75 lượt xem

Chó Ăn Phải Bả – Cách Sơ Cứu Và Phòng Tránh Để Bảo Vệ Cún | TTTVM

Trong bối cảnh hiện nay, việc trộm chó thường đi kèm với những thủ đoạn vô cùng phức tạp, thì việc hối lộ chó không phải là hiếm. Thật không may, con chó của bạn cũng có thể là nạn nhân của những con chó trộm, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về vấn đề này. Hôm nay Pete mang đến những kiến ​​thức liên quan đến vấn đề bẫy chó và hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho chú chó của mình.

Bẫy chó là gì?

Đặt bẫy cho chó là một việc hết sức nguy hiểm vì bẫy là hỗn hợp nhiều chất độc gây hại trực tiếp đến hệ tim mạch nhanh chóng. Lâu dần hệ thống miễn dịch bị nhiễm trùng và phá hủy dẫn đến nguy cơ tử vong của chó mèo cao hơn. Vậy bẫy chó là gì?

Bẫy và thuốc diệt chuột là những chất độc dùng để ăn thịt chó. Nếu trước đây bẫy chó được làm từ các loại cây có độc tính cao thì ngày nay bẫy chó, bẫy chuột được làm từ các chất có độc tính cao như xyanua, strychnine, bột lưu huỳnh hoặc các chất có độc tính cao được mua từ các chợ hóa chất.

Những kẻ trộm chó thường dùng bẫy, nọc chuột, những miếng ngon như thịt lợn, thịt gà, xương để lừa chó ăn để chúng dễ dàng lấy trộm.

Dấu hiệu chó ăn bẫy

Khi chó ăn phải bẫy, ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng bất thường như co giật, sùi bọt mép, mệt mỏi và lừ đừ, không còn nhanh nhẹn như bình thường. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như buồn ngủ, khó thở và nôn mửa. Chó có thể bị sốt cao và mắt bị giãn ra. Các cơ căng ra, chó khó thở, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

READ  Chó pitbull ở Việt Nam | TTTVM

con chó bị mắc kẹt

Một triệu chứng phổ biến là khi chó ăn phải bẫy

Người ta có thể quan sát trước những dấu hiệu này và biết rằng một con chó bị mắc kẹt khi nó nhìn thấy thứ gì đó mà nó đã vứt bỏ và ăn thứ gì đó vô hình, chẳng hạn như chai lọ, hộp sọ hoặc xương. Hoặc có thể con bạn đang ăn bẫy chó có dây buộc, một con chim trộm ném chó xung quanh sân nuôi chó của bạn.

Hãy thường xuyên quan tâm đến chú chó của mình để khi gặp những triệu chứng này, bạn cần nhanh chóng tìm ra cách giải quyết phù hợp. Thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay lập tức và chính xác để cứu sống vật nuôi của bạn.

Chó ăn dặm trong bao lâu?

Thông thường, những con chó bị mắc kẹt không chết ngay lập tức, nhưng có các triệu chứng trên. Tùy thuộc vào lượng chất độc mà chó ăn vào nhiều hay ít cũng như sức khỏe của chó. Ngoài ra, chó ăn bao lâu đến khi chết còn phụ thuộc vào thời điểm chúng ta phát hiện và áp dụng cách chữa trị cho chó ăn phải bẫy. Vì lâu ngày chất độc đi vào dạ dày và ruột non. Đến lúc đó, việc điều trị thực sự khó khăn.

Cách sơ cứu khi chó ăn phải bẫy và nọc độc của chuột

Khi xác định chú chó của bạn có bị chuột cắn hay không, việc đầu tiên là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn cách sơ cứu kịp thời trước khi đưa chúng đến đó.

READ  Chó Corgi có đuôi hay không? | TTTVM

Tiếp theo, cố gắng làm cho chó nôn càng sớm càng tốt. Để chó nôn ra nọc độc, bạn sẽ cần một lọ dung dịch hydrogen peroxide, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cho vào miệng với một lượng nhất định (nếu quá liều sẽ gây chết người). Phương pháp này chỉ sử dụng sau 2 giờ kể từ khi cho ăn vào bẫy, không cho dung dịch quá 3 lần, mỗi lần 10 phút. Nếu con chó không sủa sau lần thứ 3, bạn không nên tiếp tục đặt nó xuống nữa.

Bước tiếp theo là vắt chanh để lấy nước uống hoặc bóp miệng chó để đổ ra ngoài. Ngoài ra, hãy bóp bụng để chó sủa dễ dàng hơn.

Cách xử lý khi chó ăn phải bẫy

Cách xử lý khi chó ăn phải bẫy

Ngoài ra, bạn có thể dùng vòi (cho dòng chảy bình thường) rồi chuyển vào họng chó, thao tác này cần hết sức cẩn thận. Bạn cũng có thể dùng trứng và muối, thêm một chút muối rồi cho chó ăn, cách này cũng có tác dụng kích thích nôn trớ.

Sau đó cho chó uống nước đậu xanh và nước gừng để giải độc.

  • Đun sôi nước đậu xanh (chỉ cho nước ngập mặt đậu một chút) rồi cho chó uống.

  • Nấu nước gừng, cắt gừng thành miếng nhỏ, cạo sạch vỏ nấu lấy nước.

Cuối cùng, hãy nhanh chóng đưa chó đến bệnh viện, phòng khám thú y để được khám và điều trị thêm. Trong trường hợp này, bạn nên mang theo loại bẫy mà chó đã ăn hoặc tính toán lượng bẫy và thuốc diệt chuột mà chó đã ăn để bác sĩ thú y đưa ra cách xử lý bổ sung ban đầu chính xác nhất.

Biện pháp phòng tránh chó ăn bẫy

Để ngăn chó ăn phải bẫy hoặc nọc độc của chuột, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

  • Hãy cẩn thận và để các loại thuốc độc ngoài tầm với của con chó của bạn

  • Giữ đồng hồ của bạn cẩn thận và không cho chúng ăn hoặc uống bên ngoài nhà của bạn.

  • Vào ban đêm, nên nhốt chó cẩn thận trong chuồng để tránh bị chó cắn, cũng như tránh bị ăn thịt bởi bẫy chó, vì chúng đã cố tình ném vào nhà.

  • Huấn luyện chó tránh ăn thức ăn lạ cũng là một cách để tránh chó ăn phải bẫy. Cách vận động là rải thức ăn xung quanh nhà, nếu chó bắt đầu ăn thì nhẹ nhàng đưa và phạt như chó đứng hoặc gõ nhẹ. Thực hành điều này nhiều lần, chó sẽ không ăn thức ăn không cần thiết mà chỉ ăn thức ăn bạn đã cho trẻ ở tư thế bình thường.

Trên đây Pete đã đưa ra những dấu hiệu của việc bẫy chó, cách xử lý khi chó bị dính bẫy cũng như một số cách phòng tránh hàng đầu mà Pete đã sưu tầm được. Mong rằng với bài viết này các bạn đã trang bị thêm thông tin về việc chăm sóc chó và chúc các bạn thực hiện thành công.

READ  Điểm danh những giống chó nghiệp vụ dễ nuôi và huấn luyện nhất tại Việt Nam | TTTVM