74 lượt xem

Bobo là gì? Hướng dẫn cách nuôi bobo cho cá chi tiết từ A-Z – Thucanh.vn | TTTVM

Trong tự nhiên, bobo là nguồn thức ăn quan trọng so với sự sinh trưởng và tăng trưởng của loài cá, cung ứng lượng axit amin thiết yếu và những enzyme thiết yếu, thích hợp cho mọi lứa tuổi cá. Bobo là nguồn thức ăn rẻ tiền, dễ nuôi, thời hạn nuôi ngắn nhờ vậy quy mô nuôi bobo cho cá ăn tăng trưởng rất mạnh trong chăn nuôi thủy hải sản. Cùng khomay3a.com khám phá cách nuôi bobo cụ thể qua bài viết dưới đây. Mời bà con tìm hiểu thêm .

Tổng hợp khá đầy đủ nhất các nuôi bobo cho cá theo san sẻ của chuyên viên .

 


Bobo là gì?

Bobo hay còn có tên gọi khác là bọ đỏ, moina, trứng nước – thuộc lớp động vật hoang dã giáp xác, có kích cỡ nhỏ. Cơ thể bọ đỏ chứa nhiều enzyme tiêu hóa thức ăn như : proteinases, peptidases giúp tiêu hóa chất đạm, amylases giúp tiêu hóa tinh bột và hàm lượng axit amin thiết yếu cho sự sinh trưởng và tăng trưởng của tôm cá cũng như các loài thủy hải sản mà khung hình chúng không tự tổng hợp được .

Khi đem bobo nuôi cá, lượng men tiêu hóa ở trong cơ thể trứng nước sẽ hỗ trợ đắc lực giúp cá tiêu hóa thức ăn. Do vậy, bo bo được dùng làm thức ăn cho cá, trong đó có các loại cá nước ngọt, cá nước lợ, cá  cảnh. Thậm chí còn sử dụng trong giai đoạn cá bột do kích thước loài giáp xác này rất bé, vừa miệng với cá con. Những con cá bột sau 3 ngày tuổi khi noãn hoàng đã teo đi hết, sẽ bắt đầu sử dụng thức ăn ngoài để tiêu hóa. Bo bo là thức ăn quan trọng bậc nhất, quyết định đến sự tồn vong của cá con.

Trong tự nhiên, bobo ưa thích sống ở những nơi nước tĩnh, dòng chảy nhẹ, ít sóng và động, nước ô nhiễm, giàu chất hữu cơ do đây chính là nguồn thức ăn để bobo tăng trưởng. Thức ăn ưa thích của trứng nước là những loài vi trùng nhỏ, mảnh vụn hữu cơ lơ lửng trong nước, các loại tảo …

 bobo là gì


Tuổi thọ của trứng nước rất ngắn, trung bình từ 4 – 7 ngày. Môi trường nuôi trứng nước cần phải bảo vệ các điều kiện kèm theo như sau : pH 7-8, DO ( hàm lượng oxy trong nước ) 3-3. 5 mg / l, nhiệt độ từ 26-30 độ C, độ cứng từ 150 – 200 mg / l, nồng độ NH3 : 0.2 mg / l. Bà con hoàn toàn có thể nuôi bobo bằng nhiều hình thức khác nhau như : nuôi trong bể xi-măng, trong hồ bạt, thùng nhựa, nhưng để thu được hiệu suất cao cao nhất thì nên nuôi trong ao đất .

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

Tham khảo thêm : Máy ép cám viên nổi trong chăn nuôi thủy hải sản, đem lại hiệu suất cao cao .


