54 lượt xem

Cách phát hiện & điều trị hiệu quả | TTTVM

1. Bệnh bướu cổ ở chó mèo.

Sán dây là loại ký sinh trùng ảnh hưởng đến chó mèo. Chúng sống trong ruột và mặc dù chúng hiếm khi gây ra các triệu chứng lâm sàng hoặc bệnh tật ở động vật, nhưng tự nhiên chúng nên cố gắng ẩn náu trong cơ thể vật chủ để kiếm thức ăn, chúng làm hỏng thức ăn của động vật. Con sán dây nhìn thấy trong chúng ta sự sợ hãi và căm thù.

Loại sán dây phổ biến nhất là các vết bầm tím. Vật nuôi, chẳng hạn như chó và mèo, rất dễ bị sán dây này khi chúng cắn và tự vệ sinh. Các loại sán dây khác lây lan qua thức ăn chế biến không đúng cách và môi trường đất tự nhiên không hợp vệ sinh. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa và diệt trừ sán dây tương đối dễ dàng.

Bảo vệ con chó của bạn khỏi bị nhiễm sán dây là điều quan trọng cho cả sức khỏe của con chó của bạn và sức khỏe của những người chăm sóc tiếp xúc với chúng. Trong một số trường hợp, sán dây có thể được truyền sang người.

Bệnh bướu cổ ở chó mèo

2. Nguyên nhân chó mèo bị nhiễm sán dây.

  • Bọ chét lây lan loại sán dây phổ biến nhất (gọi là Dipylidium) ở chó và mèo. Động vật không được kiểm soát bọ chét thích hợp có nguy cơ tiếp xúc với bọ chét.
  • Thịt sống có thể được sử dụng để điều trị các loại sán dây khác (được gọi là echinococci). Động vật có thịt sống được chế biến không đúng cách trong chế độ ăn uống của chúng có thể bị nhiễm sán dây. Những vật nuôi săn và ăn thịt động vật ăn thịt, chẳng hạn như chủ sở hữu, chuột hoặc chim, cũng có thể bị nhiễm sán dây.
  • Chó ăn phải phân cũng có thể bị nhiễm sán dây lợn.
  • Chó, mèo liếm đất, nước, cây cỏ, rác thải… là sán dây.

“Lời khuyên dành cho bạn: Răng nanh là gì?? Tác hại của việc bị chó cắn “

3. Triệu chứng bệnh sán dây ở chó mèo

Bệnh sán dải hay ký sinh trùng ở chó, mèo nói chung có mức độ nặng nhẹ khác nhau, thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi phát bệnh thường rất lâu, vì chất nhầy cần có thời gian để phát triển và thường chúng phải ẩn mình để tồn tại.

Khi phân trở nên đủ trưởng thành, chúng tạo ra một số triệu chứng mà chúng ta thấy, chủ yếu dựa trên chẩn đoán phân của chó và mèo. Chúng ta có thể chia bệnh thành 2 trường hợp:

3.1 Dạng nặng

Bướu cổ giun hiếm khi làm cho vật nuôi bị bệnh, và một số vật nuôi không có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào khi bị nhiễm bệnh bướu cổ. Các phân đoạn sán dây trong phân của chó mèo là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nhiễm sán dây ở vật nuôi. Chủ sở hữu thường quan sát những phân đoạn này trong khi con chó của họ đi tiêu, xung quanh hậu môn của vật nuôi hoặc trên giường của chúng và những nơi khác mà chúng thường nằm.

Các phân đoạn là những mảnh nhỏ màu hồng và trông giống như hạt gạo hoặc hạt vừng khi phơi khô. Vật nuôi bị nhiễm sán dây có thể bị ngứa hoặc rát hậu môn. Chó và mèo bị tiêu chảy khi bị nhiễm sán dây.

Các triệu chứng của bệnh sán dây ở chó và mèo

Ngoài ra, khi đi ngoài ra máu, bạn có thể trộn lẫn phân với máu, vì trong cấu tạo miệng ống có hoa, chúng dính vào thành ruột, một lượng vừa đủ khiến chúng ta xem dấu hiệu này. Cùng với những nhân vật này là Rối loạn tiêu hóa ở chó con mèo.

3.2 Dạng mãn tính

Giun dải hiếm khi gây bệnh cho vật nuôi, nhưng chúng lấy đi các chất dinh dưỡng cần thiết của chó. Sự thiếu dinh dưỡng này có thể dẫn đến chậm lớn, phát triển và duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp ở chó con, chúng luôn gầy, mặc dù chúng vẫn ăn ở chó lớn hơn. Sán dây cũng có thể xảy ra khi bị tiêu chảy quá nhiều hoặc tắc ruột ở ruột.

Khi số lượng tăng lên, cơ thể vật chủ bị lão hóa, thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu máu, các nang có thể nổi lên da, chảy máu não, gây co giật, co giật nếu không được điều trị. chó mèo chết thì xác chó mèo cũng trở thành nguồn lây bệnh, vì chúng chứa trứng, ốc, chuột, gián… ăn xác thịt trở thành vật trung gian truyền bệnh sán dây.

Điều quan trọng cần biết là các đoạn sán dây có tính di động và có thể gây ô nhiễm đáng kể cho nhà cửa và môi trường nơi động vật bị nhiễm bệnh sinh sống. Vì sán dây có thể lây truyền sang người, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, vì chúng thường ít cẩn thận và ít quan tâm đến vấn đề vệ sinh hơn so với người lớn.

Mọi người có thể tự mình bị nhiễm bọ chét mà không biết. Con người cũng có thể bị nhiễm sán dây do ăn phải trứng sán. Những quả trứng này được tìm thấy trong phân của động vật bị nhiễm bệnh, vì vậy điều quan trọng là bạn phải rửa tay thật sạch mỗi lần sau khi chế biến hộp đựng cát cho mèo hoặc vệ sinh khu vực cũi cho chó.

4. Hướng dẫn điều trị sán dây cho chó mèo.

Để đảm bảo rằng vật nuôi không bị nhiễm sán dây, có thể chẩn đoán bằng cách xem các phân đoạn sán dây trong phân, trên giường hoặc xung quanh hậu môn. Việc chẩn đoán đôi khi được thực hiện bằng cách đánh giá bằng kính hiển vi đối với một mẫu đĩa được chuẩn bị đặc biệt.

Praziquantel (Droncit®) là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị sán dây. Trong nhiều trường hợp, một liều praziquantel loại bỏ sán dây khỏi vật nuôi. Thuốc có thể dùng bằng đường uống, bôi tại chỗ (như một phần của thuốc tẩy giun mèo Profender®) hoặc tiêm. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để chọn loại thuốc phù hợp cho thú cưng của bạn.

Hướng dẫn chữa bệnh sán dây cho chó mèo

Việc tẩy giun cũng cần được thực hiện đồng thời với việc diệt bọ chét và các loại ký sinh trùng ngoài da để đạt hiệu quả.

Với điều trị thích hợp, vật nuôi ngừng rụng các phân đoạn giun. Tuy nhiên, nếu không loại bỏ được nguồn nhiễm sán dây (bọ chét hoặc thịt sống) thì khả năng tái nhiễm là rất cao. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm sán dây là kiểm soát khối hợp lý.

“Ưu đãi cho bạn: 5 lượt xem giun cho mèo hiệu quả nhất “

5. Cách phòng bệnh sán dây

Phòng bệnh sán dây cho mèo, mèo chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của chúng.

Tránh các loại thực phẩm như thịt sống, cá sống, lương thực chủ yếu tốt nhất vẫn là các loại hạt khô, ăn kèm với các thức ăn bổ sung khác như bánh thưởng, thanh ăn… để ăn vặt. Thực phẩm tươi sống nên được nấu chín cẩn thận để tiêu diệt giun còn sống. Tuyệt đối không cho chó mèo ăn ngoài đường, không uống nước trong hố xí, không vứt rác vội vàng …

Chế độ ăn thịt sống chỉ thực sự hiệu quả nếu chủ nuôi có người chăm sóc vật nuôi, từ nguồn thịt, cá tươi sống đến cơ sở thú y gần nhất.

Ngay cả khi không có dấu hiệu nhiễm virus, chó mèo cũng nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng / lần, nếu môi trường có nguy cơ mắc bệnh thì thời gian này sẽ được rút ngắn lại.

Hạn chế cho chó mèo săn bắt các động vật khác như gián, thằn lằn, chuột, chim… vì chúng cũng là nguồn lây nhiễm giun sán rất phổ biến.

Tập trung vào việc tiêu diệt bọ ve, cả ở vật nuôi và trong nhà.

Vì giun mèo vẫn có khả năng lây nhiễm sang người nên chúng ta cũng cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay thật sạch sau mỗi lần chơi với động vật, tốt nhất nên để thú cưng tránh xa nhà bếp hoặc khu vực ăn uống.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bệnh sán dây ở chó mèo, kính chúc các bạn luôn giữ gìn sức khỏe cho các đầu khấc!

READ  Phân Biệt Chó Akita Inu Và Shiba Inu | TTTVM