127 lượt xem

Chó bị nôn bỏ ăn | TTTVM

Hiện tượng chó nôn trớ, bướng bỉnh khi nuôi là phổ biến. Tùy theo tình trạng bệnh mà hiện tượng nôn trớ ở chó có thể bình thường hoặc nguy hiểm. Vì vậy, khi chó có những biểu hiện bất thường, bạn nên có ngay những phương án điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để bạn có thể nhận biết được sự nguy hiểm khi chó bị nôn trớ? Hãy để Dogily Petshop chỉ cho bạn một vài điều cơ bản để giải quyết vấn đề này nhé!

1. Các triệu chứng của chó nôn trớ là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nôn trớ ở chó có rất nhiều. Và tùy theo nguyên nhân mà chó sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Dựa vào những triệu chứng này, bạn có thể nhận biết được tình trạng nguy hiểm mà chú chó của mình đang gặp phải để tìm ra giải pháp hữu hiệu hơn. Nhưng bạn có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng và nguyên nhân của các bệnh này?

Các triệu chứng của chó nôn mửa là gì?
Các triệu chứng của chó nôn mửa là gì?

Hiện tượng chó nôn ra bọt vàng

Khi bạn thấy chó nôn ra chất lỏng màu vàng có nghĩa là chó của bạn có vấn đề về sức đề kháng. Sức đề kháng của chó suy yếu có thể do những nguyên nhân sau:

  • Chó có thể di chuyển và nuốt các vật cứng, dị vật trong công việc hàng ngày gây hại cho hệ tiêu hóa của chó.
  • Suy dinh dưỡng lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin B1 trong khẩu phần ăn của chó, dẫn đến sức đề kháng giảm đi đáng kể.
  • Ăn phải thức ăn không ngon bảo quản lâu ngày, có mùi hôi hoặc trộn với bẫy chuột cũng có thể khiến chó bị nôn ra bọt vàng.

Hiện tượng chó nôn ra bọt trắng

Ngoài hiện tượng nôn ra chất lỏng màu vàng, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng chó nhà mình nôn ra chất lỏng có bọt màu trắng. Trái ngược với nguyên nhân nôn ra mật vàng là do các yếu tố khách quan thì hiện tượng này thường xảy ra ở chính chú chó. Ví dụ:

Cơ thể của mọi con chó đều có ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại

Bản thân chó có thể bị nhiễm một số bệnh cụ thể, chẳng hạn như Parvo hoặc Care. Khi bị bệnh, cơ thể chó không chỉ trở nên hoàn toàn yếu ớt mà còn thường xuyên xảy ra tình trạng nôn mửa liên tục.

Vì quá trình tiêu hóa diễn ra trong ruột của chó. Thức ăn không tiêu có thể dẫn đến ngộ độc và tiêu hóa ở chó. Từ đó khiến chó không chịu ăn, mệt mỏi và nôn trớ.

Thay đổi hình dạng cơ thể

Khi bạn thấy chó có những thay đổi không tốt về hình dáng thì có nghĩa là chó của bạn có vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể thấy bụng chó bị lõm xuống, vùng da quanh mắt bị sưng và chết đuối. Đặc biệt, da toàn thân cũng trong tình trạng như vậy. Bạn thậm chí có thể cảm thấy rằng nhiệt độ cơ thể của con chó của bạn đang thay đổi.

Thay đổi hình dạng cơ thể
Thay đổi hình dạng cơ thể

Mặt khác, việc ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh và vận động quá nhiều nếu không gặp điều kiện thời tiết bất lợi cũng có thể gây nôn mửa và ảnh hưởng xấu đến cơ thể chó.

Dị thường không hoạt động

Với những người nuôi chó, bạn có thể nhận ra rằng chó rất hiếu động, chúng rất thích chạy nhảy và hòa đồng với chủ. Vì vậy, nếu một ngày chú chó không còn muốn thu hút sự chú ý của bạn mà chỉ nằm ngủ, chú chó của bạn chắc chắn đang rất khó chịu và mệt mỏi.

Bạn có thể thấy chú chó luôn trong tư thế yếu ớt, không vững vàng khi di chuyển, đặc biệt là ở các chi. Khi tình trạng cơ thể rất nặng sẽ gây ra hiện tượng nôn mửa và ăn thức ăn của chó. Và điều này khiến cơ thể của chó càng trở nên tồi tệ hơn khi thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gây ra bọt ở chó. Vì vậy, nếu bạn thấy chó đi ngoài ra nước và có những biểu hiện rối loạn trong quá trình sinh hoạt, bạn nên đưa chó đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức!

2. Những sự cố chó bị nôn trớ, bạn cần biết

Giống như con người, chó bỏ ăn hoặc nôn mửa cho thấy rằng con chó đang ở trong tình trạng sức khỏe kém và cần được điều trị. Về lâu dài, sức khỏe của chó có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là chó có thể bị chết. Nó phải là một cái gì đó mà không ai muốn. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết nôn mửa ảnh hưởng đến chó yêu của bạn như thế nào.

 Làm thế nào để nôn mửa ảnh hưởng đến chó?
Làm thế nào để nôn mửa ảnh hưởng đến chó?

Chó nôn ra thức ăn

Tình trạng đầu tiên và thường gặp nhất ở chó là chó bị nôn ra thức ăn. Điều này xảy ra khi chó ăn thức ăn quá nhanh, hệ tiêu hóa hoạt động không kịp. Hoặc ăn thức ăn có da động vật khác có thể khiến chó khạc nhổ.

Con chó bỏ ăn, nôn ra chất lỏng màu trắng.

Khi nôn ra dịch trắng, hậu quả xấu nhất xảy ra ở chó là nôn mửa, tiêu chảy và nôn mửa. Nguyên nhân của hiện tượng này là bắt nguồn từ các bệnh viêm nhiễm hoặc nhiễm độc ở chó. Không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến mệt mỏi. Ngoài những ảnh hưởng về tâm lý, chó còn dễ bị tiêu chảy, nôn mửa liên tục.

Con chó bỏ ăn, nôn ra chất lỏng màu vàng

Khi có hiện tượng chó nôn ra chất lỏng màu vàng và không chịu ăn thì ảnh hưởng của chó cũng giống như hiện tượng chó nôn ra bọt trắng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của hiện tượng này lại liên quan đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng như các bệnh thường gặp ở chó. Do đó, để ngăn chặn tình trạng bệnh nặng hơn, bạn nên đưa chó đi khám ngay.

Chó nôn ra dịch vàng, cơ thể co rút, da nhăn nheo.
Chó nôn ra dịch vàng, cơ thể co rút, da nhăn nheo.

Con chó nôn ra máu

Cục máu đông ở chó là tình trạng nguy hiểm nhất ở chó. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đưa chó đến phòng khám thú y gần nhất ngay lập tức. Khi sờ vào cơ thể, bạn thấy chó nóng kinh khủng, thân nhiệt tăng cao bất thường. Phần bụng dưới của chó thay vì co rút như các chi trên thì lại có dấu hiệu xuất tinh.

So với nôn ra mật hay chó nôn ra nước bọt, nôn ra máu nguy hiểm hơn rất nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời, chú chó của bạn khó có thể sống sót.

3. Các kiểu nôn mửa được quan sát thấy ở chó

Dựa vào các triệu chứng và ảnh hưởng của việc chó bị nôn trớ, bạn có thể xác định được một số trường hợp nôn trớ ở chó thường gặp nhất. Vì vậy, hãy để Dogily giúp bạn hệ thống hóa một chút:

Nôn mửa vàng

Khi chó nôn ra chất lỏng màu vàng, điều này chủ yếu là do nhiệt độ cơ thể và chế độ ăn uống của chó có vấn đề. Nếu quan sát kỹ hiện tượng nôn, bạn có thể xác định được tình trạng chất lỏng mà chó đang nôn. Tương ứng, trong lúc nôn trớ, chất lỏng có màu vàng, dạng nước và có mùi hôi rất khó chịu.