Cách nuôi bobo trong ao đất

Chọn ao đất có diện tích quy hoạnh trung bình khoảng chừng từ 100 – 2000 mét vuông để triển khai nuôi bobo. Ao cần được khử trùng và nạo vét kĩ, sến vét bùn đáy, chỉ chừa lại lớp bùn dày khoảng chừng 3-5 cm. Bà con sử dụng đất thịt, phơi khô và kỹ dưới ánh nắng mặt trời trong 3 ngày liên tục, sau đó trộn với vôi bột khử trùng với lượng từ 200 – 500 g / tấn đất. Sử dụng đất đã được phơi trộn phủ kín đáy ao tạo thành lớp dày 5 cm rồi mới mở để nước vào ao nuôi khoảng chừng 15 cm .

 nuôi bobo

Sau khi lấy nước vào xong, bà con để ao nghỉ trong 3 ngày, đến ngày thứ 4 bón phân để tạo dinh dưỡng cho thiên nhiên và môi trường nuôi như : NPK, DAP, ure … nhưng tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như phân gà, phân bò, phân lợn … Các loài giáp xác như bobo hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp phân hữu cơ để ăn dưới dạng các vụn lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, so với phân chuồng nên ủ hoai mục trước khi làm thức ăn cho bobo sẽ tốt hơn. Nên sử dụng lượng phân từ 0.4 – 0.5 kg / m3 vừa để trứng nước ăn trực tiếp, vừa là nguồn dinh dưỡng cho tảo sinh trưởng và tăng trưởng, trở thành thức ăn của trứng nước .
Để nước chảy vào ao từ từ, đến ngày thứ 12 mức nước trong ao dâng lên 50 cm thì thực thi bón phân lần 2. Lần này bà con sử dụng phân gà với lượng 1-2 kg / m3. Từ thời gian này trở đi, cần duy trì lượng phân bón đều đặn hàng tuần ở mức 4-5 kg / m3 .
Để dữ thế chủ động thời hạn và quy trình thu hoạch, bà con nên thả thêm giống trứng nước vào. Nên thả thêm giống vào ngày thứ 15 kể từ khi đổ nước vào ao với tỷ lệ từ 1000 – 1500 con giống / m3. Trong quy trình nuôi, nên thay nước ao hàng ngày với lượng tối đa bằng ¼ lượng nước trong ao. Ngoài thức ăn tự nhiên, hoàn toàn có thể bổ trợ thêm men bánh mì, cám gạo … được xay nghiền nhỏ làm thức ăn thêm cho bobo. Để bobo tiêu hóa được tốt và tránh tiêu tốn lãng phí thức ăn, bà con hoàn toàn có thể sử dụng máy băm nghiền đa năng nghiền các loại hạt thô như ngô, gạo … thành cám mịn và tưới xuống ao .


Kỹ thuật nuôi trứng nước trong bồn

Cách nuôi bobo dựa trên nuôi chuỗi bầy liên tục, cần tạo ra các bầy nuôi mới hàng ngày và nuôi bầy mới trong các bồn chứa riêng không liên quan gì đến nhau theo quá trình sau : khi lượng thức ăn như nấm men, vi trùng và tảo được trứng nước ăn hết sau khoảng chừng 5 – 10 ngày kể từ khi ươm, bà con triển khai thu hoạch bobo đồng thời ươm tiếp bầy khác. Quy trình chăn nuôi trứng nước này rất tương thích để thu hoạch một số lượng nhất định bobo mỗi ngày, bảo vệ đủ phân phối cho các hộ chăn nuôi cá .

 trứng nước là gì

Khi nuôi bobo trong bồn rất thích hợp để thu hoạch thành phẩm có kích cỡ đồng đều, hạn chế năng lực chết do cạnh tranh đối đầu, đánh nhau hoặc các quân địch như : thủy tức, bọ gạo, ấu trùng bọ bắp cày, cà cuống, ấu trùng chuồn chuồn …
Bồn nuôi bán liên tục hoàn toàn có thể duy trì nuôi trong khoảng chừng 2 tháng và tái diễn đều đặn các việc làm hàng ngày như : thu hoạch bobo thương phẩm, thay nước, cho trứng nước ăn tiếp tục và duy trì vận tốc tăng trưởng. Sau khoảng chừng thời hạn đó, bồn nuôi giảm năng lực sinh sôi nhanh gọn như trước mặc dầu vẫn bón tức ăn đều đặn. Nếu vận tốc tăng trưởng thấp quá, bà con nên triển khai thu hoạch hàng loạt bobo và mở màn nuôi bầy mới .
Có thể nuôi bobo tích hợp với nuôi tảo ( cũng là nguồn thức ăn của bobo ) hoặc nuôi riêng rẽ đều được. Nuôi tích hợp sẽ đơn thuần hơn nhưng hiệu suất cao thấp hơn nuôi riêng rẽ. Do vậy, tùy vào điều kiện kèm theo và năng lực của hộ mái ấm gia đình nhà mình mà bà con lựa chọn cách nuôi bobo cho tương thích nhất. Nếu nuôi riêng rẽ, bà con cần dặt buồn nuôi vi tảo gần bồn nuôi trứng nước và cho dòng nước chảy vào, cuốn vi tảo vào bồn nuôi bobo làm thức ăn cho chúng. Nuôi riêng rẽ ngoài những sẽ tốn diện tích quy hoạnh chăn nuôi hơn, tuy nhiên lại làm giảm năng lực vật nuôi nhiễm bệnh. Dù lựa chọn hình thức nuôi nào, bà con cũng nên duy trì hàng loạt bồn nuôi bobo để đề phòng trường hợp vật nuôi bị chết, gây thiệt hại lớn .

 bobo nuôi cá


Chuẩn bị bồn nuôi bobo

Nuôi bobo thương phẩm cần sử dụng bồn chứa, hồ tự tạo xây bằng xi-măng, nhựa hoặc hồ đất. Ngoài ra hoàn toàn có thể tận dụng bất kỳ đồ vật nào để nuôi như : chậu cũ, ngăn tủ lạnh, bồn rửa bát … Không nên sử dụng bồn sắt kẽm kim loại để nuôi trứng nước .
Không để nước sâu quá 90 cm, độ cao lý tưởng từ 40 – 50 cm. Mực nước nông giúp oxy thuận tiện hòa tan vào nước, tạo thiên nhiên và môi trường hiếu khí cho vật nuôi sinh trưởng tốt .
Nên để bồn nuôi ở nơi có ánh sáng khuếch tán và có bóng râm, phía trên có cây cối hoặc bạt che là lí tưởng nhất, sao cho cường độ ánh sáng giảm 50 – 80 %. Ngoài ra bồn nuôi cần được che mưa để tạo độ pH không thay đổi, đồng thời tích hợp che chắn lưới tránh các loại côn trùng nhỏ ăn thịt bobo .
Không cần phải giữ bồn nuôi sạch quá vì bobo sinh trưởng tốt trong điều kiện kèm theo ô nhiễm. Mặc dù vậy, trước khi nuôi bobo cần phải sát trùng và phơi khô bồn nuôi để bảo vệ diệt khuấn .

 bobo cho cá


Môi trường nuôi bobo

Đây là loài sinh vật rất nhạy cảm với các tác nhân kích thích như chất hóa học, sắt kẽm kim loại ( Open trong nước ngầm ), bột giặt, chất tẩy rửa và các chất độc hại … Do đó phải bảo vệ bồn nước không bị nhiễm các chất độc trên .
Nếu sử dụng nước máy hoặc nước giếng khoan để nuôi trứng nước cần phải để phơi quốc tế không khí tối thiểu 2 – 3 ngày để làm lắng cặn sắt kẽm kim loại, đuổi bớt clo và trung hòa pH nếu cần .
Trong cách nuôi bobo, nước tự nhiên được ưu tiên sử dụng nhất .
Nhiệt độ lý tưởng để nuôi trứng nước từ 24-31 độ. Trên 32 độ, chúng chỉ chịu được trong 1 thời hạn ngắn trước khi chết. Nhiệt độ thấp sẽ làm vật nuôi sinh trưởng và tăng trưởng chậm .
Sục khí cung ứng oxy để bảo vệ đủ lượng khí cần cho bobo hô hấp. Đối với bồn nuôi có dung tích lớn hơn 1,5 mét khối cần duy trì từ 1-2 ống sục khí. Lưu ý kiểm soát và điều chỉnh để bọt khí sinh ra yếu, nếu để quá mạnh dễ làm vật nuôi ngộp thở, nổi lên mặt nước và tăng rủi ro tiềm ẩn chết .
Một số cách ngày càng tăng lượng sinh sản như : duy trì dòng chảy nhỏ trong bồn, trộn đều thức ăn và ngày càng tăng lượng sinh vật phù du .

 kỹ thuật nuôi trứng nước


Thức ăn nuôi bobo

Dưới đây, khomay3a.com xin phân phối khẩu phần ăn mẫu khi nuôi bobo để bà con tìm hiểu thêm. Bà con hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh sao cho tương thích nhất với điều kiện kèm theo chăn nuôi đơn cử. Lượng thức ăn được đo lường và thống kê với thể tích nuôi là 1 mét khối. Cần tăng lượng thức ăn lên từ 50 – 100 % sau 5 ngày nuôi .

 • Men làm bột bánh mì : 22,5 – 37,5 g .

 • Men và phân bón : 22,5 – 37,5 g phối hợp 37,5 g NH4NO3 .

 • Men, cám và cỏ linh lăng : 22,5 g men tích hợp 112 g cám gạo và 112 g cỏ .

 • Men, cám và phân bò hoặc bùn : 22,5 g men tích hợp 112 g cám gạo và 375 g phân bò hoặc bùn .

 • Phân bò : 1,5 kg phân bò hoặc bùn .

 • Phân gà hoặc phân lợn khô : 450 g

 • Men và bột tảo spirulina : 16 g men phối hợp với 8 g bột tảo. Nên cho bobo ăn hỗn hợp này vào 2 ngày trước khi thu hoạch bằng cách trộn hỗn hợp trên với nước ấm và để nghỉ trong 30 phút để bảo vệ bột không bị vón cục, hòa tan hết rồi mới đổ qua lưới lọc vào bồn nuôi trứng nước .

 cách nuôi bo bo

Lưu ý khi cho bobo ăn:

 • Phân hữu cơ tốt hơn phân hóa học do ngoài chất dinh dưỡng, phân hữu cơ cung ứng thêm cả vi trùng, mùn bã hữu cơ, nấm và sinh vật phù du làm thức ăn cho bobo. Phân hóa học chỉ nên dùng cho hồ đất, nếu nuôi trứng nước trong bồn hoặc hồ tự tạo thì không nên sử dụng .

 • Phân tươi chứa nhiều chất hữu cơ và vi trùng hơn phân ủ hoai mục nên sử dụng làm thức ăn nuôi bobo tốt hơn. Tuy nhiên cần bảo vệ chuồng nuôi gia súc không có muỗi để phân không lẫn lăng quăng, gây tác động ảnh hưởng tới bobo. Tốt nhất là phơi khô phân trước khi sử dụng để bảo vệ bảo đảm an toàn .

 • Phân gia súc được ưu tiên để nuôi trứng nước hơn cả, tuy nhiên các loại thức ăn khác như liệt kê bên trên vẫn hoàn toàn có thể sử dụng để cho ăn .

 • Trước khi cho ăn cần lọc qua thức ăn bằng lưới lọc để bảo vệ vô hiệu cặn giúp trứng nước dễ ăn hơn .

 • Nên cho ăn nhiều lần, mỗi lần một chút ít để tránh làm nước bẩn. Trong khi nuôi bobo mà Open nấm men thì cần phải vớt ra. Nếu nấm men tăng trưởng quá mạnh, cần phải xả bồn nước và nuôi lại từ đầu .

 • Nếu rêu tăng trưởng mạnh do pH cao quá 9.5 sẽ làm tăng nồng độ ammoniac trong nước, gây ức chế quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của bobo. Cần điểu chỉnh vê mức pH tối ưu từ 7 – 8 .

 cách nuôi trứng nước


Ươm nuôi bobo

Sử dụng con giống bobo thuần để ươm. Bà con không nên sử dụng các con bobo giống yếu hoặc đã bị thoái hóa hoặc trong đàn có lẫn loài ăn thịt bobo. Tỉ lệ gây giống nên để ở mức 100 con / 25 lít trở lên. Nếu ươm ít hơn mức này, đàn bobo sẽ tăng trưởng chậm. Nên mở màn ươm giống sau khi bón phân vào nước tối thiểu 24 tiếng. Nếu sử dụng men bia để bón thì cần sục khí vào nước, sau vài giờ là hoàn toàn có thể thả bobo giống .


