104 lượt xem

CẤP CỨU THÚ CƯNG BỊ TAI NẠN | TTTVM

KHẨN CẤP CỦA ĐỘNG VẬT Ở TRANG WEB TRONG NGÀY 03

Nếu thú cưng của bạn bị xe đụng, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức và cẩn thận khi di chuyển. Cố gắng đặt em bé của bạn trên một mảnh gỗ hoặc bìa cứng để giữ cơ thể bé bình tĩnh và không bị thương thêm. Vật nuôi có thể bị tổn thương tủy sống, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho lưng và cổ của chúng càng bình tĩnh càng tốt. Nếu anh ta không bị thương và đứng dậy đi dạo, bạn nên đưa anh ta đến bác sĩ thú y. Chó và mèo có thể bị thương bên trong và chảy máu mà không có triệu chứng bên ngoài, miễn là nó thực sự nghiêm trọng và cho đến khi quá muộn để điều trị thành công.

Thương tích giao thông ở chó và mèo thường gặp ở những con chó được phép làm việc bên ngoài mà không có người giám sát. Đối với chó mèo nuôi trong nhà thì rủi ro thấp, nhưng dù bạn nuôi chó mèo trong nhà thì vẫn có thể xảy ra tai nạn. Thú cưng của bạn có thể đi vào từ bên ngoài, từ khu vực hạn chế của nó khi được phép ra ngoài hoặc rời xa bạn khi đi dạo. Tùy từng trường hợp, các vết thương có thể nhẹ hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Một số loại chấn thương xảy ra trong tai nạn xe hơi bao gồm gãy xương, chấn thương đầu, chảy máu trong, căng cơ và chấn thương vùng bụng hoặc ngực.

Dấu hiệu xe bị thương ở chó mèo

Các triệu chứng của một chấn thương giao thông phụ thuộc vào phần nào của cơ thể bị thương trong vụ tai nạn. Một số dấu hiệu phổ biến nhất của chấn thương giao thông là:

 • Đất
 • Cô ấy khóc hoặc la hét khi cô ấy chạm vào hoặc đi lại
 • Hành vi bất thường
 • Hộp đựng
 • Bị thương ở mặt hoặc đầu
 • Đau bụng
 • Chảy máu từ bất cứ đâu trên cơ thể
 • Sốc (da xanh xao, mạch chậm, thở nhanh, mụn rộp)

Phân loại thương tích

 • Thương tích bên ngoài: bao gồm vết thương, vết bầm tím, trầy xước và chảy máu khắp cơ thể. Bạn nên tiếp tục theo dõi cẩn thận con chó của mình và để ý các dấu hiệu bầm tím hoặc sưng bụng, đó có thể là dấu hiệu của xuất huyết nội.
 • Sẹo bên trong: đây là những vết sẹo nghiêm trọng nhất vì bạn không thể nhìn thấy chúng và có thể bỏ qua chúng cho đến khi chúng trở nên thực sự nghiêm trọng. Gãy xương là chấn thương phổ biến nhất trong chấn thương xe hơi, sau đó là chấn thương đầu / não, chảy máu trong, tràn khí màng phổi, tràn dịch trong phổi và sốc.

Chẩn đoán chấn thương xe hơi

Trước tiên, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng và chi tiết, đầu tiên là kiểm tra cổ và cột sống để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của cột sống bị gãy hoặc bị thương. Khám nghiệm bao gồm sờ nắn và nghe tim, sờ nắn tất cả các cơ quan và cơ chính, đặc biệt chú ý đến vùng bụng và đầu, tìm kiếm các dấu hiệu của chấn thương bên trong và gãy xương. Đường thở của mèo được kiểm tra trực tiếp hoặc nội soi.

Để xác định xem chó hoặc mèo của bạn có bất kỳ cơ quan nào hay không, tốt nhất bạn nên đi chụp X-quang (X-quang), chụp CT, siêu âm và MRI nếu cần. Các xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra chảy máu bên trong và sốc. Bộ dụng cụ xét nghiệm lượng máu, nitơ urê và đường huyết là những xét nghiệm tiêu chuẩn cho các trường hợp khẩn cấp như chấn thương giao thông.

Điều trị chấn thương khi vận chuyển ở chó và mèo

Điều trị chấn thương giao thông phụ thuộc vào loại và khu vực bị thương.

 • Xương gãy: Xương gãy trở nên ổn định và sau đó được đúc hoặc cấy ghép. Trong một số trường hợp, phẫu thuật đặt vít, ghim hoặc đĩa đệm là cần thiết để ổn định và điều trị chảy máu trong, đôi khi đi kèm với gãy xương.
 • Chảy nước mắt (vết cắt): Hầu hết các vết thương có thể được loại bỏ ngay lập tức bằng băng và điều trị. Vết thương sâu hoặc nặng có thể cần khâu và dùng thuốc an thần.
 • Chảy máu bên trong: Bất kỳ trường hợp chảy máu bên trong nào cũng cần phải phẫu thuật để xác định nguyên nhân và thực hiện thủ thuật để cầm máu. Chất lỏng trong động mạch và mạch máu cũng cần thiết.
 • Tổn thương phổi: bao gồm phù phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi. Nếu tình trạng này nghiêm trọng, cần bù dịch hoặc khí dư thừa. Bất kỳ chấn thương nào ở ngực đều có thể phải phẫu thuật và nhập viện.
 • Chấn thương vùng bụng: Nếu chó bị rách hoặc thoát vị ở bụng, cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Điều này bao gồm bất kỳ tổn thương nào đối với gan hoặc lá lách.

Tiên lượng của một chấn thương giao thông phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và bạn có thể điều trị chó của mình như thế nào. Với sự chăm sóc thú y ngay lập tức, con chó hoặc con mèo của bạn sẽ có cơ hội phục hồi tốt hơn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ bệnh viện thú y PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng

Lưu hành: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội

Liên hệ Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882

Email: [email protected]

Cuộc hẹn: https://pethealth.vn/dat-lich/

Trang mạng: https://pethealth.vn/

Chúng tôi mong được chào đón bạn!

> Xem thêm quảng cáo tại bệnh viện thú y PetHealth

READ  Chó Mang Thai Và Những Điều Phải Thuộc Lòng | TTTVM