135 lượt xem

Chia sẻ cách nuôi cá bảy màu từ A- Z đảm bảo phát triển tốt | TTTVM

Cá 7 màu là loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, đó là lý do tại sao ngày nay nó được nuôi phổ biến. Với màu sắc sặc sỡ, không con nào giống con nào nên cá bảy màu luôn tạo được sức hút kỳ diệu đối với mọi người, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên. Bài viết dưới đây, Chợ Tốt pet hướng dẫn bạn cách nuôi cá bảy màu từ khâu chăm sóc, tạo môi trường đến nguồn thức ăn và nhiều hơn thế nữa để đảm bảo cá phát triển tốt nhất.

Cách nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu?

Guppy là tên gọi chung của người Việt Nam dựa trên vẻ ngoài sặc sỡ của nó. Tên tiếng Anh thật của loài cá này là Guppy hay Millions fish – một loài cá phổ biến trên khắp thế giới, nhờ khả năng thích nghi với môi trường và cách ăn uống của chúng cũng rất đơn giản.

Cá bảy màu dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản nên được nuôi rộng rãi

Cá bảy màu dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản nên được nuôi rộng rãi

Điều rất ngạc nhiên là ở những con cá bảy màu này, con đực nhỏ hơn con cái. Theo đó, kích thước của một con đực trưởng thành khoảng 3 cm – 3,5 cm, và một con cái trưởng thành có chiều dài khoảng 4 cm – 6 cm. Về tuổi thọ, cá bảy màu có thể sống đến 2-3 năm.

Cá bảy màu thường sống thành đàn lớn. Thức ăn trong tự nhiên chủ yếu là tảo và các sinh vật nhỏ. Con cái có thời gian sinh sản khá ngắn nên số lượng thành viên trong đàn tăng lên rất nhanh.

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều trứng, cần đảm bảo cho cá phát triển tốt

Nuôi cá bảy màu tưởng dễ mà khó vì nếu không biết cách nuôi cá dễ chết, không sinh sản được. Vậy làm cách nào để cá bảy màu đẻ nhiều con và luôn khỏe mạnh? Dưới đây, Thú cưng Chợ Tốt sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách nuôi cá bảy màu cho bạn, chúng ta hãy áp dụng và áp dụng!

  • Chuẩn bị cho môi trường

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lai tạo cá bảy màu chuyên nghiệp có thể giúp họ sinh ra nhiều cá con khỏe mạnh, bạn cần ít nhất khoảng 8 – 10 bể cá. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên sử dụng hệ thống lọc có sử dụng bọt biển. Nó gồm máy hút bụi và bông lọc, được đặt trong hộp để lọc tạp chất. Thao tác thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa chúng 1 lần / tuần trong nước ấm là có thể giữ được chất thải trong bể cá một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc máy bơm để lưu thông không khí và tăng lượng oxy trong nước sẽ giúp hoa nhanh lớn hơn.

Nếu có nhiều bể, giải pháp tốt nhất là sử dụng khoảng bốn đèn để chiếu sáng riêng cho từng bể. Nên để đèn trong khoảng 10-14 giờ mỗi ngày, và nhớ bật đèn khoảng một giờ trước bữa ăn đầu tiên và tắt một giờ sau bữa ăn cuối cùng.

Ngoài hệ thống lọc thì nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản của cá bảy màu. Nếu bạn sử dụng nước máy, hãy phơi nắng khoảng một ngày trước khi sử dụng để loại bỏ khí clo trong nước.

Môi trường sống của cá bảy màu

Môi trường sống của cá bảy màu

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể thay nước bể cá bằng nước máy, loại nước này không được “sục khí”, nhưng phải bù nước trong bể, để khí clo được loại bỏ nhanh chóng hơn.

Sau khi nuôi cá bảy màu một thời gian, bạn nên tập trung thay nước để cá phát triển tốt hơn. Theo đó, bạn nên thay 30 – 40% lượng nước mỗi tuần, điều này sẽ khiến cá bảy màu lớn nhanh và trở nên rất khỏe.

Đặc biệt, thay nước thường xuyên còn giúp giảm nồng độ amoniac để cung cấp cho cá môi trường sống tốt nhất có thể.

  • Cung cấp nguồn thức ăn cho cá bảy màu

Cách nuôi cá bảy màu Để đảm bảo sinh trưởng và sinh sản tốt, cần cung cấp thức ăn phù hợp với từng lứa tuổi để hấp thu tối ưu, cụ thể như sau:

Tuổi đến 6 tuần: Nên cho cá bảy màu ăn cùng với tôm mới nở. Bạn cũng nên cho một ít muối vào hồ. Điều này kéo dài tuổi thọ của tôm cá. Sau khoảng hai ngày, bạn cũng có thể cho chúng ăn bột thô để dễ ăn hơn.

Từ 6 tuần tuổi trở lên: Bạn nên cho cá ăn đơn giản nhưng thường xuyên và đều đặn, mỗi ngày nên cho cá ăn 6 – 8 lần. Chế độ ăn cần đa dạng, có cả thức ăn khô, thức ăn tươi để cá phát triển tốt nhất.

Tùy theo độ tuổi của cá mà cung cấp lượng thức ăn khác nhau

Tùy theo độ tuổi của cá mà cung cấp lượng thức ăn khác nhau

Những thức ăn nên cho chúng ăn như: tôm con, trùn chỉ, trùn chỉ, bo bo… Đây là nguồn cung cấp đạm động vật rất tốt. Đặc biệt, tảo và rau diếp có thể cung cấp cho cá nguồn đạm thực vật.

  • Chăm sóc và phòng bệnh cho cá bảy màu

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cá bảy màu chết là do môi trường nguy hiểm, đó là ô nhiễm nguồn nước. Khi thức ăn dư thừa đọng lại dưới đáy bể, cuối cùng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và gây bệnh cho cá.

Cá bảy màu thường ăn rất ít, nếu bể chứa tảo bẹ hoặc một số loại tảo, bạn có thể bỏ đói chúng 5-7 ngày mà vẫn sống tốt. Vì vậy, mỗi lần cho chúng ăn bạn cần cho một ít, tránh để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm cả bể. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nguồn nước, nếu có dấu hiệu nhiễm bẩn thì nên vệ sinh toàn bộ bể.

Cho cá ăn đủ chất và thay nước thường xuyên để cá không bị bệnh

Cho cá ăn đủ chất và thay nước thường xuyên để cá không bị bệnh

Một lưu ý khác, nếu thức ăn quá hạn sử dụng, kém chất lượng cũng dẫn đến cá bị bệnh. Vì vậy, trước khi cho cá ăn, bạn nên kiểm tra xem thức ăn có quá hạn sử dụng hay không?!

Bài viết trên đây Thú Cưng Chợ Tốt vừa chia sẻ đến các bạn cách nuôi cá bảy màu tiêu chuẩn nhất, để đảm bảo cá sinh sản tốt và phát triển khỏe mạnh. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những bể cá cảnh đẹp giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống và làm việc của bạn!

Kinh nghiệm mua bán cá 7 màu giá tốt tại Chợ Tốt pet, nhanh tay truy cập để biết thông tin!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt

READ  Các loại chó lông xù đẹp có mặt trên thị trường hiện nay | TTTVM