Theo dõi và chăm sóc bobo

Trong cách nuôi bobo, theo dõi thực trạng sức khỏe thể chất hàng ngày của vật nuôi rất quan trọng để phát hiện và giải quyết và xử lý kịp thời, tránh làm tác động ảnh hưởng tới quy trình nuôi .
Kiểm tra thực trạng sức khỏe thể chất của bobo bằng cách khuấy bồn nuôi rồi múc 1 muỗng nước lớn rồi đem quan sát bằng kính lúp. Nếu thấy bobo màu xanh hoặc đỏ nâu, có bụng căng tròn và hoạt động linh động cho thấy bobo khỏe mạnh. Nếu bobo màu nhợt nhạt, bụng rỗng hoặc bobo đẻ trứng là tín hiệu của thiên nhiên và môi trường sống chưa tương thích hoặc thiếu thức ăn .

 nuôi bo bo

Xác định tỷ lệ của bobo bằng cách nhỏ cồn 70 độ vào 1 muỗng nước trong bồn ( khoảng chừng 3-5 ml ) để làm chết bobo rồi đem đi đếm qua soi kính lúp. Nếu tỷ lệ đạt từ 45-47 con trong 1 muỗng là hoàn toàn có thể thu hoạch .
Nếu nước bồn đựng vào ly thủy tinh có màu hơi xanh hoặc nâu nhạt là đủ thức ăn, màu trong là thiếu thức ăn. Nếu sử dụng giải pháp đo độ đục của nước, mà độ trong suốt lớn hơn 30 – 40 cm thì cần bổ trợ thêm lượng thức ăn bằng 50-100 % lượng thức ăn khởi đầu .
Nếu phát hiện những loài ăn thịt bobo cần xả bỏ bồn nuôi, triển khai cọ rửa, khử trùng để hủy hoại trước khi nuôi vụ mới .


Thu hoạch bobo

Thu hoạch trứng nước bằng cách dùng vợt lưới nhuyễn vớt những đám mây nổi lên trên mặt nước, hoặc xả nước trong bồn qua lưới lọc. Trước khi thu hoạch cần tắt máy sục khí, để thức ăn lắng xuống rồi mới thu hoạch. Với bồn nuôi bán liên tục, không nên thu hoạch quá 20 – 25 % bobo mỗi ngày và thả bobo vào bồn nước sạch để giữ chúng sống sót. Nếu thu hoạch bằng cách xả bỏ nước bồn thì cần thay nước trước khi thu hoạch .

 nuôi trứng nước

Lưu ý trong cách nuôi bobo:

 • Các loài bobo khác nhau sẽ khác nhau về kích cỡ, năng lực sinh sản cũng như điều kiện kèm theo sống. Bà con cần khám phá kĩ về giống sử dụng để nuôi và có những kiểm soát và điều chỉnh tương thích .

 • Tăng diện tích quy hoạnh mặt phẳng khi nuôi sẽ làm tăng sản lượng bobo .

 • Bobo thương phẩm hoàn toàn có thể được dự trữ nhiều ngày trong bồn nước sạch hoặc trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ ấm lên bobo sẽ hồi lại. Tuy nhiên chất lượng của bobo sẽ bị giảm xuống vì chúng nhịn đói 1 thời hạn dài. Do vậy, cần cho bobo ăn tảo hoặc men bia trước khi thu hoạch bobo nuôi cá .

 • Có thể trữ lạnh bobo trong nước hoặc để khô trong tủ lạnh đều được. Nên nếu cho cá ăn cần sục khí để giữ bobo lơ lửng .

Trên đây, khomay3a.com đã san sẻ tới bà con cách nuôi bobo làm thức ăn cho cá. Chúc bà con nắm vững kỹ năng và kiến thức và thực thi nuôi thành công xuất sắc.

READ  Cá Tai Tượng ăn gì? Gía bao nhiêu tiền? Mua, Bán ở đâu? | TTTVM
Danh mục: