhiều so với những người đàn ông cấp cao.

Nếu bạn yêu thích Mini Collie, hãy cân nhắc những dòng Collie lai vừa và nhỏ.

Hãy nhớ rằng những chú chó Collies nhỏ từ Runts hoặc gen lùn có thể gặp vấn đề về sức khỏe so với những chú Collies bình thường và những chú lai.

Vì vậy, nếu bạn muốn nhận collie làm chó, hãy quan tâm đến sức khỏe của giống chó này. Ngoài ra, bạn cần suy nghĩ về việc chọn một chú chó Border Collie Mini

Tìm hiểu về nó ngay bây giờ Border Collie Mini