143 lượt xem

Chó bị nổi hạch ở cổ có phải ung thư không? | TTTVM

Chó bị nổi hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh gì? Đây là một dấu hiệu Sức khỏe Có liên quan gì đến bệnh ung thư hạch ở chó không?

Hầu hết chúng ta đều đã nghe nói đến ung thư hạch bạch huyết (hay còn gọi là ung thư hạch). Là căn bệnh mà cả người và chó đều mắc phải, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chú chó của bạn mắc phải căn bệnh này.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Vì vậy, những thông tin về bệnh ung thư hạch ở chó có thể giúp người nuôi chó nắm được tình trạng sức khỏe của chó nhà mình.

Trong bài viết này, PetshopSaigon.vn thông báo cho bạn về các triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và thống kê của bệnh này.


Chó bị nổi hạch ở cổ là bệnh gì?


Nổi hạch ở cổ chó được coi là một dạng ung thư hạch. Ung thư hạch ở chó tương tự như ung thư hạch Ходжкин ở người?

Trên thực tế, chúng rất giống nhau ở chỗ cả người và chó đều phải sử dụng các phương pháp hóa trị gần như giống nhau để điều trị căn bệnh này.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Theo quan điểm khoa học, ung thư hạch là một thuật ngữ chung mà các bác sĩ sử dụng để mô tả một nhóm bệnh ung thư xảy ra trong các tế bào bạch huyết.

Tế bào bạch huyết là một loại tế bào bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Chúng tập trung ở các cơ quan đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hạch bạch huyết, lá lách và tủy xương.

Mặc dù ung thư hạch có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể, nhưng ung thư hạch bạch huyết phổ biến hơn ở những cơ quan này.

Xem thêm:


Các loại ung thư hạch liên quan đến chó


Khi nói đến bệnh nổi hạch ở cổ tử cung, có hơn 30 loại ung thư hạch, tất cả đều khác nhau về mức độ nghiêm trọng, khả năng sống sót và các triệu chứng lâm sàng. Bốn loại ung thư hạch phổ biến nhất ở chó là:

  • U lympho đa trung tâm
  • Ung thư hạch bạch huyết
  • Ung thư hạch kẽ
  • Ung thư hạch ngoại triều

U lympho đa trung tâm


Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Đến nay, u lympho đa tâm là loại ung thư hạch phổ biến nhất. Khoảng 80-85% số chó nhận loại ung thư hạch này dưới dạng ung thư hạch.

Loại ung thư này ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và biểu hiện lâm sàng thường là hạch to ra nhanh chóng.

Ung thư hạch bạch huyết

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Đây là dạng ung thư hạch phổ biến thứ hai. Ít hơn 10% số chó mắc loại ung thư này dưới dạng ung thư hạch.

Loại ung thư này ảnh hưởng đến ruột và hầu hết các triệu chứng của ung thư đều xuất hiện ở đây.

Ung thư hạch kẽ

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Đây là một dạng ung thư hạch rất hiếm gặp. Khi chó mắc bệnh ung thư dạng này, các tế bào lympho ác tính sẽ mở rộng tuyến ức hoặc các hạch bạch huyết trung thất (hoặc cả hai) ở vùng ngực.

READ  Thông Tin Về Một Số Trại Chó Phú Quốc Uy Tín Nhất Tại Việt Nam | TTTVM

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Dạng ung thư này thường ảnh hưởng đến các cơ quan cụ thể, chẳng hạn như da, mắt, thận, phổi hoặc hệ thần kinh trung ương.

Dạng ung thư phổ biến nhất là dạng ung thư ảnh hưởng đến da và được gọi là ung thư hạch da.


Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư ở chó nổi hạch ở cổ?


Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về bệnh ung thư. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch ở chó, nhưng nghiên cứu tiên tiến có vẻ rất hứa hẹn trong tương lai gần, vì vậy sớm hay muộn thì nguyên nhân của những căn bệnh ác tính này sẽ được tiết lộ.

Cho đến nay, những gì chúng ta có thể xác định được là do chó và người sống trong cùng một môi trường nên chúng cũng tiếp xúc với các yếu tố độc hại gây ung thư như nhau, bao gồm cả thuốc trừ sâu. .

Con chó bị nổi hạch ở cổ.


Các triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó


Ngoài triệu chứng sưng hạch ở cổ, các triệu chứng của bệnh ung thư hạch ở chó rất khác nhau. Vì có nhiều loại ung thư hạch khác nhau nên rất khó chẩn đoán lúc đầu.

Các triệu chứng của u lympho đa tâm

Dấu hiệu đầu tiên mà chó bị ung thư hạch đa trung tâm thường biểu hiện là sưng hạch bạch huyết. Các hạch sưng to sẽ to gấp 3 đến 10 lần so với bình thường.

Những nốt mụn này không gây đau đớn nhưng trông giống như một miếng cao su cứng di chuyển tự do dưới da.

Những con chó bị ung thư hạch bạch huyết đa trung tâm cũng có thể bị hôn mê, sốt, biếng ăn, suy nhược và suy thoái khi bệnh tiến triển.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Các triệu chứng của ung thư hạch đường ruột

Chó bị ung thư hạch ở ruột có thể bị nôn mửa, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy và sụt cân.

Các triệu chứng của ung thư hạch trung thất

Chó bị ung thư hạch trung thất thường thở. Điều này có thể là do có một lượng lớn trong ngực của chó hoặc sự tích tụ chất lỏng trong ngực (tràn dịch màng phổi).

Những con chó bị tình trạng này cũng có thể bị sưng mặt hoặc chân trước; Ngoài ra, họ cũng khát nước hơn và đi tiểu nhiều hơn.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Các triệu chứng của ung thư hạch ngoại triều

Các triệu chứng của loại bệnh này sẽ phụ thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng. Ung thư hạch bạch huyết ngoài da (loại phổ biến nhất) xuất hiện dưới dạng các nốt đỏ có vảy, cao và có vảy trên da.

Ung thư hạch ngoài da cũng có thể xảy ra ở miệng chó, thường ảnh hưởng đến nướu, môi và vòm miệng của chúng.

READ  Tại sao chó bị nôn (chó bị ói)? Cách xử lý khi CHÓ CON BỊ ÓI | TTTVM

Nếu có ung thư hạch ngoại hạch ở phổi, con chó có thể có các triệu chứng như suy hô hấp.

Tương tự, ung thư hạch ngoại tuyến ở mắt có thể gây mù cho chó, trong hệ thần kinh trung ương, nó có thể gây viêm và đau hoặc gãy xương của chó.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.


Chẩn đoán ung thư hạch ở chó


Khi con chó của bạn bị sưng hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách lấy mẫu các cơ quan bị ảnh hưởng.

Công cụ chẩn đoán phổ biến là sinh thiết mẫu hạch hoặc cơ quan của chó để đánh giá thông qua tế bào học hoặc đánh giá mô bệnh học.

Một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm “xét nghiệm giai đoạn” sau khi chẩn đoán ung thư hạch ở chó để xác định mức độ tiến triển của bệnh trên toàn cơ thể chó.

Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ thú y hiểu được tình trạng chung của chó và bệnh ung thư, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm ổ bụng và chọc hút tủy xương.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.


Trị ung thư khi chó bị sưng hạch ở cổ


Phương pháp điều trị ung thư hạch hiệu quả nhất là hóa trị. Loại hóa trị liệu mà bác sĩ thú y đề xuất cho chó của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà chúng mắc phải.

Trong một số trường hợp, chó có thể phải điều trị bằng bức xạ hoặc phẫu thuật. Ví dụ, những con chó bị ung thư hạch bạch huyết đa trung tâm thường nhận được phác đồ hóa trị liệu UW-25 dựa trên phác đồ CHOP ở người; trong khi những con chó bị ung thư hạch ngoài da được điều trị bằng liệu pháp lomustine (CCNU).

Khi nói đến hóa trị, chó không bị ảnh hưởng quá nặng, vì con người và chó, ngoại trừ các giống như chó xù, English Shepherd và Bichon Fries hiếm khi bị ảnh hưởng bởi sự rụng lông.

Tác dụng phụ của hóa trị đối với chó bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, giảm cảm giác thèm ăn và giảm hoạt động.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.


Tỷ lệ sống sót đối với chó bị nổi hạch cổ


Có lẽ câu hỏi quan trọng nhất mà những người nuôi chó muốn trả lời là tỷ lệ sống sót của căn bệnh này là bao nhiêu.

Biết được một con chó bị ung thư hạch sẽ sống được bao lâu sẽ giúp chủ sở hữu xây dựng các kế hoạch thích hợp để chăm sóc con chó của họ.

Tuy nhiên, câu trả lời không hề đơn giản. Tế bào bạch huyết có các mức độ ác tính khác nhau và tiên lượng của chúng cũng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư của chó tại thời điểm điều trị và sự lựa chọn phương pháp điều trị.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Chủ sở hữu cũng nên biết sự khác biệt giữa các thuật ngữ “thuyên giảm” và “điều trị”.

READ  Chó Phốc Sóc Blue Merle | TTTVM

Bệnh thuyên giảm hoàn toàn có nghĩa là tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất, nhưng ung thư vẫn có thể tồn tại trong cơ thể.

Sự thuyên giảm một phần có nghĩa là một số (nhưng không phải tất cả) các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất. Nhưng thuyên giảm khác với “chữa khỏi” bởi vì điều trị có nghĩa là toàn bộ quá trình của bệnh.

Chó thuyên giảm thường bị ung thư; Chỉ là bệnh không xuất hiện ngay lập tức. Việc điều trị có thể mất nhiều thời gian, nhưng bệnh ung thư hạch hiếm khi được điều trị.

Hầu hết những con chó bị ung thư hạch đều tái phát vào một thời điểm nào đó.

Khi ung thư tái phát, trong một số trường hợp, bệnh có thể thuyên giảm lần thứ hai, nhưng khả năng chống lại điều trị của cơ thể sẽ cao hơn. Tuy nhiên, ung thư hạch vẫn có thể gây tử vong cho chó.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.


Sống chung với ung thư hạch ở chó


Thật đáng tiếc nếu chú chó của bạn không may mắc phải những căn bệnh quái ác này.

Tuy nhiên, vẫn có những điều bạn có thể làm để hỗ trợ sức khỏe của chó sau khi chẩn đoán.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về cách điều trị và những gì sẽ xảy ra khi bệnh tiến triển.

Sau đó, hãy nói về khả năng chăm sóc con chó của bạn và những gì bạn có thể làm để mang lại cho nó một cuộc sống thoải mái trong suốt quãng đời còn lại.

Con chó bị nổi hạch ở cổ.

Tích cực hơn khi chó của bạn bị ung thư. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của chó bằng cách xác định vai trò của bạn trong việc điều trị cho chó.

Đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng theo thời gian, bệnh của chó ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Bệnh ung thư hạch là một căn bệnh phức tạp có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Nếu bạn thấy con chó của mình bị sưng hạch bạch huyết ở cổ và lo lắng rằng nó bị ung thư hạch hoặc nếu bạn có thêm thắc mắc về bệnh ung thư của nó, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán bệnh.


Gọi điện 0707.76.07.96 Để mua thức ăn giá rẻ – Phụ kiện động vật

???? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Cửa hàng thú cưng sài gòn là một cửa hàng thực phẩm và vật nuôi hàng đầu tại TP. Với hơn 1.000 sản phẩm thú cưng nhập khẩu chính gốc, cửa hàng là nơi mua sắm an toàn cho những người yêu chó mèo tại Việt Nam.

Mua sắm cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Mua sắm cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY lấy MIỄN PHÍ Chiết khấu chuyển khoản SỐC Những món quà THÁCH ĐẤU