 Đưa trẻ đến bệnh viện thú y gần nhất để khám
Đưa chó đến bệnh viện thú y gần nhất để khám

Chất nôn trắng

Chất nôn trắng là một dạng nôn rất phổ biến có thể xảy ra khi chó không chịu ăn. Dịch màu trắng này thường có màu đục, giống như chất nhầy. Bên cạnh đó, đó là bởi vì những con chó có bọt và keo, có mùi vô cùng khó chịu. Mặt khác, bụng của chó trở nên rất hẹp và yếu do nôn mửa.

Các loại nôn mửa khác

Ngoài hai kiểu gây nôn trớ cho chó phổ biến nhất kể trên, Dogily còn có thể khiến chó bị nôn trớ hoặc ra máu. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đưa chó đến bác sĩ ngay lập tức. Vì chó nôn ra giun hoặc máu, điều này cho thấy sức khỏe của chó đang cực kỳ kém. Đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, run rẩy thường xuyên thì cần đưa chó đi khám càng sớm càng tốt.

4. Bạn có biết cách xử lý và chăm sóc chó khi bị nôn trớ?

Hiểu được nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả của việc chó con bị nôn trớ có thể giúp bạn có cách điều trị và chăm sóc chó phù hợp. Vậy những cách điều trị tình trạng này cho chó nhà là gì? Đồng thời, chó sau khi khỏi bệnh cần được chăm sóc như thế nào để chúng có thể lấy lại sức khỏe một cách tốt nhất? Đừng quá lo lắng, vì ngay sau đây Dogily sẽ giúp bạn giải quyết từng vấn đề một!

Nôn ra máu - Một kiểu nôn trớ nguy hiểm có thể gặp ở trẻ em
Nôn ra máu – Một kiểu nôn mửa nguy hiểm ở chó

Điều trị khi chó bị nôn

Thông thường, cách an toàn và hiệu quả nhất là đưa chó đến phòng khám thú y. Nhưng nếu phòng khám quá xa nhà bạn và điều kiện không cho phép thì sao?

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể không đưa chó đến điều trị kịp thời nếu quãng đường đi bộ quá dài. Do đó, bạn cần hiểu rõ tình trạng tiêu chảy và nôn mửa, bệnh tật và mệt mỏi của chó để có thể tự xử lý các công việc chính ở nhà.

Nếu không thể đến phòng khám, bạn có thể mua các loại thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng của chó. Nếu chó bị sốt thì dùng Diphenhydramine, Promix, nếu chó không có vitamin và bị nôn thì cho chó uống vitamin B1, C. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể phục hồi sức khỏe cho chó của bạn, chẳng hạn như Ringer Lactat. , Glucozơ, …

Chăm sóc chó hoang

Sau khi điều trị chứng nôn trớ cho chó, bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho chó để đảm bảo khả năng hồi phục tốt nhất. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

Bạn đã biết cách xử lý và chăm sóc chó khi bị nôn trớ chưa?
  • Đối với chó, hãy tạo không gian vui chơi, sinh hoạt thoải mái
  • Giữ nhiệt độ ấm trong ổ, nếu chó đang ngủ và liên tục run rẩy, hãy đắp chăn cho chúng.
  • Khi chó bị nôn, hãy dùng khăn ấm lau sạch các vết bẩn còn sót lại
  • Thường xuyên vệ sinh nơi ở và các hoạt động của chó
  • Đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để chó không tiêu hóa được hoặc khiến chó bị tiêu chảy.
  • Cho chó đi khám và tiêm phòng định kỳ để nâng cao sức đề kháng

Trên thực tế, việc nôn mửa rất nguy hiểm đối với một chú chó. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ tình hình và có cách xử lý hợp lý, bạn có thể chắc chắn rằng chú chó của mình sẽ ổn.

READ  Nguồn gốc, giá bán, đặc điểm, cách chăm sóc (2020 | TTTVM