125 lượt xem

Chó Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị | TTTVM

CAC-NGUEN-NHAN-LIEN-CHO-BO-AN

Chó con rất băn khoăn khi thấy chó đang vui vẻ, khỏe mạnh, có hôm bỏ ăn, không ăn nhiều. Cor con chó không chịu ăn Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề sức khỏe của chó. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Chó không ăn, chó gầy yếu phải làm sao? Bài viết này của nhóm PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

Lý do tại sao chó không ăn

“Thông thường, bất kỳ con chó nào cũng có thể mắc chứng biếng ăn. Không phân biệt tuổi tác, già trẻ. Nhưng chó không chịu ăn thường có hai lý do chính, tùy thuộc vào bệnh lý hoặc thói quen. “(Nguyễn Văn Hải, bác sĩ ngoại trú)

Chó ăn do thói quen và tâm lý

Chó là loài động vật rất thông minh, chúng biết đâu là thức ăn ngon và đâu là thức ăn không. Nhiều chú chó bình thường không quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày của chúng. Bất cứ thứ gì họ ăn, ngay cả khi nó không ngon, nó vẫn ngon. Nhưng có những con chó cho thịt cá và xúc xích nhưng không động đến chúng? Vậy lý do là gì? Từ bạn. Do bạn chăm sóc quá nhiều cho chú chó của mình.

Bạn thay đổi chế độ ăn của chúng thường xuyên, cho chúng ăn nhiều thức ăn ngon và sau đó đột ngột quay trở lại với thức ăn bình thường như cũ khiến chó ngừng ăn. Hoặc có thể họ vẫn ăn, nhưng vừa ăn vừa bỏ cơm. Và theo thời gian, một mô hình biếng ăn phát triển. Một nguyên nhân khác là chó cảm thấy bị chấn động tâm lý. Ví dụ như chủ bị tai nạn, chết… cũng là nguyên nhân cho chó ăn.

Con chó bỏ ăn do ốm

Ngoài thói quen, do mệt mỏi, chó bỏ ăn, còn có nguyên nhân bệnh lý. Những người nuôi chó có kinh nghiệm thường nghĩ về hai lý do:

Vì những con sâu

Đây là do giun. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm. Và nếu điều đó xảy ra, nó thường chỉ xảy ra với những chú chó con đến 2 tháng tuổi. Những con chó lớn rất hiếm. Nếu bạn chưa tẩy giun cho chó trong thời gian dài, hãy tẩy giun cho chúng để chúng lấy lại cảm giác thèm ăn.

Nguyên nhân nha khoa

Một lý do khác mà nhiều người nghĩ đến là răng của chó yếu nên chúng không thể ăn được. Nếu nghi ngờ, hãy chuyển sang thức ăn mềm cho chó.

Các lý do khác

Nếu đã loại trừ 2 nguyên nhân nêu trên mà vẫn không biết tại sao chó không chịu ăn, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời. Nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho chó của bạn.

Mời bạn tham khảo thêm tại: Dịch vụ Khám chữa bệnh tại PetHealth

nguyen-nhan-cho-bo-an
Con chó từ chối ăn vì lý do y tế

Các triệu chứng của chó từ chối ăn

Chó bỏ ăn có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Quan sát các hoạt động hàng ngày của họ. Nếu họ quan sát thấy điều gì bất thường thì chắc chắn là họ không tốt.

Con chó bị tiêu chảy, nôn mửa, khó đi vệ sinh

Khi gặp các triệu chứng trên cũng như chán ăn thì chắc chắn trẻ đã mắc bệnh. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh đe dọa tính mạng, chẳng hạn như bệnh đe dọa tính mạng, bệnh chăm sóc hoặc nhiễm ký sinh trùng trong máu.

Con chó không chịu ăn và chỉ uống nước

Bỗng một ngày bạn nhận thấy sự thay đổi ở chú chó yêu thích của mình. Chó không chịu ăn hoặc chỉ uống nước có thể do hai lý do:

  • Bệnh giun chỉ: Thường chỉ gặp ở chó đến 2 tháng tuổi. Và những chú chó lớn tuổi sẽ rất hiếm.
  • Đau răng: Đau răng cũng có thể khiến bạn bỏ ăn và chỉ uống nước. Vì vậy hãy khám răng cho họ ngay để có kết quả nhé.

Con chó biếng ăn mệt mỏi

Khi chó biếng ăn mệt mỏi, rất có thể nó đang bị ốm. Thường những người chủ nghĩ đó phải là một con sâu, nhưng thực tế không phải vậy. Giun chỉ xuất hiện ở chó đến 2 tháng tuổi, còn chó trưởng thành thì hầu như không tồn tại.

Có thể chúng bị đau răng, nhưng hầu hết các chú chó đều mất trí, mệt mỏi có thể do bệnh tật, thay đổi nhiệt độ, v.v. Ngoài ra còn có hiện tượng nôn trớ và không dung nạp thức ăn. Sau đó hãy đưa chúng đến bác sĩ để được thăm khám kịp thời và có cách chăm sóc thích hợp.

Chó không ăn, chó gầy yếu phải làm sao?

Một số trường hợp khi nuôi xong, chú chó của bạn bỏ ăn, biếng ăn, bỏ ăn khiến chủ nuôi lo lắng. Vậy làm gì khi chó biếng ăn bỏ ăn? Dưới đây là một số bản sửa lỗi bạn có thể áp dụng:

Cách xử lý khi chó không chịu ăn do thói quen

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng các cách sau:

  • Đưa chó đến bác sĩ thú y để kích thích sự thèm ăn của chúng với Catosal.
  • Tạo thói quen tốt cho chó là bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 10 – 20 phút, nếu chó ăn thức ăn trong khoảng thời gian kể trên thì nên bỏ hết thức ăn đi. Làm như vậy giúp chó nhận ra rằng chúng chỉ ăn trong thời gian này. Nhờ đó, giúp tăng hiệu quả sử dụng của thức ăn.
  • Tạo không gian yên tĩnh cho chó, không bị các con vật khác quấy rầy và cho ăn đúng bữa, đúng chỗ.
  • Bạn cũng không nên thay đổi chế độ ăn uống của chó một cách đột ngột. Ví dụ, từ thức ăn ướt sang thức ăn khô, từ nhãn hiệu này sang nhãn hiệu khác … Nếu muốn thức ăn cho chó không ngon và không đáp ứng đủ chất dinh dưỡng, bạn cần thay đổi từ từ. Dần dần thêm thức ăn mới vào bữa ăn hàng ngày của bạn cho đến khi con chó của bạn ăn hoàn toàn thức ăn mới.

Làm thế nào một con chó không chịu ăn vì bệnh tật có thể chiến thắng?

Đối với những chú chó đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật, chấn thương… thì bạn không nên cho chúng ăn. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh với chúng.

Bạn có thể sử dụng các loại gel thức ăn có bán tại nhiều cửa hàng thú cưng để hỗ trợ cho chó trong giai đoạn này. Mỗi ngày chỉ dùng 2 lần là đủ cho chó ăn trong 1 ngày. Và điều quan trọng là bạn phải xác định được chế độ ăn cho chó của mình. Bạn có thể làm như sau:

  • Buổi 1 1: Lấy 100 gam thức ăn và cho chó ăn. Nếu con chó không ăn, không ngửi thấy hoặc không đi lại được, hãy loại bỏ thức ăn
  • Buổi thứ 2: Lấy 50 gram thức ăn và cho chó ăn. Nếu chó không tự ăn, hãy đổ bỏ thức ăn và ngày hôm sau bạn sẽ tiếp tục giảm khẩu phần xuống còn 50%. Nếu con chó của bạn ăn, hãy đánh giá sự thèm ăn của chúng:

– Đói lắm: giữ miếng này hôm khác rồi đánh giá lại
– Cho phép ăn, không có gì hấp dẫn trong thức ăn: giữ phần này để ngày khác và đánh giá lại.

danh sách
Đánh giá chế độ ăn uống sẽ giúp chăm sóc tốt hơn cho chó biếng ăn

Lý do bỏ bữa khi chó không chịu ăn

Khi bạn trộn thức ăn với hạt, sẽ mất khoảng 4-5 giờ để thức ăn khô. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, để cả ngày cũng không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, bạn không phải lãng phí thức ăn và để lại cho bữa ăn tiếp theo. Hành vi như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe của con chó.

Làm thế nào để sửa một con chó không chịu ăn và chỉ uống nước?

Nếu con chó của bạn không chịu ăn và chỉ uống nước, thì bạn cần phải hiểu lý do tại sao chúng không quan tâm đến thức ăn, đó có thể là một tình trạng sức khỏe hoặc một thói quen xấu, v.v. Cho ăn chỉ bao gồm nước:

  • Nếu chó không chịu ăn do thói quen ăn uống không tốt, bạn có thể mang đến bác sĩ thú y để kích thích sự thèm ăn của chúng. Hoặc yêu cầu tư vấn chuyên nghiệp.
  • Nếu chó bỏ ăn và chỉ uống nước do biến đổi khí hậu, bạn cần có phương án chăm sóc và bảo vệ chúng phù hợp nhất.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng chán ăn và mệt mỏi của chó

Khi bạn đã xác định được chính xác nguyên nhân và các triệu chứng của chứng biếng ăn tâm thần ở chó, khi đó phương pháp điều trị thích hợp sẽ xuất hiện. Đầu tiên, bạn cần bổ sung nước, đường glucose hoặc bổ sung thêm Cotasal để phục hồi và bổ sung dưỡng chất.

Sau đó, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình từ 3 đến 5 giờ. Nếu bạn vẫn thấy chó của mình biếng ăn, hãy đưa chúng đi khám. Để đội ngũ y tế có thể chẩn đoán và điều chỉnh kịp thời.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế của PetHealth về việc phải làm sao khi chó biếng ăn, bỏ ăn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình nuôi một chú chó cưng. Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ thú y của PetHealth tại đây.

chân thành cảm ơn!

Để được PetHealth hỗ trợ trực tiếp 100%, vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng

Lưu hành: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội

Liên hệ Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882

Email: [email protected]

Chúng tôi mong được chào đón bạn!

> Xem thêm quảng cáo tại bệnh viện thú y PetHealth

Câu hỏi thường gặp về chó từ chối ăn

Chó chán ăn do bệnh Parvo, Chăm sóc

Bệnh Chăm Sóc và Chăm Sóc đều là những bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và cũng có thể dẫn đến biếng ăn và mệt mỏi. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ chúng bị nhiễm bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y để có cách điều trị tốt nhất.

Con chó không chịu ăn và chỉ uống nước

Chó không chịu ăn hoặc chỉ uống nước, điều này có thể xảy ra vì hai lý do:
– Giun: Phần thưởng chỉ áp dụng với chó dưới 2 tháng tuổi
– Đau răng: Đi khám răng ngay để biết kết quả.

Chó biếng ăn phải làm sao?

Chó biếng ăn phải làm sao? Có thể là do họ bị ốm. Thông thường chủ cho rằng chúng bị nhiễm giun nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra ở những chú chó dưới 2 tuổi. Hoặc có thể họ bị đau răng …

READ  Top 10 giống chó không đuôi đáng yêu nhất thế giới | TTTVM