87 lượt xem

Chó chăn cừu. 8 giống chó chăn cừu phổ biến nhất tại Việt Nam | TTTVM

Trong suốt lịch sử loài người, chó là người bạn đồng hành rất thân thiết. Chó đã gắn liền với cuộc sống của con người trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm. Chó có nhiệm vụ canh gác, săn mồi, kéo xe, giúp đỡ người già, trẻ em và nhiều hơn thế nữa. Không chỉ vậy, khả năng đặc biệt của loài chó là biết chăn gia súc (bò, dê, ngựa…) và gà (vịt, gà). Trong đó, có lẽ phổ biến nhất là các giống chó, được lai tạo và huấn luyện đặc biệt ở những vùng đồng cỏ rộng lớn ở Châu Âu, sau Châu Mỹ và Thái Bình Dương.

Giống chó được nuôi để chăn nuôi rất đa dạng. Từ to lớn, vạm vỡ và mạnh mẽ như chó Alabai, chó Caucasian, đến dễ thương và đẹp trai như chó chăn cừu Úc hay đặc biệt thông minh như Collie.

Qua bài viết này, Dogily muốn kể cho bạn nghe về các giống chó chăn cừu trên thế giới. Giá cừu ở Hashimin và Hà Nội:

1. Chó biên giới:

Đây là giống chó thông minh nhất trên thế giới. Chú chó Border Collie được tìm thấy ở Scotland. Vào cuối thế kỷ 19, giống chó này đã theo chân những người nhập cư đến Châu Mỹ và nhanh chóng trở nên phổ biến tại đây cũng như trên toàn thế giới. Border Collie còn được gọi là Collie Border vì nó có xuất xứ từ khu vực biên giới giữa Anh và Scotland. Chó collie trung bình nặng 12-20 kg và cao khoảng 39-50 cm. Bạn có thể xem thêm các bài viết về Border Collie tại đây.

READ  Chó chăn cưu Úc Australian Shepherd | TTTVM
Hình ảnh Collie viền (collie viền) – Dogily Petshop

2. Chó chăn cừu Úc (Australian Shepherd):

Giống chó này có quan hệ họ hàng gần với giống chó Collie. Mặc dù có tên là chó chăn cừu Úc. Nhưng trên thực tế giống chó này được lai tạo ở Mỹ vào những năm 1840. Chó chăn cừu Úc cao khoảng 53-58 cm và nặng 18-25 kg. Đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này là trí thông minh như anh em nhà Collie nhưng có phần nổi bật hơn ở bộ áo sặc sỡ và đẹp mắt. Để tìm hiểu thêm về giống chó này, bạn có thể tham khảo đường dẫn sau:

Chó chăn cừu Úc - Dogily Petshop
Hình ảnh của một chú chó chăn cừu Úc (Australian Shepherd – Dogily Petshop

3 chú chó Corgi:

Những em Corgi lông ngắn ngộ nghĩnh ngày nay có lẽ ít được biết đến nhất trong số những người chăn cừu lành nghề. Đây là những chiếc chân ngắn đã được lai tạo với mục đích cho phép chó Corgi di chuyển dễ dàng trên chân của con vật. Chó Corgi được chia thành 2 loại là Pembroke Corgi và Cardigan Corgi.

Giống chó này rất phổ biến trong hoàng gia và tầng lớp quý tộc Anh. Nữ hoàng Elizabeth II luôn mang theo một bầy vệ binh bên mình đến bất cứ nơi đâu trên thế giới. Tại Việt Nam, phong trào nuôi chó Corgi nở rộ trong khoảng 2 năm trở lại đây. Có thời điểm để sở hữu một chiếc Cardigan, bạn phải bỏ ra số tiền khá lớn (khoảng 80 – 100 triệu đồng). Xem thêm về chó corgi tại đây.

Chó chăn cừu Corgi.  Những người chăn cừu chân ngắn
Chó chăn cừu Corgi. Những người chăn cừu chân ngắn

4. Chó chăn cừu Đức Becky (German Shepherd Dog GSD):

Ít ai biết rằng, giống chó Becky đã được nuôi phổ biến ở Việt Nam khoảng 30 – 40 năm trong vai trò chó cảnh, chó bảo vệ, có lịch sử là chó chăn cừu. Giống chó này có một thân hình vạm vỡ và mạnh mẽ với khứu giác đặc biệt và một trí óc tuyệt vời. Đó là lý do tại sao chó Becky luôn là thành phần chủ chốt của đội K9 ở nhiều quốc gia trên thế giới. Xem bài viết chi tiết về chó Becgie – GSD tại link bên dưới:

Chó chăn cừu Đức Becky (GSD)
Chó chăn cừu Đức Becky (GSD)

5. Tervureni Bỉ

Giống chó này đến từ Becgie Đức (GSD). Vào đầu thế kỷ 19, người Bỉ bắt đầu chăn nuôi gia súc. Loài chó này có trí thông minh cao, rất nhanh nhẹn và ổn định. Cái tên Tervuren là tên một ngôi làng ở Bỉ, nơi sản sinh ra giống chó này. Chiều dài của vết xước từ 55-65 cm, trọng lượng 27-35 kg. Giống chó này có bản năng lãnh thổ mạnh mẽ. Ngày nay chúng thích hợp làm việc trong cảnh sát, đánh hơi, canh gác và tham gia các môn thể thao dành cho chó.

Hình ảnh chú chó chăn cừu Bỉ Tervuren
Hình ảnh chú chó chăn cừu Bỉ Tervuren

6. Người chăn cừu Trung Á Alabai.

Giống chó Alabai này có nguồn gốc từ Trung Á, một khu vực thuộc Liên Xô cũ. Con chó này vô cùng to lớn và mạnh mẽ. Chiều cao của chúng đạt 60-85 cm. Cân nặng từ 40-80 kg. Giống chó này tương đối bình tĩnh và thân thiện với con người và vật nuôi. Tuy nhiên, họ đặc biệt cảnh giác với người lạ. Và luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của mình. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể nhấp vào Central Asian Shepherd.

Hình ảnh chú chó chăn cừu Trung Á Alabai mạnh mẽ
Hình ảnh chú chó chăn cừu Trung Á Alabai mạnh mẽ

7. Chó cừu Beauceron

Giống chó chăn cừu này được lai tạo và nhân giống tại Pháp. Chúng có thể có quan hệ họ hàng gần với giống Doberman. Theo các nguồn thời trung cổ. Giống chó này lần đầu tiên được biết đến vào giữa thế kỷ 16. Giống như hầu hết các giống cừu khác. Chó Beauceron rất thông minh và mạnh mẽ. Với chiếc áo ngắn bằng lụa có hai màu chủ đạo đen, đỏ và vàng. Giống chó Beauceron có thân hình rất đẹp và dũng mãnh.

Ngày nay, giống chó này được dùng làm chó quân sự trong quân đội cảnh sát của Pháp và nhiều nước trên thế giới. Họ xuất sắc trong việc tự báo cáo, cứu hộ, chữa cháy hoặc trên chiến trường. Giống chó này cực kỳ dũng cảm và không sợ bắn hoặc nổ.

Chó chăn cừu Pháp Beauceron
Chó chăn cừu Pháp Beauceron

8. Chó chăn cừu Caucasian (chó Caucasian).

Giống chó cuối cùng mà Dogily Petshop muốn nhắc đến là chó chăn cừu Caucasian. Có thể nói nó là giống chó lớn nhất trong thế giới loài chó. Với chiều cao khi trưởng thành lên đến 80 cm (tính từ mặt đất đến vai), trọng lượng có thể vượt quá 100 kg. Với một cơ thể ấn tượng, mạnh mẽ và dũng cảm. Caucasian có lẽ là con chó nhà duy nhất có thể chiến đấu với sói một cách công bằng. Tại Việt Nam, Dogili bắt đầu nhập giống chó này vào năm 2017. Mặc dù rất to lớn và mạnh mẽ, giống chó này chỉ hung dữ với người lạ và những kẻ xâm nhập. Chúng rất thân thiện và hòa thuận với chó và các vật nuôi khác trong gia đình.

Hình ảnh chú chó chăn cừu Caucasian (chó Caucasian) tuyệt vời
Hình ảnh chú chó chăn cừu Caucasian (chó Caucasian) tuyệt vời

Bên cạnh 7 giống cừu nổi tiếng. Còn rất nhiều giống chó chăn cừu khác mà chúng tôi chưa thể kể đến như Malinois, Laekenois (Bỉ), Shetland (Scotland), Bohemia (Cộng hòa Séc) Sheepdog, Magellan Sheepdog (Chile), Welsh Shepherd, Iceland, Ancient English Sheepdog. United), Castro Laboreiro (Bồ Đào Nha), Tatra (Ba Lan), Dutch shepherd (Hà Lan), Romania chó quạ (Romania), Catalan shepherd (Tây Ban Nha), Shepherd, Himalayan shepherd… Chúng tôi hy vọng sẽ được xem thêm về giống chó này. trong tương lai gần.