106 lượt xem

Bộ râu của chó có tác dụng gì? Có nên cắt râu ở chó? | TTTVM

Rõ ràng, râu chó là một bộ phận vô giá trị. Nhiều chủ nuôi không biết râu chó có tác dụng gì không? Có thể cắt tỉa râu của một con chó không? Hôm nay, Vpet.vn cùng bạn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

rau-cua-cho-1

chó rishi

Râu của chó là một phần thô và cứng mọc xung quanh miệng của chó. Lông chó thường có độ dài ngắn khác nhau và có xu hướng xõa xuống. Lông bên ngoài thường cứng và dài hơn lông bên trong. Mặc dù bị bỏ qua nhưng râu chó vẫn được sử dụng rộng rãi.

Có phải tất cả các con chó đều có râu?

Râu là một phần của hầu hết các loài chó. Tùy thuộc vào giống, râu có thể có nhiều dạng. Về cơ bản, bạn có thể nhìn thấy lông trên hầu hết các con chó. Râu thường xuất hiện quanh vùng miệng và dài. Một số con chó không có lông và lông của chúng có thể nhìn thấy rõ ràng. Tóc có thể quá ngắn hoặc biến mất. Những giống chó này học cách thích nghi với những thay đổi này. Râu của các giống khác nhau có các chức năng khác nhau và không khác nhau.

Tác dụng của lông chó

Râu ở chó thường mọc quanh miệng với nhiều kích cỡ khác nhau. Ở gốc của mỗi sợi râu là những sợi thần kinh rất nhạy cảm. Bất kỳ sự run rẩy nhẹ nào cũng được xác định bởi con chó. Các xung thần kinh được truyền đi với tốc độ nhanh chóng để truyền thông tin đến não. Lông chó có các tế bào Merkel giúp thần kinh cảm nhận rất tốt.

READ  CHÓ BỊ PARVO có sống không? Cách phòng Bệnh Parvo ở chó | TTTVM

Râu của chó hoạt động như một trạm phát tín hiệu từ môi trường bên ngoài. Râu giúp chó phân biệt hướng đi và hướng xung quanh. Lông lớn giúp chó cảm nhận được sự thay đổi của luồng không khí xung quanh cơ thể một cách nhanh chóng. Chỉ một tác động nhỏ đến sợi râu, các xung thần kinh sẽ được dẫn truyền lên não bộ xử lý.

Nhờ vậy mà chú chó có thể nhận biết được những chướng ngại vật xung quanh để tránh. Đặc biệt, việc vuốt râu vào ban đêm, khi mắt chó chưa nhìn rõ được quảng bá rộng rãi. Đối với những chú chó mù bẩm sinh, râu chính là đôi mắt của chúng. Khi mắt chó bị suy yếu, các dây thần kinh nhạy cảm sẽ phát triển trong các nang lông, nhờ đó mà chó có thể sống mà không gặp nhiều khó khăn.

Râu cũng được chó sử dụng như một cơ quan để thể hiện cảm xúc. Nếu một con chó lo lắng hoặc sợ hãi, lông của nó sẽ di chuyển qua lại. Ngược lại, khi chó phấn khích, lông hướng về phía trước.

rau-cua-cho-2

Có nên cắt tỉa râu cho chó không?

Như nó đã được đề cập, râu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của chó. Vì vậy, đừng cắt râu của con chó. Nếu con chó có râu, bạn sẽ vô cùng khó khăn trong việc xác định phương hướng. Con chó không tin vào những điều hàng ngày. Bởi vì họ không thể viết chính xác những gì đang diễn ra xung quanh họ. Con chó không thể hoạt động bình thường.

READ  3 Giống Chó Nhật Lai Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay | TTTVM

Tâm trạng của chú chó luôn lo lắng và nhút nhát. Chó dễ nổi giận và cáu kỉnh hơn. Chó không thể hoạt động và di chuyển khi cần thiết. Râu cũng giúp chó giữ thăng bằng, vì vậy chó thường run khi cắt tỉa râu. Phản ứng của con chó không còn nhanh như trước. Chó hiếm khi hoạt động vào ban đêm vì chúng không thể nhìn thấy và không có ria mép để cảm nhận.

Để tránh những điều trên, không nên cắt hoàn toàn râu của con chó. Nếu bạn cảm thấy mái tóc không được thẩm mỹ thì hãy bỏ qua chúng. Bởi vì đối với một thẩm mỹ, không thể thay đổi cuộc sống của một con chó. Thay vì cắt râu, bạn có thể nghĩ đến việc cắt lông cho chó. Nếu lớp lông quá chật, con chó sẽ bị bám bụi.

Chăm sóc lông chó đúng cách

Một số chủ nhân thường cạo râu cho thẩm mỹ. Nếu vậy, bạn có thể sử dụng dầu dưỡng để phục hồi bộ râu của mình. Một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý cũng thúc đẩy quá trình mọc râu của chó nhanh hơn. Không bao giờ cạo râu cho chó của bạn.

Hạn chế để lông chó tiếp xúc với các vật sắc nhọn. Ngoài ra, hãy cẩn thận và cảnh giác khi bạn cho phép trẻ em tiếp xúc với chó. Trẻ em có thể dùng tay hoặc vật sắc nhọn làm tổn thương râu. Hành vi này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe của chó. Đảm bảo chú chó của bạn có thời gian vui chơi lành mạnh và tránh xa những đồ vật bị thương.

READ  Cách Cắt Đuôi Chó Phốc An Toàn Và Đúng Cách | TTTVM

rau-cua-cho-3

Phần kết

Râu là thành phần quan trọng ở chó nhưng lại ít được chú ý. Không nên cắt râu cho chó vì điều này ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng. Bạn cần chăm sóc và chải râu cho chú chó của mình. Rất mong những thông tin Vpet.vn cung cấp giúp ích được cho bạn.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây: